ภาชนะและวิธีการสำหรับข้าวในปริมาณมาก


8

ในงานจัดเลี้ยงครั้งต่อไปของฉันฉันถูกขอให้ปรุงอาหารข้าวจำนวนมาก ฉันอาจจะใช้ข้าว Basmatti หรือ Risotto ประมาณ 15 ถึง 20 ถ้วย

  • สำหรับบาสมาติตัวเลือกของฉันคือการหุงข้าว 4 ถ้วยต่อครั้ง (ปรุงรสใหม่ทำความสะอาดหม้อ ฯลฯ ) หรือใช้ซุป / น้ำเกรวี่หม้อใหญ่เพื่อทำข้าว
  • สำหรับริซอตโต้ฉันไม่แน่ใจจริงๆว่าการทำอาหารริซอตโต้นั้นเป็นไปได้หรือไม่

คำถามของฉันโดยย่อคือฉันควรใส่น้ำและเกลือมากแค่ไหน?

ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่าน้ำและเครื่องปรุงขึ้นอยู่กับความชื้นสภาพอากาศชนิดของข้าวที่เก็บเกี่ยวได้จากที่ใด ล้างแล้ว? ระบายและล้าง ชุ่มชื่นดวงจันทร์และวัฏจักรโลกกลางคืนและกลางวันและปริมาณน้ำลดลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อปริมาณข้าวเพิ่มขึ้น ฉันกำลังมองหารูป ballpark (+/- 1 ถ้วย)

แก้ไข

ฉันขอโทษที่ปวดหลัง อย่างไรก็ตามมีความแตกต่างอย่างแน่นอนระหว่างการหุงข้าว 2 ถ้วยกับข้าว 20 ถ้วย ฉันลงเอยด้วยการหันไปผสมเครื่องเทศก่อนเวลาและปรุงข้าว 4 ถ้วยต่อครั้งด้วยน้ำประมาณ 5-6 ถ้วยสำหรับแต่ละชุด

ฉันจะทำการค้นคว้าต่อไปและดูว่าฉันจะทำอะไรได้บ้าง


1
หากคุณกำลังจะทำ risotto สำหรับหลาย ๆ คนที่ผมตราไว้หุ้นละปรุงเป็นอาหารล่วงหน้าแล้วเสร็จมันออกเมื่อได้รับพร้อมสำหรับการให้บริการ - โปรดดูที่: cooking.stackexchange.com/questions/2440/...
โจ

คำตอบ:


3

แน่นอนว่าฉันจะไม่ทำริซอตโต้ยากมากที่จะรับและเก็บรักษาพื้นผิวที่เหมาะสมในปริมาณเหล่านั้น ข้าวบาสมาติจะทำงานได้ดีในหม้อขนาดใหญ่ ปรุงด้วยวิธีการดูดซึม (นำไปต้มกับ 1 3/4 ถ้วยน้ำต่อถ้วยข้าวลดลงไปเคี่ยวปรุงอาหารที่ครอบคลุมโดยไม่ต้องตื่นเต้นจนน้ำทั้งหมดถูกดูดซึม)


ดูเหมือนว่าน้ำ 35 ถ้วยจะมีปริมาณมากสำหรับข้าว 15-20 ถ้วย
dassouki

1
อาจดูเหมือนมาก แต่ก็อาจจะอยู่ในด้านเล็ก ๆ ปกติฉันจะใช้ 2 ถ้วยเพื่อถ้วยข้าวแห้ง ส่วนผสมแห้งสามารถดูดของเหลวได้มาก
sarge_smith

3

วิธีหนึ่งที่ดีในการปรุงอาหารข้าวสไตล์อิหร่านchelow หรือโปโล ข้าวนั้นแช่ในน้ำเค็มประมาณสองชั่วโมงจากนั้นก็ต้มในลักษณะเดียวกับพาสต้า 'อัลเด็นเต้' ในที่สุดมันก็หมดแล้วนึ่งประมาณหนึ่งชั่วโมง คำถามที่ว่าน้ำไม่เก็บมากแค่ไหน


1

สำหรับข้าวบาสมาติของคุณ Cook's Illustrated นั้นมีสูตรข้าวอบที่มีหม้อขนาดใหญ่พอที่จะทำให้คุณปรับตัวได้ คุณสามารถค้นหาได้ในของพวกเขาสูตรใหม่ที่ดีที่สุด มีสูตรที่คล้ายกันที่เป็นลายลักษณ์อักษรใน Gourmet (ผ่านพุธ Chef)

ฉันจะข้ามริซอตโต้


1

ถ้าฉันจะทำข้าวสำหรับคนจำนวนมากฉันอาจจะไม่ใช้วิธีเตาตั้งพื้น - ฉันใช้วิธี pilaf และทำในเตาอบหวังว่าในกระทะขนาดใหญ่ที่กว้าง

