การทำความสะอาดมีด: ปลอดภัยหรือไม่หากใช้สบู่


7

ภาพประกอบทักษะมีด: คู่มือผู้ใช้ แสดงให้เห็นว่ามีดสามารถทำความสะอาดด้วยน้ำร้อนเพียงอย่างเดียว "ด้วยน้ำร้อนที่เพียงพอสบู่ไม่จำเป็น" ปลอดภัยไหม ถ้าฉันตัดผักเท่านั้นล่ะ ถ้าฉันตัดเนื้อดิบด้วยล่ะ


1
เหตุใดหนังสือเล่มนี้จึงต้องการหลีกเลี่ยงสบู่ ในทางทฤษฎีแล้วฉันคิดว่าด้วยน้ำที่มีความร้อนเพียงพอและการขัดถูที่เหมาะสมในการกำจัดสิ่งสกปรกที่คุณอาจจะตกลง (แม้ว่าฉันจะไม่ชัดเจนว่าระบบน้ำร้อนที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่จะร้อนพอสำหรับเรื่องนั้น) แต่ทำไมไม่ใช้สบู่ มันช่วยเคลื่อนย้ายสิ่งต่าง ๆ ตามและดึงของออกจากมีด อะไรคือข้อดีที่จะไม่ใช้มัน
Michael Kohne

หนังสือไม่ได้บอกรายละเอียดว่าทำไมคนไม่ต้องการใช้สบู่
Michael Hoffman

1
โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย (= ฆ่าแบคทีเรีย) น้ำไม่สามารถละลายไขมันในขณะที่น้ำสบู่สามารถ หากคุณไม่ใช้สบู่มีดของคุณจะเหนียวเหนอะหนะทาให้เหม็นเปรี้ยวแก่สิ่งใหม่ ๆ ที่คุณตัดไปด้วย
rumtscho

3
โปรดทราบว่าหนังสือเล่มนี้ไม่ได้พูดว่า "หลีกเลี่ยง" หรือสบู่ "ไม่ใช้" มันบอกว่าสบู่ "ไม่ควรจำเป็น" น้ำร้อนสามารถทำให้ไขมันละลายหรือละลายเพื่อให้สามารถเลื่อนมีดออกได้ สบู่ในตัวของมันเองไม่ได้ทำให้บริสุทธิ์อะไรเลย บางสิ่งอาจสะอาด แต่ไม่สะอาดและถูกสุขอนามัย แต่ไม่สะอาด
Rob

คำตอบ:


12

ในการ "ฆ่าเชื้อ" พื้นผิวใด ๆ คุณต้องล้างพื้นผิวนั้น (ในกรณีนี้มีดใบมีด) ด้วยน้ำที่ไม่น้อยกว่า 190 ° F (~ 88 ° C) ตามที่ระบุไว้ในมูลนิธิสุขาภิบาลแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา เมื่อต้นปีนี้ การประชุมเพื่อการคุ้มครองอาหาร แนะนำ ลดมาตรฐานนั้นถึง 160 ° F (~ 71 ° C) ในฐานะ "มาตรการประหยัดพลังงาน" อ้างถึงการศึกษาที่มหาวิทยาลัยโอไฮโอที่อ้างว่ามีประสิทธิภาพเท่าเทียมกัน นอกจากนี้พวกเขาแนะนำว่าอุณหภูมิจะลดลงถึง 120 ° F (~ 49 ° C) ด้วย 'สารเคมี' (สบู่)

ดังนั้นคำถามคือ "น้ำร้อนที่ไหลแรงของคุณร้อนแค่ไหน" ตามที่ " วิกิพีเดีย " (แหล่งที่น่าสงสัยในบางครั้ง แต่ฉันจะยอมรับมันสำหรับจุดนี้) แสดงให้เห็นว่าเครื่องทำน้ำอุ่นที่บ้านส่วนใหญ่ผลิตน้ำที่ 104 ° F (~ 40 ° C) ถึง 120 ° F (~ 49 ° C) นี้จะแนะนำว่าการฆ่าเชื้อใบมีด จำเป็นต้องมีบางสิ่งมากกว่า 'น้ำไหล' . ในความเป็นจริงเนื่องจากน้ำที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 131 ° F (~ 55 ° C) ทำให้คุณเสี่ยงต่อการถูกลวก (Wikipedia, Ibid) และแน่นอนว่าคุณไม่ต้องการให้เครื่องทำน้ำร้อนวางน้ำร้อนฉันจะไม่เห็นด้วยกับแหล่งที่มาของคุณและ สรุปได้ว่า ในการใช้งานในครัวเรือนสบู่จะต้องฆ่าเชื้อใบมีดของคุณ .

หมายเหตุ: เพื่อให้มีคุณสมบัติคำตอบของฉันกับคำถามของ "ปลอดภัย" ฉันได้ยกระดับมาตรฐานจาก "สะอาด" เป็น "sanitized" แน่นอนคุณอาจ 'ล้าง' มีดด้วยน้ำไหล แต่ระดับความสะอาดนั้นไม่ใช่สิ่งที่ฉัน จะพิจารณาว่า 'ปลอดภัย'


แน่นอนคุณสามารถทำให้น้ำร้อนในหม้อเสมอ
BobMcGee

ใช่ Bob คุณทำได้ แต่คำถามเกี่ยวกับ "น้ำไหลร้อน";)
Cos Callis

FYI อ้างอิงจากบทความใหม่นี้ mysundaynews.com/2011/06/02/... US DOE ขอแนะนำ 120F ที่ก๊อก
Michael Kohne

2
แม้ว่ามันจะเป็น แท้จริง ที่นั่น แนะนำ อุณหภูมิ 120 ° F ไม่เพียงพอในการฆ่าเชื้อหากไม่มีสารเติมแต่ง
Cos Callis

2
ยังไงก็เถอะฉันเชื่อว่าเริ่มหลงทางจากความตั้งใจของ OP
Cos Callis
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.