เหตุใดจึงควรใช้กาแฟชนิดเดียวกันเสมอสำหรับเครื่องชงกาแฟเอสเปรสโซ่


8

ฉันเพิ่งได้เครื่องชงกาแฟใหม่ Gaggia Classic และบางครั้งฉันได้ยินคำแถลงดังต่อไปนี้:

 • "ใช้กาแฟชนิดเดียวกันกับเครื่องนี้เสมอ!"
 • "ถ้าคุณเจอคนที่รสชาติดี

มีความจริงเบื้องหลังข้อความเหล่านี้หรือไม่?

เป็นรูปธรรมมากขึ้น:

 • มีปัญหาทางกลใด ๆ ที่เกิดจากการใช้เอสเพรสโซ่ชนิดต่าง ๆ ในเครื่องเดียวกันตลอดระยะเวลาการใช้งานนานหลายปีหรือไม่?
 • หรือเป็นเพียงเรื่องของการลิ้มรส?
 • เครื่องเป็นแบบ "ตราสินค้า" กับกาแฟชนิดใดบ้างหลังจากการใช้งานมาระยะหนึ่งหรือไม่? (การเปรียบเทียบไม่ดี: เช่นเดียวกับเครื่องสายที่ให้เสียงที่ดีกว่าหากเล่นนานพอบางตัวจะใช้เสียงจริง)

2
หากคุณใช้กาแฟชนิดเดียวกันเสมอคุณจะคิดได้อย่างไรว่าเครื่องใดดีที่สุดสำหรับเครื่องใหม่ของคุณ ฉันคิดว่าการแสดงออกนี้เป็นความพยายามที่ไม่ดีในการลดความซับซ้อนของวัตถุในมือ
เซบาสเตียน

มันเป็นเครื่องประเภทไหน? คู่มือ? กึ่งอัตโนมัติ? Super-อัตโนมัติ?
ESultanik

1
@ESultanik ฉันได้อัพเดตคำถามของฉัน
slhck

@ เซบาสเตียนคุณพูดถูกจริงๆ แต่ลองคิดดูว่าฉันจะมาถึงจุดที่ฉันพูดว่า "โอเคเอสเพรสโซ่นี้รสชาติดีมาก" ตอนนี้ฉันควรจะติดกับมันหรือไม่?
slhck

3
ฉันไม่เคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อน สิ่งเดียวที่ฉันคิดได้ก็คือ super-auto ( เช่นเครื่องที่ "ทำทุกอย่าง" โดยอัตโนมัติเพียงกดปุ่มรวมถึงการบดถั่ว) อาจมีความไวต่อถั่วชนิดต่าง ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ฉันถาม สำหรับประเภทของเครื่อง ฉันมีเครื่องจักรที่คล้ายกับ Gaggia Classic ของคุณและฉันไม่เคยมีปัญหาในการเปลี่ยนกาแฟประเภทที่ฉันใช้
ESultanik

คำตอบ:


8

มีคำตอบโดยละเอียดที่ดีมากมายในหน้านี้อยู่แล้ว แต่ฉันเดาว่าฉันสามารถเพิ่มบทสนทนา $ 0.02 ของฉันเองและอาจเป็นมุมที่แตกต่างออกไปจากคำตอบ

ฉันได้รับการคั่วที่บ้านและการต้มประมาณ 2 ปีแล้วและฉันคิดว่าสิ่งที่ # 1 ฉันได้เรียนรู้เกี่ยวกับการดึงภาพเอสเปรสโซคือว่ามันเป็นเรื่องของความมั่นคง

เพื่อให้เกิดความสอดคล้องคุณต้องควบคุมตัวแปรของคุณและยิ่งคุณควบคุมตัวแปรมากเท่าไหร่โอกาสที่คุณจะรักษาความมั่นคงก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น

ในช่วงสองปีที่ผ่านมาฉันได้ปรับปรุงกระบวนการของฉันอย่างต่อเนื่องโดยการปรับเปลี่ยนสายการผลิตกาแฟทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ใหม่หรือเปลี่ยนวิธีการทำบางสิ่งบางอย่าง

ตัวอย่างเช่นฉันติดตั้งPIDบน Racilio Silvia ของฉันเพื่อควบคุมอุณหภูมิชงฉันซื้อportafilter เปล่าเพื่อรับคำติชมที่ดีขึ้นเกี่ยวกับคุณภาพของช็อตของฉันและซื้อเกจวัดแรงดันเพื่อให้แน่ใจว่าฉันได้รับแรงดันเบียร์ที่เหมาะสม หัวหน้ากลุ่มรายการไปเรื่อย ๆ

