แนะนำให้ล้างกาน้ำชาด้วยน้ำเดือดก่อนใส่ใบชาหรือไม่?


8

แนะนำให้ล้างกาน้ำชาด้วยน้ำเดือดหรือไม่


ฉันชงชาของฉันในกระติกน้ำสแตนเลส คุณสามารถซื้อของที่ดีมากที่ออกแบบมาเป็นเครื่องต้มกาแฟ เหมาะสำหรับชงชา กระโดดเพื่อหยุดการต้ม ช่วยให้ชาอุ่นสำหรับทุกวัย
TFD

คำตอบ:


4

การอุ่นหม้อชาด้วยน้ำร้อนจะช่วยป้องกันไม่ให้หม้อชาแตกเมื่อคุณเติมน้ำร้อนเดือดลงไปในชา

ฉันจะบอกว่าฉันมีหม้อชาที่มีผนังหนาพอสมควรฉันไม่ค่อยอุ่นมันและฉันไม่เคยเห็นอันตรายจากการแตกร้าว อย่างไรก็ตามถ้าฉันมีหม้อจีนที่ดีฉันจะเปิดเตาอุ่น ปลอดภัยกว่าดีกว่าขออภัย!


3
ในขณะที่ความเครียดจากความร้อนสามารถทำลายหม้อเซรามิกได้ ที่กล่าวว่าหากความเครียดเป็นปัญหาของคุณให้ใช้น้ำร้อน แต่ไม่เดือดสำหรับอุ่น (เช่นอุ่นในสองขั้นตอนเพื่อลดความเครียด)
dmckee --- ผู้ดูแลอดีตลูกแมว

@dmckee เช่นเดียวกันไม่เคยเห็นมันเกิดขึ้น ฉันต้องการทราบว่าใครมี b / c นั่นคือสิ่งที่ฉันเคยได้ยินเสมอเป็นเหตุผลสำหรับการอุ่นก่อน 'แน่นอนถ้าฉันได้จับมือกาน้ำชาเพื่อให้เข้ากับรูปแบบจีนฉันไม่สามารถพูดได้ว่าฉันจะมีโอกาส
JustRightMenus

1
ฉันมีกาน้ำชามาหลายเดือนแล้วและไม่เคยอุ่นมัน แต่เมื่อวันก่อนเมื่อฉันเทน้ำเดือดลงในหม้อฉันได้ยินเสียงแตกและน้ำก็เริ่มไหลออกมา ตอนนี้มีรอยแตกเส้นผมในกาน้ำชา ฉันหวังว่าฉันสามารถแก้ไขได้และจากนี้ไปฉันจะเปิดกาน้ำชาของฉัน!

แน่นอนกาน้ำชาที่หนากว่ามีแนวโน้มที่จะแตกเพราะด้านหนึ่งจะร้อนกว่า (และใหญ่กว่า) นานกว่าอีกต่อไป ...
Kaz Dragon

17

เหตุผลหลักที่คุณใส่น้ำเดือดลงในกาน้ำชาก่อนชงชาก็เพื่อให้กาน้ำชาร้อนขึ้น คุณเทน้ำเย็นลงในตอนนี้จากนั้นเพิ่มถุงชาของคุณและน้ำเดือดมากขึ้นและกาน้ำชาจะอุ่นขึ้นและไม่ระบายอุณหภูมิออกจากภายใน ผลลัพธ์นี้เป็นชารสชาติดี แต่ไม่จำเป็นเลยถ้าคุณทำน้ำร้อนไม่พอหรือไม่ต้องการใช้เวลาทำเช่นนั้น


4

แม่และพ่อของฉันได้รับการเลี้ยงดูและอาศัยอยู่ในเวลส์และอังกฤษตั้งแต่ปี 2446-2466 บ้านค่อนข้างเย็นในฤดูใบไม้ร่วงฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิ ถ้าคุณใส่น้ำเดือดลงในกาน้ำชาที่เย็นจัดมันจะแตกและทำให้หม้ออ่อนลง ฉันได้รับการฝึกฝนให้ทำเช่นนี้แม้ว่าจะอยู่ในช่วงฤดูร้อนที่อบอุ่น ฉันสังเกตว่าถ้ามีคนเทน้ำเดือดลงในถ้วยน้ำชาหรือแก้วในกระดูกของจีนพวกเขาจะแตก อย่างน้อยถ้วยจีนและหม้อชาควรอยู่ที่อุณหภูมิห้องมิฉะนั้นจะต้องมีการเพิ่มขึ้นอย่างอบอุ่น


2

ถ้าฉันคิดว่ามันสะอาดก่อนเหตุผลเดียวที่ฉันคิดว่าจะทำเช่นนี้คือการทำให้น้ำร้อนขึ้นอีกต่อไปโดยการอุ่นหม้อเล็กน้อย (หรือถ้าเป็นหม้อเซรามิกเพื่อป้องกันการแตกเคลือบ ... ฉันคงไม่ต้อง ' แม้ว่าจะใช้น้ำเดือดก็ตาม)

