วัสดุใดที่ปลอดภัยสำหรับอาหารและฉันจะจำได้อย่างไร


22

วัสดุใดที่ใช้กันทั่วไปในการพิมพ์ 3 มิติปลอดภัยต่ออาหาร?

มีการรับรอง / กระบวนการคัดเกรดสำหรับวัสดุดังกล่าวซึ่งสามารถช่วยฉันในการตรวจสอบและคัดเลือกได้หรือไม่?


ฉันใช้เครื่องพิมพ์ FDMอยู่


1
ลองพิจารณาคำถามของคุณให้แคบลงโดยระบุประเภทของเครื่องพิมพ์ที่คุณใช้งานอยู่
Tom van der Zanden

@ TomvanderZanden ฉันกำลังใช้เครื่องพิมพ์ FDM ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่จะพิมพ์วัสดุดังกล่าวด้วยเครื่องพิมพ์นี้หรือไม่? ถ้าใช่แล้วฉันจะแก้ไขคำถามของฉัน :)
Dawny33

คุณควรแก้ไขคำถามของคุณโดยไม่คำนึงถึง
Tom van der Zanden

สวัสดี @ Dawny33 ฉันสังเกตเห็นว่าคำถามของคุณได้รับในขณะนี้ มีคำตอบใด ๆ ข้างล่างนี้ที่สามารถแก้ไขคำถามของคุณ? ถ้าเป็นเช่นนั้นคุณจะยอมรับคำตอบที่เหมาะสมหรือไม่ หากไม่มีสิ่งใดที่ขาดหายไปเราจะช่วยคุณได้อีก นอกจากนี้หากคุณคิดออกเองคุณสามารถตอบและยอมรับทางออกของคุณเองได้ ขอขอบคุณ.
StarWind0

เกี่ยวข้อง แต่สำหรับเครื่องเฉพาะและได้รับการรับรองว่าปลอดภัยต่ออาหาร: 3dprinting.stackexchange.com/questions/6937/…
Trish

คำตอบ:


18

ความปลอดภัยของอาหารเป็นคุณสมบัติของทั้งกระบวนการและวัสดุ คุณไม่สามารถติดวัสดุที่ปลอดภัยต่ออาหารในเครื่องพิมพ์ที่เคยใช้พิมพ์สิ่งที่เป็นอันตรายต่ออาหารและคาดว่าผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นอาหารที่ปลอดภัย

วิธีเดียวที่จะทราบว่าวัสดุที่ให้มานั้นปลอดภัยต่ออาหารหรือไม่คือการสอบถามซัพพลายเออร์ของคุณ แต่ส่วนมากจะขึ้นอยู่กับว่าคุณดำเนินการอย่างไร ตัวอย่างเช่นเครื่องพิมพ์ FDM มักจะมีหัวฉีดทองเหลืองซึ่งมีสารตะกั่ว ในการพิมพ์วัสดุที่ปลอดภัยสำหรับอาหารคุณต้องใช้หัวสแตนเลส

วัสดุที่ปลอดภัยอาหารสามารถระบุได้โดยเฉลี่ยของสัญลักษณ์สากล

ยิ่งกว่านั้นเพื่อให้มั่นใจถึงความปลอดภัยของอาหารของรุ่นที่พิมพ์ 3 มิติคุณอาจต้องดำเนินการเพิ่มเติม (ตัวอย่างเช่นโดยการปรับให้เรียบด้วยไอหรือการเคลือบด้วยแลคเกอร์ที่เหมาะกับอาหาร) บางคนอ้างว่ามีการเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ตซึ่งโมเดลที่พิมพ์แบบสามมิติอาจมีความพรุนของพื้นผิวซึ่งแบคทีเรียสามารถเติบโตได้ แต่ฉันไม่สามารถหาแหล่งที่เชื่อถือได้สำหรับการอ้างสิทธิ์นี้ ถึงกระนั้นคุณจะต้องระมัดระวัง


ขอบคุณสำหรับการตอบ มีบรรทัดฐานการให้คะแนนอย่างเป็นทางการที่ฉันสามารถตรวจสอบได้หรือไม่? (แทนที่จะพึ่งพาคำพูดของซัพพลายเออร์)
Dawny33

