เตียงพิมพ์แก้วที่อุ่นของฉันคอยบิ่นและแตก ฉันจะป้องกันสิ่งนี้ได้อย่างไร


14

เครื่องพิมพ์ FDM เทอร์โมพลาสติกของฉันมีเตียงที่อุ่นและใช้กระจกเป็นพื้นผิวการพิมพ์ บางครั้งแก้วจะแตกหรือแตกหักทั้งหมดเมื่อฉันลบงานพิมพ์ออก สิ่งนี้เกิดขึ้นบ่อยที่สุดเมื่องานพิมพ์มีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สัมผัสกับกระจก

ฉันจะทำอย่างไรเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้น?


1
จานแก้วของคุณทำมาจากอะไร?
Tom van der Zanden

คุณกำลังประสบกับสิ่งใดมากที่สุด เครื่องพิมพ์รุ่นใด และคุณใช้วิธีใดเมื่อพยายามลบรายการออกจากแผ่นกระจก
PostEpoch

@ PostEpoch PLA ส่วนใหญ่และ ABS ตัวน้อย เครื่องพิมพ์คือ Zeni Kinetic Origin ซึ่งคุณไม่เคยได้ยินเพราะ บริษัท ล้มละลาย ในการถอดชิ้นส่วนฉันใช้มีดโกนเพื่อทำงานระหว่างกระจกกับงานพิมพ์
Martin Carney

ประเภทของกระจกมีความสำคัญอีกครั้ง แก้ว borosilicate 3mm ควรจะดี
Leo Ervin

อย่าใช้โลหะบนกระจกเพราะจะทำให้แตกได้ในที่สุด นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งของ pyrex
dandavis

คำตอบ:


8

ฉันใช้วิธีติดกาว ฉันชอบที่จะนำแผ่นงานสร้างออกมาและวางลงในช่องแช่แข็ง ค่าสัมประสิทธิ์การขยายตัวทางความร้อนที่แตกต่างกันระหว่างแก้วกับพลาสติกมักจะหมายความว่าส่วนที่เพิ่งโผล่ออกมาในช่องแช่แข็ง


6

บางสิ่งที่ฉันพยายามทำซึ่งช่วย:

วางเลเยอร์ของเทปกาว คนส่วนใหญ่ที่ทำสิ่งนี้ใช้เทปของจิตรกรสีน้ำเงิน พลาสติกควรติดอย่างดีระหว่างการพิมพ์ แต่ควรปล่อยอย่างง่ายดายเมื่อคุณนำการพิมพ์ออกจากเตียงที่อุ่น

วางเทป Kapton ในภายหลัง หลักการเดียวกันกับกระดาษกาว แต่เทป Kapton มีพื้นผิวที่เรียบและทนทานกว่ากระดาษกาว ข้อเสียคือเทป Kapton มีราคาแพงกว่ามากและการใช้อย่างถูกต้องเป็นงานที่มากขึ้นเนื่องจากคุณต้องใช้น้ำและคุณต้องป้องกันไม่ให้ฟองอยู่ด้านล่าง

ใส่เศษ ABS ลงในขวดอะซิโตนแล้วปล่อยให้อะซิโตนย่อยสลาย ABS จนคุณมีสารละลาย กระจายสารละลายนี้ให้ทั่วถึงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ทั่วแผ่นโครงสร้างและปล่อยให้อะซิโตนระเหยออกไป สิ่งนี้จะทำให้แผ่นฟิล์มบาง ๆ ของ ABS ติดบนจานและจะปล่อยได้ดีกว่าถ้าคุณพิมพ์ลงบนแผ่นสร้างโดยตรง ฉันขอแนะนำให้ใช้ ABS แบบใสถ้าทำได้เพราะบางส่วนจะติดกับงานพิมพ์ของคุณและการล้างจะเห็นได้น้อยที่สุด คุณจะต้องนำมันกลับมาใช้ใหม่เป็นประจำเพราะมันจะหลุดออกมาพร้อมกับงานพิมพ์ของคุณที่มันสัมผัสกับแผ่นสร้าง คำเตือน : ใช้การระบายอากาศที่เหมาะสมและหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับอะซิโตน สิ่งนั้นไม่ดีสำหรับคุณ นอกจากนี้ยังติดไฟได้ดังนั้นอย่าวางเครื่องดับเพลิงในบริเวณใกล้เคียง

