อะไรกำหนดให้ขนมปังเป็น 'ช่างฝีมือ'


8

'Artisan' เป็นคำที่ถูกโยนไปมากในโลกของขนมปัง อะไรคือสิ่งที่กำหนดให้เป็นขนมปัง 'ช่างฝีมือ' มันเป็นฟังก์ชั่นของสูตรเทคนิคหรือบุคคลหรือไม่? หมายเหตุผมไม่ได้พูดคุยเกี่ยวกับการจัดเก็บขนมปังเพียงซื้อได้ที่นี่ - แต่หนังสือเช่นArtisan ขนมปังทุกวัน ชัดเจนว่ามันไม่สามารถเป็นเพียงแค่คำศัพท์ทางการตลาดร้านขายของชำ (อาจเป็นคำทางการตลาดโดยทั่วไป)


3
เพิ่มเติมอีกห้าดอลลาร์ต่อหนึ่งสำเนาของตำราอาหารและขายอีกหมื่นหน่วย? มันเป็นคำที่มีความหมายหมายถึงการทำให้คนทำขนมปังรู้สึกว่าเป็นของแท้และมีฝีมือ แม้ว่าใครบางคนสามารถให้คำจำกัดความที่สมเหตุสมผล แต่ก็ไม่มีใครบังคับใช้มันดังนั้นผู้เผยแพร่และผู้เขียนจึงใช้ t สำหรับอุปกรณ์ของตนเอง
dmckee --- ผู้ดูแลอดีตลูกแมว

การตลาด = ความสับสนโดยเจตนา
TFD

5
Artisan เป็นหนึ่งในคำที่แพงที่สุดในภาษาอังกฤษ
Chris Cudmore

คำตอบ:


8

ฉันคิดว่าทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่า "ช่างฝีมือ" ถูกขว้างเป็นคำศัพท์ทางการตลาดที่ว่างเปล่าหรือไร้สาระโดยอ้างถึงภาพ "โลกเก่า" ที่ใช้ในกระเป๋ามากกว่าขนมปัง

อย่างไรก็ตามฉันคิดว่ามีคุณภาพ "ช่าง" ที่แท้จริงกับอาหารและเกี่ยวข้องกับคุณสมบัติหรือจริยธรรมหลายประการของผู้ผลิต - ซึ่งคุณพบในร้านเบเกอรี่จริงบางแห่ง:

  • พัฒนาสูตรของตนเอง - ช่างทำขนมปังควรพัฒนาสูตรอาหารที่ตรงกับความต้องการของพวกเขา หากพวกเขาไม่รู้พอที่จะทำเช่นนั้นพวกเขาก็เพียงทำตามคำแนะนำ
  • ปรับแต่งสูตรอย่างระมัดระวังเมื่อเวลาผ่านไปเพื่อเพิ่มคุณภาพของขนมปัง ผู้ผลิต "ช่างฝีมือ" เข้าใจตัวแปรที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์และปรับเปลี่ยนอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ขนมปังมีคุณภาพสูงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงหรือส่วนผสมที่เปลี่ยนแปลง
  • ปฏิบัติตามหลักจริยธรรมของ "กฎการใช้กลิ่น" และรสชาติเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก แน่นอนว่าพวกเขาจะต้องเป็นนักธุรกิจเช่นกัน แต่การเปลี่ยนแปลงสูตรอาหารและการปรับปรุงควรจะทำเพื่อปรับปรุงรสชาติเป็นหลักไม่ลดต้นทุนปรับปรุงความสามารถในการบรรจุเป็นต้น
  • มีความหลงใหลในสิ่งที่พวกเขาทำและยึดมั่นในมาตรฐานสูงสุด ศิลปินมักจะเป็นงานที่สำคัญที่สุดของพวกเขาเองและมักจะมองหาวิธีที่จะปรับปรุง

คนทำขนมปังที่บ้านอาจไม่ใช่ "ศิลปิน" แต่เมื่อฉันทำ "ช่างขนมปัง" ที่บ้าน (และฉันคิดว่านี่คือสิ่งที่ปีเตอร์อาร์อ้างถึง) ฉันทำเช่นนั้นด้วยความตั้งใจที่จะทำขนมปังอย่างดี อาจเป็นไปได้แม้ว่านี่จะหมายถึงการอบในวันพรุ่งนี้แทนที่จะเป็นคืนนี้หรือสั่งแป้งพิเศษออนไลน์ ฉันเปรียบเทียบสิ่งนี้กับการอบ "อาหารเย็น" ของฉันซึ่งฉันต้องการให้มันเป็นสิ่งที่ดี แต่ฉันก็เต็มใจที่จะสละความสมบูรณ์แบบเพื่อที่จะทำให้มันเสร็จในคืนนี้ ไม่มีวิธีใดที่ดีกว่าโดยเนื้อแท้ แต่มีการดำเนินการด้วยเจตนาและกระบวนการที่แตกต่างกัน


