แหล่งที่มาสำหรับสูตรอาหารของแท้


3

มีแหล่งที่มาของอาหารแบบดั้งเดิมแท้ๆหรือไม่? ตัวอย่างเช่นฉันเชื่อว่ารุ่นของ Guacamole ที่ฉันเตรียมไว้ไม่ใช่แบบดั้งเดิมเนื่องจากการใช้ผักชีและมะนาวดังนั้นจึงมีที่ใดบ้างที่ฉันสามารถค้นหารุ่นดั้งเดิมของสูตรเพื่อให้ฉันสามารถเปรียบเทียบรุ่นของฉันกับรุ่นดั้งเดิม

ฉันรู้ว่าแม้กระทั่งสูตรอาหารดั้งเดิมจะแตกต่างกันบ้างตามภูมิภาคและครอบครัว แต่ฉันคิดว่ามีองค์ประกอบทั่วไปที่เพียงพอที่ฉันสามารถบอกได้ว่าเวอร์ชันของฉันแตกต่างกันอย่างไร


?? ฉันมักจะทำด้วยผักชีและมะนาวด้วย ความจริงแล้วเคล็ดลับที่ดีคือการสาดน้ำเกรพฟรุตเล็กน้อย - ฟังดูแปลก ๆ แต่ก็เข้ากันได้ดีกับอะโวคาโด
Pointy

1
ฉันไม่รู้คำตอบสำหรับคำถามหลักของคุณ แต่ฉันค่อนข้างแน่ใจว่าผักชี (หรือผักชีในอเมริกา) และมะนาวเป็นส่วนผสมแบบดั้งเดิมใน guac
yossarian

2
ฉันเพิ่งกลับมาจากเม็กซิโกได้สองสัปดาห์นอกสถานที่พักผ่อนทั่วไปของ Gringo และ Guac ทุกคนมีน้ำมะนาวอยู่ในนั้น ส่วนใหญ่มี Cilantro / ผักชี บางทีบางคนควรบอกชาวเม็กซิกันว่าพวกเขาทำผิด ; o)
yossarian

2
ฉันรู้ว่าคุณหมายถึงอะไร เพียงลองค้นหาสูตร marinara อิตาเลียนแท้ๆ "มะเขือเทศไม่ใช่ถิ่นกำเนิดของอิตาลี!" ฉันกรีดร้อง แต่พวกเขาทั้งหมดก็หัวเราะเยาะฉันและฉันกลับไปที่มุมของฉันเพื่อเพลิดเพลินกับสลัดมันฝรั่งเยอรมันแท้ๆของฉันคนเดียว
Shog9

2
สิ่งเดียวที่ไม่ใช่แบบดั้งเดิมคือการเรียกผักชี "ผักชี" เมื่อคุณทำอาหารจานด้วยต้นกำเนิดในเม็กซิโก
nohat

คำตอบ:


4

ของแท้เป็นคำถามที่ลื่นมาก สูตรเปลี่ยนไปตามกาลเวลาและแม้กระทั่งสูตรอาหารตามบ้านส่วนใหญ่ก็มีการจัดทำแตกต่างกันไปในแต่ละหมู่บ้าน เท่าที่ฉันรู้ผักชีและมะนาวเป็นส่วนผสมทั่วไปใน guacamole - พวกเขารวมอยู่ในทั้ง Diana Kennedy และ Rick Bayless รุ่นมาตรฐานและผู้เขียนเหล่านั้นเป็นที่รู้จักสำหรับการวิจัยที่พิถีพิถันในเม็กซิโก


4

แท้เป็นตำนานและเป้าหมายที่เคลื่อนไหว ให้ศีลให้พรอาหารของคุณอร่อยแทน

การปรุงอาหารใช้สิ่งที่อยู่รอบตัวและมีรสชาติที่ดี วิวัฒนาการอาหารทั้งหมด

หากคุณต้องการประมาณอาหารแบบดั้งเดิมให้ดูข้อความมานุษยวิทยาโภชนาการหรือนักประวัติศาสตร์การทำอาหาร (มีอยู่จริง) ยิ่งถามชาวเม็กซิกัน (หรือชาวสวีเดนหรือชาวบริ ... ต่ออาหาร) โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ที่นั่น คนที่ดีกว่าที่ปรุงที่นั่น เป็นการดีที่ใครปรุงยาย

นอกจากนี้ยังมีสูตร "จารีตประเพณี" ที่ดูเหมือนว่าคุณจะพบได้ในร้านค้านักท่องเที่ยวที่จำหน่ายตำราอาหารประจำภูมิภาค พวกเขาอาจจะไม่ได้มาตรฐานของอาหารในภูมิภาคที่ทันสมัย ​​แต่ส่วนที่ "ทันสมัย" ทั้งหมดอาจหมายความว่ามันไม่ใช่ "ของแท้" อยู่ดี


