การบำรุงรักษาแรงดันบนหม้อหุงความดัน


2

ฉันเคยปรุงถั่วจำนวนมากในหม้อปกติก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นหม้อหุงความดัน ในหม้อปกติเมื่อน้ำเดือดฉันจะลดอุณหภูมิลงเป็นอุณหภูมิที่เดือดปุด ๆ

คำถามของฉันคือฉันจะลดความร้อนได้เท่าไหร่เมื่อถึงความดันที่ต้องการ? เนื่องจากฉันไม่สามารถมองผ่านหม้อความดันได้จึงยากที่จะตัดสิน น้ำควรมีฟองหลายฟองเหมือนจะทำอย่างไรถ้ามันเดือดปุด ๆ ? หรือมีมากกว่านั้นเพียงพอหรือไม่ ฉันกำลังใช้หม้อความดัน Tefal Secure 5 หากช่วยโดยพื้นฐานฉันไม่ต้องการสิ้นเปลืองพลังงานหรือลดประสิทธิภาพของหม้อหุงข้าว

ดังนั้นไอน้ำจะหนีให้ฉันได้ในอัตราเท่าไหร่ที่จะรู้ว่ามันคงความดันไว้โดยไม่สิ้นเปลืองพลังงานที่ไม่จำเป็น?


2
ฉันประหลาดใจกับคำถามนี้ จุดรวมของหม้อหุงความดันไม่อนุญาตให้คุณทำอาหารด้วยความร้อนที่สูงกว่านี้หรือ หากคุณต้องการเคี่ยวอาหารคุณไม่จำเป็นต้องใช้หม้อความดัน
rumtscho

บางทีฉันอาจอธิบายได้ไม่ดีพอ :) ในหม้อความดันปกติถ้าคุณใส่ความร้อนสูงสุดคุณจะได้รับ - จำนวนฟองเดือดที่ 100 องศาเซลเซียสและฟองหลายฟองที่อุณหภูมิ 95 องศาในหม้อหุงความดันคุณจะได้รับ จำนวนฟองที่บ้าคลั่งที่ 120 องศาเซลเซียสด้วยการเคี่ยวในหม้อความดันคุณจะได้รับเช่น 115 องศาเซลเซียส เนื่องจากถั่วมีวัตถุประสงค์เพื่อเคี่ยวไม่เดือดเป็นเวลานานฉันไม่ควรทำแบบเดียวกันกับหม้อความดัน?
Joshua

ทฤษฎีการเคี่ยวคือคุณต้องการหลีกเลี่ยงความร้อนสูงเกินไปไม่ใช่ว่าคุณต้องการหลีกเลี่ยงฟองพวกเขาเพิ่งจะเป็นตัวบ่งชี้ความร้อน คนอื่นจะต้องตอบเกี่ยวกับการฝึกฝนของหม้อหุงความดันแม้ว่าฉันไม่ได้ใช้
rumtscho

2
ฉันคิดว่าความคิดของหม้อหุงความดันคือการลดเวลาการปรุงอาหารโดยการเพิ่มความดัน ดังนั้นลืมเกี่ยวกับการเคี่ยวถั่วในหม้อความดัน
Max

1
คำถามนั้นไม่สมเหตุสมผลอย่างที่คิด นี่คือเหตุผลหนึ่งว่าทำไมฉันถึงเป็นแฟนตัวยงของหม้อความดันไฟฟ้า พวกเขาจัดการได้ง่ายกว่ามาก การปรุงอาหารด้วยความร้อนสูงสุดในหม้อหุงความดันในท้ายที่สุดจะเป็นของเสีย (เพราะคุณเพิ่งผลักไอน้ำออกเร็วกว่า แต่ไม่เพิ่มความกดดันมาก) และอาจเป็นอันตราย (เพราะคุณอาจต้มน้ำหมดหรืออย่างน้อยก็ต้องใช้ ปริมาณน้ำที่มากขึ้นในตอนแรก) แน่นอนว่าอาหารหลายอย่างดีกว่าการปรุงที่ 'ความดันต่ำ' มากกว่าที่ 'ความดันสูง' เนื่องจากผลกระทบบนพื้นผิว
Joe M

คำตอบ:


2

ในหม้อหุงแรงดันไฟฟ้าหลายแบบคุณมีสองทางเลือก (อย่างน้อย): "แรงดันสูง" หรือ "แรงดันต่ำ" วิธีนี้จะควบคุมความร้อนที่อาหารของคุณปรุงได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นเป็นเพราะหม้อความดันทำงานอย่างไร มันทำอาหารโดยการเพิ่มอุณหภูมิของน้ำเพื่อสร้างไอน้ำจากนั้นทำการสร้างไอน้ำต่อไปซึ่งจะเพิ่มความดันภายในภาชนะซึ่งจะเป็นการเพิ่มอุณหภูมิที่น้ำเดือดอย่างมาก (ดูบทความนี้สำหรับข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังการปรุงด้วยความดัน)

