ความลับของต้นกระเจี๊ยบ


7

ฉันชอบความคิดของ Gumbo แต่ฉันประสบความสำเร็จอย่าง จำกัด ในการสร้าง . มันดูเหมือนจะเป็นอาหารที่หลากหลายมากและสองสูตรที่เรียกตัวเองว่าต้นกระเจี๊ยบสามารถดูเหมือนจะมีน้อยเหมือนกัน

ดังนั้นฉันสงสัยว่า Gumbo คืออะไรและเคล็ดลับในการทำให้ดีคืออะไร

คำตอบ:


10

Gumbo เป็นอาหารที่ผสมผสานกันระหว่างวัฒนธรรมที่แตกต่างกันซึ่งเป็นวิธีการใช้ประโยชน์จากสิ่งที่อาจมีอยู่ในมือ คำว่า "ต้นกระเจี๊ยบ" นั้นมาจากภาษาชนเผ่าเป่าตูแอฟริกาซึ่งใช้คำว่า "Ngambo" สำหรับกระเจี๊ยบ ในวัฒนธรรมการเพาะปลูกของใต้ "ngambo" กลายเป็น "ต้นกระเจี๊ยบ" และในที่สุดก็กลายเป็นคำสำหรับซุปที่มีกระเจี๊ยบเขียว ในภาคใต้ตอนล่างของเซ้าธ์คาโรไลน่าและจอร์เจียตอนใต้มันมักจะมีกระเจี๊ยบเขียวอยู่ในนั้นเพื่อให้ความหนาจากสารเมือกที่หลั่งออกมาจากกระเจี๊ยบ

ในขณะที่ผู้คนย้ายไปทางตะวันตกสู่ภูมิภาคหลุยเซียน่าพวกเขาใช้วิธี Choctaw Indian ในการใช้ใบไม้ซาสราสพื้น (ไฟล์ gumbe) เป็นวิธีการหนาที่ต้องการในพื้นที่นั้น Sidenote: ไฟล์ต้นกระเจี๊ยบถือเป็นเครื่องเทศในแถบอเมริกาเหนือเท่านั้น

โดยที่คุณไม่รู้ว่ามันคืออะไรที่คุณเคยผิดหวังมันยากที่จะให้คำแนะนำ เช่นเดียวกับอาหารประจำภูมิภาคจำนวนมากมีความสอดคล้องบางอย่าง แต่บ่อยกว่าไม่มาก ... ความหลากหลายที่มากขึ้น นี่เป็นหนึ่งในรายการเหล่านั้นที่ไม่จำเป็นต้องมีหนึ่งวิธีการหลัก

กัมโบบางตัวใช้รูส์เพื่อเพิ่มความลึกของรสชาติสีและความหนาในขณะที่บางชนิดมีน้ำซุปที่มากขึ้น

ความสอดคล้องหลักคือมันมักจะเสิร์ฟทัพพีเหนือข้าว


พูดถึงต้นกระเจี๊ยบ ฉันต้องการเพิ่มว่าควรโรยก่อนเสิร์ฟและไม่เป็นส่วนหนึ่งของการปรุงอาหารจริง สิ่งที่ควรสังเกตก็คือผงฟิเลบางอย่างมีเครื่องเทศอื่น ๆ ดังนั้นควรระวังผลกระทบของรสชาติก่อนใช้ (ฉันชอบ ธรรมดา รุ่น)
zanlok

1

Gumbo เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดในรัฐลุยเซียนา มันเป็นสูตรที่วิวัฒนาการมาจากการผสมผสานของวัฒนธรรม แต่ส่วนใหญ่เป็นจานที่ใช้โปรตีนจากสัตว์หลายชนิดเพื่อทำอาหารรสชาติ เหตุผลหลักของการก่อตั้งคือการทำอาหารปริมาณมากเพื่อเลี้ยงคนจำนวนมากจากโปรตีนจากสัตว์จำนวนน้อย

ความลับสองประการในการสร้างต้นกระเจี๊ยบที่มีรสชาติคือการทำรูส์สีเข้มและการใช้น้ำเปล่าแทนน้ำเปล่า


@justkt - หากลิงก์ถูกลบออกไปเราจะระวังความคิดเห็นของคุณได้ไหม?
zanlok
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.