1
จากสิ่งที่ฉันได้เห็นคุณไม่สามารถสรุปได้ว่าส่วนที่พิมพ์ 3 มิติจะปลอดภัยจากอาหารเมื่อออกจากเครื่องพิมพ์แม้ว่าคุณจะใช้ใยอาหารที่ปลอดภัยก็ตาม ส่วนที่ดีที่สุดของคำตอบนี้คือย่อหน้าสุดท้าย ใช้แลคเกอร์ที่ปลอดภัยสำหรับอาหารหรือการเคลือบที่ปลอดภัยสำหรับอาหารอื่น ๆ หากวัตถุถูกปกคลุมอย่างสมบูรณ์ในแลคเกอร์ที่ปลอดภัยจากอาหารมันก็จะปลอดภัยต่ออาหารโดยไม่คำนึงถึงสิ่งที่อยู่ใต้แล็คเกอร์
Scott Lemmon

@ScottLemmon - "โดยไม่คำนึงถึงสิ่งที่อยู่ด้านล่าง" มีการพึ่งพาที่ซ่อนอยู่ใน "ให้ชั้นเคลือบแล็คเกอร์คิดว่าไม่บุบสลาย" ฉันจะไม่ไว้วางใจแล็คเกอร์ แต่เพียงผู้เดียวฉันจะใช้มันเป็นข้อควรระวังเป็นพิเศษบนวัสดุที่ปลอดภัยต่ออาหารที่ควรจะเป็น ...
แม็ค

@mac ประเด็นคือ FDM ไม่ใช่กระบวนการที่ปลอดภัยต่ออาหาร (อย่างน้อยกับเครื่องพิมพ์ของผู้ใช้ทั่วไป) โดยไม่คำนึงถึงหัวฉีดและไส้หลอดที่คุณใช้ คุณต้องใช้วัสดุยาแนวบางอย่างเพื่อแยกอาหารออกจากพื้นผิวของงานพิมพ์อย่างสมบูรณ์เพื่อความปลอดภัยของอาหาร มันไม่ใช่ข้อควรระวังเพิ่มเติม แต่เป็นข้อกำหนด นี่เป็นเพราะ FDM มีรูพรุนซึ่งทำให้แบคทีเรียในพื้นที่เจริญเติบโตได้แม้จะมีวิธีการทำความสะอาดที่เข้มงวดที่สุด
สกอตต์เลมมอน

@ScottLemmon - ผู้คนได้กินและดื่มจากวัตถุที่ทำจากไม้มานานนับพันปี (ซึ่งเป็นรูพรุนมากขึ้นและนำเสนอวัสดุอินทรีย์สำหรับแบคทีเรียเชื้อราและสาหร่ายที่จะเติบโต) ... แต่สายพันธุ์ไม้ส่วนใหญ่เป็นวัสดุที่ปลอดภัยต่ออาหาร ) ฉันได้สิ่งที่คุณหมายถึงแน่นอนสิ่งที่ฉันหมายถึงคือฉันจะไม่กินจากแผ่นตะกั่วแม้ว่าเคลือบด้วยแลคเกอร์ที่ทันสมัยที่สุดแล้ว! :)
mac

9

สารสัมผัสกับอาหาร

มีหน่วยงานกำกับดูแลในประเทศที่พัฒนาแล้วส่วนใหญ่ที่ควบคุมภาชนะบรรจุอาหาร ในสหรัฐอเมริกาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (FDA) ควบคุมสารที่สัมผัสกับอาหาร(FCS)ซึ่งเป็นวัสดุที่สัมผัสกับอาหารในระหว่างการผลิตการผลิตการเก็บรักษาการบรรจุและการใช้งาน

พวกเขามีรายการ FCS จำนวนมากซึ่งได้รับการอนุมัติให้ใช้โดยทั่วไปยอมรับว่าปลอดภัยกฎระเบียบ จำกัด หรือได้รับการประเมินแล้วและมีคำแนะนำ

มันขึ้นอยู่กับผู้ผลิตเพื่อให้แน่ใจว่า FCS มีความปลอดภัยดังนั้นความรับผิดนั้นขึ้นอยู่กับบุคคลที่ทำการพิมพ์ 3 มิติ หากคุณทำสิ่งที่ดูเหมือนถ้วยและอาจสับสนกับถ้วยคุณอาจต้องปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้

ข้อกำหนดของ US FDA สำหรับ ABS และ PLA

องค์การอาหารและยามีแหล่งข้อมูลออนไลน์ให้กับผู้ผลิตช่วยแนะนำผ่านรายการเหล่านี้กำหนดสถานะการกำกับดูแลของส่วนประกอบของวัสดุสัมผัสอาหาร

ภายในนี้ตัวอย่างเช่นคุณจะพบรายชื่อสำหรับวัสดุที่มีการควบคุมอย่างเหมาะสมสารเติมแต่งทางอ้อมภายใต้ซึ่งคุณจะพบที่โพลีเมอมีการระบุไว้21 CFR 177

