ข้าวผัดกับ pulav เทียบกับ biryani


4

เราจะแยกแยะความแตกต่างระหว่างข้าวผัดปูลาเวียและเบอร์รินีได้อย่างไร จานข้าวทั้งสามนี้ดูคล้ายกันมีความแตกต่างระหว่างสามจานนี้หรือไม่?

คำตอบ:


8

ความแตกต่างอยู่ในการเตรียมการซึ่งอาจไม่ชัดเจนเมื่อเสิร์ฟอาหาร ฉันไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับรูปแบบต่าง ๆ ของ pilaf & biryani แต่นี่คือสิ่งที่ฉันเข้าใจ:

Pulav / Pilaf / Pilau / Plov / Pulao / ฯลฯเป็นอาหารที่ข้าวปรุงในน้ำซุปปรุงรส บางสายพันธุ์รวมถึงการหุงข้าวด้วยน้ำมันก่อนเติมน้ำซุป อาจมีเนื้อสัตว์อาหารทะเลผักไข่และอื่น ๆ เมื่อเสร็จแล้วมีของเหลวเหลือน้อยมาก

Biryaniเป็น pilaf ชนิดหนึ่ง แต่คุณปรุงเนื้อและข้าวแยกต่างหาก ข้าวหุงสุกถึง ~ 70% ในหม้อหรือจะเลือกกับเครื่องเทศอ่อน ๆ จากนั้นเนื้อชั้นหนึ่งไปที่ด้านล่างของหม้อที่แยกต่างหาก & ข้าวกึ่งปรุงที่ด้านบนของมันในชั้นแต่ละชั้นปรุงรสด้วยเครื่องเทศที่มีกลิ่นหอมที่แตกต่างกัน และการตั้งค่าทั้งหมดจะถูกปรุงด้วยความร้อนต่ำ พวกเขามีแนวโน้มที่จะ spiced หนักกว่า Pilafs โดยส่วนใหญ่ของเครื่องเทศที่ด้านล่างของหม้อ พวกเขาอาจจะทะลึ่งเล็กน้อยไม่แห้งสนิท การผสมเครื่องเทศชั้นล่างสุดมักจะมีโยเกิร์ต แต่อาจรวมถึงนมหรือกะทิไม่ใช่แค่น้ำซุป ตามเนื้อผ้าหม้อยักษ์ถูกปิดผนึกด้วยแป้ง & ฝาที่มีน้ำหนักเพื่อจำลองการปรุงอาหารด้วยความดันและในขณะที่เสิร์ฟพวกเขาจะผสมส่วนผสมในแนวตั้งเพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนได้รับส่วนที่ดีของแต่ละชั้น ถ้าพวกเขา'

ข้าวผัดใช้ข้าวสุก (บางคนที่ปรุงสดใหม่ดังนั้นมันจึงนุ่มฟูบางคนยืนยันว่าคุณต้องใช้ข้าวเก่า ๆ เพื่อเปลี่ยนแป้งเป็นอันดับแรก) คุณปรุงอาหารเนื้อสัตว์หรือผักที่คุณใช้ในน้ำมัน (โดยทั่วไปจะผัดในกระทะ) และเพิ่มข้าวและผัดต่อไป มันมีแนวโน้มที่จะเค็มกว่าคนอื่นเนื่องจากซอสถั่วเหลืองเติม อาจเป็นเลี่ยนนิดหน่อยเนื่องจากขั้นตอนสุดท้ายคือการทอดไม่ใช่ขั้นตอนแรก มันไม่ได้มีหญ้าฝรั่นซึ่งมักอยู่ในอีกสองคน

อื่น ๆ ที่ฉันจะเพิ่ม:

Nasi Goreng (Indoneasean / Malasian / Dutch) เป็นข้าวผัดหลากหลายชนิด แต่ทำด้วย kejap manis (ซอสถั่วเหลืองรสหวานหวาน), ข้าวผัดสไตล์จีนมากขึ้นและมักจะมีกะปิ, ไข่, sambal และหอมแดงทอดหรือหัวหอม ยังมีความหลากหลายอยู่บ้างเพราะบางคนบอกว่าควรมีเพียงเครื่องปรุงสำหรับวาง (ไม่มีชิ้นส่วน) และมีตุ้มอยู่ด้านข้างในขณะที่คนอื่นมีริบบิ้นไข่หัวหอมทอดและผักกาดหอมหั่นฝอย

Paella (สเปน) เป็นประเภทของ pilaf แต่มันเป็นเนื้อปานกลางปรุงผ่านความร้อนสูงในกระทะตื้นและเปิดมาก Paella ที่ดีควรมีชั้นที่มีเปลือกแข็งของข้าวที่ปรุงอย่างดีที่ด้านล่างเพราะไม่กวนต่อท้ายของการปรุงอาหาร หากคุณเพิ่มเนื้อสัตว์หรือผักพวกเขามักจะปรุงก่อนแล้ววางบนข้าวขณะทำอาหารเสร็จ

Risotto (อิตาลี) มีความคล้ายคลึงกับข้าวชนิดอื่น ๆ แต่ข้าวเมล็ดกลางที่ยังไม่ผ่านการปรุงด้วยอะโรเมติกส์ (เช่นหัวหอม) ก่อนที่จะปิ้ง (ผัดเบา ๆ ) จากนั้นของเหลวจะถูกเติมลงไปอย่างช้าๆ ข้างนอกมันข้นซอสจนเป็นครีม มันมักจะรวมถึงไวน์เป็นของเหลวแรกนอกเหนือจาก

Jambalaya (American Cajun) เป็น pilaf ที่มีผักสีน้ำตาลและ / หรือเนื้อสัตว์จากนั้นเติมมะเขือเทศวางน้ำมะเขือเทศหรือมะเขือเทศบด (และไม่มีหญ้าฝรั่น) มันมักจะเสิร์ฟเปียกกว่า pilaf มาตรฐาน

... และข้าวสกปรก, arroz con pollo, jambalaia, ข้าวสเปน, ข้าวสีเหลือง, ฯลฯ


1
ฉันจะเพิ่มว่ามี pilafs ที่เรียกว่า bryani และในทางกลับกัน สำหรับชื่อทั้งสองนั้นดูเหมือนว่ามีความสำคัญมากกว่าที่มาจากอาหาร (เปอร์เซียกับอินเดีย) มากกว่าสิ่งที่อยู่ในนั้น
FuzzyChef

@FuzzyChef: เมื่อฉันพยายามที่จะตรวจสอบว่าฉันไม่ได้อธิบายคำอธิบายของจานฉันผิดฉันพบหมายเลขที่มีทั้งในชื่อของพวกเขา และมีคนไม่กี่คนที่บ่นเกี่ยวกับร้านอาหารที่เสิร์ฟ pilafs เมื่อพวกเขาพูดเมนู biriyani หรือ biriyani มังสวิรัติ (บ่นว่ามันควรเรียกว่าtahri )
Joe

1
... และคุณยังไม่ได้สัมผัสถึงวิธีครึ่งโหลที่ Afgans เตรียมข้าว ;-)
FuzzyChef
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.