ฉันจะพิมพ์หลายสีได้อย่างไร


12

เครื่องพิมพ์: เครื่องพิมพ์ FDM (FDM == แบบจำลองการสะสมของฟิวชั่น)

วัตถุดิบ: เทอร์โมพลาสติก

ฉันจะพิมพ์หลายสีได้อย่างไร ฉันควรเปลี่ยนแปลงอะไรในกระบวนการพิมพ์ / วัตถุดิบที่ใช้?

(คำตอบในบริบทของการพิมพ์ลูกบาศก์รูบิคพื้นฐาน 3X3)


โบนัส: แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในขณะที่ทำการพิมพ์หลายสีคืออะไร (<- นี่คือความเห็นที่มีพื้นฐานและ / หรือกว้างดังนั้นโปรดเพิ่มคำตอบลงในจุดนี้เพื่อเป็นคำตอบเพิ่มเติมหากคุณสามารถทำได้มันจะช่วยให้ผู้คนเริ่มต้น / ฝึกการพิมพ์หลายสีได้อย่างมาก)1
@kenorb ผมเข้าใจว่าฉันเป็นคล้ายกับคนที่คุณได้ชี้ไป แต่ฉันเป็นเฉพาะเจาะจงมากขึ้นเกี่ยวกับเครื่องพิมพ์และวัสดุดังนั้นจึงไม่ควรจะปิดเป็นซ้ำว่าคำถาม IMHO :)
Dawny33

1
ถ้าคุณคิดอย่างนั้นฉันก็ถอนการโหวตอย่างใกล้ชิดของฉัน
kenorb

แม้ว่าในบริบทของลูกบาศก์ของรูบิคมันเป็นสีเดียวและมีสติกเกอร์แทน
Daniel M.

หากไม่จำเป็นต้องพิมพ์หลายสีบางคนใช้สีแบบราคาถูกเพื่อทาสีชิ้นส่วน
Chase Cromwell

คำตอบ:


8

มีวิธีการที่แตกต่างกันสองสามอย่างที่ฉันได้เห็นซึ่งคุณสามารถพิจารณาได้

ที่ง่ายที่สุดและพบได้บ่อยที่สุดคือเครื่องอัดขึ้นรูปหลายอันแต่ละอันมีสีเทอร์โมพลาสติกที่แตกต่างกัน เครื่องมืออย่าง Pronterface และ Slic3r มีการรองรับในตัวสำหรับเครื่องอัดรีดหลายเครื่อง ด้วยเครื่องอัดรีดหลายเครื่องคุณสามารถได้หนึ่งสีต่อเครื่องอัด ไม่มีวิธีที่ชัดเจนในการผสมสีและรับสีระหว่างสีของวัสดุอินพุต

อีกวิธีที่ซับซ้อนกว่าคือการใช้เครื่องอัดรีดเดี่ยวที่มีสามอินพุตเช่นนี้ซึ่งเทอร์โมพลาสติกจากทั้งสามอินพุตสามารถผสมกันในปริมาณที่แตกต่างกันเพื่อให้ได้การไล่ระดับสีระหว่างสีอินพุต ด้วยไส้หลอดสีแดง, สีเหลืองและสีน้ำเงินคุณจะได้สีรุ้ง ... แม้ว่าจะไม่มีการควบคุมค่า (สีขาวเป็นสีดำ) หรือความอิ่มตัว (สีสดใสเทียบกับสีหม่น)


2
นอกจากนี้เครื่องพิมพ์บางรุ่นจะอนุญาตให้คุณหยุดการพิมพ์ชั่วคราวยกเลิกการโหลดไส้หลอด, โหลดไส้ใหม่, การพิมพ์ต่อ ในขณะที่น่าเบื่อและเกิดข้อผิดพลาดได้ง่ายหากคุณต้องการพิมพ์หลายสีโดยไม่ต้องแยกชิ้นส่วนนี่อาจทำให้งานเสร็จได้
Jeff

@Jeff - เป็นจุดที่ดีและคุณควรโพสต์เป็นคำตอบ
Martin Carney

7

ต่อไปนี้เป็นวิธีการพิมพ์ที่มีหลายสีซึ่งฉันรับรู้

  1. พิมพ์แต่ละสีแยกจากกันและประกอบ / ติดกาวเข้าด้วยกัน - นี่ไม่ใช่เทคนิคการพิมพ์หลายสี แต่นี่เป็นวิธีที่ฉันใช้กันมากที่สุดเนื่องจากเครื่องพิมพ์ส่วนใหญ่ไม่ได้มีหลายสี

  2. เครื่องอัดรีดหลายเครื่องหนึ่งเครื่องสำหรับแต่ละสี - นี่เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและตั้งค่าได้หลายสีโดยทั่วไป แต่มันก็ไม่ได้ช่วยรูบิคคิวบ์เพราะฉันไม่คิดว่าการสร้างเครื่องพิมพ์ด้วยเครื่องอัดรีด 6 เครื่อง