ตอนนี้ในหม้อหุงความดันเตาตั้งพื้นถ้าคุณทำตามคำแนะนำคุณจะพบว่าสิ่งที่คุณขอทำเกิดขึ้น: คุณต้องลดความร้อนบนเตาตั้งพื้นเมื่อหม้อหุงข้าวของคุณได้รับแรงกดดันที่คุณตั้งเป้าไว้เพื่อที่จะรักษาแรงดันนั้นไว้ คู่มือหม้อความดันของคุณควรครอบคลุมวิธีการบอกสิ่งนี้; ความร้อนนั้นขึ้นอยู่กับความสามารถของเตาของคุณ หม้อความดันของคุณควรมีเกจวัดความดันที่หลากหลาย ส่วนใหญ่จะมีลูกอย่างน้อยหนึ่งลูกที่อยู่ในช่องระบายไอน้ำซึ่งเมื่ออยู่ที่ความดันจะอยู่ที่ด้านบนสุดของช่องระบายอากาศ เมื่ออยู่ที่ด้านบนสุดของช่องระบายอากาศคุณก็จะได้รับแรงกดดันต่ำ จากนั้นคุณลดความร้อนให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อให้ลูกบอลอยู่ที่ด้านบนสุดของช่องระบายอากาศและทำอาหารที่ความดันต่ำ หากคุณต้องการปรุงอาหารด้วยความดันสูงซึ่งจะปรุงเร็วขึ้น (และจำเป็นสำหรับอาหารบางประเภท) นี่คือบทความที่ครอบคลุมพื้นฐานเหล่านี้

สำหรับถั่วคุณไม่ต้องปรุงพวกมันนานนัก - สองสามนาที - และคุณควรใช้แรงดันสูง (ไม่ว่าแรงดันสูงสำหรับหม้อหุงของคุณ) สมมติว่าคุณแช่น้ำไว้ล่วงหน้าหนึ่งหรือสองนาทีนั้นนานพอที่จะปรุงอาหาร (ด้วยแรงดันสูง) - ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องลดความร้อนลงเป็นเวลานานและจากประสบการณ์ของฉันมันเป็นเรื่องยากที่จะอยู่ที่นั่นในเวลาที่เหมาะสมในการลดระดับลง (ถ้าคุณมีเด็กวัยหัดเดินใต้พื้นโดยเฉพาะ) ไม่ต้องกังวลหากคุณลืมหรือพลาดตราบใดที่คุณหยุดการปรุงอาหารในเวลาที่เหมาะสม ถั่วที่สุกเกินไปไม่สนุก ความร้อนที่สูงขึ้นจะไม่ไปเผาพวกเขา (ตราบใดที่คุณรวมน้ำปริมาณมาก) มันก็แค่จะเปลืองพลังงานเพราะหม้อหุงความดันของคุณจะปล่อยไอน้ำส่วนเกินออกไป (สิ่งนี้ขึ้นอยู่กับช่วงปกติ - ถ้าคุณมีบางอย่างที่เพิ่มความร้อนผิดปกติรวมถึงเตาเหนี่ยวนำฉันไม่รู้ว่าเป็นไปได้ไหมที่จะทำสิ่งที่อันตรายในหนึ่งหรือสองนาที)

คุณพูดถูกแล้วว่า 'การเคี่ยว' นั้นเป็นสิ่งที่คุณทำเมื่อคุณใช้หม้อความดัน ลดการเดือดจากการต้มแบบหมุนวนสูง (ซึ่งผลิตไอน้ำจำนวนมาก) ไปยังระดับที่ต่ำกว่า มันเป็นเพียงการตั้งค่าความร้อนที่สูงกว่าการเคี่ยวปกติเนื่องจากความดันเพิ่มอุณหภูมิที่น้ำเดือด

คู่มือของคุณควรครอบคลุมถึงวิธีการทำเช่นนี้ ฉันไม่แน่ใจว่าคุณมีผลิตภัณฑ์อะไร แต่ดูตัวอย่างหนึ่งที่นี่


