ทำไมกลูเตนของฉันถึงอ่อนมาก


3

ฉันทำขนมปัง sourdough เป็นประจำมานานกว่าหนึ่งปีแล้ว แต่เมื่อประมาณครึ่งปีที่แล้วขนมปังออกมาไม่ดีอย่างต่อเนื่องเพราะกลูเตนดูเหมือนจะไม่พัฒนาอย่างถูกต้อง:

  • แป้งไม่เก็บรูปร่าง: ทันทีหลังจากนำแป้งออกจากตระกร้าพิสูจน์อักษรมันจะแบนออกมาอย่างมากและไม่เพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอในเตาอบ (ส่วนใหญ่อยู่ตรงกลาง)
  • ขนมปังที่เกิดขึ้นเป็นวิธีที่มีความหนาแน่นสูงเกินไป (ในบางสถานที่ก็น้ำมูกเกือบมากกว่าอ่อนเปียก)
  • ก๊าซทั้งหมดเข้มข้นเป็นฟองอากาศขนาดใหญ่

ตัดก้อนเปรี้ยว sourdough

ฉันกำลังติดตาม (มากหรือน้อย) สูตรสำหรับสีบลอนด์ข้ามคืนจากยีสต์น้ำเกลือแป้งของเคนฟอร์ทิชในการแสดง 4-5 ครั้ง การดัดแปลงของฉันมีดังนี้:

  • ฉันลดน้ำประมาณ 40 มล. เพราะฉันพบว่าแป้งไม่ได้รับความชุ่มชื้น 1
  • ฉันเก็บสตาร์ตเตอร์ของฉันไว้ในตู้เย็นและนำไปให้อาหารประมาณ 12 ชม. ก่อนที่จะเริ่มแป้ง ซึ่งหมายความว่าฉันทำเพียงฟีดเดียวมากกว่าสองของเคน (ข้ามขั้นตอนที่ 2 จากหน้า 137) 1
  • การหมักจำนวนมากเกิดขึ้นในตู้เย็นเพราะเมื่อฉันทำที่อุณหภูมิห้องมันจะถูกทำลาย (ดูด้านล่าง)
  • ฉันพิสูจน์ประมาณ½hมากกว่าหลายชั่วโมง ฉันใช้เพื่อพิสูจน์นาน แต่แป้ง overproofed ทุกครั้ง การทดสอบนิ้วระบุว่าเวลาพิสูจน์อักษรของฉันเพียงพอแล้ว

คำเกี่ยวกับการหมักและการพิสูจน์อักษร: หากฉันทำการหมักจำนวนมากหรือพิสูจน์อักษรที่อุณหภูมิห้องตามเวลาที่ระบุในสูตรฉันได้รับการหมักเกินความคาดหมาย ... "วุ้นโฟม" มากกว่าแป้ง ผลที่ได้คือไม่สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ยึดติดกับทุกอย่าง (แม้ในขณะที่มีแป้งมากเกินไปจนแป้งแข็งตัว) และไม่สามารถขึ้นรูปได้: ไม่สามารถพัฒนาผิวหนังได้เมื่อดึงแป้งเข้าด้วยกันหรือพัฒนาผิวที่แตกทันที และแป้งเหนียวเกือบ "เทออก" (ฉันได้ทิ้งหลายชุด)

เท่าที่ฉันสามารถบอกได้ว่าผู้เริ่มต้น sourdough ของฉันมีการใช้งานอย่างมากและก่อให้เกิดการหมักที่แข็งแกร่งด้วยก๊าซจำนวนมาก ในทางตรงกันข้ามดูเหมือนว่าไม่ว่าฉันจะทำเท่าไหร่อย่างขยันขันแข็งโครงสร้างกลูเตนอ่อนแอเกินกว่าที่จะทำแป้งปุยซึ่งคงรูปได้ ฉันมักจะได้แป้งที่ยืดหยุ่นเกินกว่าที่จะทำการพับที่เหมาะสม: ฉันเคยได้แป้งที่มีความมั่นคงมากกว่าดินเปียกซึ่งบางครั้งก็รู้สึกว่า"ถูกต้อง"และมีความยืดหยุ่นที่เหมาะสมในการดึงและพับ ทุกวันนี้แป้งได้สูญเสียความเหนียวเหมือนดินเหนียวไปหมดและดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นมันให้ความรู้สึกเหมือนวุ้นเหลว

