อะไรคือความแตกต่างที่สำคัญระหว่างแพกระโปรงและ brims?


27

ฉันต้องการที่จะเข้าใจความแตกต่างระหว่างแพกระโปรงและขอบ พวกเขาปรากฏในซอฟต์แวร์ที่ฉันใช้เพื่อแก้ไขวัตถุ 3 มิติของฉัน

ใครสามารถอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้และความแตกต่างหลักระหว่างพวกเขาได้อย่างไร

คำตอบ:


41

แพ:

ราฟท์เป็นพลาสติกสองสามชั้นวางบนพื้นผิวการพิมพ์ก่อนที่วัตถุจะถูกพิมพ์ หากใช้ไส้กรองที่ไม่ละลายน้ำจะมีการวางช่องว่างอากาศเล็กน้อยระหว่างแพและส่วนการพิมพ์เพื่อให้สามารถลบออกได้ง่าย แพสามารถช่วยให้ไม้พิมพ์ไปที่พื้นผิวการพิมพ์ได้ตามปกติเพราะมันมีพื้นที่ผิวที่ใหญ่กว่าด้านล่างของงานพิมพ์ นอกจากนี้ยังช่วยให้ชั้นล่างของการพิมพ์สัมผัสกับชั้นพลาสติกอีกชั้นจึงมีการกระจายน้อยลงเมื่อเทียบกับการพิมพ์บนเตียงพิมพ์

แพใน Slic3r (สีเขียว)

กระโปรง:

กระโปรงเป็นห่วงพลาสติกที่ยื่นออกมารอบวัตถุที่กำลังพิมพ์ ในชั้นแรกนี้จะช่วยให้เส้นใยได้รับการผลักผ่านเครื่องอัดรีดเพื่อให้สามารถสร้างการไหลคงที่ สามารถใช้เลเยอร์เลเยอร์กระโปรงเพื่อสร้างการอุดตันรอบ ๆ การพิมพ์เพื่อให้มีการเคลื่อนไหวของอากาศน้อยลงบนการพิมพ์และการพิมพ์จะเย็นลงช้าลง

กระโปรงใน Slic3r (สีเขียว)

ปีก:

ปีกเป็นชั้นของพลาสติกที่วางอยู่บนชั้นแรกของการพิมพ์ช่วยให้การยึดเกาะที่ดีขึ้นกับพื้นผิวการพิมพ์ ไม่ขยายภายใต้การพิมพ์เหมือนแพ แต่ทำจากขอบของการพิมพ์ไปยังระยะห่างที่กำหนด

ปีกใน Slic3r (สีเขียว)

เครดิต: ภาพจาก Slic3r


8

คุณสมบัติทั้งสามนี้ใช้เพื่อปรับปรุงคุณภาพและอัตราความสำเร็จของงานพิมพ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งความล้มเหลวเนื่องจากปัญหาในเลเยอร์แรก ๆ หรือเนื่องจากขนาดเล็กของเลเยอร์แรก

แพ

แพเป็นคุณสมบัติแนวนอนที่ทำขึ้นเป็นเลเยอร์แรกของการพิมพ์และใช้เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการยึดเกาะกับเตียงซึ่งส่วนใหญ่ใช้กับ ABS เลเยอร์แรกที่พิมพ์ออกมาคือปีก (โดยทั่วไปจะเป็นแท่งปริซึม) โดยมีส่วนที่อยู่ด้านบนของมัน (มีระยะการแยกขนาดเล็กเพื่อช่วยในการแยกออก ระยะทางแยกนี้จำเป็นต้องปรับเพื่อให้ชั้นแรกของชิ้นส่วนจริงยึดติด แต่ยังสามารถถอดแพได้อย่างง่ายดาย

กระโปรง

กระโปรงเป็นคุณสมบัติชั้นเดียวที่ออกแบบมาเพื่อช่วยรองพื้นเครื่องอัดรีดและเพื่อสร้างการไหลของเส้นใยที่มั่นคงสำหรับชั้นแรกที่ดีที่สุด พวกเขามักจะผ่านสองสามรอบ "รอย" ชั้นแรกในรูปทรงที่ขรุขระของชั้นแรก แต่พวกเขาไม่ได้สัมผัสส่วนของตัวเองหรือช่วยให้การยึดเกาะโดยตรง

ปีก

ปีกอาจถือได้ว่ากระโปรงสัมผัสกับรูปร่างชั้นแรก มันถูกใช้เพื่อช่วยในการยึดเกาะและเพิ่มพื้นที่ผิวชั้นแรก (ดังนั้นจึงมีพื้นที่มากขึ้นที่จะยึดติดกับเตียง) ขอบใช้ดีที่สุดสำหรับชิ้นส่วนที่มีชั้นแรกเล็ก ๆ พวกเขามักจะทำในขอบเขต (เมื่อเทียบกับ crosshatching ของ infill) ที่จะถอดออกได้อย่างง่ายดายโดยไม่ทำลายส่วน

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.