  3. hotend หลากสีจาก @MartinCarney ตอบด้วยการป้อนหลาย ๆ ฟิลม์ลงในหัวฉีดเดียว - ฉันไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับ hotends เหล่านั้น

  4. สุดท้ายมีเคล็ดลับที่คุณสามารถใช้ที่หยุดในการพิมพ์กลางและให้คุณสลับไส้ข้อมูลเพิ่มเติมในวิดีโอ youtubeนี้ แต่วิธีนี้จะไม่ช่วยลูกบาศก์ rubic เพราะคุณไม่สามารถใช้สีที่แตกต่างกันในเลเยอร์เดียวกัน


ฉันต้องการเพิ่ม # 5 ซึ่งคล้ายกับ # 4 ซึ่งเกี่ยวข้องกับการหยุดชั่วคราวและการแลกเปลี่ยนเส้นใย เตรียมการพิมพ์ราวกับว่าคุณมีหลายเครื่องอัดรีด แต่เปลี่ยน gcode การเปลี่ยนเครื่องมือด้วย gcode เพื่อให้ทราบจากการพิมพ์และหยุดชั่วคราว สิ่งนี้สามารถเปลี่ยนสีได้สำเร็จภายในเลเยอร์ สิ่งนี้น่าเบื่อและไม่สามารถทำได้สำหรับการพิมพ์สีเต็มรูปแบบเช่นลูกบาศก์ของรูบิคเนื่องจากจำนวนสว็อป ฉันได้พบน้อยมากเกี่ยวกับออนไลน์นี้ แต่ด้วยการทดลองเล็กน้อยฉันสามารถทำให้สำเร็จด้วยการออกแบบที่ จำกัด การเปลี่ยนแปลงเพียงไม่กี่เลเยอร์
mbmcavoy

2

ออกแบบผลิตภัณฑ์ในลักษณะที่มีความสูงแตกต่างกันซึ่งสามารถเห็นได้ในระนาบเดียว

ด้วยการใช้การอัดรีดแบบไดรฟ์โดยตรงเราสามารถเปลี่ยนวัสดุที่มีสีต่างกันได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องหยุดการพิมพ์ชั่วคราวเพื่อให้ได้งานพิมพ์สี

ตัวอย่างการพิมพ์หลายสี


1

หากคุณกำลังพยายามพิมพ์บางอย่างเช่นลูกบาศก์รูบิคในสีที่ถูกต้องโดยไม่ต้องใช้สีหรือสติกเกอร์มีเพียงไม่กี่ตัวเลือก

สมมติว่าคุณกำลังใช้เครื่องพิมพ์ที่มีเครื่องอัดรีดเพียงเครื่องเดียวและไม่มีแกดเจ็ตแฟนซีคุณจะต้องพิมพ์ลูกบาศก์สีแต่ละสีที่คุณจะต้องพิมพ์เป็นจำนวนมากแล้วนำมารวมกัน คุณไม่สามารถใช้ลูกเล่นเช่นการเปลี่ยนไส้หลอดด้วยตนเองในระดับหนึ่งสำหรับคิวบ์ส่วนใหญ่เนื่องจากคิวบ์ส่วนใหญ่เป็นคิวบ์มุมที่มี 3 สี

สมมติว่าคุณมีระบบหลายวัสดุบางประเภทจากนั้นคุณเพียงแค่ใช้ไฟล์ STL ที่สร้างด้วยสีที่เหมาะสม และฉันกำลังพูดถึงระบบหลายวัสดุทุกชนิดรวมถึงเครื่องอัดรีดหลายเครื่องเครื่องอัดรีดแฟนซีที่ @Martin Carney หรือ MMS จาก prusia3d.com ซึ่งมี 4 อินพุตไปยังเครื่องอัดรีดเดี่ยวโดยไม่มีข้อเสียของการผสมและไม่ต้อง ทำให้เส้นใยสิ้นเปลืองโดยอัตโนมัติเมื่อเปลี่ยนสี

มีอีกระบบที่ใช้โดยเครื่องพิมพ์ 3d da Vinchi Full Colorที่พ่นหมึกลงบนใยเป็นการพิมพ์

เนื่องจากไฟล์ STL มาตรฐานไม่มีคำจำกัดความของสีสิ่งที่ต้องทำปกติคือการแบ่งไฟล์ต้นฉบับเป็นไฟล์ STL หลาย ๆ ไฟล์แต่ละไฟล์ด้วยสีของตัวเอง ต้องใช้โปรแกรม Meshmixer หรือโปรแกรมสร้างแบบจำลอง 3 มิติ

ฉันได้ทำการวิจัยมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้แล้ว แต่ยังไม่ได้มีโอกาสลองเพราะ Original Prusia 3d ของฉันและชุด Multi-Material ยังไม่มาถึง :(

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.