ทำไมน้ำ vinaigrette ของฉันจึงไม่ถูกสกัดอย่างเหมาะสม?


8

ฉันทำ vinaigrette คืนนี้ โดยปกติแล้วฉันจะใส่น้ำส้มสายชูและน้ำมันในขวดก่ออิฐและเขย่าให้เข้ากัน ดูเหมือนว่าจะผสมกับส่วนผสมอย่างเหมาะสมแล้ว คืนนี้ฉันทำน้ำส้มสายชูไวน์แดง 20%, น้ำส้มแชมเปญ 20%, เชอร์รี่แห้ง 10%, น้ำมันมะกอกกรีก 50% และไม่มีอะไรอื่นอีกแล้ว ฉันพบว่าหลังจากเขย่าแล้วก็เริ่มแยกจากกันภายในเวลาประมาณ 30 วินาทีและถูกแยกอีกครั้งหลังจากนั้นประมาณหนึ่งนาที ทำไมส่วนผสมพิเศษนี้ไม่คงอยู่ในสถานะอิมัลซิไฟว์ที่เสถียร


นานแค่ไหน "ปกติ" ของคุณ?
Cascabel

ฉันไม่แน่ใจ. 10-15 นาที? นานพอที่จะใส่จานเย็นนั่งรอสักครู่แล้ววางลงบนสลัด อันนี้แยกตามเวลาที่ฉันหันหลังกลับ
yossarian

คำตอบ:


10

ดังที่ไมเคิลพูดถึง vinaigrette ที่เขย่าแล้วจะอยู่ด้วยกันเป็นหลักในขณะที่คุณกำลังเขย่า ถ้าอยู่ด้วยกันนาน ๆ ลองคิดว่าตัวเองโชคดีตลอดเวลา ... คราวนี้เป็นสิ่งที่ควรจะเป็น "ปกติ"

ฝุ่นละอองมากขึ้นเช่นสมุนไพรมัสตาร์ดเครื่องเทศ ฯลฯ ที่คุณมีใน vinaigrette เร็วขึ้นมันจะล่วนผสมและอีกต่อไปมันจะยังคงอยู่อิมัลชัน อนุภาคของเครื่องเทศและสมุนไพรทำหน้าที่เป็นอุปสรรคทางกายภาพที่ช่วยในการขัดจังหวะหยดน้ำมันเพื่อที่พวกเขาจะไม่สามารถรวมตัวกันและมารวมกันเท่าที่จะทำได้เมื่อคุณมีเพียงน้ำมันและน้ำส้มสายชู / กรด

เมื่อทำ vinaigrettes ด้วยมือโดยใช้ที่ตีให้เริ่มจากกรดของคุณแล้วเติมเกลือพร้อมกับสิ่งอื่น ๆ ทิ้งน้ำมันไว้ การเติมเกลือลงไปในองค์ประกอบกรดจะช่วยให้ละลายได้ดีขึ้นเพื่อให้คุณได้อ่านรสชาติที่แท้จริงยิ่งขึ้น เมื่อเพิ่มเข้าไปครั้งสุดท้ายตามที่เขียนไว้ในสูตรอาหารส่วนใหญ่: "ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย" เกลือมักจะไม่ละลายตามเวลาที่คุณลิ้มรสและคุณมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากเกินไปส่งผลให้ การแต่งกายที่เป็นเกลือกว่าที่คุณอาจชอบ

ลักษณะที่คุณหยดน้ำมันและลักษณะที่คุณใช้เมื่อทำด้วยมือเป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน เมื่อใช้ vinagirettes ในการตีด้วยมือให้หยดน้ำมันในระดับที่สูงขึ้นเพื่อที่จะกระทบกับชามคุณจะมีกระแสน้ำที่ละเอียดและง่ายต่อการทำให้เป็นอิมัลซิไฟเออร์ นอกจากนี้ให้ใช้การเคลื่อนไหวแบบ "ซิกแซก" ไปมาแทนการปัดแบบวงกลม การเคลื่อนที่แบบ "ซิกแซก" จะช่วยให้สายไฟของตะกร้อมือปัดน้ำมันได้ดีขึ้นเป็นหยดน้ำและผสมกับกรด การใช้การเคลื่อนที่แบบวงกลมจะสร้างกระแสน้ำวนที่กึ่งกลางของกรดซึ่งน้ำมันมีแนวโน้มที่จะรวมตัวกันเป็นน้ำวีนาเกร็ตมัน

