ทำไมน้ำส้มสายชูสีขาวถึงรสชาติดีกว่าเมื่ออยู่ที่ภัตตาคาร?


8

เพิ่งกลับมาจากอาหารเย็นที่ฉันมีปลาและมันฝรั่งทอดกรอบพร้อมน้ำส้มสายชูสีขาวและมีความคิดมาหาฉันที่ร้านอาหารฉันพบว่าน้ำส้มสายชูสีขาวช่วยเสริมรสชาติของอาหารซึ่งส่วนใหญ่เป็นมันฝรั่งทอด แต่เมื่อพยายามทำสิ่งเดียวกันที่บ้านรสชาติก็เหมือนกับที่ฉันเพิ่งโยนลงไปในน้ำเมื่อเทียบกับน้ำส้มสายชู

นอกจากว่าฉันจะจินตนาการถึงสิ่งต่าง ๆ (และเป็นไปได้ทั้งหมด) ฉันสงสัยว่ามีใครอีกที่สามารถทำให้บางสิ่งบางอย่างสว่างขึ้นได้หรือไม่?


3
คุณแน่ใจหรือว่าคุณมีน้ำส้มสายชูสีขาวสำหรับปลาและมันฝรั่งทอด? โดยปกติแล้วปลาและมันฝรั่งทอดเสิร์ฟพร้อมน้ำส้มสายชูมอลต์ซึ่งเป็นสารที่แตกต่างกันมาก
Martha F.

@martha F แน่นอน ในฐานะที่เป็นคนที่ไม่ใช่แฟนของมอลต์ (ปลาและมันฝรั่งทั้งหมดจะกลับมาใหม่อย่างน่ากลัวในตอนนี้) ฉันยืนยันกับน้ำส้มสายชูสีขาวตามคำสั่งของฉัน
canadiancreed

คำตอบ:


8

จากการค้นหาอย่างรวดเร็วบน Google พบว่ามีน้ำส้มสายชูอีกสองประเภทที่เสิร์ฟในร้านขายปลาและมันฝรั่งทอดพร้อมกับน้ำส้มสายชูมอลต์

ครั้งแรก (และเดาที่ดีที่สุดของฉัน) เป็นหัวหอมน้ำส้มสายชู - ซึ่งเป็นน้ำส้มสายชูสีขาวที่ได้รับการใช้ในการดองหัวหอม ชัดเจน แต่อย่างน้อยมีหัวหอมและเกลือและอาจเป็นน้ำตาลและเครื่องเทศดองอื่น ๆ (ฉันควรทราบว่าสูตรที่ฉันเชื่อมโยงกับการใช้น้ำส้มสายชูมอลต์เพื่อดองหัวหอม แต่คุณสามารถบรรลุผลอย่างเดียวกันกับน้ำส้มสายชูสีขาว)

จริง ๆ แล้วน้ำส้มสายชูที่สองเรียกว่าเครื่องปรุงที่ไม่มีการต้มและไม่ใช่น้ำส้มสายชูจริง ๆ มันเป็นกรดนักพรตน้ำและสีของคาราเมล สีจะทำให้เป็นสีน้ำตาล แต่จะไม่มีรสชาติของมอลต์


1
กรดอะซิติกคิดเป็น 4-20% ของเถาวัลย์
โก้

2
ใช่ แต่อีก 80-96% สามารถเพิ่มรสชาติได้อย่างมาก
baka

@baka: ไม่แน่ใจว่าผมก็แค่ชี้ให้เห็นว่ากรดอะซิติกยังเป็นปกติในน้ำส้มสายชู (มันจะไม่ชัดเจนกับผมว่าคำตอบคือได้หมายความว่าหรือไม่)
นิโก้

@ นิโก้ - ฉันแค่บอกว่าเครื่องปรุงไม่ได้ชงจากน้ำส้มสายชูทั่วไป ใช่กรดอะซิติกนั้นมีอยู่ในน้ำส้มสายชู แต่ก็ผลิตออกมาต่างกัน ดูเหมือนว่าจะเป็นกรดอะซิติกในน้ำ
Martha F.

@ Martha: โอเคขอโทษฉันเข้าใจผิดประโยคของคุณ :)
โก้

5

ร้านขายปลาและมันฝรั่งทอดมักจะใช้เครื่องปรุงที่ไม่ผ่านการหมักมากกว่าน้ำส้มสายชูจริง เครื่องปรุงที่ทำจากกรดอะซิติกเช่นเดียวกับน้ำส้มสายชูปกติ แต่ผลิตโดยกระบวนการทางเลือก เครื่องปรุงนี้มักจะแข็งแรงกว่า vinegars อื่น ๆ


0

ฉันไม่รู้วิทยาศาสตร์การอาหารนี้อายุเท่าไร แต่ฉันคิดว่าน้ำส้มสายชูสีขาว (ซึ่งเป็นน้ำส้มสายชูกลั่น btw.) ถูกใช้สำหรับหัวหอมดอง ร้านค้าชิปจำนวนมากใช้สต็อกเก่าของพวกเขาดีที่สุดเท่าที่จะทำได้เมื่อหัวหอมเสร็จสิ้นแทนที่จะทิ้งน้ำส้มสายชูออกไปพวกเขาใช้มันเพื่อไปที่ชิปของคุณ ต้องยอมรับว่ามันอร่อยมากกับปลาด้วย

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.