น่าเสียดายที่ฉันไม่เห็นว่าทำไมชาร์ตการทำอาหารแบบกดดันมากที่สุดแนะนำให้มากที่สุด 10 นาทีสำหรับถั่ว ฉันใช้ถั่ว kindey ซึ่งแช่อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ฉันปรุงพวกเขาในน้ำเค็มเป็นเวลา 30-35 นาทีหลังจากนั้นถั่วส่วนใหญ่จะปรุงอย่างสมบูรณ์แบบ แต่บางคนก็ยังบ้า จากประสบการณ์ของฉันถั่วบางอย่างสามารถเสร็จใน 15-20 นาที สองสามนาทีเป็นวิธีที่อยู่เบื้องหลังการปรุงอาหาร และแน่นอนฉันใช้การตั้งค่า 2 การตั้งค่าความดันสูงสุด หม้อความดันของฉันคือ Tefal Secure 5. คู่มือบอกฉันเพียงเพื่อลดการตั้งค่า แต่ฝ่ายบริการลูกค้าของพวกเขาบอกให้ฉันประมาณ ลดความร้อนลง
Joshua

คุณรวมถึงการปล่อยแรงกดดันตามธรรมชาติในเวลานั้นหรือไม่? ยกตัวอย่างเช่นถั่วไตนั้นมีความดันประมาณ 6 นาที (แต่เปียก) แต่จากนั้นปล่อยแรงดันตามธรรมชาติซึ่งจะเพิ่มขึ้นเป็นระยะเวลานานกว่าที่คุณกำลังพูดถึง
Joe M

มันหมายถึงอะไรโดยการปล่อยแรงดันตามธรรมชาติ? ฉันดันหม้อซึ่งใช้เวลาประมาณ 5ish นาทีจากนั้นปรุงอาหารอย่างน้อย 30 นาทีแล้วนำหม้อออกจากความร้อนและกำจัดความดัน แต่ทำไมฉันถึงปล่อยแรงกดดันที่นี่หลังจากทำอาหารก็สำคัญ
Joshua

การปล่อยแรงดันตามธรรมชาติหมายความว่าอย่าเปิดฝาจนกว่าแรงดันจะกระจายไปตามธรรมชาติโดยที่คุณไม่ต้องเปิดวาล์ว
Joe M

ในกรณีนั้นฉันปล่อยให้หม้อนั่งประมาณหนึ่งนาทีแล้วปล่อยวาล์ว แต่ฉันก็ยังไม่เข้าใจว่าทำไมถั่วเค็มมาก ๆ จะไม่ทำหลังจากผ่านไปครึ่งชั่วโมง
Joshua

2

โจชัวคุณอาจจะคิดออกไปแล้ว แต่ฉันคิดว่าฉันจะเข้าไปหาข้อมูลเพิ่มเติมที่ตอบคำถามของคุณโดยเฉพาะ ดูเหมือนคุณกำลังใช้หม้อหุงความดันแบบตั้งพื้น

คู่มือจะบอกคุณว่าจะบอกแรงดันได้ถึงอย่างไร: มันจะกระทบกริ๊ง, ล็อคฝาจะเกิดขึ้นหรือพินที่มีแท่งที่ผ่านมันจะเกิดขึ้นเพื่อระบุว่าแรงดันอยู่ภายในเท่าไหร่ ดังนั้นก่อนอื่นให้ตรวจสอบคู่มือหม้อความดันของคุณเพื่อดูว่ารุ่นของคุณระบุว่าแรงดันถึงหรือไม่

คุณจะต้องมีความร้อนสูงที่สุดจนกว่าหม้อหุงข้าวจะแจ้งว่าถึงระดับความดัน เมื่อมีแล้วคุณปิดความร้อนให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ตราบใดที่ยังคงรักษาความกดดัน - สำหรับผู้เริ่มต้นจำนวนมาก (และปราชญ์เก่าที่เริ่มต้นด้วยรูปแบบใหม่) ใช้เวลาเล็กน้อยในการแก้ไขในสองสามครั้งแรก เพื่อค้นหาจุดที่น่ารักนี้

เริ่มแรกคุณไม่สามารถลดความร้อนได้มากพอและจะมีไอน้ำออกมาจำนวนมากจากวาล์วเพื่อแจ้งให้คุณทราบว่าหม้อหุงข้าวมีแรงดันเกินและปล่อยส่วนเกินออกมา (ลดความร้อนลงหากเกิดเหตุการณ์นี้)

หรือคุณอาจจะต่ำเกินไปและคุณจะเห็นสัญญาณแรงดันเริ่มลดลงหรือบ่งบอกว่าไม่มีแรงดันในหม้อหุงข้าวอีกต่อไป (เพิ่มความร้อนหากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น)

สำหรับหม้อความดันสปริงวาล์วส่วนใหญ่คุณสามารถเปลี่ยนความร้อนเป็น "ต่ำ" หรือ "ต่ำมาก" ได้ในขณะที่หม้อหุงควบคุมน้ำหนักแบบ jangly คุณมักจะเปลี่ยนความร้อนลงเป็น "ปานกลาง" - ประหยัดพลังงานน้อยลง .

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.