การใช้หม้อหุงต้มที่มีน้ำหนักมากช่วยหยุดสิ่งต่าง ๆ จากการเผาที่ด้านล่างหรือไม่?


8

ฉันทำอาหารในกระทะบนเตาบางครั้งประมาณหนึ่งหรือสองชั่วโมงและจบลงด้วยชั้นสีดำหนาที่ด้านล่าง ถ้าฉันใช้หม้อเหล็กหล่อจะเกิดอะไรขึ้น?


ตัวอย่างเช่นคุณทำอาหารอะไร
paparazzo

บางครั้งมันอาจทำให้แย่ลง - เมื่อความร้อนสูงขึ้นมันจะไม่เย็นลงเร็วเหมือนหม้อทินเนอร์
โจ

คำตอบ:


13

สถานการณ์ที่คุณอธิบายคือวัสดุที่ถูกเผาไหม้ทั่วฐานของกระทะ ที่เกิดจากการใช้ความร้อนสูงเกินไปและจะไม่ได้รับความช่วยเหลือจากการใช้กระทะหนัก

จุดที่กระทะที่หนักกว่าคือการกระจายความร้อนให้ทั่วฐาน กระทะที่บางมากจะถ่ายโอนความร้อนของเครื่องเผาไหม้ไปยังอาหารโดยตรง มันจะร้อนมากที่ซึ่งเตาเผาและเย็นลงอย่างเห็นได้ชัดและอาหารน่าจะเผาไหม้ที่จุดร้อน ด้วยฐานที่หนากว่าเตาเผาความร้อนบางส่วนของฐาน แต่ความร้อนกระจายไปทั่วก่อนที่จะถึงอาหาร นั่นหมายความว่าไม่มีจุดร้อนดังนั้นอาหารจะไม่ไหม้เว้นแต่กระทะทั้งร้อนพอที่จะทำให้เกิดการเผาไหม้ซึ่งดูเหมือนว่าคุณเป็น

วิธีคิดอย่างหนึ่งคือกระทะหนาหรือบางไม่มีผลกระทบต่ออุณหภูมิเฉลี่ยอย่างมีนัยสำคัญ แต่กระทะหนาทั้งหมดจะอยู่ที่อุณหภูมิเฉลี่ยในขณะที่กระทะบางจะมีพื้นที่ร้อนและพื้นที่เย็น

ในกรณีของคุณดูเหมือนว่าคุณต้องการความร้อนลดลงกวนบ่อยขึ้นและอาจเป็นของเหลวมากขึ้นถ้ามันเหมาะสมกับจานของคุณ (ของเหลวสามารถพาและกระจายความร้อนผ่านอาหาร)


ปัญหาคือที่ประกอบอาหารของฉันไม่ลดน้อยลง
ชาร์ลส์ไบรอันท์

2
หากเป็นเตาแก๊สคุณสามารถใช้บางสิ่งบางอย่างยกถาดขึ้นไปเหนือเปลวไฟ มิฉะนั้นยิ่งตื่นเต้น!
David Richerby

1
บางครั้งคุณสามารถหมุนหน้าปัดของเตาแก๊สในทางที่ผิดเพื่อให้ได้เปลวไฟที่ต่ำกว่า หากคุณเริ่มต้นจาก 'ปิด' แล้วเลื่อนไปที่ 'สูง' ถึง 'ต่ำ' ซึ่งเป็นเรื่องปกติลองเปลี่ยนมันกลับไปที่ 'สูง' ไปสู่ ​​'ปิด' ...
ร่วมมือ

2
นอกจากนี้คุณสามารถเพิ่มตัวกระจายแก๊สได้ด้วย ในขณะที่จุดประสงค์หลักคือการกระจายความร้อนนั่นคือทำให้มันมีความสม่ำเสมอยิ่งขึ้น แต่ก็ยังช่วยลดปริมาณความร้อนโดยรวมที่ผ่านเข้ามา ตัวอย่าง: amazon.co.uk/Metaltex-only-Diffuser-Steel-Steel/dp/ ......อีกวิธีหนึ่งในการใช้วงแหวนนี้คือใช้วงแหวนขนาดเล็กลงซึ่งปกติแล้วจะอยู่ตรงกลาง แต่มีกำลังไฟต่ำกว่า ด้วยตัวกระจายความร้อนที่อยู่ด้านบนกระจายความร้อนอย่างสม่ำเสมอ
Chris H

18

หม้อที่มีน้ำหนักมากจะไม่สามารถป้องกันการเผาไหม้ได้ แต่จะช่วยได้มากเนื่องจากมีมวลมากขึ้นและกระจายความร้อนอย่างสม่ำเสมอทำให้มีความยืดหยุ่นกับอุณหภูมิมากขึ้น ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณกำลังทำอาหารการกวนก็จะช่วยได้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีปัญหาของเทคนิคการทำอาหาร มันจะเป็นประโยชน์ในการรู้ว่าคุณกำลังเตรียมอะไร ตัวอย่างเช่นหากคุณเริ่มเคี่ยวด้วยเนื้อสัตว์สีน้ำตาลและอะโรเมติกความรักที่อยู่ที่ด้านล่างของหม้อจะต้องได้รับการปล่อยตัวออกมาเพื่อช่วยให้ฟอร์ม / รสชาติซอส โดยปกติแล้วจะทำด้วยการเติมของเหลวจำนวนเล็กน้อยแล้วขูดออกด้วยช้อนไม้ หากคุณไม่ทำเช่นนี้คุณจะสูญเสียรสชาติและสร้างเงื่อนไขให้คนที่ชอบเผาที่ก้นหม้อในภายหลังในระหว่างกระบวนการทำอาหารที่เหลือ ก้นกระทะหนักมีข้อได้เปรียบในการสร้างความรักนี้

ฉันอยากจะแนะนำเหล็กหล่ออาบน้ำเคลือบมากกว่าไม่ใช่เคลือบฟัน การบำรุงรักษาง่ายขึ้นเล็กน้อยและโดยปกติคุณสามารถหลีกเลี่ยงพื้นผิวสีดำซึ่งจะช่วยให้คุณมองเห็นสีน้ำตาลได้ง่ายขึ้น แม้แต่หม้อสแตนเลสที่มีชั้นทองแดงหรือหม้ออลูมิเนียมหนักก็สามารถใช้งานได้ มวลเรือทำอาหารสร้างความแตกต่างในความสามารถของคุณในการสร้างผลลัพธ์ที่สอดคล้องกัน


8

ไม่หม้อที่มีน้ำหนักมากจะไม่ป้องกันอาหารไหม้ คุณควรลดความร้อนและกวนบ่อยขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกวนด้านล่างของหม้อ


1

คุณสามารถทำซ้ำมวลความร้อนของหม้อหนักมากโดยใช้แผ่นกระจายความร้อน พวกเขามีอยู่ทั่วไปและร้านค้าในครัว มวลความร้อนพิเศษทำงานได้ดีในช่วงเย็นอุณหภูมิและยกกระทะออกจากแหล่งความร้อน พลังงานเตาบางส่วนถูกแผ่ออกไปยังห้อง (หากแผ่นมีขนาดใหญ่กว่าด้านล่างของกระทะ) ซึ่งอาจช่วยให้คุณไม่สามารถปรับเตาแก๊สได้

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.