ชาควรสูงชันก่อนที่น้ำจะเย็นเกินไป ฉันไม่เห็นเหตุผลที่จะล้างหม้อ


2

ฉันจำไม่ได้ว่าเคยเห็นกาน้ำชาหรือถ้วยแตกเป็นครั้งแรกที่มันเต็มไปด้วยน้ำเดือด แต่ฉันได้เห็นถ้วยพัฒนารอยแตก เมื่อเปิดกว้างด้านบนจึงเป็นเรื่องง่ายที่จะเห็นรอยแตกใหม่ในถ้วย กระถางเป็นเรื่องราวที่แตกต่าง ช่องเปิดขนาดเล็ก จำกัด ทั้งแสงและภาพดังนั้นการแตกร้าวอาจไม่ปรากฏจนกว่าจะได้ไปถึงด้านนอก เมื่อมันผ่านไปเรื่อย ๆ มันก็จะยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ

ฉันจินตนาการว่าไม่มีพวกเราจำได้ว่าเห็นหม้อแตกเพราะการปรับปรุงที่ทันสมัยในด้านเคมีการปั้นการเผาและการจัดการของจีน ด้วยความผิดพลาดน้อยลงในดินที่เสร็จแล้วผลกระทบของการให้ความร้อนอย่างรวดเร็วไม่รุนแรงนัก แต่หม้อหรือถ้วยล้าสมัยควรได้รับความร้อนล่วงหน้าอย่างค่อยเป็นค่อยไปด้วยเหตุผลสองประการ ความน่าจะเป็นของความผิดพลาดเนื่องจากการผลิตสินค้าเก่าเป็นหนึ่ง ความน่าจะเป็นของความเสียหายที่ซ่อนอยู่เนื่องจากการใช้งานที่ยาวนานเป็นอีกสิ่งหนึ่ง เมื่อคุณนำกาน้ำชากลับบ้านจากการขายอสังหาริมทรัพย์หรือร้านขายของโบราณคุณอาจไม่สามารถบอกได้ว่ามีรอยแตกอยู่ในหม้อหรือไม่ อาจมีรอยแตกที่เส้นผมด้านนอกดังนั้นคุณไม่สามารถเห็นได้ง่าย ไม่ว่าจะอยู่ข้างในหรือข้างนอกรอยร้าวก็จะเดือดร้อนจากน้ำเดือด

ฉันคิดวิธีที่รวดเร็วและประหยัดพลังงานในการอุ่นหม้อหรือถ้วยจีนทีละน้อย ในขณะที่กาต้มน้ำติดไฟฉันใส่น้ำเย็นจำนวนเล็กน้อยลงในหม้อหรือถ้วยจากนั้นนำไปใส่ในไมโครเวฟประมาณ 20 ถึง 60 วินาทีขึ้นอยู่กับขนาด เมื่อกาต้มน้ำพร้อมหม้อหรือถ้วยก็พร้อม

Nuking หม้อหรือถ้วยอาจดูเหมือนร้อนก่อนรุนแรง แต่มันช้า www โดยเปรียบเทียบกับความร้อนทันทีที่มาพร้อมกับน้ำเดือด


2

นี่คือตำนานของนักชิมชาบนพื้นฐานของรสชาติที่ดีที่สุดที่สกัดได้จากใบที่อุณหภูมิใกล้เคียงกับการต้มมากที่สุด กระถางเซรามิกขนาดใหญ่จะดูดซับความร้อนจำนวนมากจากน้ำเว้นแต่จะได้รับความร้อนล่วงหน้าและการสกัดแบบเย็นจะมีประสิทธิภาพน้อยลง สิ่งนี้มีความสำคัญน้อยกว่าเมื่อใช้กับหม้อโลหะที่บางกว่าซึ่งการดูดซับความร้อนจะลดลง


ค่อนข้างถูก การอุ่นหม้อเป็นส่วนที่ซ้ำซ้อนของแองโกล "พิธีชงชา" ของปีกลายเมื่อถุงชายังไม่ได้รับการกระทบกระเทือนต่อสาธารณชนชาวอังกฤษผู้ยิ่งใหญ่และคัปป้าและใบชาเป็นวิธีเดียวที่จะไป
Peter Point

0

เทน้ำเดือดลงในกระดูกจีนหรือกาน้ำชาพอร์ซเลนโดยไม่ต้องให้ความร้อนหม้อแรกจะทำให้เคลือบแตก


-1

ใช่น้ำเดือดโดยไม่ต้องให้ความร้อนก่อนสามารถทำลายกาน้ำชาพอร์ซเลน (จีนกระดูก) และมันเกิดขึ้นกับฉัน ฉันเสียใจที่สูญเสียกระท่อมหลวงอัลเบิร์ตเก่าที่ยิ่งใหญ่ด้วยวิธีนี้โดยประมาท

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.