เพสโต้ไปไม่ดีหรือไม่?


8

ฉันมีเพสโต้โหระพาบ้าง แต่ฉันไม่แน่ใจว่าชีวิตตู้เย็นของมันนานแค่ไหน มันอยู่ในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท นานแค่ไหนก่อนที่จะไม่ปลอดภัยที่จะกินอีกต่อไป?


เวลาที่แน่นอนนั้นเป็นไปไม่ได้ที่จะตัดสินเนื่องจากเราไม่รู้ว่ามันถูกเตรียมหรือเก็บไว้อย่างไร เช่นนี้เป็นสิ่งที่ทำในเชิงพาณิชย์หรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้นขายในขวดและชั้นวางที่มั่นคงหรือขายในตู้เย็นหรือไม่?
โจ

นอกจากนี้มีอะไรอยู่ในนั้น แค่โหระพา? น้ำมัน? กระเทียม? สารกันบูดเช่นน้ำส้มสายชู? โปรดดูคำถามที่เกี่ยวข้อง: ซอสโหระพาที่ปรุงเองได้นานแค่ไหนสามารถอยู่ได้นานโดยไม่เน่าเปื่อย
Aaronut

1
นอกจากนี้คุณเก็บมันไว้ในตู้เย็นเหรอ? เรามักจะเทเพสโต้ของเราลงในภาชนะบรรจุทัปเปอร์แวร์ขนาดเล็กและโยนมันลงในช่องแช่แข็งและมันก็ดีตลอดทั้งปีหรือมากกว่านั้น
NickAldwin

จวนทันทีที่คุณซื้อในตู้เย็นฉันชอบเพสโต้ แต่มันก็เป็นฝันร้ายที่ต้องรักษา
alan2here

คำตอบ:


15

ฉันเชื่อว่าตัวบ่งชี้ความสดที่ดีที่สุดคือสีของใบไม้ เมื่อพวกมันเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีน้ำตาลมันจะกลายเป็นเพสโต้

เพื่อเพิ่ม 'อายุการเก็บ' ของเพสโต้ในตู้เย็นตรวจสอบให้แน่ใจว่ามันถูกปกคลุมด้วยน้ำมันมะกอกอย่างสมบูรณ์ก่อนที่จะปิดผนึกภาชนะ


5

ในส่วนที่เกี่ยวกับคำถามที่ถามเกี่ยวกับอายุการเก็บรักษาและเกี่ยวกับคำตอบอื่น ๆ ของคำถามนี้: เพสโต้เป็นอาหารที่มีกรดต่ำที่มีความเสี่ยงต่อโรคโบทูลิซึม:

  • มันมีกระเทียมที่เก็บเกี่ยวจากพื้นดินดังนั้นอาจมีสปอร์ (อาจเป็นใบโหระพา แต่มีโอกาสน้อยกว่า)
  • ภายใต้ชั้นน้ำมันนั้นเป็นพิษ (ไม่สามารถเข้าถึงออกซิเจนจากอากาศ) ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของโบทูลิซึม

ดังนั้นเพสโต้จึงไม่ควรถูกเก็บไว้เป็นเวลานาน (ไม่ว่าจะเป็นที่บ้านหรือหลังจากเปิดผลิตภัณฑ์กระป๋องในเชิงพาณิชย์) เว้นแต่แช่แข็ง

ตามศูนย์แห่งชาติเพื่อการถนอมอาหารที่บ้านแห่งมหาวิทยาลัยจอร์เจียซึ่งเป็นที่ยอมรับในการบรรจุกระป๋อง แต่ให้สังเกตคำแนะนำในการใช้ผลิตภัณฑ์สดใหม่เช่นกัน (เน้นการเพิ่ม):

ฉันจะน้ำมันด้วยสมุนไพรได้อย่างไร ฉันสามารถเพสโต้?