1
ได้รับการยอมรับเพราะมันยอมรับว่าส่วนใหญ่เป็นคำทางการตลาด แต่จากนั้นกำหนดในลักษณะที่สอดคล้องกับสิ่งที่ฉันพยายามถาม ฉันไม่แคร์อะไรมากเกี่ยวกับวิธีการที่อ้างถึงขนมปังในร้านขายของชำ
rfusca

1

ช่างเป็นคำทางการตลาดจริงๆ ดูเหมือนจะมีบางสถานการณ์ที่ใช้:

  1. เพื่อให้ผู้บริโภคเชื่อว่าพวกเขาได้รับผลิตภัณฑ์ที่เหนือกว่า แทน 'ขนมปังขาว' (ซึ่งเป็นเพียงเพื่อให้ปี 1960 พวกเขาบอกคุณว่ามันเป็น 'ช่างก้อน' และพวกเขาคิดค่าบริการ 3 หรือ 4 ดอลลาร์. ฉันวิ่งเบเกอรี่มานานกว่าปีที่สิบและผมรู้ว่าบ้าพวกเขาจะให้กำไรขั้นต้น โดยปกติแล้วร้านขายของชำในเครือจะผลักดันกำไร 60% เราจะขายก้อนที่ทำให้เราเสียค่าใช้จ่ายในพื้นที่ 25 เซ็นต์เพื่อผลิตมากกว่า 2 ดอลลาร์และเพื่อให้ผู้บริโภครู้สึกว่าพวกเขาได้รับ 'ข้อเสนอ' เราจะพูดว่า 'ช่างฝีมือ' หรือคำแฟนซีที่หลากหลายเพื่อแต่งตัวผลิตภัณฑ์ของเรา

  2. ครอบคลุมความจริงที่ว่าร้านขายของชำส่วนใหญ่ไม่จ้างคนที่มีทักษะการอบที่แท้จริง บ่อยครั้งที่คนทำขนมปังได้รับการว่าจ้างจากถนนและพวกเขาได้รับการฝึกฝนให้เติมน้ำจำนวนหนึ่งถุงแป้งผสมและยีสต์ปอนด์สองปอนด์จากนั้นกด 'เริ่ม' บนเครื่องผสม ไม่มีความสามารถในการยิงปัญหาไม่มีทักษะจริง ยิ่งน่าแปลกใจมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา: ไปที่ช่องแช่แข็งเปิดกล่อง 'ขนมปังฝีมือ' และอบก้อนที่เตรียมไว้เป็นเวลาสิบนาที

ฉันไม่ต้องการให้เสียงที่เป็นลบ แต่นั่นก็เป็นอย่างนั้น (อย่างน้อยก็ที่นี่ในแคนาดา / อเมริกาเหนือ)

บรรทัดล่างคือบ่อยที่สุดเมื่อคุณซื้อขนมปังที่วางตลาดเป็น 'ช่างฝีมือ' ก็ไม่ได้ มันเป็น parbaked อย่างใดอย่างหนึ่ง (คำอุตสาหกรรมสำหรับ "อบบางส่วน" - เช่นแช่แข็งและต้องใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเพื่อเสร็จสิ้นการอบ) หรือมันถูกผลิตโดยคนที่ไม่ค่อยรู้ว่าจะทำอย่างไร

แก้ไข

ยุติธรรมพอที่คุณจะไม่เพียงแค่มองหาการใช้งานร้านขายของชำ อย่างไรก็ตามฉันคิดว่าคุณสามารถรับสิ่งนี้ได้ในวงกว้าง ไม่มีเทคนิค 'ช่างฝีมือ' สิ่งที่ผู้ขายหนังสือเหล่านี้ (และร้านขายของชำ) กำลังทำอยู่กำลังพยายามทำให้คุณคิดว่าพวกเขากำลังสอนคุณ 'ผู้ว่าจ้างโลกเก่า' ในการทำขนมปัง นั่นคือประเด็น มันเป็นคำที่ใช้พูดพล่ามเพื่อพยายามให้คุณจ่ายมากขึ้น


1
นี่มันดูถูกเกินไปหรือเปล่า? เห็นได้ชัดว่ามีคนตบ "ช่าง" กับทุกสิ่ง แต่มีความแตกต่างระหว่างคนทำขนมปังกับร้านเบเกอรี่ที่แตกต่างกันในวิธีที่พวกเขาพัฒนาผลิตและปฏิบัติต่อผลิตภัณฑ์ของตน คุณจะใช้คำใดอธิบายความแตกต่างเหล่านั้น เห็นได้ชัดว่า Artisan ไม่ใช่คำว่า "ถูกควบคุม" แต่มันก็ไม่ได้ไร้ความหมายเช่นกัน
Sam Ley

