ทำไมแครอทสีส้มเปลี่ยนเป็นสีดำในขณะที่ปอกเปลือก?


7

แครอทที่ซื้อสดเปลี่ยนเป็นสีดำ (เช่นถ่านหิน) บนพื้นผิวที่ปอกเปลือกในไม่กี่นาทีหากไม่ใช่วินาที ฉันสงสัยว่าทำไมและทำไมถึงพิเศษเหล่านี้ เห็นได้ชัดว่ามันไม่เน่าดำ แครอทมีรสชาติปกติแม้ว่าจะไม่หวานเกินไป ปุ๋ยไนเตรตมากเกินไปหรือไม่ หรือเพียงแค่มีแป้งจำนวนมากเช่นในมันฝรั่ง? แครอทเริ่มสะอาดและฉันก็ล้างมือด้วย :-) แครอทปอกเปลือกกลายเป็นสีดำ

Update:ฉันอาศัยอยู่ในเดนมาร์กและแครอทเหล่านี้มาจากสเปนบางทีหมู่เกาะคะเนรี veges สดดูเหมือนการต่อสู้ที่นี่ฉันจึงประหลาดใจ


1
มีอะไรที่โดดเด่นเกี่ยวกับเครื่องมือที่ใช้ปอกเปลือกแครอท?
PoloHoleSet

@PoloHoleSet แค่มีดธรรมดา
MariusM

ชนิดไหน? สแตนเลส? เหล็กกล้าคาร์บอน? เซรามิก?
Catija

@Catija สแตนเลส
MariusM

คำตอบ:


7

ฉันต้องยอมรับว่าคำตอบของฉันมีการเก็งกำไรเล็กน้อย

ผมขอเริ่มด้วยเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นรงควัตถุที่รับผิดชอบในสีส้มของแครอททั่วไป มันสามารถออกซิไดซ์ได้ง่ายและรวดเร็วโดยการสัมผัสกับอากาศและเอ็นไซม์ที่มีอยู่แล้วซึ่งจะทำงานเมื่อตัดและสัมผัสกับแสง เช่นนี้มันจะหลุดสีส้มอย่างรวดเร็ว

ตอนนี้การเกิดสีน้ำตาลของผักและผลไม้เกิดขึ้นสำหรับกระบวนการออกซิเดชั่นเมื่อสัมผัสกับอากาศ มันเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นที่ไม่พึงประสงค์

ที่ฉันทำเก็งกำไรเล็กน้อยอยู่ในสาเหตุที่สีน้ำตาลเด่นชัดในกรณีของแครอทที่จะอธิบายได้ว่าเป็น "blacking"

ฉันมีเหตุผลที่เป็นไปได้บางประการที่สมเหตุสมผลสำหรับฉัน (พิจารณาว่าฉันต้องจัดการกับ "สี" ในที่ทำงานถ้าสิ่งนี้ให้ความน่าเชื่อถือเล็กน้อย)

  1. แครอทมีสีส้มเข้ม ชั้นผิวเข้มออกซิไดซ์บนผิวส้มพื้นฐานทำให้เรามีสีดำเกือบดำ

  2. แครอทมีเม็ดสีสีเข้มอื่น ๆ บางชนิดมีสีเข้มกว่าเบต้าแคโรทีน (จริง ๆ แล้วแครอทมีสีม่วงและมีสีดำ!) และทนต่อการเกิดออกซิเดชัน เช่นการออกซิเดชั่นของเบต้าแคโรทีนสามารถเผยให้เห็นเม็ดสีเข้มขึ้น (แอนโธไซยาไนน์) เป็นอย่างอื่น

    สิ่งนี้คล้ายกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับใบไม้ ในตอนแรกพวกมันจะมีสีเขียวเนื่องจากมีคลอโรฟิลล์อยู่ เมื่อพวกมันร่วงลงคลอโรฟิลล์ก็ลดลงและเม็ดสีแดงและเหลืองอื่น ๆ จะมองเห็นได้

  3. การผสมผสานด้านบนขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของเม็ดสีที่มีอยู่ในแครอทนั้น


พิเศษ: หากปรุงด้วยแครอทพวกเขาจะได้โทนสีเขียวนี่เป็นเพราะค่า pH ที่สูงเกินไป (อัลคาไลน์) ยกตัวอย่างเช่นเบกกิ้งโซดามากเกินไปในแป้ง เม็ดสีก็มีความไวต่อ pH เช่นกัน

จากความคิดเห็นของ Lorel C อันที่จริงแล้วระดับของเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายและรูพรุนนั้นเป็นที่ทราบกันดีว่ากระบวนการทำให้เกิดอาการคิ้วนั้นรุนแรงขึ้น

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/m/pubmed/10971842/

เรื่องนี้เห็นได้ชัดเมื่อแทนที่จะปอกเปลือกแครอทอย่างแหลมคมเราทำความสะอาดพวกมันด้วยการเกาด้วยใบมีดตั้งฉากกับพื้นผิว นี่น่าจะเป็นกรณีที่ปรากฎในภาพโดย OP

หลายสูตรแนะนำให้ใช้แปรงขนนุ่ม ๆ ทำความสะอาดแครอท


1
แครอทมีสีม่วง ในเอส. แปซิฟิก พืชแพทย์ ในแครอทตะวันตกของจีนมีสีเหลือง พืชทางการแพทย์ ข้ามสายพันธุ์ของทั้ง 2 ให้วันนี้คุณกินแครอทที่ร้าน ส้ม.
เจเบอร์เกน

