ฉันจะทำความสะอาดเครื่องอัดรีดได้อย่างไรเมื่อเปลี่ยนวัสดุ


23

ฉันมักจะเปลี่ยนวัสดุการพิมพ์ของฉันเช่น ABS / ปลา / ไม้ / Flex

ฉันจะทำความสะอาดเครื่องอัดรีดของฉันให้ดีที่สุดได้อย่างไรเพื่อให้แน่ใจว่าฉันไม่ได้ปนเปื้อนในงานพิมพ์ครั้งต่อไป


2
ฉันจะให้ความสนใจเป็นพิเศษกับวัสดุเช่น PVA ซึ่งมีอุณหภูมิมากกว่าจุดหนึ่งทำให้คาร์บอนเป็นเส้นตรง แต่ทั้งหมดก็ทำลายฮ็อตเอ็น คุณจะเปลี่ยนจาก PVA เป็น ABS ด้วยช่องว่างอุณหภูมิขนาดใหญ่ได้อย่างไร
แดเนียลเอ็ม

คำตอบ:


19

ถ้าคุณรู้สึกว่าคุณจำเป็นต้องทำความสะอาดหัวฉีดวิธีที่ดีที่สุดคือการดึงเย็น คุณสามารถทำตามขั้นตอนนี้ด้วยเครื่องพิมพ์หลายเครื่องอย่างไรก็ตามคุณควรขอคำแนะนำจากผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ของคุณก่อนที่จะลองทำกระบวนการนี้หากคุณมีข้อสงสัย

ด้วยไส้หลอดก่อนหน้านี้ยังคงโหลดและหัวเครื่องมือเย็น:

  • เริ่มเพิ่มอุณหภูมิของเครื่องมือเป็นอุณหภูมิการพิมพ์ของไส้หลอดถัดไปที่คุณต้องการโหลด

  • ในขณะที่มันเริ่มอุ่นเครื่องทำงานใด ๆ ที่คุณปฏิบัติตามปกติในระหว่างขนถ่ายใย (เปิดตัวอย่างเช่นคนขี้เกียจ) คุณไม่ควรต่อสู้กับเกียร์ไดรฟ์ของเครื่องอัดรีดหรือส่วนอื่น ๆ ของเครื่องมือในระหว่างกระบวนการนี้!

  • ด้วยความกดดันในปริมาณที่พอเหมาะเริ่มดึงเส้นใยออกมา

  • ในที่สุดไส้กรองเก่าควรปล่อยออกมาจากด้านในของเครื่องมือจนสุดปลายของเส้นใยโดยประมาณในรูปทรงที่ดีของด้านในของเครื่องมือ เริ่มต้นการโหลดไส้หลอดถัดไปที่คุณตั้งใจจะพิมพ์และป้อนไส้หลอดด้วยตนเองเมื่อเครื่องมือเสร็จสิ้นการให้ความร้อน

สิ่งที่หลงเหลือจากไส้หลอดก่อนหน้านี้รวมถึงรงควัตถุหรือสารตกค้างอื่น ๆ ควรติดอยู่ที่ส่วนท้ายของไส้หลอด

คุณสามารถทำการดึงแบบเย็นได้หลายครั้งตามที่คุณต้องการโดยการโหลดไส้ใหม่ทำการอัดจำนวนเล็กน้อยทำให้มันเย็นลงและทำขั้นตอนซ้ำ ๆ


1
โดยทั่วไปฉันมักจะทำการดึงเย็น ๆ บนไส้กรองที่ฉันถ่ายโดยใช้มือ (ด้วยมือ) ดึงไส้กลับด้วยการตั้งค่าอุณหภูมิที่ต่ำกว่าอุณหภูมิการพิมพ์ทั่วไปเล็กน้อย เนื่องจากอุณหภูมิที่ต่ำกว่าไส้หลอดที่เหลือส่วนใหญ่จะเกาะติดกับไส้หลอดเมื่อทางออก
Tormod Haugene