ฉันคาดว่าจะมีคนคิดว่าฉันดูถูกเหยียดหยาม ฉันยอมรับว่ามีความแตกต่าง แต่คนส่วนใหญ่ได้รับขนมอบจากประเภทของสถานที่ที่ฉันอธิบาย ฉันรู้ดีอย่างเต็มที่เนื่องจากฉันเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มา 15 ปี นอกจากนี้ยังเป็นประสบการณ์ของฉันที่ทุกคนที่สร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าของป้ายกำกับ 'ช่างฝีมือ' จะไม่ใช้คำนั้น มันเป็นคำที่ใช้มากเกินไปและ hyped ที่พวกเขาจะคัดท้ายชัดเจน คนทำขนมปังปล่อยให้ผลิตภัณฑ์ของพวกเขาพูดเองและไม่จำเป็นต้องใช้คำเช่นนั้น โทรหาฉันเหยียดหยามหากคุณต้องการ ...
mrwienerdog

ดังนั้น ... คุณกำลังแนะนำใครก็ตามที่ใช้คำนั้นต้องไม่มีผลิตภัณฑ์ที่ดี .... ลองคิดดูสิ ...
rfusca

คุณคงโง่ที่จะใช้คำนั้นในตอนนี้ เมื่อผู้คนในตลาดมวลชนได้รับมันความหมาย "ของจริง" ที่อาจเกิดขึ้นได้ถูกทำลายไปแล้ว
TFD

@rfusca - ความคิดเห็นด้านบนมีน้ำเสียงเกือบเป็นอันตรายเกือบจะหมายความว่าฉันไม่ได้คิดอย่างเต็มที่ผ่านสิ่งที่ฉันพูด อย่างไรก็ตามมันเป็นสิ่งที่ฉันพูด ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ที่ขายในรูปแบบ 'ช่างฝีมือ' นั้นค่อนข้างเส็งเคร็งจริงๆ (ขออภัยในการแสดงออก) ฉันได้รับการฝึกอบรมอย่างเต็มรูปแบบในวิธีการ 'artisinal' (อ่าน - เทคนิคการทำขนมที่เหมาะสม) - และฉันสามารถรับประกันได้ร้อยละ 100 ว่าผลิตภัณฑ์ 'aritisan' ที่ทันสมัยไม่มีแนวโน้มที่จะเข้าใกล้วิธีการเหล่านี้ คำนี้อยู่ที่นั่นเพื่อทำให้คุณคิดว่าพวกเขาทำ ขออภัยที่จะระเบิดฟองของคุณ
mrwienerdog

-1

คำว่าช่างควรใช้ (ไม่ได้บอกว่าเป็น) เพื่อใช้เป็นคำศัพท์สำหรับการทำอาหารขูดหรืออบในเทคนิคโลกเก่า ความหมายไม่มี Crap "Semi Homecooked" นี้ ฉันคิดว่าตัวเองเป็น "Artisanal Chef" หมายความว่าถ้าฉันสามารถทำมันด้วยตัวเอง ฉันจะ. ระยะเวลา อะไรก็ได้ที่สามารถเป็น "ช่างฝีมือ" และมันเป็นคำที่สวยงามสำหรับฉันมันทำให้เกิดภาพของก้อนขนมปังที่สวยงามที่มีเปลือกหนาหนาชีสปากรดน้ำอย่างโอชะเนื้อรมควันและแยมและซอสที่ยอดเยี่ยม แต่น่าเสียดายที่เทอมนี้ถูกรดน้ำลงเพื่อหมายถึงสิ่งใดก็ตามที่ทำให้ดู "โลกยุคเก่า" ไม่เป็นไรที่มันถูกผลิตขึ้นด้วยการผสมถุงหรือผลิตภัณฑ์แช่แข็ง ถ้ามันดูโลกเก่ามันช่าง BS ในความคิดของฉัน ไปที่ตลาดเกษตรกรเบเกอรี่ในท้องถิ่นร้านกาแฟท้องถิ่นหรือร้านขายเนื้อ ...


1
เสียงเหมือนคำจำกัดความไม่เพียงพอชะมัดสำหรับฉัน ฉันเชื่อมต่อ "ช่างฝีมือ" กับคุณภาพฉันสามารถทำสิ่งที่น่ากลัวตั้งแต่เริ่มต้นและตามคำนิยามของคุณเรียกว่า "ช่างฝีมือ"
rumtscho

รับ upvote ของฉันเพราะการแข่งขัน 'scratch in old world' สรุปรวมแล้ว ส่วนที่ขาดหายไปอิโมะคือ 'โดยคนที่ฝึกฝนในเทคนิคโลกเก่า' โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าพูดถึง Meister (และตาย Papiere เพื่อแสดงมัน)
Pat Sommer
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.