ฉันจะทำความสะอาดเตียงพิมพ์ได้ดีที่สุดหลังจากพิมพ์อย่างไร


20

บางครั้งฉันมีปัญหาเกี่ยวกับสิ่งตกค้างของเส้นใยส่วนเกินที่ติดอยู่กับเตียงพิมพ์ มีวิธีในการป้องกันสิ่งนี้แต่บางครั้งแม้แต่ข้อควรระวังเหล่านี้ก็ยังไม่เพียงพอ เมื่อเวลาผ่านไปสารตกค้างสามารถสร้างขึ้น ฉันเคยสังเกตสิ่งนี้ในเครื่องพิมพ์บางเครื่อง แต่ไม่ใช่สิ่งอื่น

มีเทคนิคใดบ้างในการทำความสะอาดเตียงพิมพ์ ในอดีตฉันเคยใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดทั่วไปที่มีระดับความสำเร็จต่างกัน อย่างไรก็ตามฉันไม่รู้ว่าสิ่งนี้จะนำไปสู่ความเสียหายต่อเครื่องพิมพ์เมื่อเวลาผ่านไป

เครื่องพิมพ์ที่ฉันใช้มีเตียงแก้วซึ่งบางครั้งฉันก็คลุมด้วยเทปของจิตรกรสีน้ำเงินในระหว่างการพิมพ์


4
มีวัสดุเตียงหลายประเภทมากเกินไป (แก้ว, อลูมิเนียม, หินแกรนิต, เซรามิก, พลาสติก, PEI, PET, วัสดุผู้ผลิตเฉพาะ, พลาสติก, garolite, ฯลฯ ) ด้วยวิธีการยึดเกาะที่มากเกินไป (Kapton, สารละลาย, เทปกาวกาว ฯลฯ ) ตอบคำถามนี้ได้
tamarintech

เตียงพิมพ์ของคุณใช้วัสดุอะไร คุณใช้ทรีทเม้นต์พื้นผิวเพื่อช่วยยึดเกาะหรือไม่? เตียงอุ่นไหม?
Martin Carney

@tamarintech ฉัน จำกัด ให้แคบลงกับสถานการณ์ของฉัน
HDE 226868

@MartinCarney แก้ไขแล้ว
HDE 226868

คำตอบ:


8
  • หากคุณกำลังพิมพ์ด้วย ABS (หรือ PLA) อะซิโตนจะละลาย เพียงแค่เทลงบนเตียงแล้วเช็ดออก

  • การอุ่นเตียงกลับอาจทำให้พลาสติกนิ่มและถอดง่ายขึ้น

  • หากคุณใช้เทปบนเตียงคุณสามารถนำเทปออกเพื่อนำพลาสติกที่ติดอยู่กับเทปออก


ดังนั้นอะซิโตนจะไม่ทำงานถ้าฉันใช้ PLA
HDE 226868

1
หลังจากทำวิจัยเพิ่มเติมฉันยืนแก้ไข อะซิโตนจะละลาย PLA แต่ ABS นั้นมีประสิทธิภาพน้อยกว่า มันจะเปลี่ยนเป็นสีขาวดังนั้นจึงไม่ได้ใช้สำหรับการพิมพ์มาตรฐาน ฉันจะแก้ไขคำตอบของฉัน
เอริคจอห์นสัน

อย่างที่ Eric Johnson กล่าวว่า Acetone จะทำงานร่วมกับ PLA แต่ฉันก็ประสบความสำเร็จกับน้ำสบู่ร้อนๆและฟองน้ำบนพื้นผิวแก้วของฉัน
PostEpoch

7

ทางออกปกติของฉันในการทำความสะอาดเตียงกระจกบนเครื่องพิมพ์ของฉันคือมีดโกนกระจก (โดยทั่วไปเป็นเพียงใบมีดโกนที่มีด้ามจับอยู่):

มีดโกนแก้ว

โดยไม่คำนึงถึงสิ่งที่ชนิดของเส้นใย (abs / ปลา / ไนล่อน) หรือการรักษาพื้นผิว (กาว / จิตรกรเทป / abs สารละลาย) ฉันใช้มีดโกนแก้วเสมอมันออกทันทีและด้วยสไตล์ที่ฉันโพสต์ภาพของใบมีดคือ ยืดหยุ่นและบางพอมันยังมีประโยชน์ในการลอกขอบของรอยพิมพ์ที่ติดอยู่บนเตียง


น้ำอุ่นนี้ควรให้คุณได้รับการดูแล
Davo

1

เมื่อฉันพิมพ์ปลาบนแผ่นแก้วฉันทำความสะอาดกระจกด้วยน้ำเย็นและน้ำยาล้างจาน น้ำเย็น! และไม่ต้องเช็ด! น้ำเย็นควรใช้น้ำยาล้างจาน "ลงไปที่พื้น" ตอนนี้คุณมีกระจกที่สะอาดที่สุด ตอนนี้ไส้หลอดติดกับกระจกดีกว่าเมื่อกระจกไม่สะอาด

แต่แน่นอนว่าไม่ได้แก้ไขปัญหาการทำความสะอาด HB หลังจากพิมพ์ เพื่อลดปัญหานี้ฉันใช้กาวแท่ง (กาวกระดาษ) ฉันไม่ทราบว่ามันเป็นเรื่องปกติ แต่ฉันชอบเทคนิคนี้

ดังนั้นการมีกระจกที่สะอาดฉันจึงทากาวแท่งกาว ไม่สำคัญว่า HB จะเย็นหรือร้อน สิ่งนี้ทำให้ฉันมีแรงยึดเกาะที่แข็งแรงมากระหว่างเส้นใยที่อัดกับแก้ว มันแข็งแกร่งมากจนแทบจะไม่มีทางแยกด้วยมือ ฉันใช้มีดกระดาษ

ตอนนี้คุณยังมีเลเยอร์บาง ๆ ของกาวและคุณสามารถพิมพ์อีกครั้ง / เพิ่มอีกชั้นของกาว (แต่ไม่เกิน 2..3 เท่า) หรือล้างด้วยน้ำร้อน หลังจากนั้นไม่กี่ครั้งก็เป็นการดีที่จะทำความสะอาดอีกครั้งด้วยน้ำยาล้างจานและน้ำเย็น

เทคนิคนี้น่าทึ่ง


1

ฉันมีเตียงกระจกและฉันใช้ใบมีดโกนพลาสติกจาก Scraperite ใบมีดสีดำโดยเฉพาะเพื่อทำความสะอาด ดูเหมือนว่าทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับใบมีดโลหะจนถึงตอนนี้


1

ฉันใช้สเปรย์ฉีดผมโดยตรงบนเตียงแก้วจากนั้นก็ถูแอลกอฮอล์เล็กน้อยบนผ้ากระดาษผืนเล็ก ๆ เพื่อทำความสะอาด ... ที่เอาวัสดุพื้นผิวทั้งหมดออก ... ฉันไม่ใช้เทปอีกต่อไป ... รัส


โอ้ฉันควรจะบอกว่าฉันใช้สเปรย์ฉีดผมในช่วงเริ่มต้นของการพิมพ์และถูแอลกอฮอล์นิดหน่อยเพื่อเอามัน ... Russ
Russ Campbell

0

ฉันใช้มีดโกนมีดโกนใบมีดเพื่อกำจัดสิ่งที่ติดอยู่ Priory to print I ให้ความร้อนและปรับระดับ build plate แล้วเช็ดลงด้วยแอลกอฮอล์เพื่อกำจัดรอยนิ้วมือที่เป็นไขมัน

มีดโกนของฉัน

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.