โดยทั่วไปจะใช้เชอร์รี่ประเภทใดเมื่อปรุงอาหาร


8

ไม่เคยใช้เชอร์รี่มาก่อนประเภทใดที่ใช้สำหรับสูตรเรียกว่า "เชอร์รี่" ฉันเห็นเชอร์รี่ครีมเชอร์รี่แห้งและเชอร์รี่แห้งมากที่ร้านขายของชำในท้องถิ่นของฉัน แบรนด์มีความสำคัญมากแค่ไหน?

คำตอบ:


7

ครีมเชอร์รี่หวานมาก - น่าจะหวานเกินไปสำหรับสูตรส่วนใหญ่ที่ไม่ได้กล่าวถึงอย่างชัดเจน

หากสูตรอาหารเรียกว่า "เชอร์รี่" ก็มักจะหมายถึงเชอร์รี่แห้งเนื่องจากเป็นชนิดที่พบได้บ่อยที่สุด ในความเป็นจริงฉันไม่คิดว่าฉันจะเคยเห็น "แห้งมาก" ที่นี่ ดังนั้นฉันจะติดอยู่กับที่แห้งแน่นอน

สำหรับแบรนด์ถ้าคุณเห็นเชอร์รี่ที่มีขวดหลาย ๆ ขวดฉันไม่คิดว่ามันจะสำคัญขนาดไหนที่คุณเลือก - อย่างน้อยถ้าคุณใช้มันสำหรับทำอาหารและไม่ดื่ม

ป.ล. ถ้าคุณใช้สิ่งนี้แทนไวน์ข้าวสารทดแทนที่ยอมรับกันโดยทั่วไปก็คือเชอร์รี่แห้ง


ขอบคุณ! คุณช่วยฉันฉันจะซื้อครีมเชอร์รี่ มีเชอร์รี่ครีม 4 ยี่ห้อและแต่ละอันก็แห้งและแห้งมาก เชอร์รี่ไม่ใช่แบรนด์
hobodave

และใช่มันแทนไวน์ข้าว :) นายพล Tso มาที่นี่แล้ว!
hobodave

10
เชอร์รี่เป็นไวน์ชนิดหนึ่งที่ไม่ใช่แบรนด์เช่นพอร์ตหรือพิโนต์นัวร์ (แม้ว่าจะไม่ได้รับการตั้งชื่อสำหรับองุ่นที่ทำให้แตกต่างจากไวน์มากมาย)
sarge_smith

@ ขนาดใหญ่ฉันเพิ่งพบสิ่งนี้ - เห็นได้ชัดว่ามันเป็นชื่อที่ลงทะเบียน แต่ถูกใช้โดยทั่วไปในสหรัฐอเมริกา
Aaronut

5

หากคุณสามารถซื้อเชอร์รี่สไตล์ที่แท้จริงแล้ว fino เป็นอาหารที่วิเศษที่สุดและเป็นอาหารจานที่อร่อยที่สุด หากคุณใช้มันในอาหารทะเลหรืออาหารปลาฉันจะลองใช้ manzanilla ซึ่งเป็น fino ชนิดหนึ่งที่ปลูกบนชายฝั่งและมีรสเค็มมัน

สำหรับอาหารจานหวานลองเปโดรซินิเซ่ (PX) หรือ oloroso ที่มีลูกเกดซึ่งมักจะแห้ง แต่มีรสหวาน


1
ฉันคิดว่าร้านขายของชำอเมริกันทั่วไปจะต้องมีการเลือกอึสวยแล้ว ไม่มีคำพูด / แบรนด์เหล่านั้นเกิดขึ้นกับคำใด ๆ ที่ฉันดู
hobodave

Fino แตกต่างจากเชอร์รี่ชนิดอื่นมันเป็นถังหมักซึ่งแตกต่างจากสายพันธุ์อื่น ๆ เชอร์รี่แห้งสำหรับทำอาหารหรือใช้แทนควรเป็น Amontillado หรือ Manzanilla (ซึ่งแปลว่าแอปเปิ้ลเหมือนจริง)
klypos

1
@ klypos Manzanilla ยังเป็นคำนามสำหรับการแช่คาโมมิลล์ในภาษาสเปนซึ่งมีสีคล้ายกันมากขึ้น นอกจากนี้ยังอาจหมายถึงแอปเปิ้ลเล็ก ๆ น้อย ๆ และManzanillaคือความหลากหลายของมะกอกและมะกอกต้นไม้
JAIL

1

ฉันจะไปที่เชอร์รี่แห้งเช่น fino / manzanilla

แต่! ฉันใช้ราโดราแห้งพอร์ตสีขาวแห้งและเชอร์รี่เชอร์รี่กับสูตรอาหารจีนที่เรียกว่าไวน์ข้าวทุกอย่างให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยม

สาเกไวน์ข้าวแท้ (ถ้ามี) ทำงานได้ดีกับการปรุงอาหารแม้ว่าฉันจะพบว่ามันเป็นเครื่องดื่มที่ดีมาก


0

ฉันจะใช้เชอร์รี่แห้ง แบรนด์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในไอร์แลนด์และสหราชอาณาจักรจะเป็น Winters Tale ฉันเคยใช้มันในการทำอาหารและของหวานหลายครั้ง


