สภาพอากาศเป็นปัญหาสำหรับเฟรมไม้ MDF หรือไม่?


10

ฉันได้รับชิ้นส่วนทั้งหมดเพื่อสร้าง Reprap Prusa i3 rework ส่วนที่ขาดหายไปเพียงอย่างเดียวคือเฟรม

ฉันสงสัยว่ามีการตัด MDF (ราคาถูกกว่า) หรืออะคริลิค (แพงกว่า) แน่นอนว่าตัวเลือกที่ถูกกว่าคือตัวเลือกที่ฉันต้องการจนกว่าฉันจะเห็นข้อเสียในการทำจากไม้

ฉันคิดถึงตัวแปรเช่นความร้อนและความชื้นและความเป็นไปได้ของการขยาย / หดตัวของเฟรมนี่เป็นข้อกังวลที่ถูกต้องหรือไม่? ฉันจะมีความแม่นยำมากขึ้นในการซื้ออะคริลิกหรือไม่เกี่ยวข้อง?


1
อะคริลิคเป็นตัวเลือกที่แย่สำหรับโครงสร้างอะไรก็ตาม มันจะแตกและยึดติดกับแรงกดดันทุกประเภท ขันสกรูในตัวเป็นเกมของไก่ MDF ดีขึ้นมากในเกือบทุกด้านหน้า
John Meacham

คำตอบ:


5

โดยทั่วไปแล้ว MDF จะมีสภาพอากาศที่ดี ในพื้นที่ที่มีความชื้นสูงคุณอาจพบตัวอย่างประโยชน์ได้ แต่คุณสามารถบรรเทาได้โดยการปิดผนึกพื้นผิวด้วยสีหรือสารเคลือบเงา อย่างไรก็ตามคุณอาจจะพบว่าในสองวัสดุอะคริลิคจะมีความเสถียรมากกว่าสองสามปี


6

ฉันต้องการเพิ่มคำตอบต่อไปนี้ในคำตอบที่ดีและตรงไปตรงมาของ @Dani Epstein มันไม่ได้ตอบคำถามของคุณ แต่หวังว่าจะช่วยให้คนจำนวนมากที่กำลังอ่านคำถามเมื่อเลือกระหว่างสองวัสดุ

อะคริลิคมีความเสถียรน้อยกว่าและอาจเสื่อมสภาพเร็วกว่ากรอบ MDF ที่สร้างขึ้นอย่างดีสำหรับเครื่องพิมพ์ 3D! ฉันจะพูดถึงประเด็นแยกกัน

  1. กรอบ MDF มีมวลมากกว่า (!) มากกว่าคริลิคซึ่งจะลดการสั่นสะเทือนทันที สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือกรอบกล่องซึ่งเป็นเรื่องปกติของ Prusa i3 เช่นทำให้ตัวเองมั่นคงยิ่งขึ้นด้วยการออกแบบ 'ผนังซ้ำซ้อน' (ไม่ต้องเอาชนะฉันมากกว่าถ้อยคำที่นี่ฉันไม่พบวิธีที่ดีกว่าที่จะอธิบาย คุณสมบัติที่เป็นผลมาจากหอคอย)
    เปรียบเทียบสองภาพที่ถ่ายจากreprap wiki Prusa i3 : คุณอาจจะไม่พบกรอบอะคริลิคที่มีการออกแบบนี้ ความเค้นเฉือนที่เกิดจากรถม้าที่กำลังเคลื่อนที่รวมถึง z-wobble จากแท่งจะต้องน้อยกว่าในทางทฤษฎีเฟรมบ็อกซ์ (จาก reprap-wiki) กรอบโลหะ (จาก reprap-wiki)
  2. อะคริลิคอาจไม่สึกหรอด้วย 'สาเหตุตามธรรมชาติ' เนื่องจากไม่ใช่วัสดุชีวภาพเหมือนไม้ แต่จะสึกหรอเร็วกว่ามากเนื่องจากการจัดการกับวัสดุการบำรุงรักษาและความผิดพลาดของมนุษย์ วัสดุเปราะมาก คุณสามารถค้นหารายงานจำนวนมากบนเว็บที่เฟรมแตกหรือแตกระหว่างการตั้งค่า นี่คือตัวอย่างที่ฉันชอบจากคนที่มีประสบการณ์มากมาย (1: 20-2: 30): https://www.youtube.com/watch?v=wkkVk8c8XoU
  3. คริลิคเป็นตัวเลือกที่ดีในแง่ของคุณสมบัติเชิงกล: มันนุ่ม (ฉันพบความต้านทานแรงดึงต่ำเป็นตัวเลขเพื่อเปรียบเทียบในฐานข้อมูลที่กำหนด) มีการขยายตัวทางความร้อนจำนวนมาก (สูงกว่าสแตนเลส 5 เท่า) และละลายที่ 160 C (ดังนั้นโปรดระวังสิ่งที่แตะสุดฮ็อตของคุณ) อย่าลังเลที่จะเปรียบเทียบกับวัสดุอื่น ๆ ที่นี่ (ไม่มี MDF หรือไม้อัดในฐานข้อมูลนั้นแม้ว่า ;-)): http://www.goodfellow.com/E/Polymethylmethacrylate.html

ทั้งหมดนี้ทำให้อะคริลิคเป็นตัวเลือกที่แย่มากสำหรับวัสดุกรอบ 3 มิติในความคิดของฉัน เลือก MDF หรือไม้อัดคุณสามารถทำให้ดูเท่ได้ด้วยการวาดภาพด้วย


ใช่ฉันมีชิ้นส่วนอะคริลิคแตกมากมายจากงานสร้างก่อนหน้านี้ ฉันไม่รู้ว่าทำไมทุกคนคิดว่ามันจะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเครื่องพิมพ์ 3 มิตินอกเหนือจากมันเป็นเรื่องง่ายที่จะ Lasercut กับเครื่องตัดที่ค่อนข้างไม่แพง
John Meacham
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.