หน่วยเหนี่ยวนำทำให้เสียงหึ่ง


8

ฉันเบื่อกับเตาไฟฟ้าที่มีคุณภาพต่ำซึ่งติดตั้งใน "ครัว" กว้าง 1 เมตร (ฉันลืมเครปที่เล็กกว่าในการตั้งค่าสูงสุดและ 25 นาทีต่อมามันไม่ได้เป็นสีน้ำตาลแค่แห้งนิดหน่อย ) ดังนั้นฉันเพิ่งซื้อหน่วยทำอาหารเหนี่ยวนำขนาดเล็ก มันเป็นการปรับปรุงครั้งใหญ่ในแง่ของความสะดวกในการทำอาหาร

อย่างไรก็ตามฉันสังเกตว่าด้วยอุปกรณ์ทำอาหารส่วนใหญ่มันให้เสียงแปลก ๆ ฉันไม่ได้หมายถึงเสียงของพัดลมที่ทำให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เย็นลง มันสร้างเสียงเหมือนแฟนที่แตกต่างกันและฉันสามารถได้ยินได้อย่างชัดเจนเมื่อมันทำงาน (มันควบคุมตัวเองและไม่ระเบิดตลอดเวลา) แต่เสียงหึ่งเกิดขึ้นเป็นอิสระจากแฟน มันฟังดูเหมือนโทรศัพท์สมัยเก่า แต่ไม่ดังและเบาบางราวกับว่าโทรศัพท์อยู่ใต้ผ้านวมสองห้อง ไม่ควรอยู่ที่นั่นอย่างแน่นอน (เช่นเสียงสัญญาณเตือน) อุปกรณ์สื่อสารสถานะของมันเป็นหลักผ่านการแสดงตัวเลขขนาดเล็กและยังผลิตเสียงบี๊บแบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อยืนยันการกดของเซ็นเซอร์สัมผัสหนึ่ง (จริง ๆ ใครคิดว่านี่เป็นอินเทอร์เฟซที่ดีสำหรับทุกสิ่ง! ไม่เหมาะสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน พวกเขาต้องเพิ่มข้อเสนอแนะเกี่ยวกับเสียงที่น่ารำคาญเพราะการสัมผัสปกตินั้นหายไป แต่อัตราการเปิดใช้งานโดยไม่ตั้งใจของฉันยังคงสูงกว่าที่ยอมรับได้ในทุกอุปกรณ์ที่ใช้งาน [/ พูดจาโผงผาง]) และยังดึงดูดความสนใจของฉันหากจำเป็นเช่นเมื่อกลไกการป้องกันความร้อนสูงเกินไปจะปิดความร้อน ไม่มีการพูดถึงเสียงกริ่งใด ๆ ในคู่มือการใช้งานและในศตวรรษที่ 20 นี้จะรวมอยู่ในการออกแบบนี้ด้วย

เสียงกระหึ่มไม่คงที่มันจะดำเนินต่อไปอีกหลายวินาทีจากนั้นก็หยุดจากนั้นจะปรากฏอีกครั้งและต่อไป บางครั้งมันหายไปอย่างสมบูรณ์ ดูเหมือนว่าจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักของเครื่องครัว เมื่อฉันปรุงด้วยเตาอบดัตช์ที่เคลือบแล้วและฉันก็ไม่มีเสียงหึ่งเลย แต่ด้วยชิ้นส่วนอื่น ๆ ของเครื่องครัวที่ฉันลองฉันมีความคึกคัก เหล่านี้รวมถึง: หม้อสแตนเลสราคาถูกฉันคิดว่ามันมีสแตนเลสด้านล่างบาง ๆ ; กระทะสแตนเลสคุณภาพดีที่มีก้นแซนวิชทองแดงและการเคลือบ nonstick ที่ทำจากแร่ กระทะเหล็กหล่อธรรมดา ฉันสังเกตเห็นว่าเสียงกระหึ่มดูเหมือนจะหยุดลงเมื่อฉันเติมอาหารด้วยหม้อเพียงพอและเมื่อเตาอบดัตช์มีน้ำหนักมากกว่าสิ่งของอื่น ๆ ฉันคิดว่าอาจมีความสัมพันธ์กับน้ำหนัก

3-4 ปีที่ผ่านมาฉันเข้าถึงหน่วยเหนี่ยวนำแบบพกพาอีกเครื่องหนึ่งและไม่เคยได้ยินเรื่องนี้เลย อันนั้นเป็นรุ่นโบราณจากกลางปี ​​1970 ดังนั้นหากเสียงพึมพำเป็นเรื่องปกติสำหรับการปรุงอาหารแบบเหนี่ยวนำในวันนี้ทำไมพวกเขาถึงทิ้งเทคโนโลยีที่ไม่ใช้เสียงดังในชิ้นเก่านี้

