ฉันจะป้องกันไม่ให้หัวเครื่องอัดรีดอุดตันได้อย่างไร


18

การใช้เครื่องพิมพ์ MDF เทอร์โมพลาสติกที่มีหัวฉีดเครื่องอัดรีด 0.4 มม. ฉันมักจะมีปัญหากับหัวฉีดอุดตัน

ฉันไม่แน่ใจว่าสิ่งใดเป็นสาเหตุของการอุดตัน แต่การคาดเดาของฉันเป็นฝุ่นและ / หรือเส้นใยที่ถูกไฟไหม้

ฉันจะทำอย่างไรเพื่อป้องกันหรืออย่างน้อยที่สุดหัวฉีดเครื่องอัดรีดอุดตัน?

คำถามโบนัส: มีสาเหตุอะไรอีกที่ทำให้เกิดการอุดตัน? (นั่นคือสิ่งที่ฉันควรระวังนอกเหนือจากฝุ่นและปล่อยให้ปลายร้อนบน?)


4
อาจรวมแบรนด์ / ยี่ห้อของ hotend อุณหภูมิการพิมพ์ประเภทของวัสดุและสี
Tom van der Zanden

1
สวัสดี @ มาร์ตินคาร์นีย์ฉันสังเกตว่าคำถามของคุณได้รับการรอสักครู่แล้ว มีคำตอบใด ๆ ข้างล่างนี้ที่สามารถแก้ไขคำถามของคุณ? ถ้าเป็นเช่นนั้นคุณจะยอมรับคำตอบที่เหมาะสมหรือไม่ หากไม่มีสิ่งใดที่ขาดหายไปเราจะช่วยคุณได้อีก นอกจากนี้หากคุณคิดออกเองคุณสามารถตอบและยอมรับทางออกของคุณเองได้ ขอขอบคุณ.
StarWind0

คำตอบ:


9

ประเภทต่าง ๆ ของ hotends และ extruders สามารถนำไปสู่ปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการอุดตัน จากประสบการณ์ส่วนตัวของฉันสาเหตุสำคัญของการอุดตันและกระดาษติดมีดังต่อไปนี้

 1. วัสดุแปลกปลอมในหัวฉีด (ฝุ่น, สิ่งสกปรก, ไส้หลอดคุณภาพต่ำ)
 2. การผสมวัสดุใน hotend (รัน ABS ที่ 220 จากนั้นเปลี่ยนเป็น PLA โดยไม่ต้องล้างหัวฉีด)
 3. การหดกลับมากเกินไปหรือ "heat soak" ใน PLA (PLA จะขยายเมื่อถูกความร้อนหากการถอนกลับของคุณถูกตั้งไว้ที่สูงคุณสามารถดัน PLA ที่ขยายตัวได้สูงพอที่จะทำให้เย็นลงและไม่ไหลอีกต่อไป)

เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ฉันขอแนะนำให้ใช้ไส้หลอดชนิดหนึ่งคุณภาพที่ดีกว่า (โดยทั่วไปคือ $ 40 ต่อกิโลกรัม) หากคุณเปลี่ยนวัสดุต้องแน่ใจว่าได้ล้างหัวฉีดของวัสดุอุณหภูมิสูงอย่างสมบูรณ์ ตั้งค่าการร่นของคุณให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อลดการไหลซึ่ม (ลอง. 4 มม. สำหรับ hotend โลหะทั้งหมดหรือ 2-3 มม. สำหรับ makerbot สไตล์) เพื่อลดการใช้พลาสติกคาร์บอนในฮอทเทนด์ของคุณอย่าปล่อยให้ฮีตเตอร์ของฮ็อตเอ็นอยู่ในระยะเวลานาน วิธีหนึ่งที่จะป้องกันไม่ให้ฝุ่นสะสมบนไส้กรองของคุณคือการปกปิดม้วนของคุณเมื่อคุณไม่ได้ใช้พวกเขาผมใช้แฮ็กคุณสามารถซื้อแพ็ค 12 แพ็คได้สองดอลลาร์