0

เชอร์รี่แห้งคือสิ่งที่คุณต้องการ! ครีมเชอร์รี่เป็นเชอร์รี่หวานและใช้กันทั่วไปสำหรับการจิบ หากสูตรอาหารเรียกร้องให้เชอร์รี่ แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นเชอร์รี่หวานให้ลองเชอร์รี่แห้ง คุณสามารถค้นหาได้ในร้านขายของชำส่วนใหญ่ ฉันใช้ Christian Brothers sherry มาหลายปีแล้ว แม้ว่ามันจะไม่ได้ระบุว่าเป็นเชอร์รี่แห้ง แต่ฉันก็พบว่ามันเป็นเชอร์รี่ที่ดีสำหรับการปรุงอาหาร (และจิบขณะที่ฉันทำอาหาร!)0

เชอร์รี่เป็นชื่อภาษาอังกฤษสำหรับไวน์ที่ผลิตใกล้ Jerez de la Frontera (กาดิซ, สเปน) มันถูกกฎหมาย (ได้รับการคุ้มครองในสหภาพยุโรป) คือ "Jerez-Xérès-Sherry" นอกจากนี้ยังมีเชอร์รี่อเมริกัน แต่พวกเขามีรายละเอียดที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกว่าเชอร์รี่จริง

เชอร์รี่ทำจากองุ่นขาวโดยเฉพาะ แต่เชอร์รี่บางพันธุ์ทำจากองุ่นแห้งด้วยเช่นกัน

รายละเอียดเพิ่มเติม:

องุ่นที่ใช้สำหรับไวน์เชอร์รี่นั้นมีหลากหลายพันธุ์ Palomino (เชอร์รี่แห้ง), Pedro-Ximenez (เชอร์รี่หวาน, องุ่นแห้ง) หรือ Moscatel (เชอร์รี่หวาน, องุ่นแห้ง)

เก็บองุ่นได้ตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน พวกเขาจะทำความสะอาดของใบและก้านและทิ้งพวงองุ่นที่ไม่ดีใด ๆ จากนั้นองุ่นจะถูกบีบและกดเบา ๆ หนึ่งครั้ง ส่วนที่เหลืออาจได้รับการกดครั้งที่สองสำหรับการใช้งานอื่น ๆ แต่ไม่ได้สำหรับการทำไวน์

น้ำผลไม้ตั้งไว้สำหรับการหมักจนถึงเดือนธันวาคมและได้ไวน์ขาว 11 / 12ºโวล นักชิมไวน์จัดประเภทไวน์สำหรับประเภทที่แตกต่างกัน

จากนั้นไวน์จะถูกเสริมด้วยบรั่นดีเพื่อเพิ่มปริมาณแอลกอฮอล์ สุดท้ายไวน์ป้อมวางบนถังไม้โอ๊คสำหรับริ้วรอย

แน่นอนว่านี่เป็นเพียงคำอธิบายสั้น ๆ เกี่ยวกับกระบวนการสร้างเชอร์รี่ส่วนป้อมปราการมีอายุของเชอร์รี่ค่อนข้างซับซ้อนสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม: การผลิตไวน์เชอร์รี่

ประเภทของเชอร์รี่:

ตามขั้นตอนในการเตรียมการไวน์เชอร์รี่ประเภทต่างๆสามารถจัดกลุ่มได้ดังนี้:

  • Vinos Generosos (Generous Wines) ที่มีปริมาณน้ำตาลลดลงไม่เกิน 5 กรัมต่อลิตรซึ่งเป็นประเภทFino , Amontillado , OlorosoและPalo Cortado ;
  • Vinos Dulces Naturales (Natural Sweet Wines) ที่มีเนื้อหาของการลดน้ำตาลมากกว่า 160 กรัมต่อลิตรซึ่งเป็นประเภทDulce , MoscatelและPedro Ximénez ;
  • Vinos Generosos เด Licor (ใจคอกว้างขวาง * ไวน์เหล้า) กับความแรงของแอลกอฮอล์รวมไม่น้อยกว่า 17,5% โดยปริมาตรและปริมาณน้ำตาลลดกว่า 5 กรัมต่อลิตรเช่นแห้ง , Medium , ซีดครีมและครีม

ประเภทของเชอร์รี่

การใช้อาหาร:

เชอร์รี่แต่ละประเภทอาจจับคู่กับอาหารกลุ่มต่างกัน:

  • คู่ Fino และ Manzanilla พร้อมอาหารเรียกน้ำย่อย (ทาปาส, มะกอก, ชีสนุ่ม, อาหารทะเล, ... ), กับซุปและปลาสีขาว
  • คู่ของอมอนทิลลาโดกับชีสหายซุปซุปปลาบลูและเนื้อขาว
  • Oloroso จับคู่กับเนื้อแดงและเนื้อเกม
  • เปโดรซีเมเนซจับคู่กับขนมหวานและบลูชีส
  • Pale Cream จับคู่กับ Foie และผลไม้สด
  • คู่กลางกับpatépatésและ quiches
  • ครีมคู่กับของหวานทุกชนิด

สำหรับการปรุงอาหารส่วนใหญ่จะใช้แบบแห้ง แต่โดยทั่วไปแล้วจะพบว่าการลดลงของ Pedro Ximenez ในการเตรียมการหลายอย่าง แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้แบบอื่นที่ไม่ใช่แบบแห้ง


-2

ฉันไม่คิดอย่างแท้จริงในสูตรอาหารเอเชียซึ่งมีแนวโน้มที่จะเป็นประวัติศาสตร์เชอร์รี่จากสเปนไม่ใช่คำตอบ ฉันจะติดกับไวน์ข้าวพื้นเมืองจากเอเชียหากคุณกำลังมองหารสชาติที่แท้จริง

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.