“ อะซิโตน” ดมกลิ่นขนมปัง


4

บางครั้งฉันก็ซื้อขนมปังปลอดเกลือหลายเม็ด * หลังจากผ่านไป 2-3 วันกลิ่นอะซิโตนจะแตกต่างกันอย่างมากเช่นตัวลอกสีหรือน้ำยาล้างเล็บ ถ้าฉันปิ้งขนมปังกลิ่นก็จะหายไป

ขนมปังอยู่ในสภาพดีขายตามวันดังนั้นฉันมักจะไม่ใส่ลงในตู้เย็น นี่ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นครั้งเดียว - ฉันสังเกตเห็นมันหลายครั้งสำหรับขนมปังประเภทนี้

ฉันสับสนว่าอะซีโตนจะมาจากส่วนผสมของข้าว / ยีสต์ทั่วไปที่ใช้สำหรับขนมปัง สิ่งใดที่ทำให้เกิดสิ่งนี้ ขนมปังยังปลอดภัยที่จะกินหรือไม่?

* * * * ตัวอย่าง: Trader Joe's Sprouted ขนมปังที่ปราศจากเกลือหลายเม็ด


2
อะซีตัลดีไฮด์มีแนวโน้มมากขึ้นซึ่งมีกลิ่นคล้ายอะซิโตน homebrew.stackexchange.com/questions/7833/... มันเป็นผลิตภัณฑ์หมักจากธรรมชาติ แต่ฉันไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ทำหมักในก้อนอบแล้ว
Wayfaring Stranger

เราเก็บขนมปังเม็ดเล็ก ๆ ที่แช่แข็งไว้ในช่องแช่แข็งเสมอเพราะเราซื้อมาแช่แข็งและไม่เคยคิดที่จะละลายก้อนทั้งหมด
Catija

นี่คือ sourdough beed หรือไม่ ผู้เริ่มต้น sourdough ของฉันก็เริ่มได้กลิ่นเหมือนอะซิโตนด้วย เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาตอนนี้กลิ่นหายไป sourdough ทำงานมากและทำงานได้ดีมาก บางทีสิ่งที่คล้ายกันเกิดขึ้นกับขนมปังของคุณ?
eckes

คุณถาม Trader Joe หรือไม่ (ฉันรู้ว่านี่เป็นคำถามปลาย)
Jan Doggen

ลิงค์นั้นอยู่ด้านหลังหน้าการลงทะเบียน (อาจจะเป็นลิงค์เสีย)
Jan Doggen

คำตอบ:


4

ฉันจะไม่เห็นว่ามันปลอดภัยที่จะกิน ฉันไม่สามารถจินตนาการได้ว่าอะซิโตนมีอยู่เมื่อคุณซื้อขนมปัง (QA น่าจะจับได้ถ้ามันเกิดขึ้นทุกเวลา) ดังนั้นมันจะต้องเป็นผลพลอยได้จากจุลินทรีย์บางชนิดที่ส่งเสียงลงบนขนมปัง โดยเฉพาะถ้าคุณบอกว่ามันพัฒนาไปตามกาลเวลา

หากมีโอกาสที่จะเกิดเชื้อรา (ซึ่งพบได้ทั่วไปในขนมปังมากกว่าแบคทีเรีย) ให้ลองรักษาด้วยความชื้นที่น้อยลง หากอยู่ในถุงพลาสติกหรือในกล่องขนมปังให้หยุดทำ ใช้ถุงกระดาษหรือปล่อยให้มันเปลือยเปล่าและไม่ใช่ในทางที่มีควันโดยตรง (เช่นชั้นวางเหนือเตา)

เมื่อเห็นว่าขนมปังนี้มีเมล็ดงอกอยู่ในนั้นมันอาจจะชื้นพอที่จะทำให้แบคทีเรียตั้งอาณานิคมได้ ยังคงวิธีการรักษาเหมือนกัน เก็บไว้ในที่แห้ง


ฉันเก็บขนมปังไว้ในตู้เสื้อผ้าแห้งแม้ว่าจะยังอยู่ในบรรจุภัณฑ์พลาสติก และฉันก็ได้กลิ่นสำหรับแบรนด์นั้นอย่างต่อเนื่อง จะลองเก็บไว้ในถุงกระดาษหรือแช่เย็น
metacubed

5

ฟังดูเหมือนปัญหาเรื่องยีสต์สำหรับฉัน การปนเปื้อนของยีสต์ในบางครั้งอาจเกิดขึ้นในโรงงานขนมปังหลังจากการอบและบางส่วนสามารถผลิตอะซิโตน (หรือกลิ่นที่คล้ายกัน) เกลือยังทำหน้าที่เป็นสารกันบูดในการยับยั้งการเจริญเติบโตเช่นนี้ดังนั้นขนมปังที่ปราศจากเกลืออาจมีแนวโน้มที่จะเติบโตเช่นนี้

บางครั้งโน้ตอะซิโตนจะพบได้ในวัฒนธรรมที่มีรสเปรี้ยว มันจะไม่แปลกใจที่ฉันจะได้พบกับกลิ่นดังกล่าวในเมล็ดงอก กลิ่นเหล่านี้บางอย่างสามารถคงอยู่ในขนมปังได้แม้หลังการอบ และเป็นไปได้ว่าชั้นนอกของขนมปังอาจทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในระหว่างการอบ แต่สิ่งต่าง ๆ จากชั้นในนั้นออกมาเป็นเวลาหลายวันหลังจากที่ขนมปังถูกบรรจุ แต่ถ้าเป็นเช่นนั้นฉันก็คาดหวังว่าจะได้ขนมปัง ลิ้มรส แปลกเกินไปด้วยอะซิโตนหรือสารเคมีอินทรีย์

สำหรับเรื่องความปลอดภัยมันยากที่จะพูด ในกรณีส่วนใหญ่สิ่งนี้จะบ่งบอกถึงการปนเปื้อนหรืออย่างน้อยสิ่งที่ไม่สมดุลในการผลิตขนมปัง ฉันจะละทิ้งมันเป็นการส่วนตัวและถ้าฉันพบก้อนอื่นจากผู้ผลิตรายเดียวกันที่มีลักษณะเดียวกันฉันจะพิจารณาติดต่อพวกเขาเพื่อดูว่าพวกเขาสามารถอธิบายได้หรือไม่ถ้าอย่างน้อยพวกเขาก็รู้ปัญหา )


คำถามนี้อายุเกินหนึ่งปีแล้ว แต่ฉันยังจำได้ว่ามีรสชาติแปลก ๆ เช่นกัน คำตอบของคุณมีข้อมูลมากขอบคุณ
metacubed

@metacubed - ใช่ฉันตอบเพียงเพราะฉันเห็นคำถามปรากฏขึ้นในคิว (เพราะตอนนี้ลบคำตอบ) และเพราะเมื่อฉันค้นหาทางอินเทอร์เน็ตอย่างรวดเร็วฉันเห็นรายงานที่คล้ายกันค่อนข้างน้อย (สำหรับขนมปังหลากหลาย) ดังนั้น ฉันคิดว่านี่จะเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับคนอื่น ๆ
Athanasius
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.