6

การหล่อลื่นไส้หลอดเป็นวิธีแก้ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดที่ฉันเคยได้ยินเพื่อหยุดยั้งการอุดตันของเส้นใยและอุดตัน การหล่อลื่นทำให้การพิมพ์ราบรื่นขึ้นผ่านหัวพิมพ์ ในขณะที่คุณอยู่ที่นั้นให้แน่ใจว่าไส้หลอดนั้นสะอาด วิธีที่ดีที่สุดในการหยุดการติดขัดของฝุ่นละอองคือการกำจัดฝุ่นในตอนแรก

บางคนแนะนำน้ำมันคาโนลาซึ่งฉันได้ยินมาว่าใช้งานได้ดีทั้ง ABS และ PLA (โดยเฉพาะกับ PLA) คุณยังสามารถกรองฝุ่น / น้ำมันเครื่อง 3 มิติสำหรับพิมพ์หากคุณคิดว่านี่อาจเป็นปัญหาร้ายแรง

ฉันพยายามทำความสะอาดหัวพิมพ์เป็นประจำหลังจากพิมพ์ทุกคู่หรือแม้กระทั่งหลังจากพิมพ์แต่ละครั้งถ้าฉันมีเวลา บางสิ่งที่คมชัดเช่นแหนบสามารถแยกเศษของเส้นใยใกล้ปลายหัวฉีดได้ ฉันยังไม่ได้ลองใช้อุปกรณ์อื่น แต่มีเครื่องมืออื่นที่สามารถใช้งานได้ ฉันเคยได้ยินคนควบคุมอุณหภูมิด้วยพัดลมเพื่อป้องกันไม่ให้เศษไส้บางส่วนละลายอุดตันด้านในของหัวฉีด แต่ฉันไม่รู้ว่ามันมีประสิทธิภาพหรือไม่

ในบางกรณีปัญหาอาจเป็นเรื่องธรรมดาเหมือนเป็นปัญหาการสนับสนุน ฉันเคยตั้งหลอดเก็บของใยเพียงเพื่อที่จะมีแยมเมื่อการสนับสนุนสำหรับหลอดล้มเหลวออกจากเส้นของเส้นใยดึงที่หัวฉีดและอุดตัน ทำตามขั้นตอนเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดมาตรการป้องกันก็เป็นทางเลือกของฉันเสมอ


น้ำมันไม่ทำให้เกิดปัญหาเมื่อถูกความร้อนพร้อมกับพลาสติกหรือไม่? หรือมันเพิ่งจะถูกดูดซับ / ผสมเข้าด้วยหรือไม่?
Martin Carney

@MartinCarney ฉันสามารถทำให้เกิดปัญหาหากมีการใช้หนา การเคลือบที่บางเบามากไม่ควรส่งผลกระทบต่อองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายมากเกินไป โดยทั่วไปแล้วมันจะผสมกัน
HDE 226868

5

ตามคำแนะนำทั่วไปไม่ว่าเครื่องพิมพ์ของคุณจะเป็นอย่างไรเครื่องอัดรีดมักจะอุดตันหาก: [เครื่องพิมพ์บางเครื่องอาจใช้ไม่ได้กับเครื่องพิมพ์ทุกเครื่อง แต่ควรใช้งานทั่วไปเท่าที่จะทำได้]

