Ubuntu

คำถาม & คำตอบสำหรับผู้ใช้และนักพัฒนา Ubuntu

24
วิธีแสดงรายการแพ็คเกจที่ติดตั้งทั้งหมด
ฉันต้องการแสดงรายการแพคเกจที่ติดตั้งทั้งหมดลงในไฟล์ข้อความเพื่อให้ฉันสามารถตรวจสอบและติดตั้งจำนวนมากในระบบอื่น ฉันจะทำสิ่งนี้ได้อย่างไร

9
วิธีการแตกไฟล์ zip จาก Terminal
เพียงดาวน์โหลดไฟล์. zip จากอินเทอร์เน็ต ฉันต้องการใช้เทอร์มินัลเพื่อคลายซิปไฟล์ วิธีที่ถูกต้องในการทำเช่นนี้คืออะไร?
1413 command-line  zip 

26
PPA จะถูกลบออกได้อย่างไร?
ฉันได้เพิ่ม PPA จำนวนมากโดยใช้add-apt-repositoryคำสั่ง มีวิธีง่าย ๆ ในการลบ PPA เหล่านี้หรือไม่ ฉันได้เช็คอิน/etc/apt/sources.listสำหรับบรรทัด deb ที่เหมาะสมแล้วแต่ไม่มีอยู่ นี่เป็นระบบเซิร์ฟเวอร์ดังนั้นโซลูชันบรรทัดคำสั่งจะยอดเยี่ยมมาก!
1221 ppa  apt 


23
ไม่สามารถล็อกไดเร็กทอรีการจัดการ (/ var / lib / dpkg /) เป็นกระบวนการอื่นที่ใช้หรือไม่
ฉันได้รับข้อผิดพลาดนี้เมื่อพยายามใช้apt-get: E: Could not get lock /var/lib/dpkg/lock - open (11 Resource temporarily unavailable) E: Unable to lock the administration directory (/var/lib/dpkg/) is another process using it? ฉันจะแก้ไขสิ่งนี้ได้อย่างไร

15
วิธีรับ bash หรือ ssh ลงใน container ที่กำลังรันในโหมดเบื้องหลัง
ฉันต้องการ ssh หรือทุบตีลงในคอนเทนเนอร์นักเทียบท่าที่กำลังวิ่งอยู่ โปรดดูตัวอย่าง: $ sudo docker run -d webserver webserver is clean image from ubuntu:14.04 $ sudo docker ps CONTAINER ID IMAGE COMMAND CREATED STATUS PORTS NAMES 665b4a1e17b6 webserver:latest /bin/bash ... ... 22/tcp, 80/tcp loving_heisenberg ตอนนี้ฉันต้องการได้รับบางสิ่งเช่นนี้ (เข้าไปในคอนเทนเนอร์ที่ทำงาน): $ sudo docker run -t -i webserver (or maybe 665b4a1e17b6 instead) $ …
933 bash  ssh  docker  container 

17
“ แพคเกจต่อไปนี้ถูกเก็บไว้คืนมา:” ทำไมและฉันจะแก้มันได้อย่างไร?
ฉันเพิ่งเพิ่มที่เก็บ PPA สำหรับรุ่นพัฒนาของ GIMP แต่ฉันได้รับข้อผิดพลาดนี้: $ apt-get update && apt-get upgrade ... The following packages have been kept back: gimp gimp-data libgegl-0.0-0 libgimp2.0 ทำไมและวิธีการที่ฉันสามารถแก้ไขได้เพื่อให้ฉันสามารถใช้รุ่นล่าสุดแทนรุ่นที่ฉันมีตอนนี้?

8
คำสั่งเพื่อแสดงรายการผู้ใช้ทั้งหมดหรือไม่ และวิธีเพิ่มลบแก้ไขผู้ใช้
ฉันต้องการคำสั่งเพื่อแสดงรายการผู้ใช้ทั้งหมดในเทอร์มินัล และวิธีเพิ่มลบแก้ไขผู้ใช้จากเทอร์มินัล ที่สามารถช่วยในการจัดการบัญชีของคุณได้อย่างง่ายดายโดยเทอร์มินัล

8
ฉันต้องใช้คำสั่งอะไรเพื่อคลายซิป / แตกไฟล์. tar.gz
ฉันได้รับไฟล์. tar.gz ขนาดใหญ่จากไคลเอนต์ที่มีไฟล์รูปภาพประมาณ 800 mb (เมื่อไม่มีการบีบอัด) ftp ของ บริษัท โฮสติ้งของเราช้ามากดังนั้นการแตกไฟล์ทั้งหมดในเครื่องและส่งผ่าน ftp นั้นใช้ไม่ได้ ฉันสามารถ ftp ไฟล์. tar.gz ไปยังไซต์โฮสต์ของเราได้ แต่เมื่อฉัน ssh ลงในไดเรกทอรีของฉันและลองใช้ unzip มันทำให้ฉันมีข้อผิดพลาดนี้: [esthers@clients locations]$ unzip community_images.tar.gz Archive: community_images.tar.gz End-of-central-directory signature not found. Either this file is not a zipfile, or it constitutes one disk of a multi-part archive. In the …
830 tar  compression  extract  gzip  unzip 