ส่วนที่ดีของการใช้เครื่องปั่นแบบแช่ (เช่นแท่งหรือเครื่องปั่นแบบคัน) คือทุกสิ่งสามารถเข้าไปได้ในครั้งเดียว ใช้ภาชนะที่ลึกกว่ากว้าง (เช่นวัดของเหลว 2 ถ้วย) เพื่อให้มีความลึกมากสำหรับของเหลว กระเทียมหอมแดงและสมุนไพรสามารถไปได้ทั้งหมด เครื่องปั่นแบบแช่จะผสมกระเทียมของคุณเข้าด้วยกันและผสมกับน้ำส้มสายชู เครื่องปั่นแบบแช่หรือเครื่องปั่นแบบมาตรฐานช่วยให้คุณได้น้ำสลัดที่มีความเสถียรที่สุด


1
ปกติฉันจะใช้น้ำส้มสายชูเกลือพริกไทยและมัสตาร์ด ผสมเหล่านั้นและเพิ่มน้ำมันและเขย่า นี่เป็นอีมัลชั่นที่ดี มันเป็นเพียงการขาดเกลือเริ่มต้นและมัสตาร์ดที่ทำให้เกิดปัญหาหรือไม่
แต่งเพลง

1
ฉันจะพูดอย่างนั้น ฉันตั้งใจจะถามว่าคุณปกติเพิ่มอะไรอื่นนอกเหนือจากน้ำมันและน้ำส้มสายชู ในวิธีการปกติของคุณพริกไทยและมัสตาร์ดช่วยในการผสมอิมัลชัน เกลือกำลังจะละลายดังนั้นจึงไม่นับรวมถึงรสชาติ
ดารินทร์เนิร์ต

7

ฉันประหลาดใจที่คุณมักพบว่าเทคนิคนี้จะสร้างอิมัลชั่นซึ่งใช้เวลานาน ฉันได้รู้จักใช้ขวด & สั่นเป็นครั้งคราว แต่โดยปกติแล้วมันจะผสมกันเพียงไม่ถึงนาที ยกเว้น: คุณเพิ่มมัสตาร์ดเช่นมัสตาร์ด Dijon หรือช้อนชา มัสตาร์ดเป็นอิมัลซิไฟเออร์ทรงพลังและจะช่วยทำให้เสถียร

ในการสร้างอิมัลชันปกติโดยปราศจากความช่วยเหลือจากมัสตาร์ดหรืออิมัลชันอื่น ๆ คุณต้องเติมน้ำมันลงไปทีละน้อยลงในน้ำส้มสายชูในขณะที่ตีหรือปั่นด้วยเครื่องปั่นหรือเครื่องปั่นแบบแท่ง มิฉะนั้นน้ำมันก็จะผูกติดกับตัวมันเองและมันจะไม่กระจายไปในน้ำส้มสายชูไม่ว่าคุณจะทำอะไร เมื่อคุณได้เริ่มต้นอิมัลชันค่อนข้างดีคุณสามารถเพิ่มน้ำมันได้เร็วขึ้นเล็กน้อย


ฉันคิดว่านี่เป็นคำตอบ แต่ฉันเพิ่มมัสตาร์ดและไม่ช่วยอะไร ต้องเติมมัสตาร์ดในน้ำส้มสายชูก่อนแทนที่จะผสมหรือไม่?
yossarian

ใช่มันจะช่วยให้มัสตาร์ดกระจายตัวก่อนเติมน้ำมัน สิ่งอื่น ๆ ที่คุณสามารถทำได้คือเริ่มต้นด้วยน้ำมันเพียง 10% และเริ่มต้นอิมัลชั่นแล้วเพิ่มส่วนที่เหลือ
Michael Natkin

0

อุณหภูมิเป็นเท่าที่ฉันเข้าใจอีกปัจจัยที่สำคัญ อย่าเก็บน้ำมันและน้ำส้มสายชูในที่เย็นพวกเขาจะผสมกันได้ง่ายขึ้นที่อุณหภูมิห้อง ฉันเห็นด้วยกับมัสตาร์ดเท่านั้น! นอกจากนี้ไข่แดง (ฉันใช้แล้วต้มและบด) เป็นอิมัลซิไฟเออร์ที่คุณสามารถลองเพิ่มได้

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.