1
คำแนะนำที่ดี เช่นเดียวกับคำแนะนำฉันมักจะตั้งอุณหภูมิและเริ่มดึงในขณะที่มันเย็น เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้นเส้นใยมักจะคลายตัวเร็วกว่าเมื่อถึงอุณหภูมิการพิมพ์ จากนั้นฉันก็ใส่ไส้หลอดถัดไปและป้อนด้วยมือบางอย่างเมื่อถึงอุณหภูมิการพิมพ์ :)
tamarintech

7

ในกรณีส่วนใหญ่การถอดไส้หลอดเก่าออกจากเครื่องพิมพ์การแทรกไส้หลอดใหม่เข้าไปและการใช้ไส้หลอดใหม่ผ่านเครื่องพิมพ์ในระยะเวลาอันสั้นจะทำความสะอาดหัวฉีด กระโปรงของการพิมพ์อาจเป็นเวลาระหว่างการพิมพ์จริงเพื่อให้ไส้หลอดเก่าถูกล้างออก สมมติว่ากระโปรงยาวพอสิ่งที่ต้องทำคือใส่ไส้ใหม่และเริ่มพิมพ์

สมมติว่าการพ่นเส้นใยใหม่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้มีปัญหาที่รุนแรงมากขึ้นเช่นหัวอัดอุดตันที่ต้องแก้ไขด้วยวิธีอื่น


3

บางคนใช้ใยไนลอน "ทำความสะอาด" เมื่อเปลี่ยนประเภทของเส้นใย มันร้อนได้ดีกับอุณหภูมิที่หลากหลายและดูเหมือนจะติดกับทุกอย่างที่อยู่ในนั้นเมื่อดึงออกมา ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ให้ความร้อนจนถึงอุณหภูมิของใยที่ถูกถอดออกเพื่อนำไปผูกกับไนลอน


2

ฉันมักจะพบวิธีที่ดีที่สุดคือการใช้ไส้หลอดมากขึ้นผ่านหัวฉีด เพียงพอสำหรับการเปลี่ยนสีเต็มรูปแบบ


2

eSun มีไส้กรองทำความสะอาดที่พ่นออกมาในอุณหภูมิที่หลากหลาย อาจดูไร้สาระที่จะใช้ไส้กรองที่มีราคาสูงกว่า $ 100 USD ต่อกิโลกรัมในการล้างหัวฉีด แต่สะดวกและในทางปฏิบัติคุณไม่ได้ใช้งานมากนักในแต่ละครั้ง (ขายในแพ็ค 100 กรัม) ฉันยังคงใช้ตัวอย่างที่ฉันได้รับมากับไส้บางอย่างเมื่อปีที่แล้ว

การดึงเย็นอาจจะมีประสิทธิภาพมากกว่า (ตามที่อธิบายไว้ในคำตอบอื่น) พวกเขากำลังพยายามมากขึ้น ฉันมักจะใช้ดึงเย็นกับไนลอนเมื่อฉันต้องการที่จะล้างหัวฉีดของฉันไม่ว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการบำรุงรักษาตามปกติหรือเมื่อเปลี่ยนเป็นพลาสติกที่มีความไวต่อการปนเปื้อน (โดยทั่วไปคือ PETG หรือ Ninjaflex) ฉันมักจะใช้ไส้หลอดทำความสะอาดเมื่อฉันต้องการเปลี่ยนจากสีดำเป็นสีอ่อนหรือสีใสโดยเฉพาะถ้าไส้ใหม่มีราคาแพง เวลาส่วนใหญ่ฉันเพิ่งป้อนใยใหม่เพียงพอที่จะล้างออกเก่าด้วยอุณหภูมิที่ตั้งไว้ที่สูงสุดของทั้งสอง


1
คำถามก็จะกลายเป็น: "ฉันจะทำความสะอาดหัวฉีดจากไส้ทำความสะอาดได้อย่างไร" :)
แม็ค
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.