นี่คือปัญหา: ด้วยกระบวนการเดียวกับที่ฉันเคยทำเพื่อให้ได้ก้อนที่ดีขึ้นมากซึ่งบางครั้งก็ใกล้เคียงกับความสมบูรณ์แบบ (แม้ว่าฉันจะไม่ได้ไปที่นั่นเสมอ) ตอนนี้โดยไม่ต้องเปลี่ยนอะไรเลยในขั้นตอนของฉันผลลัพธ์ก็แย่มากอย่างต่อเนื่อง ฉันไม่มีปัญหาในการอบขนมปังแบบอื่น ๆ ที่มียีสต์

สิ่งที่จะเป็นผู้รับผิดชอบต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันและการพัฒนาตังที่อ่อนแอ


1ฉันได้ลองทำตามสูตรในขั้นตอนนี้อย่างเคร่งครัดแล้ว มันไม่ได้เปลี่ยนผลลัพธ์

คำตอบ:


2

คุณมีหลักฐานสองชิ้นที่บ่งบอกว่าผู้เริ่มต้นของคุณมีการเปลี่ยนแปลง - ขนมปังเองและ "เจลลี่โฟม" ที่เกิดขึ้นในระหว่างการพิสูจน์อุณหภูมิห้อง

ฉันสงสัยว่าผู้เริ่มต้นของคุณถูกปนเปื้อนด้วยจุลินทรีย์อื่น ๆ

คุณควรโยนสตาร์ตเตอร์ของคุณทำความสะอาดตู้เย็นอย่างระมัดระวังและสร้างวัฒนธรรมใหม่


สตาร์ทเตอร์มีผลต่อกลูเตนหรือไม่? ฉันไม่ได้คิดอย่างนั้น อย่างไรก็ตามฉันได้เริ่มวัฒนธรรมใหม่เมื่อไม่นานมานี้เนื่องจากวัฒนธรรมเก่าได้รับการปนเปื้อน ผลลัพธ์เดียวกัน
Konrad Rudolph

ปัญหาไม่ได้เป็นเพียงแค่ความแข็งของกลูเตน - รูขนาดใหญ่เหล่านั้นที่ด้านบนสุดของก้อนบ่งบอกถึงปัญหาของการหมัก
John Feltz

น่าสนใจ งั้นเหรอ จากสิ่งที่ฉันรู้และอ่านแล้วฟองอากาศขนาดใหญ่นั้นเกิดจากการหมักปกติในระหว่างการพิสูจน์อักษรและก๊าซจะสะสมในฟองอากาศขนาดใหญ่สองสามฟองแทนที่จะถูกกระจายออกเป็นฟองเล็ก ๆ อย่างแม่นยำเพราะโครงสร้างกลูเตนอ่อนแอเกินไป โครงสร้างฟองสบู่
Konrad Rudolph

หลายวัฒนธรรมที่มีชีวิตชีวามากในภายหลังฉันค่อนข้างมั่นใจว่าไม่ใช่วัฒนธรรม (เฉพาะ): ฉันยังคงมีปัญหาเดียวกัน อย่างไรก็ตามฉันสังเกตว่าการหมักที่เกิดจากวัฒนธรรมของฉันนั้นมีแนวโน้มที่จะกระฉับกระเฉงกว่าปกติ การหมักจำนวนมากในตู้เย็นทำให้แป้งสามารถทำงานได้มากขึ้น (แต่เห็นได้ชัดว่าช่วยป้องกันการเพิ่มขึ้นเกือบสมบูรณ์) โดยไม่มีตู้เย็นฉันสังเกตอยู่เสมอว่าโครงสร้างกลูเตนที่พัฒนาขึ้นในขั้นต้นดูเหมือนจะ“ สลายตัว” ในชั่วข้ามคืน: การทดสอบหน้าต่างทำงานได้ในตอนเย็นและล้มเหลวในตอนเช้า
Konrad Rudolph
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.