ความหนาของชั้นมีผลต่อความแข็งแรงของวัตถุที่พิมพ์แบบ 3D หรือไม่?


10

วัตถุความหนาของเลเยอร์ 100 ไมครอนแข็งแกร่งกว่าวัตถุพิมพ์ 3 มิติความหนา 300 ไมครอนหรือไม่? มีกฎอะไรบ้างที่จะต้องปฏิบัติตาม?

ไส้หลอด - PLA

คำตอบ:


12

3D Matter ได้ตีพิมพ์บทความที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว พวกเขาพบว่าชั้นที่หนาขึ้นส่งผลให้ชิ้นส่วนที่แข็งแกร่งขึ้นด้วยชั้น 0.3 มม. ที่ให้ชิ้นส่วนที่มีความแข็งแกร่งกว่าส่วนที่พิมพ์ด้วยความหนา 0.1 มม. ประมาณ 24%

ปัญหาเล็ก ๆ ข้อหนึ่งของการศึกษานี้คือมันไม่ได้ดูผลกระทบของอุณหภูมิ การเพิ่มอุณหภูมิโดยทั่วไปส่งผลให้ชิ้นส่วนที่แข็งแรงขึ้นเพราะชั้นจะหลอมรวมได้ดีขึ้น เป็นไปได้ว่าคุณสามารถสร้างส่วนที่ 0.1 มม. ได้แรงเท่ากับ 0.3 มม. โดยเพิ่มอุณหภูมิการพิมพ์

สิ่งที่ต้องพิจารณาอีกประการหนึ่งสำหรับการเชื่อมระหว่างเลเยอร์คือจำนวนเลเยอร์ถัดไปคือ "squished" ลงบนเลเยอร์ก่อนหน้า การใช้ความกว้างการอัดขึ้นรูปที่กว้างขึ้นจะช่วยเพิ่มความแข็งแรง

ประเด็นหลักที่มีความแข็งแรงของชิ้นส่วน FDM คือพวกเขามักจะแตกหักได้ง่ายกว่าเลเยอร์เหมือนกับว่าไม้มีความแข็งแกร่งมากแค่ไหนในเมล็ด คุณต้องคำนึงถึงสิ่งนี้เมื่อทำการออกแบบของคุณและตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณสมบัติที่จะอยู่ภายใต้ความเครียด / ความเค้นจะถูกพิมพ์ใน XY-plane


+1 สำหรับลิงก์ไปยังบทความดีเลิศ ขอบคุณทอม
darth pixel

ความแตกต่างของความแข็งแรงโดยความสูงของเลเยอร์สามารถแก้ไขได้โดยการพิมพ์ร้อนที่มีความสูงของเลเยอร์ที่ต่ำกว่า ความสูงครึ่งหนึ่งของสายน้ำเย็นลงสองเท่าเร็วให้หรือรับ การระบายความร้อนที่เร็วกว่าหมายถึงการพิมพ์ที่ลดลง
Ryan Carlyle

@RyanCarlyle: นั่นหมายถึงการพิมพ์ในห้องที่มีอุณหภูมิสูงขึ้นหรือไม่
kamuro

ใช่แล้ว ความเครียดการแปรปรวนทำให้การพิมพ์อ่อนแอลงโดยทำให้เกิดความเค้นตกค้างในชั้นและทำให้งานพิมพ์มีความเปราะและอ่อนแอต่อการใช้งานมากขึ้น ห้องร้อนแรงมีความเครียดในการพิมพ์น้อยกว่า
Ryan Carlyle
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.