คำถามติดแท็ก rice

คำถามเกี่ยวกับข้าว โปรดระบุ หุงข้าวต่างกันต่างกัน

2
ทำไมต้องระบายข้าวที่เปียกชุ่ม
เมื่อหุงข้าวสีดำฉันถูกบอกว่าต้องแช่ไว้สักสองสามชั่วโมงจากนั้นก็สะเด็ดน้ำและปรุงอาหารด้วยข้าวธรรมดา 1: 3 ส่วน (เช่นราดด้วยน้ำจืด) ข้าวสีดำเป็นข้าวเหนียวชนิดหนึ่งดังนั้นฉันสามารถเข้าใจขั้นตอนการแช่ได้ สิ่งที่ฉันไม่ได้รับคือความต้องการในการระบายน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งให้คุณค่าทางโภชนาการของข้าวดำซึ่งน่าจะเป็นส่วนหนึ่งในน้ำที่แช่ ทำไมถึงทำเช่นนี้? จำเป็นต้องทำหรือไม่? การคาดเดาที่ดีที่สุดของฉันหากมันจำเป็นต้องทำก็คือมันมีเหตุผลด้านสุขอนามัย

4
ทำไมต้องหุงข้าวก่อนต้ม?
ปกติเมื่อฉันทำข้าวผัดกระบวนการทั่วไปคือ: ต้มข้าวให้สุก ทอดข้าวสุกในน้ำมัน อย่างไรก็ตามเมื่อเร็ว ๆ นี้ฉันทำสูตรข้าวที่แตกต่างกันซึ่งพลิกคำสั่ง: ผัดข้าวแห้งในกระทะเบา ๆ จากนั้นก็ต้มข้าวให้สุก สิ่งนี้ทำให้ฉันรู้สึกแปลก ๆ ทำไมฉันถึงทอดข้าวเบา ๆ ก่อนทำอาหาร? ฉันมักจะเชื่อมโยงการทอดข้าวกับการเปลี่ยนแปลงเนื้อสัมผัส แต่หลังจากการต้มมันพื้นผิวก็ไม่ได้แตกต่างอย่างโดดเด่นกว่าถ้าฉันไม่ได้ทอดเลย ในทั้งสองกรณีฉันใช้ข้าวขาวเม็ดปานกลาง
47 rice 

5
ทำไมคุณต้องล้างข้าว
ฉันสนใจที่จะเรียนรู้การทำซูชิของตัวเอง คู่มือที่ฉันได้อ่านทุกเล่มได้ย้ำว่าต้องล้างข้าวให้สะอาด ถุงข้าวที่ฉันซื้อมักจะบอกว่าอย่าล้างข้าวเพื่อรักษาคุณค่าทางอาหาร อะไรคือสาเหตุของการล้างข้าว
39 rice  sushi 

11
ร้านอาหารทำข้าวผัดไก่อย่างไร ฉันขาดส่วนผสมอะไร
ทุกครั้งที่ฉันพยายามทำข้าวผัดไก่อย่างที่ฉันได้รับจากสถานที่มันไม่เคยมีรสชาติเหมือนเมื่อพวกเขาทำ เราทุกคนรู้ส่วนผสมพื้นฐาน ข้าว (อายุ 1 วัน), ไก่, หัวหอม, ถั่วงอก, ไข่, ซอสถั่วเหลือง, ผงชูรส (ไม่จำเป็น) ฉันมีกระทะและปรุงมันเหมือนพวกเขาฉันได้ยินทุกสิ่งเกี่ยวกับส่วนผสมที่ "หายไป" หรือ "ความลับ" บางคนบอกว่ามันเป็นซอสถั่วเหลืองชนิดอื่น (ไม่ใช่ La Choy มาตรฐาน) ที่พวกเขาใช้ ฉันค้นหาคำตอบที่ชัดเจนสำหรับสิ่งนี้มาเป็นเวลานาน ดูเหมือนว่าไม่มีใครรู้หรือใครก็ตามที่ทำงานในสถานที่จีนไม่ต้องการแบ่งปันความรู้ ฉันไปไกลเท่าที่เพิ่มความคิดผงชูรสนั่นคือสิ่งที่ทำให้ข้าวผัดรสชาติอร่อยแตกต่างกัน ผงชูรสช่วย (ขายเป็น Accent Flavour Enhancer ในทางเดินเครื่องเทศของคุณ) แต่นั่นไม่ใช่

