วิธีคลายเนยถั่วลิสงในซอส


8

เมื่อทำซอสที่ทำจากเนยถั่วลิสงฉันจะคลายเนยถั่วออกและทำอย่างไรให้สอดคล้องกันได้? ฉันพยายามเพิ่มน้ำร้อนเล็กน้อยและผสมเข้าด้วยกัน แต่แม้หลังจากเคี่ยวอยู่พักหนึ่งในกระทะด้วยการกวนบ่อยครั้งฉันก็ยังพบว่ามีเนยถั่วจำนวนหนึ่ง

คำตอบ:


18

หากคุณเพิ่มของเหลวทั้งหมดและก้อนเนยแข็งก้อนใหญ่คุณจะมีเวลาที่ยากลำบากในการทำให้ทุกอย่างราบรื่นเนื่องจากการกวนส่วนของเหลว (บาง) จะไม่ส่งผลกระทบต่อก้อนเนยถั่วลิสง (แข็ง) และก้อน (เมื่อมีขนาดเล็กพอ) เพียงว่ายน้ำรอบช้อนและจะไม่พังลงไปอีก

คุณต้องค่อยๆเจือจางเนยถั่วกับของเหลวร้อนอื่น ๆ กวนทุกครั้งจนกว่าส่วนผสมจะเนียน ด้วยวิธีนี้ในแต่ละขั้นตอนของเหลวจะไม่บางกว่าเนยถั่วลิสงดังนั้นการกวนจะผสมสองอย่างเข้ากัน เมื่อส่วนผสมของเนยถั่วลิสงเบาบางลงตามความสอดคล้องของมายองเนสคุณจะสามารถเติมของเหลวที่เหลือ

เป็นหลักการเดียวกันเมื่อทำน้ำเกรวี่จากแป้งไขมันและน้ำซุป หากคุณเพิ่มน้ำซุปทั้งหมดพร้อมกันในรูส์คุณจะได้น้ำเกรวี่เป็นก้อน แต่ถ้าคุณเติมน้ำซุปทีละนิดคนให้เข้ากันจนเนียนทุกครั้งคุณจะไม่มีก้อนเนื้อ

หากต้องการแก้ไขปัญหาของคุณด้วยการเข้าใจถึงปัญหาย้อนหลังให้ลองเรียกใช้ทั้งหมดผ่านตะแกรงที่หยาบหรือใช้มันเผามัน


ว้าว! คำตอบที่ให้คะแนนสูงสุดของฉันในการให้คำแนะนำตามฤดูกาลโดยปัจจัยที่มีชื่อเสียงระดับ 5 ของ SE เป็นสิ่งที่แปลก
Daniel Griscom

5

เมื่อทำซอสกับสิ่งต่าง ๆ เช่นเนยถั่วเนยอัลมอนด์ทาฮินีและอื่น ๆ น้ำมันเป็นสิ่งที่เพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยให้ผอม สำหรับเนยถั่วคุณสามารถเพิ่มน้ำมันถั่วลิสงน้ำมันคาโนลาน้ำมันงา toasted หรือน้ำมันมะกอกแสงที่มีรสชาติที่เป็นกลางมากขึ้น (หรืออาจอื่น ๆ ) ฉันเคยทำมาก่อนเมื่อทำซอสสำหรับพาสต้าและมันทำงานได้อย่างสมบูรณ์

เพื่อให้แน่ใจว่ามีความสม่ำเสมอแม้คุณสามารถเริ่มต้นด้วยเนยถั่วลิสงครีมและเติมน้ำมันลงไปก่อนผสมกับส้อมและจากนั้นเมื่อมันบางลงเล็กน้อย

เป็นเคล็ดลับสำหรับอนาคตเมื่อพยายามที่จะทำให้บางสิ่งบางอย่างออกมาก็มักจะเป็นทางออกที่ดีที่จะยึดติดกับสิ่งที่มีอยู่แล้วในรายการ ตัวอย่างเช่นหากคุณพยายามที่จะทำให้น้ำซุปผักมีน้ำมีปริมาณสูงอยู่แล้วดังนั้นน้ำจะเป็นสิ่งที่ใช้ ด้วยบางอย่างเช่นเนยถั่วมันเริ่มจากมันมากดังนั้นน้ำมันจะเป็นสิ่งที่ใช้


เผง เนยถั่วเป็นlipophileและ hydrophobe ดังนั้นมันไร้ประโยชน์ที่จะลองและทำให้ผอมบางด้วยน้ำ - คุณต้องใช้อิมัลซิไฟเออร์ในการทำเช่นนั้น ครีมทำงานได้ดี รูส์ไขมันก็ใช้กลอุบายถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้อิมัลซิไฟเออร์มากนักเมื่อเทียบกับของเหลว ... แต่ที่อุณหภูมิสูงนี่ทำให้รู้สึกได้จริงเพราะเนยถั่วเองจะกลายเป็นน้ำมูกไหลค่อนข้างสวย
leftaroundabout

ฉันกำลังคิดเรื่องเดียวกันกับอิมัลซิไฟเออร์ ไม่ใช่ว่าน้ำไม่ใช่ตัวเลือก แต่เป็นเพียงน้ำที่มีความซับซ้อน ครีมดูเหมือนความคิดที่ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับอาหารหวาน - และจริงมากเกี่ยวกับอุณหภูมิ ครั้งล่าสุดที่ฉันทำคุกกี้เนยถั่วลิสงฉันเอาเนยถั่วออกแล้วใส่ขวดลงในชามน้ำร้อนจากก๊อกเพื่อให้ทำงานได้ง่ายขึ้น เมื่อฉันกลับมาอีกครั้งในภายหลังมันเป็นความสอดคล้องที่สมบูรณ์แบบ - และไม่มีการสูญเสียรสชาติจากการเพิ่มเวลาการปรุงอาหารโดยรวม

5

ความร้อนมีประโยชน์ ฉันเคยทำเนยถั่ว / ทาบาสโก / ซอสถั่วเหลืองสะเต๊ะและส่วนที่รวมกันเย็นนั้นเป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติ อุ่นเนยถั่วก่อนทำให้นิ่มลงพอที่ฉันสามารถตีของเหลวอื่น ๆ ลงไปด้วยส้อมเมื่อฉันเพิ่มพวกเขา (และพวกเขาทั้งสองตามน้ำดังนั้นจะไม่ผสมกับเนยถั่วลิสงมัน)

ไมโครเวฟเพียงไม่กี่วินาทีก็เพียงพอแล้ว

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.