2

ฉันไม่คิดว่าคุณจะพบแหล่งเดียวที่ให้สูตรอาหารต้นตำรับสำหรับอาหารชาติพันธุ์ที่หลากหลาย ฉันคิดว่าคุณจะต้องหาแหล่งที่ดีสำหรับอาหารแต่ละประเภท หนังสือเล่มเดียวที่ฉันเห็นว่าเป็นของแท้คือThe Breath of a Wokซึ่งครอบคลุมอาหารจีนหลากหลายประเภท บางทีแต่ละเชื้อชาติอาจใช้คำถามสำหรับ "หนังสือที่แท้จริงและครอบคลุมสำหรับ [ประเภทอาหาร] คืออะไร"

ฉันใช้ตำราที่มีอยู่ในสหรัฐอเมริกาที่เรียกว่า Best Recipe ซึ่งมีแนวโน้มที่จะดีมาก พวกเขามีเวอร์ชันสากลที่ต้องผ่านอาหารหลากหลายประเภท มันเป็นหนังสือที่ยอดเยี่ยม แต่ไม่ได้เป็นของแท้โดยเฉพาะ ดังนั้นหากคุณกำลังมองหาความกว้างและสูตรอาหารที่ดีมันเป็นสิ่งที่ดี แต่ฉันไม่แน่ใจว่ามันจะพอเพียงสำหรับการปรุงอาหารสำหรับชาวพื้นเมืองหรือไม่ตรงตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ในคำถาม


บรรทัด "สูตรอาหารที่ดีที่สุด" ทำโดยกลุ่มคนจากครัวทดสอบของอเมริกาซึ่งเป็นคนเดียวกันกับผู้ตีพิมพ์ของ Cook's Illustrated วิธีการของพวกเขาคือเพิ่มความน่าดึงดูดให้แก่เพดานแบบอเมริกันทั่วไปแทนที่จะเป็นของแท้แม้ว่าพวกเขาจะทำให้ชัดเจนเมื่อใดและทำไมพวกเขาจึงออกจากประเพณี ฉันซาบซึ้งอย่างมากกับสูตรทดสอบครัวของอเมริกา (และรายการทีวีของพวกเขา) เพราะเพดานทั่วไปที่พวกเขาปรับให้เหมาะสมนั้นคล้ายกับของฉัน แต่ไม่ใช่เพราะพวกเขาเป็นของแท้
nohat

@nohat: ฉันเห็นด้วยและมีการแก้ไขตาม นั่นคือสิ่งที่ฉันได้รับ แต่เมื่ออ่านอีกครั้งมันไม่ชัดเจน
yossarian

1

จุดเริ่มต้นที่ดีคือการวิจัยว่าส่วนผสมใดที่มีตามฤดูกาลและภูมิภาคพร้อมกันในเวลา / สถานที่ในฐานะที่เป็นส่วนผสมหลักสิ่งที่โพรไฟล์รสชาติจะเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับจิตวิญญาณโดยรวมของอาหารในภูมิภาค ส่วนผสมและวิธีเปรียบเทียบกับชนชั้นทางสังคม - เศรษฐกิจที่รับรู้แบบดั้งเดิมกินจาน


1

เนื่องจากตัวอย่างของคุณคือ guacamole ฉันขอแนะนำเม็กซิกันแท้ๆโดย Rick Bayless ได้หรือไม่? ตำราอาหารนี้มีพื้นหลังค่อนข้างน้อยในทุกจานประวัติความเป็นมาวิธีการปรุงและการกินแบบดั้งเดิมในเม็กซิโกและวิธีการปรุงอาหารที่ไม่ใช่เม็กซิกัน แม้ว่าจะไม่ใช่ชาวเม็กซิกันก็ตาม Rick Bayless ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญชั้นแนวหน้าของโลกในเรื่องอาหารเม็กซิกัน (สูตรของเขาสำหรับguacamole ขั้นพื้นฐานรวมถึงทั้งมะนาวและผักชี)