9
ความลับของข้าวผัดจีนคืออะไร?
ฉันเห็นสูตรข้าวผัดจำนวนมาก แต่ดูเหมือนจะไม่สามารถให้สีน้ำตาลอ่อนที่งดงาม นี่คือก่อนที่จะเพิ่มซอสถั่วเหลืองหรือสิ่งอื่นใด นี่เป็นคำถามเรื่องความร้อนหรือปริมาณน้ำมันหรือไม่? พวกเขาทำมันได้อย่างไรในร้านอาหาร (เช่นข้าวผัดเชาเชา)


10
ฉันควรเตรียม Risotto อย่างไร
ฉันได้รับชม Hells Kitchen มากมายและหนึ่งในอาหารจานเด่นที่ Chef Ramsay มีการเตรียมพ่อครัวคือ Risotto ดูเหมือนว่าจะเป็นอาหารจานธรรมดาที่เรียบง่าย แต่บ่อยครั้งที่พ่อครัวปรุงรสในการแสดงไม่ถูกต้อง ฉันอยากลองทำอาหารจานนี้ที่บ้านดังนั้นเทคนิคใดที่ฉันควรใช้เพื่อให้แน่ใจว่าได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

6
ทำไม (หรือไม่ควร) เราล้างข้าวก่อนทำอาหาร
มีบทความที่ค่อนข้างสับสนในหัวข้อนี้ทางอินเทอร์เน็ต บางคนแนะนำว่าเราควรล้างพวกมันเพื่อกำจัดแป้งแป้ง ฯลฯ บางคนแนะนำว่าเราไม่ควรล้างมันเพราะพวกเขาเสริมด้วยแร่ธาตุ นอกจากนี้ยังแตกต่างกันไปตามประเภทของข้าว - เมล็ดสั้น, จัสมิน, บาสมาติ ฯลฯ มันจะดีมากที่จะมีเหตุผลเชิงตรรกะแทนคำแนะนำเพียง

14
ทำไมฉันถึงต้องซื้อหม้อหุงข้าว?
เพื่อนของฉันฉันกำลังจะมีอพาร์ตเมนต์ในปีหน้าบอกว่าเราควรลงทุนในหม้อหุงข้าว ฉันเป็นผู้เชี่ยวชาญในครัวค่อนข้างดีและไม่ได้มาจากครอบครัวที่ใช้หม้อหุงข้าวดังนั้นฉันจะเริ่มต้นทำอาหารในหม้อ ดูเหมือนว่าเขาจะคิดว่าเขาจะซื้อหม้อหุงข้าวเท่านั้นเพื่อความสะดวกในการหุงข้าวโดยไม่ต้องกังวล ความสะดวกสบายเป็นเพียงเหตุผลเดียวหรือไม่ มันคุ้มค่าไหมถ้าคุณซื้อหนึ่งอย่างสำหรับสิ่งอื่น ๆ (ไม่ใช่ข้าว) ที่คุณสามารถปรุงเป็นอาหารได้?
27 rice  rice-cooker 

13
ฉันจะปรับปรุงข้าวผัดของฉันได้อย่างไร
ฉันเป็นพ่อครัวมือสมัครเล่นที่แทบจะไม่มีประสบการณ์ (พ่อแม่ไม่เคยสอนการปรุงอาหารด้วยตัวเองครั้งแรกของฉันคือสองสามวันแรกที่ฉันมีชีวิตอยู่ด้วยตัวเอง) ดังนั้นฉันจึงเรียนหนักมากเพราะฉันอยากเป็นพ่อครัวที่ยอดเยี่ยมสำหรับ คนที่อยู่กับฉัน ฉันพยายามที่จะตอกตะปูข้าวผัดเทปันยากิที่ทำในร้านอาหารยอดนิยมบางแห่งที่ฉันเคยไปหลายปีมาแล้ว ดูเหมือนว่าฉันขาดอะไรบางอย่างกับเทคนิค เนื้อและผักที่ฉันไม่มีปัญหา ฉันตัดไก่หรือเนื้อวัวเป็นเส้นแล้วนำไปปรุงในกระทะด้วยซอสเทปันยากิในปริมาณพอเหมาะ สำหรับข้าวสิ่งที่ฉันทำคือหุงข้าวหอมมะลิ (ในสต๊อกที่ทำจากน้ำซุปไก่) วันละสองหรือสองวันและเก็บไว้ในตู้เย็น ฉันทำอาหารบนกระทะสแตนเลสทรงกลมขนาดใหญ่ (ฉันไม่ได้มีประสบการณ์เพียงพอในการทำอาหารเพื่อดูแลเครื่องครัวเหล็กหล่ออย่างถูกต้อง) ที่ความร้อนปานกลางถึงสูง (7-8 บนเตาของฉัน) และเริ่มด้วยการเพิ่มข้าว น้ำมันพืชถั่วและหัวหอม ฉันผสมพวกนี้แล้วเพิ่มซีอิ๊วในปริมาณที่เหมาะสมจนกว่ามันจะเป็นสีที่เหมาะสม ฉันปนไข่แยกต่างหากจากนั้นเติมในตอนที่ทำส่วนใหญ่ผสมกับข้าวและผัก จากนั้นฉันก็เพิ่มเนื้อสัตว์ที่ปรุงสุกแล้วและผักที่ผ่านมา ปัญหาหลักที่สอง: ข้าวดูเหมือนจะติดกันมากเกินไป ดูเหมือนจะค่อนข้างเหนียวในตู้เย็น แต่แยกค่อนข้างง่าย หลังจากทอดแล้วฉันมีข้าวก้อนโตก้อนใหญ่ที่เกาะติดกับส่วนผสมอื่น ๆ รสชาติของไข่ดูเหมือนจะไปทั่วข้าว แม้ว่าฉันจะปีนไข่ก้อน "ก้อน" มักจะมีขนาดเล็กกว่าที่ฉันคาดไว้เมื่อฉันเพิ่มลงในข้าวและรสชาตินั้นแรงเกินไปเมื่อเทียบกับข้าวหรือผัก ฉันต้องเปลี่ยนอะไรเพื่อให้ได้คุณภาพที่ใกล้เคียงกับการเรียกคืนมากขึ้น ฉันค่อนข้างใหม่ในการทำอาหารดังนั้นฉันไม่รู้ว่าต้องระวังอะไรหรือเปลี่ยนแปลงอะไร โปรดทราบว่าฉันกำลังพยายามลดน้ำตาลและโซเดียมดังนั้นฉันไม่ต้องการเพิ่มเกลือหรือซอสถั่วเหลือง
25 rice 

