คุณจะสร้างและเก็บรักษาวัฒนธรรมของแบคทีเรียเพื่อการหมักได้อย่างไร


3

ฉันใหม่มากในการหมักและโดยทั่วไปฉันทำกับผักที่กดภายใต้เกลือหรือเกลือและน้ำ

ฉันได้พบเว็บไซต์หลายแห่งที่สอนเกี่ยวกับวิธีใช้วัฒนธรรมแบคทีเรียในกระบวนการนี้ แต่ไม่แน่ใจว่าจะสร้างและเก็บไว้แทนที่จะซื้อ

คำตอบ:


6

เว้นแต่คุณจะมีเวลาและทรัพยากรในการตั้งค่าห้องปฏิบัติการชีววิทยาของคุณเองคุณไม่น่าจะมีโชคมากในการสร้างวัฒนธรรมแบคทีเรียของคุณเองตั้งแต่เริ่มต้น คุณอาจต้องการสื่อการเจริญเติบโตที่เหมาะสมกับสายพันธุ์ของแบคทีเรียโดยเฉพาะและการแยกอย่างเข้มงวดระหว่างพวกเขาเพื่อป้องกันไม่ให้ข้อผิดพลาดโอกาสฉวยโอกาสอื่น ๆ หากคุณต้องการลองจริงๆคุณอาจขอให้โชคดีขึ้น อีกไซต์ SE .

โชคดีที่สูตรผักดองจำนวนมาก (เช่น สูตรนี้สำหรับผักดองผักชีฝรั่ง , หรือ สูตรกิมจินี้ ) ไม่ต้องกังวลกับวัฒนธรรมเริ่มต้น นี่คือสิ่งที่เรียกว่า "การหมักในป่า" ซึ่งหมายความว่าคุณกำลังทำการเพาะเลี้ยงกับสิ่งที่แบคทีเรียเกิดขึ้นเพื่อลอยไปในถังหมักของคุณ หากมีการเริ่มต้นวัฒนธรรมก็จะต้องเริ่มกระบวนการหรือเพื่อให้ได้รายละเอียดรสชาติที่เฉพาะเจาะจงมากโดยใช้การผสมผสานที่แม่นยำของเชื้อแบคทีเรีย ในกรณีดังกล่าวคุณจะต้องการซื้อเพราะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเชื้อแบคทีเรียสายพันธุ์เดียวเท่านั้น แม้ว่าห้องครัวของคุณจะสะอาดหมดจด แต่การเปิดเผยอาหารของคุณสู่ที่โล่งยังส่งไปยังอาณานิคมของแบคทีเรียที่คุณไม่สามารถควบคุมได้อย่างรวดเร็ว

อาหารหมักอื่น ๆ สามารถเริ่มต้นจากวัฒนธรรมที่ซื้อหรือพวกเขาสามารถฉีดวัคซีนจากตัวอย่างของวัฒนธรรมที่ใช้งานอยู่ในการซื้อ อาหาร . ตัวอย่างเช่น, คุณสามารถใช้โยเกิร์ตที่ซื้อตามร้านค้ากับวัฒนธรรมสด ในฐานะที่เป็นผู้เริ่มต้นสำหรับการหมักของคุณเองและคุณสามารถฝึกฝน Scoby ได้จากขวด kombucha ที่ซื้อจากร้าน ทำเองที่บ้าน . ด้วยการดูแลและบำรุงรักษาคุณสามารถสร้างวัฒนธรรมเหล่านี้ได้ มีอายุการใช้งานนานหลายปี . บางครั้งวัฒนธรรมที่ให้ขนมปังเปรี้ยวทำให้มีรสชาติที่โดดเด่น

หากคุณต้องการผู้เริ่มต้นที่เฉพาะเจาะจงสำหรับสูตรของคุณคุณเพียงแค่ต้องอดทนและซื้อมัน ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายคุณอาจจะสามารถใช้ตัวเริ่มต้นที่แตกต่างกันและปิดท้ายด้วยผลิตภัณฑ์สุดท้ายที่คล้ายกัน ที่นี่ ) แต่มันจะไม่เหมาะสมและอาจไม่ปลอดภัยที่จะเบี่ยงเบนจากเส้นทางของคุณ


ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ - เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ :)
jhawes

2

โดยทั่วไปไม่จำเป็นต้องทำเช่นนั้น บางครั้งคุณสามารถใช้วัฒนธรรมที่มีอยู่เพื่อเร่งการหมัก (ใช้ของเหลวจากชุดกะหล่ำปลีดองที่เพิ่งหมักเสร็จในชุดใหม่เป็นต้น)

บางครั้งคุณก็สามารถรักษาแบคทีเรียให้มีชีวิตอยู่ได้เป็นเวลานาน ฉันเก็บวัฒนธรรม sourdough ของฉันไว้เป็นเวลา 3 ปีก่อนที่มันจะตายในตู้เย็นหลังจากที่ฉันหยุดพักจากการอบ

หากคุณสร้างเงื่อนไขที่เหมาะสมคุณจะได้รับวัฒนธรรมของแบคทีเรียที่คุณต้องการในสิ่งที่คุณต้องการหมัก ส่วนใหญ่แล้วแบคทีเรียแลคติคและ / หรือยีสต์เป็นเชื้อจุลินทรีย์ที่ใช้ในการหมัก สิ่งเหล่านี้มีอยู่ทุกหนทุกแห่งดังนั้นจึงง่ายที่จะนำพวกเขาไปสู่อาหาร

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.