แพนเค้กดินเนอร์สวีเดน / ฟินแลนด์


6

ฉันกำลังอ่านหนังสือ Moomin (ดาวหางใน Moominland) เมื่อเร็ว ๆ นี้และมีส่วนหนึ่งที่ Moomintroll และ Sniff ทอดแพนเค้กสำหรับอาหารค่ำ (40) ฉันไม่รู้ว่านี่เป็นแพนเค้กธรรมดาหรือว่าเป็นอาหารเย็น แต่ถ้าเป็นไปได้คุณช่วยบอกชื่อของแพนเค้กประเภทนี้ได้ไหม (ถ้าจริง ๆ แล้วมันเป็นแพนเค้กชนิดอื่น)


คุณคิดว่าอะไรคือ ' แพนเค้กปกติ '
โจ

จุดดี. ขออภัยฉันลืมที่จะพูดในสิ่งที่ ฉันเขียนจากมุมมองของชาวอเมริกันดังนั้นฉันจะพิจารณาแพนเค้กธรรมดาให้เป็นอาหารเช้าที่มีรสชาติหวานบางครั้งราดด้วยน้ำเชื่อมเมเปิ้ลและเนยและปรุงด้วยแผ่นเหล็กหรือกระทะ
Morella Almånd

นั่นเป็นคำอธิบายที่ดีของพวกเขา แน่นอนว่ามีแพนเค้กหลายชนิดที่ตรงกับคำอธิบายนั้นและคนอเมริกันส่วนใหญ่จะไม่คิดว่าเป็น 'แพนเค้ก' เห็นลิงค์ในความคิดเห็นแรกของฉัน
โจ

โอเคขอบคุณ. ฉันจะถือว่า Flapjack เป็นสิ่งที่ฉันพูดถึง
Morella Almånd

แพนเค้กอเมริกันนั้นแปลกมากในยุโรป มันไม่เป็นที่รู้จักอย่างสมบูรณ์ แต่มันไม่เคยเรียกง่ายๆว่า "แพนเค้ก" มันทำที่บ้านน้อยมากและมันก็แปลกมากที่จะพูดถึงในหนังสือเด็ก ๆ ดังนั้นอะไรก็ตามที่แพนเค้กคือ (ฉันไม่รู้รายละเอียดเกี่ยวกับประเพณีสแกนดิเนเวียฉันจะเขียนคำตอบ) ไม่เป็นแพนเค้กของคุณ
rumtscho

คำตอบ:


7

นี่คือต้นฉบับ:

-Ole varovainen, sanoi Muumimamma Muumille tämänlähtiessä Tule pak takaisin, minä teen lettuja iltapalaksi

ระวังมิวอินมัมมาพูดกับมูมินต์โรลในขณะที่เขาจากไป กลับมาเร็ว ๆ นี้ฉันกำลังทำอาหารทานเล่นยามเย็น

ตัวอักษร lettu ของฟินแลนด์ตรงนี้เหมือนกับเครปฝรั่งเศส ในประเทศฟินแลนด์พวกเขามักจะกินเป็นของหวานซึ่งในกรณีนี้พวกเขาหวานและเสิร์ฟพร้อมแยม (เสมอ) และวิปปิ้งครีม (บ่อยครั้ง) ถึงแม้ว่าจะมีหลากหลายรูปแบบที่ผสมในผักโขมเลือด (!) ฯลฯ

โปรดทราบด้วยว่าคำว่าiltapala (ตัวอักษร "ชิ้นเย็น") นั้นค่อนข้างคลุมเครือ แต่โดยปกติแล้วจะหมายถึงของว่างไม่ใช่อาหารขนาดใหญ่


+1 และมันเป็นชาวสวีเดนที่บอกกับครอบครัวว่าเขาทำอาหารอร่อย ๆ ด้วย: D ...
Giorgio

1
บางทีชาอาจจับความคลุมเครือของอิลลาพาลาโดยอ้างถึงอาหารมื้อเบา ๆ ในตอนบ่ายหรืออาหารเย็นหลัก ทางเลือกช่วงเย็นอาจเป็นอาหารมื้อเย็น
Chris H

4

แน่นอนว่ามันจะเป็น pannukakku, วานิลลาแพนเค้กคัสตาร์ดที่ถูกอบในเตาอบ สูตรพื้นฐานต่อการให้บริการคือแป้ง 1/4 ถ้วย / 1/4 ถ้วยนม / 1 ไข่ มันถูกกินและเป็นที่รักสำหรับอาหารเช้าอาหารกลางวันหรืออาหารเย็นและจับคู่กับความหวานหรือเผ็ดเช่นแยมเบอร์รี่ปลารมควันซอสเนื้อ

นี่คือตัวอย่างจากKotikokki


2
ฟินน์ที่นี่: pannukakkuเป็นของหวานประจำเดือนและจับคู่กับทุกสิ่งที่ฟังดูแปลกในที่สุด โดยทั่วไปแล้วจะกินในวันพฤหัสบดีหลังจากอาหารจานหลักของซุปถั่ว
jpatokal
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.