ขนมปัง sourdough คืออะไร


5

ฉันรู้สึกทึ่งกับคำถามทั้งหมดเกี่ยวกับการสร้างและการให้อาหาร 'sourdough starter' แต่ฉันไม่คุ้นเคยกับตัวขนมปังเอง

ขนมปัง sourdough คืออะไร มันแตกต่างจากขนมปัง 'ปกติ' อย่างไร มันเปรี้ยวไหม ทำไมมันจึงคุ้มค่ากับความยุ่งยากทั้งหมดในการดูแลรักษาสตาร์ทเตอร์?

คำตอบ:


6

Sourdough bread เป็นขนมปังที่ได้รับความนิยมจากยีสต์ทั้งหมดหรือบางส่วน มันถูกทำให้เปรี้ยวเพราะแลคโตบาซิลลัสป่าที่เก็บกับยีสต์ป่า ที่ยีสต์กินน้ำตาลและผลิต CO2 เพื่อขึ้น - แบคทีเรียสร้างกรดและสารประกอบอื่น ๆ ที่ทำให้ขนมปังมีรสเปรี้ยวและมีรสชาติที่ชัดเจน

เนื่องจากลักษณะที่เป็นธรรมชาติของจุลินทรีย์จุลินทรีย์จะมีรสชาติที่แตกต่างกันเล็กน้อยในทุกที่ที่ทำ แลคโตบาซิลลัสที่ให้ขนมปังฟรานซิสโกในซานฟรานซิสโกรสชาติที่เป็นลักษณะเฉพาะคือชื่อแลคโตบาซิลลัสแซนฟรานซิสเซนซิส

ผู้เริ่มต้นสามารถสร้างความยุ่งยากและรักษาไว้ได้ ต้องให้ความสนใจเกือบทุกวันเพื่อให้อาหารและสามารถเสียแป้งในปริมาณที่พอเหมาะเว้นแต่ว่าคุณอบขนมปังบ่อยๆ คุณสามารถตรึงผู้เริ่มต้น แต่จะต้องให้อาหารสองสามวันก่อนที่จะสามารถใช้อีกครั้ง สูตรอาหารอบมากมายนอกจากขนมปังก็อร่อยด้วยเปรี้ยวเปรี้ยวเริ่มต้น วาฟเฟิล Sourdough หรือกาแฟเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยม

ไม่ว่าจะคุ้มค่าหรือไม่ก็เป็นการตัดสินใจส่วนตัว หลายคนไม่ชอบรสชาติและคุณจะต้องรักรสชาติมากพอที่จะทำให้ขนมปังเกือบทุกชนิดมีรสชาตินั้นเพื่อปรับการบำรุงรักษาเริ่มต้น โดยส่วนตัว - ฉันใช้เพื่อเริ่มต้น แต่ลูก ๆ ของฉันไม่ชอบรสชาติและฉันเบื่อกับการชิมขนมปังทั้งหมด ฉันเพิ่งซื้อก้อนปี 2-3 ครั้งที่ฉันอยากแซนด์วิช Reuben


3
ความฉุนเฉียวไม่เพียง แต่เกิดจาก Lactobacilii มีแบคทีเรียอื่น ๆ ในตัวเร่งปฏิกิริยา sourdough และกรดแลคติค (กลิ่นเช่นโยเกิร์ต) และกรดอะซิติก (กลิ่นเช่นน้ำส้มสายชู) ถูกสร้างขึ้น ฉันหวังว่าสิ่งนี้จะช่วยให้จินตนาการถึงรสชาติของขนมปังดีขึ้น - แต่แน่นอนว่าสิ่งที่ดีที่สุดที่จะทำก่อนตัดสินใจว่าจะสร้างผู้เริ่มต้นคือการกินขนมปัง sourdough ที่ซื้อจากร้านค้า
rumtscho

Sourdough starters นั้นไม่ยากที่จะบำรุงรักษาเลยและคุณไม่จำเป็นต้องหยุดมันระหว่างการใช้งาน ในช่วงระยะเวลา 6 เดือนที่ยุ่งฉันลืมทุกอย่างเกี่ยวกับการให้อาหารของฉัน แต่เพียงเล็กน้อยแป้งและน้ำสำหรับสองสามวันและมันก็ดีเหมือนใหม่ เก็บไว้ในตู้เย็นและคุณไม่จำเป็นต้องให้อาหารมันทุกวัน แต่มันจะต้องมีการเพิ่มการให้อาหารเมื่อคุณเริ่มใช้มัน
Rob

1
@ Rob- ฉันมี starters มากมายตายเพราะฉันไม่ตั้งใจ ฉันแน่ใจว่าเป็นไปได้ที่จะทำให้กระบวนการทำงานได้ สำหรับฉันมันรู้สึกเหมือนฉันเป็นทาสของผู้เริ่มต้นแทนวิธีอื่น ๆ ฉันจะลองอีกครั้งในที่สุด
Sobachatina

@Sobachatina: ฉันชอบอุปมาอุปมัยทาสของคุณ
Cerberus

Sourdough แห้งไม่สามารถหาได้ทั่วไปหรือไม่? ที่นี่ในประเทศเยอรมนีคุณจะได้รับ sourdough แห้งชุดเล็ก (คล้ายกับยีสต์แห้ง) ในปริมาณที่เหมาะสมสำหรับขนมปังหนึ่งหรือสองก้อน
Tor-Einar Jarnbjo

3

ขนมปัง Sourdough นั้นเป็นขนมปังฝรั่งเศส / ช่างฝีมือ (ดังนั้นมันจึงมีเปลือกนอกที่แน่นหนาไม่เหมือนขนมปังแซนด์วิช) ที่มีรสเปรี้ยว / รสสัมผัสเล็กน้อย การเพิ่มรสชาตินี้เกิดจากการเริ่มต้น; การใช้ทางลัดไม่ได้พัฒนารสชาติให้เหมือนกับการเริ่มต้นใช้งานมือ โชคดีที่ผู้เริ่มต้น sourdough นั้นไม่ยากเกินกว่าจะผลิตได้โดยเฉพาะถ้าคุณเก็บไว้ในตู้เย็น (ซึ่งหมายความว่าคุณต้องให้อาหารพวกมันทุกสัปดาห์หรือมากกว่านั้น)


ขนมปัง Sourdough ไม่จำเป็นต้องเป็นภาษาฝรั่งเศส (เป็นเรื่องธรรมดาในหลาย ๆ ประเทศ) หรือช่างฝีมือ (sourdough ยังใช้ในอุตสาหกรรมขนมปังด้วย) พวกเขาสามารถแซนวิชและขนมปังกระทะแน่นอน และการใช้งานของ Starter Sourdough ไม่เข้ากันกับเปลือกนุ่ม
JAIL
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.