วิธีการพิมพ์ส่วนโค้งที่ยื่นออกมา


15

ฉันกำลังออกแบบชิ้นส่วนที่ต้องยึดบูชขนาด 11 มม. และเนื่องจากข้อ จำกัด ด้านการออกแบบอื่น ๆ จึงต้องพิมพ์ด้วยรูปครึ่งวงกลมที่แขวนอยู่:

ป้อนคำอธิบายรูปภาพที่นี่

นี่คือการพิสูจน์ที่ท้าทายมากในการพิมพ์ สำเนาสองส่วนนี้ต้องรัดรอบบูชอย่างแน่นหนาในทุกทิศทาง วัสดุพยุงค่อนข้างยากที่จะลบออกจากส่วนบนสุดของส่วนโค้ง (ซึ่งมุมที่ยื่นออกมานั้นสูงที่สุด) และฉันมักจะเอาวัสดุสนับสนุนออกมาน้อยเกินไป (ส่วนที่ไม่พอดีกับบูช) หรือเกินไป มาก (และบูชสามารถโยกไปมา)

มีวิธีใดบ้างที่ฉันสามารถปรับเปลี่ยนการออกแบบของส่วนนี้ (โปรดจำไว้ว่ามันจะต้องมีการพิมพ์ในทิศทางนี้อย่างแน่นอน) เพื่อให้มันทนต่อความไม่ถูกต้องของฉันมากขึ้นเมื่อถอดรองรับหรืออาจมีวิธีออกแบบด้วยตนเอง ง่ายกว่าที่จะลบ (Simplify3D และ Cura ทั้งสองไม่ได้ตัดเลย)


1
เป็นไปได้หรือไม่ที่จะพิมพ์มันวางลงเพื่อไม่ให้ซุ้มประตูของคุณไม่สร้างขึ้นบนอากาศเปิด? ถ้าไม่ทำไมล่ะ
Matt Clark

2
@MattClark ไม่และเหตุผลนั้นไม่เกี่ยวข้องกับคำถาม ชิ้นส่วนที่แสดงที่นี่มีขนาดใหญ่เกินไปส่วนที่แท้จริงมีรูปทรงเรขาคณิตเพิ่มเติมซึ่งทำให้การพิมพ์ในทิศทางอื่นเป็นไปไม่ได้
Tom van der Zanden

คุณสามารถอธิบายสั้น ๆ ว่าทำไมต้องพิมพ์ในทิศทางนั้น
ส่วนข้อมูลที่สาม

3
ส่วนที่อยู่ภายใต้ความเครียดมากถ้าฉันพิมพ์ในทิศทางที่แตกต่างกันก็จะแยกแยะได้ง่ายเกินไป ขอบเขตของคำถามนี้เป็นเพียงเกี่ยวกับวิธีที่เป็นไปได้ในการทำให้สิ่งนี้พิมพ์ได้อย่างเป็นที่ยอมรับในทิศทางที่เฉพาะเจาะจงนี้ฉันไม่สนใจโซลูชันอื่นใด อาจเป็นไปได้ที่จะออกแบบชิ้นส่วนใหม่เพื่อไม่ต้องการการวางแนวนี้ แต่ฉันเพิ่งจะได้รับการพิมพ์ที่ดีพอด้วยวิธีนี้ดังนั้นสิ่งที่ไม่จำเป็นต้องใช้ความรุนแรง แต่ฉันก็ยังอยากรู้ว่าฉันสามารถปรับปรุงได้หรือไม่ ความพยายามมาก
Tom van der Zanden

1
@thirdirddimension มันไม่เกี่ยวข้อง - โปรดอย่าพยายามเลี่ยงคำถาม จะต้องพิมพ์ในการวางแนวนี้ช่วงเวลา ฉันอาจกำลังทุกข์ทรมานจากปัญหา XY แต่โดยทั่วไปฉันแค่อยากรู้ว่าถ้ามีวิธีที่จะได้รูปทรงเรขาคณิตนี้พิมพ์ได้ดีกว่า jus โดยใช้การสนับสนุน ฉันไม่สนใจซ่อมแซมส่วนทั้งหมด
Tom van der Zanden

คำตอบ:


11

คุณสามารถแก้ไขได้ตามที่แสดงในภาพของฉัน ฉันเพิ่มเส้นสัมผัสลงในวงกลม 11 มม. และในตัวอย่างนี้ฉันตั้งค่าพวกมันเป็น 40 องศาซึ่งควรจะดีเส้นบนก็สัมผัสกับวงกลมและจากประสบการณ์ของฉันมันง่ายกว่าการเชื่อมส่วนเล็ก ๆ แทนที่จะทำพวง ของยื่นแขวนขนาดเล็กเช่นส่วนโค้งจะทำ คุณยังคงจบลงด้วยการติดต่อค่อนข้างน้อย แต่ยังง่ายต่อการพิมพ์

