ทำไมชาเขียวของฉันถึงเป็นสีน้ำตาล แต่ก็เป็นสีเขียวเมื่อฉันนำถุงมาใช้ใหม่


2

ฉันได้อ่านบทความเกี่ยวกับสาเหตุที่ชาเขียวปรากฏเป็นสีน้ำตาลและมันสมเหตุสมผลดี

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ฉันพบนั้นแตกต่างกัน เมื่อฉันนำถุงชาเขียวของฉันกลับมาใช้ใหม่เป็นครั้งที่สองฉันจะได้สีเขียวที่ใคร ๆ ก็คาดหวัง ฉันรู้ว่านับโดยอัตโนมัติ

ความคิดใด ๆ ว่าทำไมถึงเกิดขึ้น?

ข้อมูลเพิ่มเติมบางอย่าง: ถุงชาเขียวที่ฉันซื้อมาจากตลาดเอเชียในท้องถิ่น พวกเขามาจากประเทศจีนจึงไม่น่าจะมีคุณภาพสูง ฉันยังไม่ได้วางไว้ในน้ำต้ม แต่วาง 8 ถุงต่อครั้งในเหยือกแกลลอนในอุณหภูมิห้องน้ำบริสุทธิ์ (ย้อนกลับออสโมซิน้ำ) และปล่อยให้พวกเขาสูงชันตลอด 24 ชั่วโมง จากนั้นฉันแช่เย็นชา ชุดแรกเป็นสีน้ำตาลเสมอ แต่ชุดที่สองที่ทำจากถุงที่นำมาใช้ใหม่จะเป็นสีเขียว


1
ชาเป็นสีน้ำตาลตลอดกระบวนการผลิตหรือไม่หรือกลายเป็นสีน้ำตาลภายหลัง? นอกจากนี้คุณสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ เช่นรสชาติหรือกลิ่น?
player3

ฉันไม่ทราบคำตอบสำหรับคำถามของคุณ แต่อาจเป็นผลที่ต้องการ ฉันรู้ว่าพิธีชงชาจำนวนมากเกี่ยวข้องกับการโยนน้ำจำนวนมากครั้งแรกที่ไปกับชา บางครั้งระบุว่าเป็นการล้างหรือล้างชา ทำไมชาจากประเทศจีนถึงมีคุณภาพไม่ดีพวกเขาให้ความสำคัญกับชาอย่างจริงจัง
vwiggins

คำตอบ:


3

เมื่อคุณชงชาคุณสกัดสารเคมีบางอย่างจากใบซึ่งเป็นสิ่งที่ให้รสชาติและสีลงไปในน้ำที่คุณดื่มและเพลิดเพลินไปกับ (หวังว่า) เนื่องจากมีสารประกอบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องจำนวนมากพวกเขาสกัดจากใบชาในอัตราที่แตกต่างกัน

เมื่อคุณชงกาแฟครั้งที่สองจะไม่มีสารประกอบที่สกัดได้อย่างรวดเร็วจำนวนมากเพราะส่วนใหญ่จะถูกบรรจุลงในถ้วยแรก ดังนั้นถ้วยที่สองจะไม่มีสีหรือรสชาติเหมือนกันกับถ้วยแรก

ถ้วยที่สามจะไหลไปตามเส้นที่คล้ายกันเนื่องจากความสมดุลของสารประกอบที่สกัดจากใบเปลี่ยนไปอีกครั้ง เช่นเดียวกันกับใบที่สี่เป็นต้นจนกระทั่งใบไม่สามารถผลิตรสชาติได้อีกต่อไปเพื่อดื่มอีกถ้วยหนึ่ง (ซึ่งแตกต่างกันไปตามใบของคุณวิธีการต้มและรสชาติส่วนตัว - ฉันมีชาซึ่งจะทำให้สี่ชงได้อย่างมีความสุข ถ้วยที่สามที่แย่มากที่ฉันไม่ค่อยมีอารมณ์)

ดังนั้นเหตุผลที่ถ้วยที่สองแตกต่างกันก็เพราะเบียร์ถ้วยแรกเปลี่ยนองค์ประกอบของใบชา


2

ฉันรู้ว่าด้วยชาผูเอ่อร์ (ไม่ใช่ชาเขียว) พวกเขาล้างและ 'ปลุก' ชาด้วยน้ำร้อนก่อน - เททิ้งเหล้าตัวแรก พวกเขาบอกว่าอันดับ 2 ดี แต่ถ้วยที่ 3 ขึ้นไปดีกว่ามาก! ฉันไม่เคยสังเกตเห็นว่าสีของชาเขียวเปลี่ยนไป แต่ฉันต้องยอมรับว่าฉันชอบหม้อที่สองดีกว่าครั้งแรก - เมื่อต้มใบชาใหม่ บางทีการเกิดออกซิเดชันจากใบถูกต้มในหม้อใบแรก?


0

ชาเขียวมีสิ่งที่ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนจากอากาศเพื่อเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลชา คุณสามารถป้องกันสิ่งนี้ได้โดยการเติมกรดเล็กน้อย (น้ำมะนาว, กรดซิตริก, วิตามินซี) หลังหรือด้วยน้ำ

ฉันไม่เคยดื่มชานานขนาดนั้น แต่อาจเป็นได้ว่าไม่มีสิ่งใดที่รับผิดชอบต่อปฏิกิริยานี้ที่เหลืออยู่เมื่อคุณนำใบมาใช้ซ้ำ

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.