6
จะอัพเกรดแพ็คเกจเดียวโดยใช้ apt-get ได้อย่างไร
ฉันจะอัปเดตแพ็คเกจเดียวได้อย่างไร เท่าที่man apt-getกล่าวว่าapt-get upgradeไม่ใช้แพคเกจ / รายการแพคเกจเป็นพารามิเตอร์: อัพเกรด /etc/apt/sources.listอัพเกรดจะใช้ในการติดตั้งรุ่นใหม่ล่าสุดของแพ็กเกจทั้งหมดที่ติดตั้งอยู่ในระบบจากแหล่งที่มาแจกแจงใน แพคเกจปัจจุบันที่ติดตั้งด้วยเวอร์ชันใหม่ที่มีอยู่จะถูกเรียกคืนและอัปเกรด ภายใต้สถานการณ์ที่ไม่ได้ติดตั้งแพคเกจที่ถูกลบออกหรือแพคเกจที่ยังไม่ได้ติดตั้งเรียกและติดตั้ง แพ็คเกจที่ติดตั้งในปัจจุบันเวอร์ชั่นใหม่ที่ไม่สามารถอัพเกรดได้โดยไม่เปลี่ยนสถานะการติดตั้งของแพ็คเกจอื่นจะยังคงอยู่ในเวอร์ชั่นปัจจุบัน การอัปเดตจะต้องดำเนินการก่อนเพื่อให้ apt-get รู้ว่ามีแพ็คเกจรุ่นใหม่ที่พร้อมใช้งาน
827 apt  upgrade 


8
จะเปิดหรือปิดบริการได้อย่างไร?
ฉันอ่านเกี่ยวกับวิธีเปิดใช้งานและปิดใช้งานบริการใน Ubuntu และดูเหมือนว่ามีความเป็นไปได้ที่แตกต่างกันในการจัดการ วิธีแรกที่ฉันพบคือupdate-rc.dการเพิ่มบริการใหม่เพื่อเริ่มต้นซึ่งมีจุดมุ่งหมายใน/etc/init.dโฟลเดอร์และเนื้อหา อีกอันที่ฉันพบคือการแก้ไข.confไฟล์ใน/etc/initโฟลเดอร์ วิธีที่แนะนำในการเปิด / ปิด / เพิ่มบริการคืออะไรและเพราะเหตุใด คุณช่วยให้ตัวอย่างสั้น ๆ ทีละขั้นตอนเกี่ยวกับวิธีเพิ่มบริการใน Ubuntu และเปิดใช้งานและปิดใช้งานได้หรือไม่
821 upstart  services 

7
ฉันจะเพิ่มผู้ใช้ใหม่เป็น sudoer โดยใช้บรรทัดคำสั่งได้อย่างไร
หลังจากเพิ่มผู้ใช้ที่ใช้adduserแล้วฉันไม่สามารถดูผ่านระบบ> การดูแลระบบ> ผู้ใช้และกลุ่มยกเว้นว่าฉันออกจากระบบแล้วลงชื่อเข้าใช้อีกครั้ง เป็นเรื่องปกติหรือไม่ นอกจากนี้ฉันสามารถตั้งค่าผู้ใช้ที่เพิ่มใหม่เป็นsudoเอ้อหรือฉันต้องเปลี่ยนมันหลังจากการเพิ่มมันได้หรือไม่ ฉันจะทำสิ่งนั้นผ่านเปลือกได้อย่างไร ในที่สุดฉันสามารถลบผู้ใช้เดิมที่สร้างขึ้นเมื่อติดตั้งเริ่มต้นของ Ubuntu หรือผู้ใช้รายนี้เป็น 'พิเศษ' อย่างใด

12
ฉันจะกำหนดขนาดรวมของไดเรกทอรี (โฟลเดอร์) จากบรรทัดคำสั่งได้อย่างไร
มีคำสั่งง่าย ๆ ในการแสดงขนาดรวมทั้งหมด (การใช้งานดิสก์) ของไฟล์ทั้งหมดในไดเรกทอรี (โฟลเดอร์) หรือไม่? ฉันลองสิ่งเหล่านี้แล้วและพวกเขาไม่ทำสิ่งที่ฉันต้องการ: ls -lซึ่งจะแสดงเฉพาะขนาดของไฟล์แต่ละไฟล์ในไดเรกทอรีหรือ df -hซึ่งแสดงพื้นที่ว่างและที่ใช้แล้วบนดิสก์ของฉันเท่านั้น

12
ฉันจะคลายการบีบอัด tarball ที่ใช้. xz ได้อย่างไร
ฉันคุ้นเคยกับการดึง tarballs ด้วย-xfzธงซึ่งจัดการกับ gzip และ bzip2 archives เมื่อเร็ว ๆ นี้ฉันพบ.tar.xzไฟล์และฉันต้องการคลายการบีบอัดในขั้นตอนเดียวโดยใช้tarฉันจะทำอย่างไร
776 tar  compression 

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.