Sous-vide โดยไม่ต้องปั๊มโดยใช้การพาความร้อน?


8

ขณะนี้ฉันวางแผนที่จะสร้างเซ็ตอัพ sous-vide โดยใช้ cooktop เหนี่ยวนำและคอนโทรลเลอร์ PID ฉันจะเป็นการตั้งค่าไมโครคอนโทรลเลอร์ Arduino คล้ายกับopenschemes.com-manual นี้ควบคุมของ cooktop เหนี่ยวนำ

การตั้งค่า sous-vide ส่วนใหญ่ใช้เครื่องหมุนเวียนที่หมุนเวียนและผสมน้ำในอ่างเพื่อรักษาอุณหภูมิให้สม่ำเสมอทั่วทั้งอ่าง ฉันสงสัยว่าจำเป็นต้องใช้ปั๊มหรือไม่ถ้าฉันใช้หม้อบนเตาแม่เหล็กไฟฟ้า เนื่องจากแหล่งความร้อนอยู่ด้านล่างน้ำจะไม่ไหลตามธรรมชาติผ่านการพาความร้อนและรักษาอุณหภูมิให้คงที่ตลอดอ่างอาบน้ำ?


รอคุณพบ cooktop เหนี่ยวนำที่สามารถเปิดและปิดโดยให้มันเป็นปัจจุบันหรือไม่ รุ่นเดียวที่ฉันเห็นต้องมีคนแตะปุ่ม "เปิด" แล้วตั้งปุ่มหมุนอุณหภูมินี่คือสาเหตุที่การตั้งค่าส่วนใหญ่ใช้วิธีการทำความร้อนที่แตกต่างกัน
rumtscho

@rumtscho ดังนั้นฉันจึงออกรายละเอียดเล็กน้อย ฉันจะเปิดขึ้นแล้วต่อ Arduino เข้ากับสายควบคุมของ cooktop มันจะเปิดอยู่เสมอและฉันจะลองลดและเพิ่มแรงดันไฟฟ้าเท่าที่จำเป็น แต่สิทธิ์ของคุณฉันไม่สามารถหาทางเลือกที่ถูกด้วยการควบคุมแบบอะนาล็อก นี่คือลิงค์ไปสู่การแฮ็คการเหนี่ยวนำ: openschemes.com/2011/04/28/…
Tomek

สามารถทำได้ Sous Vide Supreme จัดการได้แม้ว่าจะอ่านบล็อกของพวกเขาแล้วพวกเขาค่อนข้างมีความซับซ้อนมีองค์ประกอบความร้อนและเครื่องวัดอุณหภูมิหลายอย่าง (ดังที่ฉันจำได้
Ronald Pottol

คำตอบ:


2

สิ่งที่คุณจะจัดการกับเรียกว่าการแบ่งชั้น เมื่อพิจารณาจากปริมาณน้ำที่เหมาะสม ความสูงหนึ่งเมตรของน้ำสามารถแบ่งชั้นของน้ำจาก 20 ° C ถึง 95 ° C ตราบใดที่น้ำไม่ถูกรบกวนและให้ความร้อนเบา ๆ แม้ว่าความร้อนจากด้านล่าง

ทางออกที่ง่ายคือการกวนน้ำอย่างสม่ำเสมอพูดทุกๆห้านาที นี่จะโอเคสำหรับรายการที่ต้องใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงใน sous-vide แต่หากนานกว่านี้จะได้ค่อนข้างน่าเบื่อ

หากคุณกำหนดเป้าหมายอุณหภูมิในช่วง 40 ° C ถึง 65 ° C ปั๊มตู้ปลาขนาดเล็กจะพอเพียงในการกวนน้ำ จัดเรียงท่อไอดีเกือบลอยอยู่ด้านบนและท่อส่งออกที่ถ่วงน้ำหนักไปที่ด้านล่าง เหน็บแนม bubbler พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจะช่วยอย่างมีนัยสำคัญเกินไป อุปกรณ์ทั้งสองนี้จะทำให้น้ำเย็นลง แต่เครื่องทำความร้อนบนเตาควรจะสามารถทำงานได้

ตัวอย่าง: การใช้ bubbler ขนาดเล็กในหน้าอกใหญ่หุ้มฉนวน (คูลเลอร์ทำความสะอาดยาง, Esky, ช่องเก็บของเย็น ฯลฯ ) ด้วยน้ำประมาณ 10 ลิตรที่ 60 ° C ทำให้อุณหภูมิภายใน 1 ° C จากบนลงล่าง การสูญเสียความร้อนอยู่ที่ประมาณ 1 ° C ต่อ 30 นาที ด้วยการเติมน้ำประมาณ 0.5 l จาก 95 ° C ทุก ๆ 30 นาทีจะช่วยให้อุณหภูมิคงที่ตลอดสองสามชั่วโมง

