ชาเขียวทึบแสงคืออะไร


7

หากคุณสั่งชาเขียวในประเทศไทยคุณจะได้ดื่มนาน ๆ ในถ้วยพลาสติกที่มีลักษณะคล้ายกับการเขย่าที่หวานและเยือกแข็ง (จากนั้นคุณสามารถวางถ้วยในถุงพลาสติกแขวนไว้บนแกนพวงมาลัยของรถจักรยานยนต์ของคุณขับรถไปรอบ ๆ แล้วจิบด้วยฟางหนาในวันที่อากาศร้อน)

ชาเขียวไทยนั้นแตกต่างจากชาเขียวญี่ปุ่นและจีน (โดยปกติจะร้อน) เครื่องดื่มไทยมีสีเขียวอ่อนและทึบแสงสมบูรณ์

ฉันอ่านว่าคนไทยใช้ "ผงชาเขียว" นมข้น "เครื่องเทศตะวันออก" น้ำแข็งบดและอื่น ๆ เพื่อสร้างความสั่นสะเทือนนี้

เมื่อฉันดื่มสิ่งนี้ฉันจำได้ว่าเสิร์ฟ "คล้ายกัน" ในญี่ปุ่น ชาเขียวทึบแสงในถ้วยดินเผาขนาดเล็ก เต็มไปด้วย "อนุภาคขนาดเล็ก" มากกว่าที่เป็น "ปกติ" ชา อย่างน้อยก็ร้อนและไม่หวานอย่างที่ฉันจำได้

เมื่อฉัน Google ฉันเพิ่งพบรายการเช่นชาอูหลงซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ฉันกำลังมองหา ชาอูหลงนั้นใสและคล้ายกับชาโบราณมากขึ้น

คำถามของฉันเกี่ยวข้องกับสิ่งที่ฉันมีในญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่ อะไรคือชงที่เป็นสีเขียว แต่แตกต่างมากจากชาเขียว "ธรรมดา" โดยเป็นทึบ


มัทฉะ ในการทำชาเขียวมัทฉะ frappuccino ให้ผสมมัทฉะนมน้ำแข็งน้ำตาลและเหงือกกระทิงในเครื่องปั่น คุณสามารถซื้อได้ที่ Starbucks ที่มา: ฉันรักมัทฉะ
Chloe

คำตอบ:


7

ถ้าเป็น "ผงชาเขียว" อาจเป็นไปได้ มัทฉะ .

มัทฉะเป็นผงบดละเอียดของชาเขียวที่ผ่านกรรมวิธีพิเศษ มันมีความพิเศษในสองด้านของการทำฟาร์มและการแปรรูป: พืชชาเขียวสำหรับมัทฉะนั้นมีการปลูกในที่ร่มเป็นเวลาประมาณสามสัปดาห์ก่อนการเก็บเกี่ยวและลำต้นและเส้นเลือดจะถูกกำจัดออกในกระบวนการผลิต

พิธีชงชาญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมมุ่งเน้นไปที่การเตรียมการเสิร์ฟและการดื่มมัทฉะ ในยุคปัจจุบันมัทฉะยังถูกนำมาใช้ในการปรุงแต่งและย้อมสีอาหารเช่นโมจิและโซบะก๋วยเตี๋ยวไอศครีมชาเขียวและวากาชิ (ขนมญี่ปุ่น) หลากหลายชนิด

Matcha Tea

เครื่องดื่มที่คุณมีในประเทศไทยนั้นน่าจะเป็นมัทฉะเย็น ๆ ที่ทำจากนมข้น ในประเทศญี่ปุ่นมีการเสิร์ฟเครื่องดื่มด้วยตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของพิธีชงชาและทึบแสงแม้ว่าจะไม่มีการเติมนมก็ตาม

มีคำแนะนำว่าพิธีชงชาทำงานอย่างไรและกระบวนการทำชา ที่นี่ ถ้าคุณสนใจ


ขอบคุณสำหรับคำตอบที่ได้มา แน่นอนว่ามันเป็นมัทฉะจากพิธีชงชาญี่ปุ่น นานมาแล้วที่ฉันมีมันที่ญี่ปุ่น เกือบจะเหมือนกับเค้ก Madeline ที่โด่งดังของ Proust บางที ... :)
ycc_swe

ชาเขียวไทยเช่นเดียวกับชาไทยสีส้มใช้สีย้อมเพื่อให้ได้สี
aris

2

ผงชาเขียว = ชามัทฉะ ( https://en.wikipedia.org/wiki/Matcha )

ภาพสำหรับมัทฉะ: https://www.google.com.au/search?q=matcha&tbm=isch&tbo=u&source=univ&sa=X&ved=0CNABEIkeahUKEwiG4OqP6NnHAhWHsJQKHc-6CMA&biw=1298&bih=911

มันมาจากประเทศจีน แต่ส่วนใหญ่มักจะคิดว่าเป็นชาญี่ปุ่น

พวกเขาทำให้ใบชาแห้งแล้วนำไปบดเป็นผง

เพราะมันเป็นผงมันไม่ได้ทำให้เครียดหลังจากการต้มเบียร์ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไม .. ถึงมีความน่ากลัวกว่าใบชาที่ทำให้เครียด ยิ่งคุณภาพของมัทฉะยิ่งสูงเท่าไหร่ก็ยิ่งน้อยเท่านั้นมันจะนุ่มนวลขึ้นเกือบเป็นครีม

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.