ฉันพบคำอธิบายบนอินเทอร์เน็ตที่อ้างว่าเรื่องปากต่อปากนั้นเกิดจากการสั่นสะเทือนด้วยกล้องจุลทรรศน์ของชั้นของก้นก้นแซนวิช นี่เป็นกรณีที่ไม่ได้เนื่องจากกระทะเหล็กหล่อไม่มีก้นแซนวิชแน่นอน แต่มันก็สร้างเสียงกระหึ่ม

ไม่มีใครรู้ว่าอะไรทำให้เกิดเสียงกระหึ่ม? มันเป็นความผิดปกติของหน่วยเหนี่ยวนำหรือเป็นเรื่องปกติท และเนื่องจากฉันพบว่ามันค่อนข้างน่ารำคาญคุณมีความคิดใด ๆ ที่จะป้องกันหรือไม่

แก้ไข: ฉันไม่เชื่อคำอธิบายที่ฉันเคยได้ยินจนถึงตอนนี้ "การก่อสร้างแซนวิชแย่" เป็นคำถามที่เกิดขึ้นกับการทอดกระทะเป็นชิ้นเดียว "ก้นสั่นสะเทือนกับกระจก" ฟังดูโอเคตอนแรก แต่ฉันวางกระทะบนแผ่นสำลีปุยหนาและมันไม่ได้ลดเสียงกระหึ่มดังนั้นมันจึงไม่ใช่เหตุผล สำหรับแฟน - เสียงจะปรากฏก่อนที่พัดลมจะเปิด ยังฉันเลือกคำตอบเป็นที่ยอมรับเพราะมันบอกฉันว่ามันไม่ใช่ข้อบกพร่องในหน่วยของฉันและนี่คือสิ่งที่ฉันต้องการรู้มากที่สุด


นี่คือการอ้างอิงทางอ้อมในคำตอบเกี่ยวกับช่วงก๊าซกับช่วงเหนี่ยวนำที่มีบันทึกบางส่วนที่กระทะทำงานได้ดีที่สุด: cooking.stackexchange.com/questions/5124/induction-range-vs-gas/
Ryan Elkins

ฉันมักจะไม่ได้ยินมันในเหล็กหล่อใด ๆ แต่บางครั้งฉันทำเมื่อมันอยู่ในการตั้งค่าพลังงานสูงสุด ฉันไม่คิดว่าน้ำหนักหรือฝาที่แสนรกร้างเพราะฉันมีหม้อหุงความดันสแตนเลสหนาขนาดใหญ่ที่ฉันใช้สำหรับต้มน้ำซุปและอื่น ๆ โดยไม่มีฝาปิด ทำให้เสียงดังขึ้นอย่างน่ากลัวแม้จะค่อนข้างหนาและหนัก นอกจากนี้เหล็กกล้าคาร์บอนของฉัน (ไม่ใช่สเตนเลส) กระทะก็ดังมาก แต่ก็ค่อนข้างบาง ~ 14ga ซึ่งก็คือ 0.75 นิ้วหรือเกือบ 2 มม. เตาอบดัตช์เหล็กหล่อของฉันก็เงียบเช่นกัน

60Hz หรือว่าพวกเขาเล่นดนตรีแจ๊สด้วยออสซิลเลเตอร์โดยเฉพาะ?
Wayfaring Stranger

คำตอบ:


12

อย่างที่คุณอาจทราบเตาแม่เหล็กไฟฟ้าผลิตสนามแม่เหล็กไฟฟ้ากระแสสลับที่เหนี่ยวนำกระแสไฟฟ้าในเครื่องครัว กระบวนการนี้สามารถสร้างแรงดึงดูดและแรงผลักที่ดึงดูดให้เกิดการสั่นสะเทือน

ปัญหานี้อาจเกิดขึ้นได้จากการสร้างแซนวิชที่ไม่ดี แต่เกิดจากพื้นผิวด้านล่างที่ไม่เรียบหรือชิ้นส่วนหรือฝาปิดที่หลวม

ฉันได้อ่านแล้วว่าบางคนประสบความสำเร็จในการใช้แผ่นรองอบซิลิคอนเพื่อลดเสียง

หน้านี้มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับเรื่อง:

http://theinductionsite.com/proandcon.shtml


1
+1 ฉันมี "ปัญหา" เดียวกันกับหน่วยเหนี่ยวนำของฉันและแน่นอนมันขึ้นอยู่กับเครื่องครัวที่ฉันใช้ เสียงหึ่งบางอย่างไม่
Izzydorio