สมุนไพรและน้ำมันมีทั้งกรดต่ำและร่วมกันสามารถรองรับการเติบโตของแบคทีเรีย Clostridium botulinum ที่ทำให้เกิดโรค น้ำมันอาจปรุงแต่งด้วยสมุนไพรหากใช้เพื่อความสดใหม่เก็บไว้ในตู้เย็นและใช้ภายใน 2 ถึง 3 วัน ไม่มีคำแนะนำในการบรรจุกระป๋อง สมุนไพรสดจะต้องล้างให้สะอาดและแห้งสนิทก่อนที่จะเก็บไว้ในน้ำมัน ต้องใช้สุขอนามัยและสุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดีที่สุด เพสโต้เป็นส่วนผสมปรุงรสที่ไม่มีส่วนผสมของสมุนไพรโดยทั่วไปจะประกอบด้วยโหระพาสดและน้ำมันบางชนิด มันอาจจะถูกแช่แข็งสำหรับการจัดเก็บระยะยาว ; ไม่มีคำแนะนำในบ้านกระป๋อง


นี่ควรเป็นคำตอบที่ได้รับการยอมรับเนื่องจากใช้แหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้และให้เหตุผลแทนที่จะเป็น "ดีลองดูที่"
SQB

3

เพสโต้เชิงพาณิชย์ (อย่างน้อยบางแบรนด์) ได้รับการกล่าวถึงว่าไม่ได้เปิดประมาณหนึ่งปีและ 5-7 วันในตู้เย็นหลังจากเปิด


1

ในกรณีส่วนใหญ่คำตอบคือ "มันขึ้นอยู่กับ" หากนี่เป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์แสดงว่าอาจมีการพาสเจอร์ไรส์ นอกจากนี้ยังจะมีวันที่ "ดีที่สุดก่อน" ขึ้นอยู่กับว่าสิ่งนี้ถูกออกแบบมาเพื่อเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องหรือในตู้เย็น มีอะไรผิดพลาด? น้ำมันมะกอกสามารถไปหืนได้โหระพาสามารถทำให้เสียได้ (โดยเฉพาะถ้าส่วนหนึ่งของมันสัมผัสกับอากาศ)

ในทางกลับกันถ้ามันเป็นเพสโต้แบบสุ่มที่ทำโดยเพื่อนของคุณ ความจริงที่ว่าคุณกำลังถามคำถามบ่งชี้ว่ามันมีมานานแล้ว ในประเพณีของอิตาลีเพสโต้ไม่ใช่ซอสที่ "รักษา" มันถูกต้องก่อนการใช้งาน - และแน่นอนว่ามันดีไม่มีของเหลือ ...


0

เพสโต้เชิงพาณิชย์แน่นอนไม่ได้เก็บไว้ในตู้เย็นนานหลังจากที่มันถูกเปิด ขวดปัจจุบันของฉันบอกว่า 2 สัปดาห์ ขวดสุดท้ายของฉันเริ่มเติบโตขึ้นหลังจาก 6 สัปดาห์!

ควรเก็บไว้นานกว่าเดิมก่อนที่จะเปิด แต่ขวดเชิงพาณิชย์ส่วนใหญ่ควรมีคำแนะนำเกี่ยวกับระยะเวลาในการจัดเก็บบนฉลาก


0

ฉันใช้เพสโต้หนึ่งเดือนขึ้นไปหลังจากทำไปโดยไม่มีปัญหา แค่แช่เย็นแล้วฉันจะบอกว่ามันโอเค เพสโต้นี้มีเพียงโหระพา, ผักชีฝรั่ง, น้ำมันมะกอก, เกลือ, พริกไทย, ถั่วไพน์และกระเทียม

ฉันทำอาหารในเชิงพาณิชย์มา 10 ปีแล้ว


0

โหระพาเป็นสมุนไพรที่สลายตัวเร็วที่สุดชนิดหนึ่ง ฉันแนะนำให้แช่แข็งเพสโต้ที่เหลือค้างไว้ในหีบห่อแน่น ง่ายต่อการละลายและถ้าภาชนะบรรจุสุญญากาศรสชาติจะไม่ถูกทำลาย

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.