ตอนที่ 177 วัตถุเจือปนอาหารที่เป็นพิษ: พอลิเมอร์

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง PLA ไม่ปรากฏในส่วนนี้หรือรายการอื่น ๆ ที่ฉันค้นหา (แต่การค้นหาอย่างละเอียดมากขึ้นอาจพิสูจน์ได้ว่ามีประสิทธิผล)

ABS รวมอยู่ที่นี่ในมาตรา 1020 ซึ่งฉันได้ยกมาด้านล่าง ไม่ว่าผู้ผลิตเส้นใยของคุณจะทำตามสูตร ABS นี้หรือไม่ก็เป็นสิ่งที่คุณจะต้องพิจารณาสำหรับผู้จำหน่าย ABS แต่ละรายที่คุณใช้ สารเติมแต่ง colorants และส่วนผสมอื่น ๆ อาจทำให้ ABS ไม่ใช่อาหารปลอดภัยโดยเฉพาะตาม FDA

§177.1020 Acrylonitrile / butadiene / styrene co-polymer Acrylonitrile / butadiene / styrene copolymer ที่ระบุในส่วนนี้อาจถูกนำมาใช้อย่างปลอดภัยเป็นบทความหรือส่วนประกอบของบทความที่มีไว้สำหรับใช้กับอาหารทั้งหมดยกเว้นที่มีแอลกอฮอล์ภายใต้เงื่อนไขการใช้งาน E, F และ G ที่อธิบายไว้ในตารางที่ 2 ของ 6176.170 (c) ของบทนี้

(a) ตัวตน สำหรับจุดประสงค์ของส่วนนี้อะคริโลไนไตรล์ / บิวทาไดอีน / สไตรีนโคพอลิเมอร์ประกอบด้วย:

(1) แปดสิบสี่ถึงแปดสิบเก้าส่วนโดยน้ำหนักของเมทริกซ์พอลิเมอร์ที่มี 73 ถึง 78 ชิ้นส่วนโดยน้ำหนักของอะคริโลไนไตรล์และ 22 ถึง 27 ส่วนโดยน้ำหนักของสไตรีน และ

(2) สิบเอ็ดถึงสิบหกส่วนโดยน้ำหนักของยางกราฟต์ประกอบด้วย (i) 8 ถึง 13 ส่วนของบิวทาไดอีน / สไตรีนอีลาสโตเมอร์ที่มี 72 ถึง 77 ชิ้นส่วนโดยน้ำหนักของบิวทาไดอีนและ 23 ถึง 28 ส่วนโดยน้ำหนักของสไตรีนและ (ii) 3 ถึง 8 ส่วนโดยน้ำหนักของกราฟต์พอลิเมอร์ที่มีช่วงองค์ประกอบเดียวกับเมทริกซ์พอลิเมอร์

(b) Adjuvants ลิเมอร์ที่ระบุไว้ในวรรค (a) ของส่วนนี้อาจมีสารเสริมที่จำเป็นในการผลิต adjuvants ดังกล่าวอาจรวมถึงสารที่รู้จักโดยทั่วไปว่าปลอดภัยในอาหารสารที่ใช้ตามการลงโทษก่อนหน้าสารที่ได้รับอนุญาตในส่วนนี้และต่อไปนี้:

ข้อ จำกัด ของสาร 2-Mercapto- เอทานอลโคพอลิเมอร์ที่เสร็จแล้วจะต้องมีไม่เกิน 100 ppm 2-mercaptoethanol acrylonitrile adduct ตามที่กำหนดโดยวิธีการที่ชื่อว่า“ การวิเคราะห์ของ Cycopac Resin สำหรับส่วนที่เหลือβ- . สามารถขอรับสำเนาได้จากสำนักอาหาร (HFS-200), สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา, 5100 เพ้นท์สาขา Pkwy., คอลเลจพาร์ค, MD 20740 หรือสามารถตรวจสอบได้ที่หอจดหมายเหตุและบันทึกแห่งชาติ (NARA) สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับความพร้อมใช้งานของเนื้อหานี้ที่ NARA โทร 202-741-6030 หรือไปที่: http://www.archives.gov/federal_register/code_of_federal_regulations/ibr_locations.html. (c) ข้อมูลจำเพาะ (1) ปริมาณไนโตรเจนของโคพอลิเมอร์อยู่ในช่วง 16 ถึง 18.5 เปอร์เซ็นต์ตามที่กำหนดโดยการวิเคราะห์ Micro-Kjeldahl