1
+1 สิ่งเดียวกันเกิดขึ้นเป็นครั้งคราวด้วยหน่วยที่ฉันใช้ในที่ทำงาน ฉันจะไปต่อเล็กน้อยและแนะนำว่าอาจ (ขึ้นอยู่กับหน่วยของคุณ) เป็นแฟนที่ถูกโยนลงสนามแม่เหล็กและ / หรือการกระจายน้ำหนักที่ไม่สม่ำเสมอ (ขึ้นอยู่กับหน่วยของคุณ) (การลองผิดลองถูกที่ทำงานทำให้ฉันเชื่อ ซึ่งอาจใช้ได้เช่นเดียวกับการเชื่อว่าเวทมนตร์ของม้าในหน่วยกำลังจะเหนื่อยล้า)

@ daniel- ถ้าฉันเริ่ม บริษัท อิเล็กทรอนิกส์จะมีชื่อว่า Magic Pony Electronics (NASDAQ: MPE)
Sobachatina

6

ปรากฏการณ์นี้เรียกว่าmagnetostrictionและเกิดขึ้นเมื่อสนามแม่เหล็กสั่นทำให้เครื่องครัวเปลี่ยนรูปร่างอย่างรวดเร็ว

ความถี่นี้จะเป็นสองเท่าของสนามแม่เหล็กไฟฟ้าของหม้อหุงซึ่งโดยทั่วไปจะเกิน 20kHz ซึ่งหมายความว่าความถี่ฐานของการสั่นสะเทือนนั้นอยู่ในช่วงที่ไม่สามารถได้ยินได้ของสเปกตรัม

อย่างไรก็ตามอาจเป็นไปได้ว่าตัวกรองพลังงานของหน่วยไม่ได้รับการควบคุมเป็นอย่างดีและคุณอาจได้รับสัญญาณ 50/60 Hz (ขึ้นอยู่กับความถี่ไฟเมน) ของคุณเพื่อปรับสัญญาณ HF จากนั้นจะแสดงเป็นเสียง 100 / 120Hz ซึ่งสามารถได้ยินได้ชัดเจน


ฉันเห็นด้วยกับเสียงที่เกิน 20kHz ฉันสามารถได้ยินเสียงได้ถึง 22-24kHz และหม้อหุงเหนี่ยวนำแม็กซ์เบอร์ตันของฉันมีปัญหาเดียวกัน

4

ส่วนใหญ่และไม่ลบล้างความคิดเห็นที่ถูกต้องของคนอื่นฉันสามารถพูดได้ว่าในกรณีของฉัน "เสียง" เกิดจากแฟน ๆ ได้รับความสมดุลเล็กน้อยจากจาระบีที่เก็บรวบรวมไว้ ฯลฯ การบริการที่ดีและการวางตำแหน่งของแฟน ๆ บนเพลาของพวกเขาจะกำจัดปัญหาเสียงรบกวนของฉันเสมอ อย่าลืมว่าปกติจะมีแฟนอย่างน้อยสองคนหนึ่งคนสำหรับขดลวดเหนี่ยวนำและอีกพัดลมตัวเล็กสำหรับ "อิเล็กทรอนิกส์"


1

เสียงฮัมอาจเกิดจากความผิดพลาดของหม้อแปลง, วงจรเรียงกระแสหรืออินเวอร์เตอร์ เตาแม่เหล็กไฟฟ้าต้องใช้กระแสสลับความถี่สูงในการอุ่นกระทะและเพื่อหยุดแรงแม่เหล็กในการขยับกระทะรอบหม้อหุงข้าว ความถี่นี้ก็สูงพอที่จะไม่ได้ยิน แต่จะต้องเปลี่ยนพลังงานที่ออกมาจากปลั๊กไฟเพื่อผลิตความถี่สูงนี้ พลังงานนี้ถูกแปลงโดยใช้เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้าหม้อแปลงและอินเวอร์เตอร์ หากสิ่งเหล่านี้มีข้อผิดพลาดความถี่จะไม่สูงและสามารถได้ยินได้ บางทีนี่อาจเป็นสิ่งที่คุณได้ยิน


-1

ด้านบนของฉันปรุงในแบรนด์ใหม่และมาพร้อมกับกระทะและกระทะไม่หึ่ง แต่ซื้อกระทะใหม่ซึ่งมีฉวัดเฉวียนของมันจะทำอย่างไรกับหม้อที่คุณกำลังใช้ Smith และ Noble เป็นแบรนด์ที่มาพร้อมกับ cooktop

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.