ความปลอดภัยของซอสมะเขือเทศขวดเก่าที่ยังไม่เปิด


0

ฉันเพิ่งพบซอสมะเขือเทศที่ยังไม่เปิดสองขวดย้อนหลังไปหลายปี หนึ่งกล่าวว่า "ใช้ดีที่สุดโดย 19 กันยายน 2008" และอื่น ๆ พูดว่า "ใช้ดีที่สุดโดย 10 พฤษภาคม 2010" ฉันคิดว่าฉันควรโยนพวกเขาทั้งคู่ออก แต่ฉันสงสัยว่ามีโอกาสที่พวกเขาสามารถนำมาใช้ในการทำซอสบาร์บีคิวซึ่งเรียกร้องให้ต้มส่วนผสมด้วยกันเป็นเวลา 30 นาที สิ่งที่เกี่ยวกับในถั่วอบหรือสูตรอื่น ๆ เช่นที่อบ? นั่นจะฆ่าโรคโบทูลิซึมหรือสิ่งมีชีวิตอื่นที่เป็นอันตรายหรือไม่?

คำตอบ:


2

สมมติว่าไม่มีปัญหาชัดเจน (จากวิธีการเก็บหรือเมื่อเปิดและตรวจสอบ) ฉันเป็นคนหนึ่งที่เห็นด้วยกับStillTastyในกรณีนี้และบอกว่าคุณคงไม่พบปัญหาในการทำซอสบาร์บีคิว พวกเขาบอกว่าสิบสองเดือน

แม้ว่าซอสจะไม่เพียง แต่จะช่วยให้เดือดนานเท่านั้น แต่ซอสมะเขือเทศมีแนวโน้มว่าจะเต็มไปด้วยน้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุกโตสสูง (ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารกันบูด) และคุณจะต้องหยุดน้ำตาลมากขึ้น (อีกครั้งเป็นสารกันบูด) ในนั้น


@Carol ไม่มีปัญหาหากหนึ่งในนั้นถูกต้องอย่าลังเลที่จะทำเครื่องหมาย; หากคุณพบคำตอบที่เหมาะสมกว่านี้ให้ตอบคำถามของคุณเองพร้อมอ้างอิงบางอย่างและอธิบายว่าทำไมมันถึงได้ผล
mfg

0

เหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการรักษาซอสกรดต่ำเหล่านี้ส่วนใหญ่คือ 1) pH ต่ำพอ (ต่ำกว่า 4.5) - นั่นคือกรดเพียงพอ - เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิตที่เป็นพิษจากอาหารเช่น botulinum และ 2) ผลิตภัณฑ์ถูกพาสเจอร์ไรส์ สิ่งมีชีวิตที่ไวต่ออุณหภูมิที่สามารถอยู่รอดได้ที่ pH ต่ำเหล่านี้ ดังนั้นตราบใดที่ขวดยังไม่ได้เปิดมันควรจะปลอดภัย แต่คุณภาพการกินจะลดลงเมื่อเวลาผ่านไป ถ้ามันถูกเปิดและเก็บไว้นานกว่าอายุการเก็บรักษาบอกว่าสิ่งมีชีวิตอื่นอาจเข้ามาและถ้ามีข้อสงสัยฉันก็จะโยนมันทิ้ง มีประวัติของการลดความเป็นกรดในความโปรดปรานของผู้บริโภคเพิ่มขึ้นของอาหารที่รุนแรงน้อยลง

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.