(2) เนื้อหาโมโนเมอร์ acrylonitrile ที่เหลือของบทความโคพอลิเมอร์ที่เสร็จแล้วไม่เกิน 11 ส่วนต่อล้านตามที่กำหนดโดยวิธีแก๊สโครมาโตกราฟีหัวข้อ“ การกำหนดวิธีการตกค้างอะคริโลไนไตรล์และสไตรีนโมโนเมอร์ สำเนาได้จากศูนย์ความปลอดภัยด้านอาหารและโภชนาการประยุกต์ (HFS-200), สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา, 5100 สาขาสี Pkwy., คอลเลจพาร์ค, MD 20740 หรือสามารถตรวจสอบได้ที่หอจดหมายเหตุและบันทึกแห่งชาติ (NARA) สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับความพร้อมของวัสดุนี้นราโทร 202-741-6030 หรือไปที่: http://www.archives.gov/federal_register/code_of_federal_regulations/ibr_locations.html

(d) ข้อ จำกัด ในการดึงข้อมูล (1) สารสกัดไม่ผสมรวมไม่เกิน 0.0005 มิลลิกรัมต่อพื้นที่ผิวตารางนิ้วเมื่อบทความสัมผัสอาหารเสร็จสัมผัสกับน้ำกลั่นกรดอะซิติก 3 เปอร์เซ็นต์หรือ n-heptane เป็นเวลา 8 วันที่ 120 ° F

(2) บทความสัมผัสอาหารที่เสร็จแล้วจะต้องไม่เกิน 0.0015 มิลลิกรัมต่อตารางนิ้วของโมโนเมอร์อะคริโลไนไตรล์เมื่อสัมผัสกับน้ำกลั่นและกรดอะซิติก 3 เปอร์เซ็นต์ที่ 150 องศาฟาเรนไฮน์เป็นเวลา 15 วันเมื่อวิเคราะห์ด้วยวิธี ดิฟเฟอเรนเชียลโพลาไรซ์ชีพจร” ซึ่งรวมอยู่ในการอ้างอิง สำเนาได้จากศูนย์ความปลอดภัยด้านอาหารและโภชนาการประยุกต์ (HFS-200), สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา, 5100 สาขาสี Pkwy., คอลเลจพาร์ค, MD 20740 หรือสามารถตรวจสอบได้ที่หอจดหมายเหตุและบันทึกแห่งชาติ (NARA) สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับความพร้อมของวัสดุนี้นราโทร 202-741-6030 หรือไปที่: http://www.archives.gov/federal_register/code_of_federal_regulations/ibr_locations.html

(e) Copolymers Acrylonitrile ที่ระบุไว้ในส่วนนี้จะต้องปฏิบัติตามบทบัญญัติของ§180.22ของบทนี้

(f) Copolymers Acrylonitrile ที่ระบุในส่วนนี้ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในการประดิษฐ์ภาชนะบรรจุเครื่องดื่ม

[42 FR 14572, 15 มีนาคม 1977 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมที่ 42 FR 48543, 23 กันยายน 1977; 47 FR 11841, 19 มีนาคม 1982 54 FR 24897, 12 มิถุนายน 1989]

ระเบียบทั่วโลก

สหภาพยุโรปมีฐานข้อมูลสำหรับการนี้แม้ว่าจะไม่มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมบางอย่างมันจะปรากฏขึ้นยากที่จะค้นหา ตัวอย่างเช่นแทนที่จะแสดง ABS เป็นรายการจะแสดงรายการโมโนเมอร์สามรายการที่ประกอบด้วย ABS แยกต่างหากดังนั้นคุณต้องอ่านส่วน Acrylonitrile ส่วน Butadiene และส่วน Styrene แยกจากกันเพื่อทำความเข้าใจด้านความปลอดภัยของอาหาร ABS

แน่นอนว่ามีคนไปที่ปัญหาในการแยกวิเคราะห์กฎเกณฑ์ต่าง ๆ เหล่านี้ในประเทศต่าง ๆ และสร้างหนังสือที่สรุปสิ่งที่คุณสามารถรวบรวมได้จากฐานข้อมูลส่วนบุคคลกฎหมายทั่วโลกสำหรับวัสดุที่สัมผัสกับอาหาร JS Baughan แต่มันไม่ใช่ทรัพยากรที่ไม่แพง การปรับปรุงอย่างต่อเนื่องดังนั้นอาจจำเป็นต้องซื้อคืนในแต่ละปีเพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายล่าสุดทั่วโลก อย่างไรก็ตามมันจะเป็นประโยชน์ในการอ้างอิงและเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับพื้นที่แฮ็คหรือห้องสมุดสำหรับผู้ผลิต

