จะทราบได้อย่างไรว่าไข่มีเปลือกแตกก่อนต้มหรือไม่


8

รอยแตกนั้นแทบจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่ในขณะที่ต้มพวกมันจะพ่นไข่แดงทั้งหมดลงไปในน้ำทำให้เกิดความยุ่งเหยิงมากมาย ฉันสงสัยว่าฉันจะทดสอบไข่ก่อนที่จะต้มได้หรือไม่ดังนั้นฉันจึงสามารถใช้ไข่ที่แตกเพื่อทำไข่เจียวได้


ดูเพิ่มเติมที่: cooking.stackexchange.com/questions/15998/…
nico

คำตอบ:


5

ถ้าฉันคิดว่าไข่แตกก่อนที่ฉันจะต้มฉันต้องแน่ใจว่าได้ใส่ลงในน้ำเดือดแทนที่จะปล่อยให้มันอุ่นด้วยน้ำเพราะมันร้อน ฉันให้มันกลิ้งไปในน้ำอย่างรวดเร็วด้วยช้อนเพื่อให้แน่ใจว่ามันถูกทำให้ร้อนตลอด สิ่งนี้ทำอาหารด้านนอกของไข่อย่างรวดเร็วปิดผนึกรอยแตกทันที ไม่มีการรั่วไหล เมื่อคุณเพิ่มไข่ที่ร้าวลงในน้ำเย็นมันมีเวลามากมายในการซึมซาบ


8

เหตุผลหลักไข่แตกขณะต้มไม่ใช่เพราะพวกมันแตกแล้ว แต่เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างฉับพลันจากเย็นถึงร้อน สิ่งเดียวกันอาจเกิดขึ้นกับแก้วหรือโลหะหรือสารใด ๆ (จริง ๆ แล้วฉันได้ทำลายโต๊ะกาแฟแก้วหนึ่งครั้งโดยการตั้งถาดพายออกจากเตาด้านบนให้เย็น ... หลังจากผ่านไปสองสามนาทีด้านบนก็ชนกับพื้นทำให้ฉันเริ่มต้น!)

คำแนะนำบางอย่างเพื่อป้องกันไม่ให้ไข่จากการแตกขณะที่เดือดสามารถพบได้ที่นี่ สรุปคือ:

  1. ปล่อยให้ไข่อุ่นถึงอุณหภูมิห้องบนเคาน์เตอร์ประมาณ 20 นาทีก่อนเดือด
  2. ใส่ไข่ลงในกระทะก่อนที่จะทำให้น้ำร้อนและเพิ่มอุณหภูมิของน้ำอย่างช้าๆ (เช่นอย่าตั้งความร้อนเป็น 'สูง')
  3. เพิ่มน้ำส้มสายชูหรือเกลือลงในน้ำเพื่อช่วยรักษารอยแตกเล็ก ๆ
  4. ปรุงไข่ช้าๆ

4
น้ำส้มสายชูหรือเกลือจะไม่รักษารอยแตก มันอาจช่วยให้ส่วนที่สัมผัสกับไข่แข็งตัวเร็วขึ้นก่อนที่มันจะมีโอกาสรั่วลงในน้ำมากเกินไป แต่นั่นจะส่งผลกระทบต่อไข่ ดีกว่าที่จะไม่ปล่อยให้มันแตกในตอนแรก
Aaronut

2

นอกจากนี้ไข่ยังสามารถร้าวในขณะที่น้ำกำลังเดือดเมื่อพวกเขา "เต้น" ขึ้น ๆ ลง ๆ แล้วจึงกระแทกพื้นกระทะหลายครั้ง วิธีแก้ปัญหานี้คือเพื่อให้แน่ใจว่าคุณมีน้ำเพียงพอเพื่อไม่ให้ไข่โดนพื้นเมื่อน้ำเดือด


1

วางไข่ลงบนพื้นผิวแข็ง ๆ เช่นบนเคาน์เตอร์จากระยะสั้นมาก 1 หรือ 2 เซนติเมตร หากไข่ไม่แตกมันจะเด้งเล็กน้อย ทำซ้ำ 2 หรือ 3 ครั้งโดยให้ด้านที่แตกต่าง (ด้านข้าง) หันหน้าเข้าหาพื้นผิว หากมีรอยแตกใด ๆ ไข่จะไม่เด้ง

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.