17
วิธีที่ดีที่สุดในการเก็บรักษาข้าวในระยะยาวคืออะไร?
ฉันซื้อข้าวขาวเมล็ดยาวขนาดใหญ่ถุงหนึ่ง (25 ปอนด์) และต้องรู้วิธีที่ดีที่สุดในการเก็บรักษาไว้ในระยะยาว ข้าวนี้จะถูกใช้เป็นทั้งแหล่งเก็บอาหารและเป็นแหล่งข้าวสำหรับทำอาหารในชีวิตประจำวันของฉันดังนั้นโซลูชันการจัดเก็บควรจะปิดผนึกได้ (หวังว่า) แทนที่จะเป็นครั้งเดียวมันเปิดแล้วก็เปิดอยู่ ฉันกินข้าวอาจจะสามครั้งต่อเดือนดังนั้นมันจึงไม่ใช่ "ทุกวัน" จริง ๆ แต่มันจะเป็นของฉันไปเมื่อฉันมี

8
คุณจะได้รับข้าวปั้นซูชิที่ไม่ยึดติดอยู่กับมือของคุณได้อย่างไร
ฉันกำลังวางแผนข้าวปั้นซูชิโดยวางมันเป็นลูกบอลด้วยมือของฉันและแพร่กระจายไปยังโนริ ฉันดูวิดีโอการสอนเกี่ยวกับเรื่องนี้และดูเหมือนว่าข้าวจะไม่เกาะติดกับมือของพ่อครัว คุณไม่ได้รับข้าวติดมือของคุณได้อย่างไร
23 rice  sushi 

4
ฉันสามารถปล่อยให้ข้าวที่ยังไม่ได้ต้มนั่งในน้ำเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงหรือนานกว่านั้นก่อนทำอาหารได้หรือไม่?
ฉันเตรียมงานปาร์ตี้ดินเนอร์ และฉันก็ใส่ข้าวกล้องเมล็ดยาว + น้ำมัน + น้ำในหม้อตามปกติ แต่ฉันไม่ได้ทำอาหารในนาทีนี้ ข้าวกำลังนั่งอยู่ในหม้อพร้อมกับน้ำ ฉันสามารถทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมงหรือสองชั่วโมงก่อนทำอาหารได้หรือไม่ หรือว่าจะซอกธัญพืชและส่งผลกระทบต่อผล?
22 rice 


1
ทำไมต้องทำความสะอาดหม้อ (ใช้หุงข้าว) ด้วยน้ำเย็น?
บางคนบอกฉันว่าควรทำความสะอาดหม้อสกปรก (ใช้หุงข้าว) ด้วยน้ำเย็นแทนที่จะใช้น้ำร้อนที่ฉันใช้กับอาหารจานอื่น อะไรคือจุดประสงค์ของสิ่งนี้?
21 cleaning  rice 

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.