1
@J Bergen ขวา. สีเหลืองและสีม่วงเป็นสิ่งดั้งเดิม บางคนมีสีม่วงเข้มที่เรียกว่า bkack
Alchimista

การเกิดออกซิเดชันของแคโรทีนอยด์นั้นเป็นไปได้มากที่สุด ไม่เคยเห็นที่นี่ในอเมริกา แต่เราทุกคนคงเคยทานโคลนนิ่งของแครอทเดียวกันมา 25 ปีแล้ว แครอทสเปนใครจะรู้?
Wayfaring Stranger

5

ดูเหมือนว่าฉันจะชอบออกซิเดชันง่าย เป็นเพียงว่าชุดของคุณแสดงมากกว่าคนอื่น ๆ

เป็นเรื่องปกติอย่างสมบูรณ์สำหรับพืชในสายพันธุ์เดียวกันที่จะมีสารประกอบเคมีชนิดเดียวกันในปริมาณที่แตกต่างกันมาก ลองนึกถึงแคปไซซินในพริกซึ่งแตกต่างจากความหวานไปจนถึงลำไส้ของคุณจะเป็นไฟสำหรับวันแอนโทไซยานินในดอกทิวลิป (หรือแครอท) ซึ่งไม่มี (สีขาว) ที่จะหนุนเต็มของพวกเขา ) หรือสารประกอบกลิ่นหอมที่มีความเข้มข้นในน้ำมันดอกกุหลาบและขาดในดอกกุหลาบพันธุ์สำหรับชั้นวางร้านขายของชำ

สีน้ำตาลออกซิเดชั่นเกิดขึ้นเมื่อออกซิเจนจากอากาศกระตุ้นเอนไซม์ในผลไม้ (หรือผัก) ซึ่งทำปฏิกิริยากับสารประกอบฟีนอลิกในเนื้อเยื่อพืช คุณต้องเกิดขึ้นกับแครอทจำนวนหนึ่งซึ่งมีฟีนอลิกในปริมาณสูงหรือเป็นเอนไซม์ที่มีประสิทธิภาพผิดปกติหรือมีเอนไซม์จำนวนมาก


3
จากภาพของคุณดูเหมือนว่าคุณขูดผิวด้านนอกออกจากแครอทแทนที่จะปอกเปลือกออก (ด้วยใบมีดที่คมชัด) ฉันก็ทำอย่างนั้นเช่นกันเมื่อฉันขูดพวกเขา - ไม่เข้มมากอย่างคุณ, สีน้ำตาลอมเทามากขึ้น แต่ฉันแค่คิดเพราะมันหยาบกร้านจากการขูดมีพื้นที่ผิวสัมผัสมากมายสำหรับการเกิดออกซิเดชันมากกว่าพื้นผิวที่เรียบจากมีดหรือที่ปอก
Lorel C.

ไม่แน่ใจว่าฟีนอลเกี่ยวข้องกับแครอท มิฉะนั้นคำตอบที่ดีเกินไป
Alchimista

@ Lorel C. ฉันจะเพิ่มสองสามบรรทัดในคำตอบของฉันตามความคิดเห็นของคุณ
Alchimista

-5

สำหรับฉันมันดูเหมือนเชื้อราดำ หากแครอทเหล่านี้ถูกเลือกหลังจากพายุไต้ฝุ่น ล้างด้วยน้ำยาฟอกขาว จากนั้นเก็บไว้ พวกเขาจะดูดีที่ร้าน เมื่อปอกเปลือกเชื้อราจะอยู่ที่นั่น จากนั้นแสดงผลเร็วมาก นี่เป็นเพียงการเดาอาจจะไม่


ตามที่ฉันเข้าใจเชื้อราเติบโตภายในไม่กี่วัน แต่ในกรณีของฉันแครอทตัวแรกเปลี่ยนเป็นสีดำในขณะที่ฉันปอกเปลือกที่สองมันเหมือนมือของฉันอยู่ในดินโดยไม่มีดิน :-)
MariusM

คุณไม่ได้อยู่ในเขตร้อน หลังจากฝนตกหรือไต้ฝุ่น ราสีดำสามารถติดตั้งได้บนรากพืชรวดเร็วมาก ดังนั้นคุณล้างพวกเขาเพื่อลบ เก็บในที่แห้งและเย็น เมื่อนำออกจากที่เก็บแล้วปอกเปลือกรากของเชื้อราจะยังคงอยู่ใต้ผิวหนัง อบอุ่นและชุ่มชื้น มันสามารถพ่นออกได้เร็วมาก หรือรากพืชหลังจากพายุสามารถล้างด้วยน้ำส้มสายชู เพื่อฆ่าเชื้อราที่ผิวหรือรา ทิ้งเสื้อกรดอ่อนไว้บนผิวหนัง แต่นี่เป็นการคาดเดา ฉันต้องการกล้องจุลทรรศน์เพื่อทราบอย่างแน่นอน
J Bergen

1
นี่คือการเปลี่ยนสีทั่วไป การนำมาด้วยเชื้อราไต้ฝุ่นและสารฟอกขาวเป็นการยืดที่น่าทึ่งที่จะทำให้อ็อกคัมงงงัน
Willem van Rumpt

@ WillemvanRumpt - เนื่องจาก OP ไม่ได้ระบุตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ฉันชอบที่จะคิดว่ามันเป็นแค่ความละเอียดและเปิดกว้างสำหรับความเป็นไปได้ ฉันจะแปลกใจถ้านี่คือสาเหตุแม้ว่า
PoloHoleSet
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.