ความแตกต่างระหว่าง Atlantic และ Steelhead คือการเลี้ยงปลาแซลมอนอย่างมีรสนิยมและวิธีการปรุงอาหาร?


8

ฉันสังเกตเห็นวันนี้ที่ร้านขายของชำเป็นครั้งแรกที่มีปลาแซลมอนชนิดใหม่ที่เรียกว่า Steelhead เลี้ยงปลาแซลมอนถัดจากปลาแซลมอนที่ทำจากมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นประจำ Steelhead มีราคาถูกกว่าประมาณ 10% และชมพู / แดงเข้มขึ้นเล็กน้อย (บรรจุภัณฑ์ทำให้ฉันมั่นใจได้ว่าสีนั้นเป็นสีที่เหมือนมหาสมุทรแอตแลนติก)

ความแตกต่างระหว่าง Atlantic และ Steelhead คือการเลี้ยงปลาแซลมอนอย่างมีรสนิยมและวิธีการปรุงอาหาร?

คำตอบ:


9

ในทางเทคนิค steelhead เป็นสายพันธุ์ย่อยของมหาสมุทรเรนโบว์เทราต์ (คำที่ใช้โดยทั่วไปกับปลาที่อาศัยอยู่ในน้ำจืดเท่านั้น) แม้ว่าพวกเขาจะเกี่ยวข้องกันอย่างแน่นอน ปลาแซลมอน, ปลาเทราท์และถ่าน (คุณมักจะสามารถหาขั้วถ่านในกรณีปลาแซลมอนข้าง) มีสมาชิกทั้งหมดของครอบครัว Salmonidae พวกมันคล้ายกันมากกับมุมมองของการทำอาหาร

โดยส่วนตัวแล้วฉันพบว่ารสชาตินั้นค่อนข้าง "ฟิชเชอร์" และเนื้อมันจะน้อยกว่าแซลมอนแอตแลนติกซึ่งค่อนข้างอ่อน Steelhead ใกล้เข้ามาอีกเล็กน้อย (ตามสีจะบ่งบอก) กับสายพันธุ์ปลาแซลมอนแปซิฟิกโดย coho เป็นคู่ที่ใกล้เคียงที่สุดในประสบการณ์ของฉัน แต่ปลาที่ทำไร่ไถนามักจะไม่ค่อยดีนักอย่าคาดหวังอะไรกับปลาแซลมอน

ความแตกต่างที่ใหญ่กว่าน่าจะเป็นขนาดทางกายภาพของไฟล์ที่คุณได้รับจากหัวเหล็ก พวกมันเป็นปลาที่เล็กกว่าปลาแซลมอนแอตแลนติกที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ซึ่งหมายถึงเนื้อปลาที่บางและเม็ดละเอียดกว่า ในทางกลับกันหมายความว่าพวกเขาจะปรุงอาหารได้เร็วกว่าเนื้อปลาแอตแลนติกหนา

แน่นอนการทดแทนง่ายและไม่แตกต่างกันในด้านราคา (ซึ่งน่าจะมากกว่าเนื่องจากที่คุณตั้งอยู่ในความสัมพันธ์กับฟาร์มปลาตามลำดับ)


ละทิ้งฟาร์มและซื้ออลาสก้า!
Jolenealaska

@Jolenealaska ไม่สามารถโต้แย้งได้ว่าคุณภาพเป็นเป้าหมายของคุณหรือไม่ บางครั้งฉันก็ซื้อปลาแซลมอน / ปลาเทราท์ / ถ่านในราคาต่ำโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าฉันย่างใช้เปลือกหรืออย่างอื่นที่ครอบคลุมถึงรสชาติตามธรรมชาติของปลา แต่ไม่มีปลาในโลกที่จะจับอะลาสก้าไชน็อกป่า [drool]
logophobe