ดังนั้นเมื่อฉันเห็นคำถามของคุณเกี่ยวกับ "ใช้กาแฟเดียวกันเสมอ" ฉันตีความมันเป็นเพียงตัวแปรตัวหนึ่งที่คุณสามารถควบคุมได้และนั่นจะส่งผลต่อคุณภาพของภาพที่คุณดึง

ในตอนแรกฉันติดอยู่กับกาแฟและคั่วเดียวกันเพื่อพยายามลดจำนวนตัวแปรที่ฉันทำงานด้วย เมื่อฉันคุ้นเคยกับวิธีที่ตัวแปรแต่ละตัวมีผลต่อการยิงของฉันและฉันจะจัดการพวกเขาให้ได้ตามที่ฉันต้องการได้อย่างไรฉันก็เริ่มทำการทดลอง

ดังนั้นฉันเดาว่าฉันคงต้องต้มกาแฟแบบเดิม ๆ เพื่อลดเสียงรบกวนจากระบบเพื่อให้ง่ายต่อการจัดการ ...


ผมคิดว่านี่คือเรื่องจริงคำตอบ; หากคุณกำลังทดลองใช้เพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้คุณต้องการควบคุมตัวแปรของคุณและการผสมผสาน / การบดเป็นเพียงอีกหนึ่งตัวแปรที่จะควบคุม
Aaronut

ฉันชอบคำตอบนั้นมาก ฉันยังต้องผ่านกระบวนการของ (อย่างน้อยตอนนี้) พยายามทำให้ทุกอย่างสอดคล้องกันเพื่อที่ว่าในภายหลังฉันจะสามารถแก้ไขตัวแปรบางอย่างได้ ขอบคุณสำหรับความเข้าใจ
slhck

ขอบคุณ .. มันคุ้มค่าที่จะดึงภาพทุกวันเป็นเวลาหลายเดือนโดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรมากมายจนกว่าคุณจะเข้าใจความแตกต่างของอุปกรณ์ที่คุณใช้งานอยู่จากนั้นคุณสามารถทำการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยและสังเกตว่ามันส่งผลต่อประสบการณ์ที่คุณกำลังมองหาอย่างไร ฉันอยู่ในสถานที่ที่ดีงามในขณะนี้ซึ่งฉันสามารถทำการเปลี่ยนแปลงได้ไกลขึ้นด้วยความมั่นใจ แต่ฉันยังคงล้ำเส้นอยู่ตลอดเวลาและต้องย้อนกลับไปยังชุดของตัวแปรที่รู้จักดีและเริ่มต้นใหม่สิ่งสำคัญคือเพลิดเพลินไปกับกระบวนการ และไม่ยอมแพ้
C.Trauma

6

มีปัญหาทางกลใด ๆ ที่เกิดจากการใช้เอสเพรสโซ่ชนิดต่าง ๆ ในเครื่องเดียวกันตลอดระยะเวลาการใช้งานนานหลายปีหรือไม่?

ไม่คุณภาพของการบดจะมีความสำคัญต่อเครื่องมากกว่าชนิดของถั่ว และถึงอย่างนั้นก็ไม่สำคัญเลย กาแฟเป็นกาแฟที่เกี่ยวกับเครื่องจักรชิ้นนี้

หรือเป็นเพียงเรื่องของการลิ้มรส?

เครื่องเป็นแบบ "ตราสินค้า" กับกาแฟชนิดใดบ้างหลังจากการใช้งานมาระยะหนึ่งหรือไม่?

ไม่ฉันคิดว่าในทางทฤษฎีเมื่อเวลาผ่านไปเราจะเริ่มเห็นรูปแบบของการสะสมของรสชาติบนเครื่อง แต่ไม่ควรมีวัสดุที่มีรูพรุนในการดูดซับน้ำมันและถ้าคุณรักษาความสะอาดที่ควรทำให้แตกต่างกันเล็กน้อย

ฉันเดาว่ามันเป็นเรื่องของรสนิยมหรือความเกียจคร้านในส่วนของคนที่พูดถึงสิ่งเหล่านั้น ไม่มีเหตุผลหรือเหตุผลที่ชัดเจนว่าเป็นความจริง


3
ฉันเห็นด้วยกับทุกสิ่งในคำตอบของคุณยกเว้น "กาแฟคือกาแฟ"
แลกเปลี่ยน Goodbye Stack