 1. คุณปล่อยให้ไส้ผ้าหมดลงกลางงานพิมพ์เครื่องอัดรีดส่วนใหญ่มี "พื้นที่ตาย" ระหว่างล้อเจียรและปลายร้อนซึ่งหากเส้นใยยังคงติดอยู่ที่นั่นตัวเลือกเดียวของคุณคือเปิดเครื่องอัดรีด
 2. คุณปล่อยให้เส้นใยสร้างนอตโดยที่ไม่มีใครอยู่เพื่อแก้ไขปัญหานอตหรือล้อเจียรจะเห็นไส้ซึ่งนำไปสู่ ​​(1) บวกกับล้อบดที่อุดตัน: บ่อยครั้งที่คุณภาพของแบรนด์ใยวัดได้มากกว่า มีหรือไม่มีปม
 3. คุณปล่อยให้หัวความร้อนยังคงร้อนอยู่โดยไม่ต้องพิมพ์นานเกินไปมันจะเติมไส้หลอดที่ละลายซึ่งนำไปสู่ความเสี่ยงที่จะเกิดการเผาไหม้ภายในเครื่องอัดรีดนำไปสู่ ​​(1)
 4. คุณใช้วัสดุดิ้นหรือยางที่มีความซับซ้อนเพิ่มขึ้นในการบดกับตัวกั้นพลาสติกทั่วไปของตัวป้อนเส้นใย: ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้คุณอาจตัดสินใจหลีกเลี่ยงการใช้ตัวนำทางและป้อนเครื่องอัดรีดโดยตรง
 5. คุณพิมพ์ด้วยคุณภาพที่สูงขึ้น (เช่น 0.1 มม.) นำไปสู่การลดปริมาณเส้นใยที่อาจติดขัดหากหัวฉีดกว้างเกินไป (และล้อเจียรไปเร็วเกินไป)
 6. คุณไม่เคยทำความสะอาด (เช่นการเป่าจะพอเพียง) ล้อเจียร: ฝุ่นใยจะมีมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป
 7. คุณปล่อยให้เครื่องอัดรีดอยู่ใกล้กับจานมากเกินไป: ถ้าเส้นใยไม่อิสระที่จะตกลงบนจานตามที่ควร (การตั้งค่าที่ชาญฉลาด) มันจะเติมปลายร้อนกลับไปสู่การอุดตัน
 8. คุณพิมพ์ไม้, อิฐและเส้นใยต่อเนื่อง: มันไม่แข็งแรงอย่างมากสำหรับเครื่องอัดรีดเนื่องจากเป็นพลาสติก / เรซิ่นที่มีประจุด้วยผงไม้ ผงมีแนวโน้มที่จะเป็น) การเผาไหม้และ b) ติดกับผนังด้านในของเครื่องอัดรีด

ถ้าฉันสามารถคิดมากกว่านี้ฉันจะเพิ่มพวกเขา


0

ก่อนอื่นคุณต้องไม่ทำ

เพื่อลดโอกาสในการใช้พลาสติกที่ดีโดยไม่มีการปนเปื้อน

อย่าให้ความร้อนเกินพลาสติกทำให้คาร์บอนสะสมเร็วขึ้น

ซื้อสว่านมือเล็ก ๆ เพื่อล้างมัน

อย่าเปลี่ยนวัสดุรอบตัวมากนัก เศษพลาสติกอุณหภูมิต่ำจะทำอาหารเมื่อคุณเปลี่ยนเป็นพลาสติกอุณหภูมิสูง คาร์บอนอีกครั้ง

สุดท้ายจะมาถึงเครื่องอัดรีดของคุณเป็นของตัวเอง ใช้ปลายเครื่องอัดรีดชุบแข็งมีโอกาสน้อยที่จะสวมใส่ โลหะทุกชนิดจะช่วยได้มากเช่นกันหลอด PTEF มักจะถูกอบในสถานการณ์ที่ติดขัด

หรือทำในสิ่งที่ฉันทำ ฉันใช้หัวฉีดขนาดยักษ์ 1 มม. ฉันพิมพ์พลาสติกอย่างน้อย 20 ปอนด์ลงบนหัวฉีดเดียวกัน

วิธีแก้ปัญหาอื่นบอกว่าใส่น้ำมัน ฯลฯ ฉันจะบอกว่าไม่ใช่ความคิดที่ดี ก่อนอื่นคุณจะมีการยึดเกาะที่แย่มากอันดับที่สองดูเหมือนว่าผิด ไม่ต้องพูดถึงว่ามันจะออกมาจากเครื่องอัดรีดภายในหนึ่งกิโลกรัม? เวลาเดียวที่จะใช้น้ำมันคือโอเคถ้าคุณมีการตั้งค่า bowden

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.