บอกว่าไม่มีการทำแฟรงค์เคนฟิช (และของ GMO)
ชายอลาสก้า

4

Steelhead ไม่ใช่ปลาแซลมอน ปลาแซลมอนปลาเทราท์และสตีลเฮดเป็นประเภทของปลาเทราท์ซึ่งเป็นปลาที่แตกต่างไปจากปลาแซลมอน ปลาแซลมอนเป็นปลาแซลมอนเสมอ แต่ Steelhead เริ่มต้นชีวิตด้วยการเป็นปลาเทราท์สายรุ้ง หากเรนโบว์เทราต์อพยพไปที่มหาสมุทรมันจะกลายเป็น Steelhead ถ้ามันไม่เคยไปในมหาสมุทรมันจะมีเรนโบว์เทราท์ตลอดชีวิต เนื่องจากมีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดและมีรสชาติใกล้เคียงกันบางครั้ง Steelhead จึงวางตลาดเป็นปลาแซลมอน Steelhead ร้านค้ามีป้ายกำกับที่ไม่เหมาะสมเช่นนี้


2
Steelheads ( Oncorhynchus mykiss ) มีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับปลาแซลมอนแปซิฟิก (ชื่อวิทยาศาสตร์ของ Chinook salmon คือOncorhynchus tshawytscha ) มากกว่า Atlantic salmon ( Salmo salar ) ในรสชาติมันเป็นเรื่องที่แตกต่าง นี่อาจเป็นหนึ่งในข้อตกลงประเภท "มะเขือเทศเป็นผลไม้หรือผัก"
papin

4

ฉันพบว่าทั้งสองมีความใกล้เคียงกันมากในเรื่องรสชาติและอาจกล่าวได้ว่าเป็นเรื่องของรสนิยม หากเสนออย่างใดอย่างหนึ่งและบอกว่ามันเป็นอีกฉันอาจจะเชื่อว่ามัน นั่นไม่ใช่กรณีที่มีปลาแซลมอนที่จับได้มากที่สุด Steelhead (ชื่อวิทยาศาสตร์Oncorhynchus mykiss ) เป็นปลาเทราท์สายรุ้ง (ปลาแซลมอนชนิดหนึ่ง) ที่ได้ไปอาศัยอยู่ในมหาสมุทร พวกมันมาจากสกุลเดียวกันกับปลาแซลมอนจากฝั่งแปซิฟิก (ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของ Sockeye salmon คือOncorhynchus nerka ) ปลาแซลมอนที่ Atlanicanic ( Salmo salar ) มาจากสกุลอื่น

ตรวจสอบให้แน่ใจว่า Steelhead ของคุณเป็นฟาร์มเลี้ยงในสภาพดี Steelheads อยู่ระหว่างการคุกคามของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ด้วยเหตุผลบางอย่างที่ยังไม่ทราบผู้ที่เลี้ยงในฟาร์มกลายเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านและไม่ได้อยู่ในป่าดังนั้นการฟื้นฟูพวกมันจึงดูเหมือนจะยาก Steelheads ที่เลี้ยงในฟาร์มก็มีรสชาติที่ดีกว่าในความคิดของฉัน ปลาแซลมอนป่าจะได้รับเฉดสีแดงและสีชมพูจากแคโรทีนอยด์ในอาหารสูตร krill ปลาแซลมอนที่เพาะเลี้ยง (รวมถึง steelheads) มีแคโรทีนอยด์ (แคนทาแซนทินและแอสตาแซนทิน) ในอาหารของพวกเขาดังนั้นสีไม่ได้ช่วยอะไรมากนักในการกำหนดคุณภาพเมื่อซื้อแซลมอนเลี้ยงในฟาร์ม

เนื่องจากปริมาณไขมันต่ำกว่าปลาแซลมอนตัวอื่นฉันเลยทอดกระทะ (แต่ถ้าคุณมีชิ้นหนาผิดปกติ) คุณสามารถทำตามคำแนะนำในบทความนี้ได้ที่Serious Eatsซึ่งจะผ่านปัญหาทั่วไปที่เกิดขึ้นขณะทอดปลาแซลมอน


1

Steelhead ที่ทำไร่ไถนาด้วยความซาบซึ้งในรสชาติและการปรุงอาหารของฉันนั้นอร่อยกว่า (คาวน้อยกว่า) และไม่แห้งเท่ากับแซลมอนแอตแลนติก ปรุงอาหารด้วยความร้อนสูง (เตาย่าง) ไม่ปิดผิวลงโรยสเต็กเครื่องเทศเมเปิ้ลสีเหลืองเล็กน้อยลบเมื่อสีทองและ "WOW" เหมือนขนม

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.