การวาดภาพบนตัวอย่างนี้ถ้าสนใจในความถูกต้องในอาหารต่างประเทศและคุณไม่สามารถกลับไปยังประเทศที่มีปัญหาจะได้สัมผัสกับอาหารในคนและดูว่ามีคนกินจริงที่สำคัญคือการหาหนังสือเหมือนเม็กซิกันแท้ -One ว่า มาจากใครบางคนที่มีประสบการณ์อย่างลึกซึ้งในเรื่องอาหารที่มีงานประพันธ์จำนวนมาก หากคุณอ่านหนังสือและเรียนรู้ว่าอาหารเกิดขึ้นจากพืชพื้นเมือง (และที่แนะนำ) ที่เจริญรุ่งเรืองได้อย่างไรและเศรษฐศาสตร์และสภาพทางประวัติศาสตร์อื่น ๆ มีผลกระทบต่อวัฒนธรรมที่ผลิตอาหารอย่างไรคุณสามารถทำความเข้าใจกับอาหารและ รู้ว่าทำไมจานเฉพาะเป็นของแท้หรือไม่ อีกวิธีหนึ่งคุณสามารถดูตอนของโปรแกรมการปรุงอาหารที่จัดทำโดยผู้เชี่ยวชาญในอาหาร (เช่น Julia Child สำหรับอาหารฝรั่งเศสหรือ Rick Bayless สำหรับชาวเม็กซิกัน) และคุณจะได้เรียนรู้จากผู้ช่วยของพวกเขา ฉันเป็นแฟนตัวยงของการแสดงของ Rick Bayless Mexico One Plateในแต่ละครั้งเพราะในแต่ละตอนเขาไปเม็กซิโกและแสดงให้เห็นว่าอาหารหรือส่วนผสมเฉพาะถูกจัดเตรียมและมีความสุขในเม็กซิโกจากนั้นเขาก็กลับไปที่ชิคาโกและแสดงวิธีการ เตรียมรุ่นไว้ในครัวของเขา

แต่โดยทั่วไปแล้วในความคิดของฉันสิ่งที่มีประโยชน์มากที่สุดต่อความถูกต้องนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นส่วนผสม แต่เป็นวิธีการเตรียมความพร้อมและสภาพแวดล้อมในการให้บริการที่มากขึ้น - guacamole ของคุณอาจเป็นเหมือนที่เกิดขึ้นในเม็กซิโกซิตี้หรือกัวดาลาจารา กำลังกินมันโดยการจุ่มชิปตอร์ตียาข้าวโพดทอดลงไปนั่นไม่ใช่ของแท้เลย ในเม็กซิโกตามเนื้อผ้า guacamole จะถูกรีดเป็นข้าวโพดตอร์ตียาหรืออาหารจานอื่นเช่นทาโก้ ชิปและจุ่มเป็นประเพณีของชาวอเมริกันไม่ใช่ชาวเม็กซิกัน


1

ฉันคิดว่ามีบางด้านที่นี่ -

  • "ของจริง" เหมือนในพวกเขาทำอาหารจานนี้จริง ๆ ในภูมิภาคนั้น
  • "ดั้งเดิม" เหมือนในพวกเขาปรุงอาหารจานนี้ในภูมิภาคนั้นมาระยะหนึ่งแล้ว

แน่นอนว่าประเพณีมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาและเทคนิคการทำอาหารและส่วนผสมที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาดังนั้นจาน "ดั้งเดิม" อาจจะมีอายุแค่หนึ่งศตวรรษหรือสองปีเท่านั้น

หากคุณกังวลเรื่องคอร์รัปชั่นที่เกิดขึ้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของโลกาภิวัตน์ที่เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ (เช่นการขนส่งสินค้าข้ามคืนอิทธิพลจากภายนอก) ฉันจะไปกับตำราอาหารเก่า แน่นอนฉันยังเป็นอาสาสมัครในห้องสมุดที่จัดการขายหนังสือที่บริจาคดังนั้นฉันจึงมีแหล่งที่ง่ายและราคาถูก (เพิ่งเพิ่มอีก 3 เมื่อวานนี้) แต่ตรวจสอบที่ลาน / ขายโรงรถขายรถบูทตลาดนัดขายอสังหาริมทรัพย์ขายหนังสือห้องสมุดใช้ร้านหนังสือ ฯลฯ

สำหรับการปรุงอาหารในระดับภูมิภาคของสหรัฐอเมริกาฉันชอบตำราอาหารของโบสถ์และชุมชน สำหรับการทำอาหารต่างประเทศฉันคิดว่าฉันมีซีรี่ส์ "Foods of the World" ของ Life Life ที่เผยแพร่ในช่วงปลายทศวรรษ 1960

...

และถ้าคุณต้องการที่จะจู้จี้จุกจิกเกี่ยวกับ "ความถูกต้อง" คุณต้องพิจารณาด้วยว่าสูตรอาหารที่ยอดเยี่ยมมากมายในภูมิภาคมาจากอาหารของชาวนา มันเป็นความจริงกับจานที่จะได้รับส่วนผสมที่บินมาจากด้านอื่น ๆ ของโลกที่จะทำให้มันหรือมันจะดีกว่าที่จะหาทางเลือกในท้องถิ่นสดราคาสมเหตุสมผล?

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.