ปัญหาเดียวที่ฉันนึกได้เมื่อเพิ่มปริมาณข้าวเป็นสองเท่าเท่าที่ฉันรู้ว่ายิ่งมีข้าวมากเท่าไหร่อัตราส่วนน้ำต่อข้าวที่ต่ำลงก็ต้องเป็นเพราะบางทีน้ำอาจลึกลงไป ทำอาหารเร็วขึ้น? ฉันไม่แน่ใจว่าความแตกต่างของความดันเป็นนิ้วหรือสองจะสำคัญหรือไม่ แต่ฉันคิดว่าพื้นที่ด้านล่างขนาดใหญ่และไม่ปรุงข้าวดังนั้นมันลึกเกินไปจะช่วยชดเชยปัญหาที่อาจเกิดขึ้นนี้ ... แต่คุณสามารถ ใช้ภาชนะเล็ก ๆ หลาย ๆ อันถ้าคุณกังวลว่าจะเพิ่มเป็นสองเท่าเพราะเตาอบจะให้อุณหภูมิที่สม่ำเสมอ


0

ฉันทำอาหารของฉันในหม้อหุงข้าวคุณภาพดีพร้อมการตั้งค่าตัวแปรสำหรับข้าวขาวและดำ ออกมาดีมาก


-1

คำตอบที่ดีที่สุดที่ฉันสามารถเสนอคือสองนิ้วและไปจากที่นั่น ให้ฉันอธิบายใส่ข้าวในกระทะซุปของคุณครอบคลุมด้วยน้ำจนกว่าจะมีสองนิ้วกว่าด้านบนของข้าวของคุณด้วยความร้อนสูงปานกลางและตรวจสอบและกวนจนกว่ามันจะเป็นความสอดคล้องที่เหมาะสม เมื่อข้าวได้ดูดซับน้ำทั้งหมดปุย ฉันรู้ว่ามันไม่ใช่ตัวเลขที่แม่นยำมาก แต่อย่างที่คุณบอกว่ามีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง สำหรับริซอตโต้มากที่สุดที่ฉันสามารถทำอาหารในเวลาเดียวกันคือหกเสิร์ฟและยากที่จะได้รับความสอดคล้องที่เหมาะสมฉันไม่ได้มีกระทะขนาดใหญ่พอที่จะปรุงมันอย่างถูกต้องในปริมาณที่ได้ดังนั้นไม่เคยลอง


ฉันคิดว่าวิธีนี้ใช้งานได้ดีกับข้าวในปริมาณเล็กน้อยหรือ "รดน้ำขนาดของรูปย่อของคุณบนข้าว" แต่ใช้กับข้าวจำนวนมากได้
dassouki

นั่นคือสาเหตุที่มันซับซ้อนกว่าปล่อยให้นั่งคุณต้องมีแนวโน้มที่จะใส่ข้าวและเติมน้ำถ้าจำเป็น ไม่มีวิธีที่จะวัดอัตราส่วนข้าวต่อน้ำได้อย่างแม่นยำเมื่อคุณกำลังปรุงอาหารที่มีปริมาณมาก อย่างที่ไมเคิลบอกว่าน้ำ 35 ถ้วยอาจจะถูกต้องถ้าคุณมีภาชนะสำหรับปรุงอาหารขนาดใหญ่พอที่จะกระจายข้าวออกไปได้ แต่ถ้าคุณไม่ทำอย่างนั้นก็จะมีการกวนมากกว่าและคุณอาจต้องเติมน้ำตามที่คุณไป
Varuuknahl

สองนิ้ว ฉันมักจะใช้หนึ่งนิ้วและมันก็ออกมาดี ดูออนไลน์ฉันพบคำแนะนำบางอย่างสำหรับ 1.5 "บางทีอาจมีความแตกต่างระหว่างข้าวพันธุ์ต่าง ๆ (จริง ๆ แล้วดูอีกครั้งฉันใช้ความร้อนต่ำไม่ใช่ความร้อนสูงและไม่กวน)
Joe

@dassouki: ฉันไม่เคยปรุงอาหาร 20c ของข้าวมาก่อน แต่ฉันได้ทำระหว่าง 2-5c ด้วยวิธี 'ระดับน้ำ' ความร้อนต่ำไม่กวนและออกมาดี ฉันเดาว่าส่วนหนึ่งของปัญหาคือความลึกทั้งหมดของข้าวดังนั้นฉันจะไปกับเรือขนาดใหญ่กว้างถ้าคุณทำได้
Joe
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.