โคเชอร์ทางเลือกสำหรับเนยเป็นอิมัลซิไฟเออร์


6

กฎหมายของยิวห้ามมิให้ผสมนมและเนื้อสัตว์ในการปรุงอาหาร อย่างไรก็ตามเนยผลิตภัณฑ์จากนมเป็นวัตถุดิบหลักในครัวสำหรับอิมัลชั่นที่ปรุงสุกแล้วส่วนใหญ่ (เช่นซอสกะทะซอสซอสbéchamelsหรือซอสปรุงรสตามรูส์) แม้ว่าฉันจะใช้ไขมันในการปรุงอาหารที่เหมาะสมสำหรับการทำอาหารที่ไม่ใช่นมสำหรับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ แต่สิ่งนี้ไม่ได้ผล

ไขมันที่ไม่ใช่นมคืออะไรซึ่งอาจใช้เป็นอิมัลซิไฟเออร์หรือส่วนผสมรูซ์?


ฉันสงสัยในสิ่งที่คุณได้ลองไปแล้ว ต้นกระเจี๊ยบมักเริ่มด้วยรูส์ที่ใช้น้ำมันคาโนลา ฉันสงสัยว่าน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์สามารถใช้งานได้หรือไม่?
lspare

ฉันประหลาดใจที่ schmaltz จะไม่ทำงานในรูส์ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณใช้แทนเนย?
Kevin Nowaczyk

@ การเปรียบเทียบฉันใช้น้ำมันมะกอกและไขมันที่เหลือจากการปรุงอาหาร ในความเป็นจริงทั้งสองทำงานได้ดีโดยเฉพาะฉันต้องเพิ่มบางสิ่งบางอย่างที่ละลายน้ำได้เพื่อให้ได้ผลงานออกมาอย่างถูกต้อง
NoahM

2
@NahahM อะไรไม่ทำงานเมื่อคุณใช้ไขมันที่แตกต่างกันอย่างไร ซอสข้นหรือไม่ คุณลองเพิ่มแป้งพิเศษหรือไม่? จุดของไขมันจะไม่ก่อตัวเป็นอิมัลชั่น ไขมันสามารถทำให้แป้งเปียกโดยไม่ทำให้แป้งเกาะติดกันดังนั้นจึงสามารถปรุงอาหารได้โดยไม่ต้องปั้นเป็นก้อน เมื่อแป้งเปียกหรือแป้งข้าวโพดเปียกแล้วมันก็จะกระจายในน้ำซุปของคุณอย่างสม่ำเสมอและอนุญาตให้น้ำซุปข้น ในร้านอาหารมักใช้น้ำมันแทนเนยเพื่อทำรูส์ ฉันเคยใช้น้ำมันมะกอกโรสแมรี่ผสมในสูตร mac และชีส
Kevin Nowaczyk

1
ฉันก็ประหลาดใจกับคำถามของคุณ เนยไม่ได้เป็นอิมัลซิไฟเออร์ แต่เป็นไขมันในอิมัลชัน สำหรับฉันแล้วไขมันอื่น ๆ (ที่ได้จากสัตว์หรือผัก) ก็ทำงานได้ดีในซอสเกือบทุกชนิดยกเว้นในบางกรณีเช่น hollandaise
rumtscho

คำตอบ:


8

ซอสเช่นซอสกระทะและซอสปรุงรส Roux ที่หนาเช่น bechamel หรือ veloute นั้นไม่ได้ทำแบบดั้งเดิมในลักษณะเดียวกัน

  • ซอสกระทะเช่นสำหรับสเต็ก au poivre เกี่ยวข้องกับ deglazing ลด (ส่วนใหญ่ยังคงเป็นของเหลวที่ใช้น้ำ) และลดลงอีกด้วยครีมหนักหรือเพิ่มเนยเย็นโดยตรงและไม่ร้อนอีกต่อไปดังนั้นจึงยังคงอยู่ emulsified

  • ซอส Roux เช่น bechamel และ Espagnole ทำขึ้นโดยการเพิ่มของเหลวร้อนลงในหม้อร้อน ถึงแม้ว่ารูส์จะมีอิมัลซิไฟเออร์เล็กน้อยซึ่งก็คือการยึดติดของเหลวที่มีไขมันเป็นองค์ประกอบกับของเหลวที่อยู่ในน้ำ - จุดประสงค์หลักของมันยังคงเป็นตัวทำให้ข้น เซลล์แป้งในแป้งระเบิดทำให้ของเหลวข้น Beurre manie เวอร์ชั่นที่ไม่ได้ปรุงแต่งเหมือนกัน

รูส์นั้นเกี่ยวข้องกับการปิ้งแป้งด้วยไขมันโดยมีส่วนผสมประมาณ 50/50 (โดยน้ำหนัก) จากสิ่งที่ฉันเข้าใจ (ฉันไม่มีสำเนาของ On Food and Cooking รอบ ๆ เพื่อตรวจสอบอีกครั้ง) จุดประสงค์หลักของไขมันในรูส์คือการเก็บแป้งจากการจับเป็นก้อนเมื่อเซลล์แป้งขยายตัวในของเหลวที่ใช้น้ำร้อน ดังนั้นน้ำและนมที่เป็นของแข็งในเนยไม่ได้ช่วยให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว แต่อย่างใด ในความเป็นจริงจากประสบการณ์ของฉันมันทำให้เซลล์แป้งบางส่วนเกิดการระเบิดก่อนกำหนดซึ่งทำให้รูส์เนยทำงานได้ยากขึ้นเล็กน้อย

