การกรองวุ้นจะลบโปรตีเอสออกจากผลไม้เช่นมะเดื่อรากขิงฝรั่งผลไม้กีวีมะม่วงมะละกอหรือสับปะรดหรือไม่


3

ฉันต้องการทำเจลาตินมะเดื่อสด แต่แน่นอนว่าโปรตีเอสในรูปทำให้ยาก หากฉันทำให้วุ้นใสขึ้นจากมะเดื่อสดแล้วน้ำย่อยจะถูกลบออกหรือไม่?


1
ฉันไม่ทราบคำตอบสำหรับคำถามของคุณ แต่คุณได้พิจารณาใช้ความร้อนเพื่อปิดใช้งานโปรตีเอสหรือไม่?
Jolenealaska

ใช้งานได้ แต่ฉันต้องการที่จะรักษารสชาติที่สดใหม่ของผลไม้
Logrhythmic

คำตอบ:


2

ดังนั้นจึงมี 2 ปัญหาเกี่ยวกับการแก้ปัญหาที่เป็นไปได้ของการชี้แจงของวุ้น:

1) การชี้แจงของวุ้น (เท่าที่ฉันรู้) เกี่ยวข้องกับความร้อนในการละลายวุ้นและทำให้มันละลาย - และโดยปกติคุณจะละลายวุ้นในน้ำผลไม้โดยไม่มีตัวทำละลายใด ๆ ดังนั้นถ้าคุณจะให้ความร้อนกับน้ำผลไม้เพียงพอสำหรับ เพื่อชี้แจงคุณจะให้ความร้อนมากพอที่จะทำลายโปรตีเอสลง บรรทัดล่างเพียงแค่ต้มน้ำผลไม้เพื่อให้โปรตีนที่จะทำลายและประหยัดเงินจากวุ้น

2) โปรตีเอสเป็นสายโซ่โปรตีนขนาดเล็กมากและไม่น่าจะถูกลบออกอย่างสมบูรณ์โดยการชี้แจงของวุ้น กระบวนการนี้ใช้งานได้เพราะวุ้น "ลาก" โมเลกุลขนาดใหญ่ (เช่นเซลลูโลส ฯลฯ ) และของแข็งจากน้ำผลไม้ในระหว่างกระบวนการแข็งตัว คุณอาจลบไฟพินบางส่วน แต่ไม่มาก ปัญหา # 1 ทำให้คำตอบนี้ซ้ำซ้อนหากคุณไม่ชอบความคิดที่จะต้มผลไม้ของคุณ ...

ถึงแม้ว่าเนื่องจากวัตถุประสงค์ของคุณคือการทำของแข็งบางอย่างจากน้ำซุปข้นผลไม้ทำไมคุณไม่ใช้วุ้นเองในการทำเจล คุณสามารถใช้น้ำผลไม้ / น้ำซุปข้นเล็กน้อยแล้วเพิ่มส่วนที่เหลือในภายหลัง


0

การชี้แจงของวุ้นจะไม่ลบโปรติเอสทั้งหมดและอาจจะไม่ลบ โมเลกุลและของแข็งที่มีขนาดใหญ่มากเท่านั้นที่จะถูกลบออกด้วยการกรองวุ้น


1
สวัสดี มันจะมีประโยชน์ถ้าคุณสามารถขยายคำตอบของคุณได้เล็กน้อย ... ถ้าคุณคิดว่าการชี้แจงทางวุ้นอาจลบโปรตีเอสบางส่วนออกไป (ตามที่ส่วนแรกของคำตอบของคุณแนะนำ) และถ้าเป็นเช่นนั้น - หรือถ้าคุณคิดว่ามันจะไม่ลบสิ่งใด (ตามที่แนะนำในภายหลัง) ซึ่งในกรณีนี้จะอธิบายว่าทำไมกระบวนการไม่ทำงานและวิธีที่คุณรู้หรือคำแนะนำใด ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่จะได้ผล .
Megha
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.