ในการรับการควบคุมอุณหภูมิที่แม่นยำภายใน± 0.5 ° C ซึ่งมีสูตรอาหารแนะนำให้ใช้คุณจะต้องใช้ตัวควบคุมPID สำหรับการใช้งานทั่วไปที่บ้านที่มีการควบคุมอุณหภูมิหรือ± 3 ° C คุณสามารถออกไปกับเครื่องทำความร้อนบนเตาด้วยการควบคุมพลังงานที่แม่นยำและระบบควบคุมอุณหภูมิ PID นั้นไม่ยากดังนั้นคุณอาจเพิ่มมันเข้าไปในคอนโทรลเลอร์ของคุณด้วยเช่นกัน


เตาแม่เหล็กไฟฟ้าจะถูกพิจารณาว่าอุ่นขึ้นอย่างเบา ๆ หรือไม่? เมื่อคืนนี้ฉันได้ทดสอบหม้อหุงข้าวและสามารถต้มน้ำประมาณครึ่งลิตรได้ใน 2 นาที ฉันรู้ว่าบางอย่างเช่นหม้อหุงช้าจะนับเป็นความร้อนที่อ่อนโยน แต่ความร้อนที่รวดเร็วของเตาแม่เหล็กไฟฟ้ามีผลต่อการแบ่งชั้นเป็นอย่างไร
Tomek

@Tomek ตัวควบคุม Arduino สับกำลังใช้การควบคุมสัดส่วนอย่างเต็มที่ (PWM) ดังนั้นมันควรจะสามารถใช้พลังงาน 1% ถึง 100% โดยไม่มีปัญหา?
TFD

3

ฉันตั้งค่า sous-vide ที่ใช้หม้อหุงช้าและไม่มีปั๊ม

ฉันสามารถสังเกตการไล่ระดับอุณหภูมิได้มากถึง 5 องศาจากด้านล่างถึงด้านบนของหม้อหุงข้าว ส่วนใหญ่ของปัญหาคืออาหารเป้าหมายของฉันเกือบจะเติมหม้อหุงข้าวและการพาความร้อน ฉันไม่ได้วัดระดับความลาดชันด้วยอ่างอาบน้ำเปล่า

การตั้งค่าของฉันทำงานได้ดีตราบใดที่อาหารของฉันเล็กและเครื่องวัดอุณหภูมิของฉันก็อยู่ในระดับเดียวกัน ฉันไม่สนุกกับความแม่นยำที่ผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์มี

เห็นได้ชัดว่าการตั้งค่าของคุณจะมีพลังมากกว่าของฉันมาก หากห้องอาบน้ำของคุณใหญ่กว่าอาหารเป้าหมายของคุณคุณจะมีการไล่ระดับอุณหภูมิน้อยกว่าที่ฉันทำ
หากการอาบน้ำของคุณมีขนาดใหญ่กว่าอาหารเป้าหมายของคุณการพาความร้อนจะทำให้คุณมีการหมุนเวียนของน้ำที่เพียงพอ แม้ดริฟท์ 5 องศาจะช่วยให้คุณทำสิ่งที่น่าสนใจอย่างไรก็ตามมันเป็นอีกหนึ่งตัวแปรที่จะติดตาม

ฉันไม่พอใจกับการตั้งค่าของฉันและความพยายามครั้งต่อไปของฉันจะมีฮีตเตอร์แรงขึ้นรวมถึงปั๊มหมุนเวียน ปั๊มน้ำราคาถูก


ขอบคุณ! ฉันยังมีหม้อหุงช้า 3 ควอร์ตที่ฉันวางแผนจะทดลองด้วย กระบวนการของคุณมีลักษณะอย่างไร คุณช่วยอุ่นหม้อหุงช้าให้ถึงอุณหภูมิที่ต้องการแล้วปล่อยอาหาร หลังจากทิ้งอาหารคุณทำอะไรหลังจากนั้นหรือรอ? จากความเข้าใจของฉันจานสำหรับหม้อหุงช้าอยู่ที่ด้านล่าง แต่หินยังคงสร้างพื้นที่ว่างเล็กน้อยระหว่างหม้อหุงกับตัวมันเองและอากาศรอบ ๆ สโตนแวร์ก็อบอุ่น ไม่อบอุ่นเท่าก้น แต่ฉันคิดว่ามันยังให้ความร้อนไม่เพียง แต่จากด้านล่าง แต่รวมถึงด้านข้างด้วย
Tomek

หม้อหุงช้าช้าพอที่ฉันจะอุ่นหม้อหุงข้าวและน้ำก่อนที่จะวางอาหารลงไป ต้องใช้เวลาสักครู่ก่อนที่อาหารจะเข้าสู่อุณหภูมิ ด้านข้างให้ความร้อน ฉันไม่ได้วัดอุณหภูมิของพวกเขาเปรียบเทียบกับด้านล่าง นั่นจะน่าสนใจ
Sobachatina

อนึ่ง - โดยปกติแล้วจะถือว่าเป็นรูปแบบที่ดีที่จะรอหนึ่งหรือสองวันก่อนที่จะยอมรับคำตอบ @rfusca อาจเข้ามาที่นี่พร้อมคำตอบที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับการตั้งค่าของเขา
Sobachatina
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.