ฉันชอบวิธี ABS / อะซิโตน แต่ต้องมีการระบายอากาศที่ดีและเครื่องดับเพลิงที่สะดวก โปรดทราบว่าคุณไม่จำเป็นต้องพิมพ์ในระบบ ABS เพื่อใช้งานระบบ ABS / อะซีโตน ฉันพิมพ์เป็นหลักใน PLA และไม่สร้างความแตกต่าง

ฉันเคยได้ยินคนอื่น ๆ ด้วยการใช้แท่งกาวหรือพื้นผิวอื่น ๆ ที่ช่วยให้สามารถยึดเกาะได้ดีระหว่างการพิมพ์ในขณะที่ยังสามารถถอดออกได้ง่าย


คุณพูดถึงความต้องการน้ำในการสมัคร Kapton …ฉันไม่คุ้นเคยกับสิ่งนี้ คุณช่วยชี้ให้ฉันที่อื่นด้วยรายละเอียดเพิ่มเติมได้ไหม ฉันเพิ่งใช้มันช้ามากโดยใช้บัตรเครดิตเพื่อทำให้เรียบและป้องกันฟอง
Dustin Wheeler

@DustinWheeler วิดีโอสอนครั้งแรกเมื่อฉัน google " ใช้เทป kapton " ใช้เทคนิคนี้
Martin Carney

1
ฉันไม่คิดว่าคุณต้องการเครื่องดับเพลิงสำหรับอะซิโตนถึงแม้ว่าจะแนะนำให้ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ วิธีที่มันเผาไหม้นั้นไม่อันตรายเลยนอกจากนี้ยังคำนึงถึงความหนาบางที่คุณจะใช้youtube.com/watch?v=ZJWhfpWlGFg
Leo Ervin

1

คุณสามารถลองใช้แพที่มีด้านล่างที่ไม่แข็ง 100% บางอย่างที่มีเส้นหรือเส้นข้ามจะช่วยลดพื้นที่สัมผัสด้วยเตียงทำให้ง่ายต่อการถอดออก

หมายเหตุ: การลดการยึดเกาะกับเตียงจะทำให้การพิมพ์มีแนวโน้มที่จะล้มเหลว


1

Richrap มีบล็อกโพสต์โดยละเอียดเกี่ยวกับปัญหานี้

TLDR: ตัวป้องกันหน้าจอแก้ว (สำหรับไอแพดหรือแท็บเล็ตอื่น ๆ ) เหมาะสำหรับการปกป้องกระจกจากการบิ่น


1
ในขณะที่การเชื่อมโยงจะมีประโยชน์ก็เป็นปกติการปฏิบัติที่ดีที่จะให้ภาพรวมสั้นของสิ่งที่เชื่อมโยงอธิบายในกรณีของลิงก์เสีย ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าลิงก์ระบุถึงตัวป้องกันหน้าจอแก้ว
tbm0115

0

ฉันมี 2 ข้อเสนอแนะ

ขั้นแรกให้ได้แก้วที่ดีกว่า แผ่นแก้ว borosilicateคุณภาพสูงอย่างน้อย 3 มม. หนาควรยักออกแม้จะขูดด้วยมีดโกน

ประการที่สองอย่าขูดด้วยมีดโกนใส่สิ่งของทั้งหมดลงในช่องแช่แข็ง (หรือตู้เย็นหรือที่ด้านหน้าของพัดลมที่ใดก็ตาม) borosilicate เป็นที่รู้จักกันว่ามีค่าสัมประสิทธิ์การระบายความร้อนต่ำมากดังนั้นพลาสติกจะหดตัว มากกว่าแก้วและควรโผล่ออกมาทันที


1
ก่อนที่จะระบายความร้อนในช่องแช่แข็งปล่อยให้เย็นลงที่อุณหภูมิห้องหรือคุณระเบิดขึ้นเตียงหลังเตียงในการช็อกความร้อน
ทริช
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.