ข้อสรุป

โปรดทราบว่าสิ่งเหล่านี้เป็นกฎระเบียบที่จัดทำขึ้นโดยหน่วยงานของรัฐ พวกเขาอาจมีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ (และหวังว่าพวกเขาทุกคนจะทำได้) แต่พวกเขาไม่ได้แทนที่การทดสอบและสามัญสำนึกของคุณเอง แม้ว่าคุณจะปฏิบัติตามข้อบังคับเหล่านี้คุณยังอาจต้องรับผิดชอบต่อวัตถุที่ไม่ปลอดภัยที่คุณสร้างขึ้น


8

มี 3 สิ่งที่อาจส่งผลต่อความปลอดภัยของอาหารของวัตถุที่พิมพ์ 3 มิติ:

  1. ไส้หลอด - เป็นอาหารที่ปลอดภัยเฉพาะในกรณีที่ระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์ (แม้ว่าพลาสติกจะไม่เป็นพิษคุณไม่ทราบสีและสารเติมแต่งอื่น ๆ )

  2. The hotend - ตัว hotend และหัวฉีดอาจรั่วโลหะลงไปในไส้คุณต้องการบางอย่างเช่นสแตนเลสสตีล

  3. และในที่สุดวัตถุพิมพ์ 3 มิติจะมีรูเล็ก ๆ ที่แบคทีเรียสามารถเข้าไปได้ดังนั้นจึงไม่มีสิ่งใดพิมพ์บนเครื่องพิมพ์ FDM ที่ปลอดภัยสำหรับอาหารเว้นแต่เคลือบด้วยวัสดุปิดผนึกอาหารปลอดภัย (ยกเว้นสำหรับการใช้งานครั้งเดียว)


2
คุณมีแหล่งข้อมูลสำหรับการอ้างสิทธิ์ครั้งที่ 3 หรือไม่ โปรดทราบว่า "หัวร้อน" ไม่ใช่คำศัพท์ปกติ "hotend" เป็นเรื่องปกติ
Tom van der Zanden

@tom - ขอบคุณสำหรับการแก้ไข และแหล่งข้อมูลสำหรับการอ้างสิทธิ์ครั้งที่ 3: blog.pinshape.com/3d-printing-food-safeและforums.reprap.org/read.php?1,164077,168351
Nir

2

ฉันได้ดูสิ่งนี้มากมายทั้งจากมุมมองของการใช้งานของฉันเองและการขายสินค้าใน Etsy

เท่าที่ฉันสามารถระบุได้ PLA และ ABS มีความปลอดภัยโดยทั่วไป

FDA ระบุว่า ABS และ PLA เป็นพลาสติกที่ปลอดภัยสำหรับสัมผัสกับอาหารถึงแม้ว่าเม็ดสีและสารเติมแต่งบางชนิดสามารถนำมาซึ่งปัญหาของตัวเองได้ ABS มีความปลอดภัยโดยทั่วไป (ต่อ FDA) สำหรับการสัมผัสกับแอลกอฮอล์ ฉันไม่รู้ว่าทำไม

ดังนั้นสำหรับการใช้งานของฉันฉันทำไวน์เบียร์และภาชนะบรรจุค็อกเทลจาก PLA และแก้วกาแฟจาก ABS

PETG ทำให้น้ำอ่อนลงมากเกินไปและไม่สามารถใช้กับแก้วกาแฟและชาได้ ฉันได้พยายาม. มันล้มเหลว

ระวังถ้าคุณใช้อะซิโตนปรับให้เรียบบน ABS อะซิโตนจะเข้าสู่ระบบ ABS และแม้หลังจากผ่านไปสองสามวันของสภาพแวดล้อมพลาสติกอาจมีอะซีโตนเพียงพอที่จะสร้างฟองอากาศในพลาสติกเมื่ออะซิโตนเดือดในการตอบสนองต่อน้ำร้อน ฉันปรับถ้วยชานี้เป็นอย่างมาก บางทีถ้าสัมผัสไอระเหยของอะซิโตนน้อยลงมันอาจทำให้อะซีโตนที่ผ่านการสลายตัวหนีเร็วขึ้น

ฉันได้ใช้เหยือกกาแฟ ABS แบบไม่ลื่นเป็นเวลาหลายเดือนโดยไม่มีปัญหา

คุณจะอ่านเกี่ยวกับหัวฉีดทองเหลืองที่ปนเปื้อนด้วยตะกั่ว คุณจะได้อ่านเกี่ยวกับสันเขาที่เป็นแหล่งกำเนิดแบคทีเรีย นี่อาจเป็นจริง

ABS ยังคงทำแก้วกาแฟชั้นดีสำหรับใช้ส่วนตัว

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.