เหล็กหล่อเคลือบและเหล็กกล้าไร้สนิมสำหรับกรด


5

กระทะเหล็กหล่อเคลือบหรือกระทะสแตนเลสดีกว่าสำหรับการปรุงอาหารด้วยกรดเช่นมะเขือเทศหรือไม่ ฉันสงสัยว่าฉันสามารถใช้กระทะเหล็กหล่อ / กระทะเหล็กหล่อทั้งหมดได้หรือไม่ถ้าฉันต้องการกระทะสแตนเลสด้วย


ยินดีต้อนรับสู่คำแนะนำปรุงรส สุดยอดคำถามแรก!
โนอาห์ C

นี่คือหัวข้อที่เกี่ยวข้อง: cooking.stackexchange.com/questions/20153/…
Noah C

คำตอบ:


4

เหล็กหล่อเคลือบมักจะหมายถึงเครื่องเคลือบดินเผาซึ่งเป็นแก้วชนิดหนึ่ง มันทนต่อทั้งอาหารที่เป็นกรดและด่าง มันเป็นเรื่องที่ดีในการปรุงอาหารและแม้กระทั่งเก็บซอสมะเขือเทศ ฯลฯ ในเหล็กหล่อเคลือบ

สแตนเลสยังทนทานต่ออาหารที่เป็นกรด แต่ไม่มากเท่ากับเคลือบฟัน การเก็บซอสมะเขือเทศไว้ในที่สุดอาจทำให้หม้อเปลี่ยนสีได้

ทั้งเหล็กสแตนเลสและเหล็กเคลือบเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการปรุงอาหารด้วยกรด ไม่ว่าคุณต้องการกระทะสแตนเลสหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการปรุงอาหารที่คุณทำ กล่าวโดยย่อเหล็กหล่อมีการตอบสนองความร้อนช้ามาก (เช่นคุณเพิ่มหรือลดหัวเตาใช้เวลาสักพักหนึ่งก่อนที่กระทะจะเย็นหรือร้อน) สเตนเลสนั้นเร็วกว่ามาก นั่นเป็นข้อเสียเปรียบเช่นกันเหล็กให้ความร้อนที่คงที่ดีมากเหมาะสำหรับการเคี่ยว

สแตนเลสนั้นยังเบาอยู่เกือบตลอดเวลา ฉันมีหม้อสเตนเลสขนาด 12 คิวตันหลายปอนด์ เตาอบดัตช์เหล็กเคลือบฟันของฉันซึ่งมีความจุน้อยกว่าครึ่งหนึ่งอยู่ใกล้กับ 15 ปอนด์


ขอบคุณสำหรับคำตอบอย่างละเอียด มีการใช้งานที่ต้องการกระทะเหล็กสแตนเลสมากกว่าเหล็กเคลือบหรือในทางกลับกัน?
Kevin

@ เควินโดยส่วนตัวฉันไม่มีกระทะเหล็ก / กระทะทอด ฉันมีสเตนเลสและเหล็กธรรมดา ฉันชอบเหล็กธรรมดาสำหรับสีน้ำตาลที่มีความร้อนสูงมาก (เช่นก่อน / หลัง sous vide) เพราะมีความจุความร้อนสูงมากและไม่สามารถทำลายได้ ฉันใช้สแตนเลสเมื่อฉันรู้ว่าฉันจะปรับอุณหภูมิ (เพราะมันตอบสนองจริง) หรือเมื่อฉันต้องการมันมาก (การกระจายความร้อนดีกว่าในกระทะสแตนเลสหุ้ม)
Derobert
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.