วิธีกำจัด rafts และโครงสร้างรองรับอย่างง่ายดาย


12

ชิ้นส่วนที่พิมพ์ของฉันประกอบด้วยแพเสริมและไส้อื่น ๆ ภายนอกเมื่อพิมพ์ด้วย ABS หรือ PLA

เทคนิคทั่วไปที่มีประสิทธิภาพในการลบออกมีอะไรบ้าง


3
คุณสามารถอธิบายลักษณะโครงสร้างการสนับสนุนพลาสติกที่ใช้และไม่ว่าคุณจะวางแผนในการตกแต่งเพิ่มเติมหรือไม่
Adam Davis

2
คุณควรระบุปัญหาเฉพาะในคำถามของคุณ มีเทคนิค (ที่รู้จักกันดี) มากมายในการทำเช่นนี้ทำไมเทคนิคที่คุณรู้อยู่แล้วว่าไม่ได้ผลสำหรับคุณ
Tom van der Zanden

คำตอบ:


10

วิธีที่ดีที่สุดในการกำจัดพวกมันก็คือเปลี่ยนการออกแบบของวัตถุที่พิมพ์ออกมาเพื่อทำให้มันไม่จำเป็น

แทนที่จะพิมพ์ส่วนหนึ่งด้วยวัสดุสนับสนุนชิ้นส่วนสามารถแบ่งออกเป็นสองส่วนหรือมากกว่าซึ่งสามารถพิมพ์ได้โดยไม่ต้องใช้วัสดุรองรับและประกอบหลังจากการพิมพ์


เนื่องจากสิ่งนี้ไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่วิธีที่สะดวกในการกำจัดสิ่งปลูกสร้างเพิ่มเติมคือการใช้วัสดุเติมที่แตกต่างกันสำหรับพวกมันที่สามารถลบออกได้ง่าย รายการวัสดุการพิมพ์นี้รวมถึง Polyvinyl Acetate ( PVA ) ซึ่งละลายน้ำได้ คุณสามารถล้างวัสดุสนับสนุนออกไปได้เพราะวัสดุพิมพ์จริงของคุณไม่ละลายน้ำ นี่คือคำพูดจากเว็บไซต์ (เน้นของฉัน):

เส้นใย PVA (โพลีไวนิลอะซิเตท) พิมพ์โปร่งแสงด้วยโทนสีเหลืองเล็กน้อยและใช้เป็นวัสดุสนับสนุนการพิมพ์ 3 มิติเพราะเป็นน้ำที่ละลายในน้ำซึ่งหมายความว่ามันจะละลายเมื่อสัมผัสกับน้ำ (และต้องเก็บไว้ให้แห้งก่อนใช้) . PVA มักใช้กับเครื่องพิมพ์ 3D ที่มีความสามารถในการอัดขึ้นรูปคู่: เครื่องอัดรีดหนึ่งเครื่องพิมพ์เป็นวัสดุหลัก (เช่น ABS หรือ PLA) และการพิมพ์อื่น ๆ เส้นใยนี้ละลายได้เพื่อให้การสนับสนุนสำหรับคุณสมบัติที่ยื่นออกมา ไส้หลอดเครื่องพิมพ์ PVA 3D มีขนาด 1.75 มม. และ 3 มม.


5

การเพิ่มระยะห่างระหว่างส่วนรองรับ / แพและการพิมพ์ควรอนุญาตให้นำออกได้ง่ายขึ้น ตัวแบ่งส่วนข้อมูลบางอย่าง (เช่น Slic3r) มีการตั้งค่าระยะห่าง 0.0 มม. เพื่อรองรับการละลายน้ำและ 0.2 มม. สำหรับการรองรับพลาสติกทั่วไป