ตามที่ผู้แสดงความเห็นชี้ให้เห็นรูส์สามารถทำกับไขมันใด ๆ - ฉันได้ทำกับไขมันจำนวนมาก - ดังนั้นฉันคาดเดาปัญหาที่คุณมีกับมันอาจเป็นเพียงเทคนิคที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากคุณบอกว่าคุณจำเป็นต้องเพิ่มของเหลวที่มีส่วนประกอบของน้ำในรูส์เพื่อให้มันออกมาออกกำลังกายบางทีอัตราส่วนไขมัน / แป้งของคุณอาจไม่ถูกต้อง ทันทีที่คุณเติมของเหลวที่มีน้ำเป็นรูส์คุณก็หยุดทำรูส์และเริ่มทำซอสกับรูส์

หากคุณกำลังมองหาอิมัลซิไฟเออร์ที่เพิ่มความมีชีวิตชีวา - บางอย่างเพื่อทดแทนบทบาทของเนยในซอสแพน - ปล่อยให้ซอสของคุณเย็นลงเล็กน้อยตีไข่แดงลงไปและให้ความร้อนประมาณ 175F จะทำงานได้ดีจริงๆ หากคุณไม่มีเทอร์โมมิเตอร์ให้ดูที่ google images / youtube หรือวิธีการตรวจสอบว่าซอสเป็น 'napé' ... เป็นสิ่งที่ฉันคิดว่าคุณต้องดูแทนที่จะอธิบายให้คุณฟัง โปรดจำไว้ว่าการให้ความร้อนกับอะไรที่สูงกว่า 180F และคุณจะมีไข่กวน นี่จะเป็นของฉันไปสำหรับบางสิ่งบางอย่างเช่นซอสแพน kosher สเต็ก poivre

คุณสามารถไปที่เส้นทางนูโวอาหารและใช้ช่องว่าง - หุ้นที่ลดลงอย่างมาก สต็อกชนิดบรรจุกล่องจะไม่ทำ แต่ถ้าเป็นอาหารมื้อพิเศษหม้อหุงความดันหรือหม้อสต็อกหม้อจะทำงานได้อย่างสวยงาม


อืมฉันไม่เคยคิดที่จะใช้ไข่แม้ว่าฉันจะรู้วิธีลดอุณหภูมิอย่างเพียงพอเพื่อให้มันเป็นอิมัลซิไฟเออร์ได้อย่างถูกต้อง
NoahM

ดังนั้นปัญหารูส์ของฉันก็คือบางครั้งแม้จะมีการเพิ่มแป้งเพียงพอไขมันและแป้งของฉันไม่ได้ผสมและแบ่งชั้นแม้จะมีความพยายามที่ดีที่สุดของฉันในทางตรงกันข้าม ฉันจำได้ครั้งหนึ่งอาจประมาณ 10 ปีที่แล้วซึ่งฉันยังคงเพิ่มแป้งอยู่เพราะแป้งและไขมันจะไม่ผสมกัน ในที่สุดเมื่อฉันให้พวกเขาผสมกันฉันก็เติมของเหลวลงไป ตั้งแต่นั้นมาฉันระวังตัวมากขึ้น แต่ถ้าฉันไม่มีส่วนผสมที่เย็นชา (คำถามเกี่ยวกับพื้นที่ว่าง) ฉันต้องเพิ่มของเหลวลงไปเล็กน้อยเพื่อทดสอบรูส์เพื่อความมั่นคง
NoahM

1
การแยกจากกันมักหมายถึงไขมันมากเกินไป - ไม่ใช่ปัญหาจริงๆ เซลล์แป้งจะยังคงระเบิดเมื่อสัมผัสกับของเหลวที่เป็นน้ำและทำให้มันหนาขึ้นอย่างเหมาะสม หากไขมันบางส่วนไม่ทำให้เป็นอิมัลซิไฟเออร์ลงไปในซอส การเติมของเหลวก่อนที่จะเสร็จสามารถลดพลังงานข้นของคุณรูส์ ไม่ใช่จุดจบของโลก แต่ไม่เหมาะ หากคุณไม่สามารถใช้งานได้ร้านอาหาร / โรงแรม / อื่น ๆ เตรียมแป้งและไขมันจำนวนมาก (มักเป็นน้ำมันผักธรรมดา) นำเข้าอบตามสีที่ต้องการและแช่เย็นจนกว่าจะต้องการ มันยังสามารถนำความเย็นไปสู่ของเหลวเดือด!
ChefAndy

4

คุณสามารถใช้มาการีนส่วนใหญ่ซึ่งเป็น pareve มาการีนส่วนใหญ่มีเลซิตินเพื่อผสมกับน้ำมันพืช (ผัก) ด้วยน้ำเพื่อให้เนื้อเหมือนเนย เลซิตินควรตอบสนองวัตถุประสงค์เดียวกับอิมัลซิไฟเออร์ที่พบในเนย

อาหารโคเชอร์มีมาการีนที่ใช้มานานแล้วแทนเนยทั่วไป ฉันไม่ได้ทดสอบมันในซอสกระทะ แต่ฉันคาดว่ามันจะได้ผล


เกลียดรสชาติเนยปลอมดังนั้นฉันไม่เคยคิดที่จะใช้มัน แต่นั่นจะเทียบเท่ากลไกเชิงกลที่ใกล้เคียงที่สุด
ChefAndy
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.