@Neil - ฉันเห็นด้วยอย่างยิ่งคำถามได้ถูกแก้ไขแล้ว
zellio

2

ไม่มีเหตุผลทางเทคนิคสำหรับการยึดติดกับกาแฟชนิดหนึ่งเท่านั้น ในทางตรงกันข้ามคุณควรลองใช้แบรนด์ที่แตกต่าง (ยิ่งดีกว่า) เพื่อค้นหาว่าคุณชอบอะไรที่สุด

อย่างไรก็ตามมีความจริงเล็กน้อยที่อยู่เบื้องหลังคำแถลงของเครื่องชงกาแฟแบบพอร์ตฟิลเตอร์ มันไม่ได้เกี่ยวข้องกับตัวเครื่อง แต่เป็นกับผู้ใช้เพราะโดยปกติจะใช้เวลาพอสมควรในการปรับเครื่องบดให้เหมาะสมกับกาแฟหนึ่งประเภท ผู้ใช้ portafilters ที่ไม่มีประสบการณ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องการเวลามากขึ้นเพื่อให้ได้ถ้วยที่สมบูรณ์แบบออกจากถั่วดังนั้นการเปลี่ยนถั่วให้บ่อยครั้งนั้นไม่ใช่ความคิดที่ดีในตอนแรก

อุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับการคั่วขนาดเล็กจำนวนมากเสนอแพ็คเกจทดสอบที่มีถั่ว 250 กรัม สิ่งเหล่านี้เล็กเกินไปสำหรับผู้เริ่มต้น พยายามหาปริมาณที่เหมาะสมและบดด้วยอย่างน้อย 1,000 กรัมก่อนที่จะลองถั่ว / คั่วอื่น


1
 • มีปัญหาทางกลใด ๆ ที่เกิดจากการใช้เอสเพรสโซ่ชนิดต่าง ๆ ในเครื่องเดียวกันตลอดระยะเวลาการใช้งานนานหลายปีหรือไม่?
 • หรือเป็นเพียงเรื่องของการลิ้มรส?

คำตอบคือไม่ ไม่มีปัญหาทางกลใด ๆ ที่เกิดจากการใช้เมล็ดกาแฟชนิดต่าง ๆ ในเครื่องเดียวกันเป็นเวลาหลายปี สิ่งเดียวที่สัมผัสกับพื้นกาแฟคือพอร์ทฟิลเตอร์ (และแหล่งน้ำเหนือพอร์เทฟิลเตอร์และถ้วยสำหรับสสาร) ควรทำความสะอาด portafilter เป็นประจำ หากมีสิ่งใดสะสมอยู่มันคงเป็นน้ำมันกาแฟที่เหม็นหืนซึ่งฉันคิดว่าไม่อร่อย

ดูด้านบน. สำหรับผู้เริ่มต้นชงกาแฟให้ทำตามคำแนะนำต่อไปนี้:

 1. กาแฟสดที่ดีกว่า (นั่นคือระยะเวลาอันสั้นจากการเก็บเกี่ยวถึงการย่างระยะเวลาอันสั้นจากการคั่วถึงพื้นและเวลาสั้น ๆ จากพื้นดินเพื่อดึงเอสเพรสโซ
 2. เติม portafilter ให้ดีก่อนจากนั้นบีบให้เข้ากัน ไม่มีการบันทึกข้อมูลจำนวนมากจะประหยัดการบรรจุผงแบบไม่สม่ำเสมอของพอร์ทฟิลเตอร์
 3. ทำความสะอาดเครื่องของคุณให้ดี ไม่มีอะไรจะช่วยให้คุณประหยัดจากน้ำมันหืน
 4. ใช้น้ำคุณภาพสูง น้ำที่มีคุณภาพต่ำจะทำให้รสชาติกาแฟแย่ลง ลงทุนในตัวกรองหรือใช้น้ำกลั่น

หากคุณเป็นจริงคุณสามารถพิจารณาใช้ตัวกรองก้นลึกเพื่อแก้ไขปัญหาการทำกาแฟคล้ายกับดีบักเกอร์กับโปรแกรมเมอร์ ...

โชคดี!


ขอบคุณสำหรับความเข้าใจ! จริงๆแล้วฉันพอใจกับกาแฟของฉันมากฉันอ่านจำนวนพอสมควรในเรื่องก่อนที่จะเปิดเครื่อง ทำไมตัวกรองก้นลึกถึงจะช่วยได้อย่างไร
slhck

ตัวกรองที่ก้นลึกจะปรากฏขึ้นหากมีปัญหากับการเติม / การทำให้หมาด ๆ ของตัวกรองพอร์ต ดูineedcoffee.com/07/naked-portafilter & coffeeparts.com/domestic-parts/machines/gaggia-classic.html (สำหรับส่วนจริง)
bubu
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.