การเปลี่ยนพื้นผิวด้านบนของตัวรองรับก็ช่วยได้เช่นกัน ตัวแบ่งส่วนข้อมูลบางอย่างจะออกจากการสนับสนุนเป็นเส้นทุกวิธีที่จะติดต่อกับการพิมพ์ คนอื่น ๆ จะวางเลเยอร์แบบเต็มด้านบนของการสนับสนุนก่อนที่จะพิมพ์ เลเยอร์แบบเต็มช่วยให้การยึดเกาะที่ดีขึ้นและการพิมพ์ไม่ตกระหว่างเส้น แต่มันทำให้ยากที่จะลบ

เมื่อแพ / การสนับสนุนเสร็จสิ้นด้วยเส้นแรงกดดันต่อสายในทิศทางตรงกันข้ามควรทำให้พวกเขาแตกออก ในขณะที่คุณแบ่งส่วนนอกบางส่วนออกคุณสามารถดึงการสนับสนุนออกมาซึ่งจะเป็นการคัดลอกการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง อาจมีบางชิ้นที่เหลืออยู่ เหล่านี้สามารถลบออกได้ด้วยสิ่วไม้ การเลื่อนส่วนปลายที่แหลมระหว่างส่วนรองรับและงานพิมพ์จะถูกตัดเป็นพลาสติกซึ่งจะเป็นการเอาส่วนรองรับออก หมายเหตุ: ดันสิ่วออกห่างจากคุณเสมอเพราะอาจลื่น คุณไม่ต้องการให้คมมีดเคลื่อนที่ไปทางร่างกายของคุณอย่างไม่สามารถควบคุมได้ /

แพที่มียอดแข็ง: แพด้วยยอดแข็งจาก Slic3r

แพที่มีบรรทัดสำหรับด้านบนเท่านั้น: แพที่ไม่มีอันดับต้น ๆ (เฉพาะบรรทัด) จาก Slic3r


คุณอาจจะทราบถึงข้อดีและข้อเสียของแต่ละอันที่เกี่ยวกับการขัดผิวการถอดและตัวแปรเครื่องอื่น ๆ
tbm0115

1
ฉันชอบคำตอบนี้จริง ๆ แต่ในเวลาเดียวกันฉันคิดว่านี่เป็นเพียงบางส่วนที่ตอบคำถาม คำถามเกี่ยวกับเทคนิคในการลบ rafts / support คำตอบนี้เกี่ยวกับวิธีทำให้ง่ายต่อการลบ หากคุณเพิ่มส่วนในฮาร์ดแวร์และเทคนิคในการลบคุณจะมี +1 ของฉัน
Scott Lemmon

4

ฉันใช้มีดแนวทแยงและคีมขนาดเล็ก ฉันพิมพ์ด้วย Simplify3d และโครงสร้างการสนับสนุนนั้นง่ายต่อการเอาออกอย่างน่าทึ่งฉันพบว่าการดึงออกอย่างรวดเร็วปรากฏมากที่สุด เครื่องตัดแนวทแยงมุมจะกำจัดเม็ดเล็ก ๆ ที่เหลืออยู่


สำหรับสองสามชิ้นสุดท้ายที่ไม่ต้องการหลุดออกมาจากกระดาษทรายกรวดหยาบสามารถช่วยให้ผิวเรียบเนียนได้เช่นกัน
Jeff

ใช้งานได้ดี แต่ควรสังเกตบ่อยครั้งทำให้เกิดการฟอกสีบริเวณที่ขัดซึ่งอาจไม่ต้องการ การถอดที่รองรับอาจทำให้เกิดรอยบุ๋มหรือสิวสีขาวขนาดเล็กซึ่งส่วนรองรับถูกละลายไปที่ชิ้นส่วน
Pete

1

ฉันมักจะใช้สิ่วหรือไขควงหัวแบนเพื่อลบแผ่นด้านล่างที่เครื่องพิมพ์สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ ฉันขอแนะนำให้ใช้บางอย่างเช่นคีมตัดลวดหรือคีมขนาดเล็กเพื่อดึงออกมา

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.