ฉันทำสิ่งที่คล้ายกับสิ่งนี้ในเครื่องพิมพ์ของฉันที่แท่งเรียบเข้าสู่รูแนวนอน

มุมยื่นออกมา


9

ฉันคิดว่าสิ่งนี้มากขึ้นอยู่กับกลไกการแบ่งส่วนที่คุณใช้เป็นตัวเลือกที่คุณมี ฉันใช้ MakerWare (ตอนนี้เป็น MakerBot Desktop) ซึ่งมีตัวเลือกมากมายสำหรับนั่งร้านสนับสนุนรวมถึงการตั้งค่าที่มีประโยชน์อื่น ๆ สำหรับสถานการณ์ของคุณ ตามที่คนอื่น ๆ กล่าวไว้การปรับระยะห่าง (แม้แต่เล็กน้อย) สามารถสร้างโลกที่แตกต่างในเรื่องความง่ายในการลบการรองรับ จำไว้ด้วยว่าการรองรับอาจลบได้ยากด้วยความสูงของเลเยอร์ที่ใหญ่ขึ้นดังนั้นลองพิมพ์ด้วยความสูงของเลเยอร์ที่ต่ำกว่า

บ่อยครั้งคุณไม่จำเป็นต้องใช้โครงสร้างการสนับสนุนสำหรับคุณลักษณะเช่นนี้ ฉันอาจแนะนำให้พิมพ์โดยไม่รองรับที่ความเร็วลดลงและอุณหภูมิหัวฉีดลดลง สิ่งนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าวัสดุจะแข็งตัวเร็วขึ้นซึ่งจะมีประโยชน์มากขึ้นในส่วนโค้ง

ที่เกี่ยวข้องกับคำแนะนำข้างต้นคุณสามารถมุ่งเน้นการตั้งค่าการแบ่งส่วนของคุณในการเชื่อมโยงที่ดีขึ้น สิ่งนี้จะช่วยให้สามารถควบคุมฟีด / ความเร็วได้ดีขึ้นในขณะที่ "เชื่อมต่อ" ช่องว่างระหว่างฟีเจอร์ที่ยืดเยื้อ เอ็นจิน slicing บางตัวอนุญาตให้คุณระบุความสูงของเลเยอร์ที่แตกต่างกันสำหรับพื้นที่เหล่านี้ในการพิมพ์

ดังนั้นฉันจะลองพิมพ์ด้วยความเร็วการพิมพ์ลดลงอุณหภูมิหัวฉีดและความสูงของเลเยอร์ด้วยการรองรับ เครื่องของฉันมีช่วง 0.1 มม. ถึง 0.3 แต่ฉันพิมพ์ได้สำเร็จมากกว่าระหว่างความสูงของเลเยอร์ 0.12 มม. และ 0.15 มม. โดยคำนึงถึงการนั่งร้าน

คำแนะนำสุดท้าย (เมื่อทุกอย่างล้มเหลว) ซื้อไส้หลอดละลาย (เช่น PVA - ละลายได้ในน้ำ) และตั้งค่าระยะห่างจากส่วนหนึ่งไปยังส่วนหนึ่งของคุณ เห็นได้ชัดว่ามันใช้งานได้เฉพาะในกรณีที่คุณมีหัวหลายเครื่องอัดรีดหรือใช้เวลามากในการแลกเปลี่ยนวัสดุและปรับอุณหภูมิหัวฉีดสำหรับแต่ละชั้น (โปรดอย่าทำเช่นนั้น ... )


6

หากเครื่องพิมพ์ของคุณกำลังพิมพ์วัสดุสนับสนุนที่ติดอย่างแน่นหนาเกินไปคุณสามารถเพิ่มช่องว่างระหว่างส่วนรองรับและส่วนหนึ่งในซอฟต์แวร์ตัวแบ่งส่วนข้อมูล ใน Cura จะอยู่ในเมนู "การตั้งค่าผู้เชี่ยวชาญ" (คุณสามารถเปิดได้โดยกด Ctrl + E) ภายใต้ข้อความ "Support" ลองเล่นซอโดยใช้การตั้งค่า "ระยะทาง Z" จนกว่าคุณจะพบการตั้งค่าที่เหมาะสม นอกจากนี้คุณยังสามารถเปลี่ยนประเภทของการสนับสนุนและจำนวนเงินที่สนับสนุนและดูว่ามันมีผลบวกหรือลบ

แก้ไข: ฉันคิดว่าคุณควรออกแบบชิ้นส่วนของคุณอีกครั้ง: ดูเหมือนว่ามันไม่สามารถล็อคบูชได้ ครึ่งวงกลมควรมีขนาดเล็กลงเล็กน้อยเพื่อให้มีพื้นที่ว่างระหว่างสองส่วนของคุณ วิธีนี้จะทำให้บูชอย่างแน่นหนาโดยการขันสกรูของแรงและความแม่นยำควรจะน้อยกว่าปัญหา


1
ขอบคุณสำหรับคำตอบ. น่าเสียดายที่การเพิ่มระยะห่างของการแยกหมายความว่าสิ่งที่แขวนอยู่จะลดลงมากขึ้นทำให้ชิ้นส่วนไม่สามารถใช้งานได้ ฉันกำลังมองหาวิธีการออกแบบส่วนนี้โดยเฉพาะเพื่อให้พิมพ์ได้ดีขึ้น (จำไว้ว่านี่คือการวางแนวที่จะต้องพิมพ์อย่างแน่นอน) หรือวิธีการสร้างการสนับสนุนด้วยตนเอง (โดยไม่ต้องให้ตัวแบ่งส่วนข้อมูลทำ) มันพิมพ์ได้ดีขึ้น
Tom van der Zanden

6

ฉันเชื่อว่าโพสต์โดย @ tbm0115 ครอบคลุมตัวเลือกทั่วไปมากมาย อย่างไรก็ตามฉันจะพิจารณาติดตั้งพัดลมเพิ่มเติมเพื่อปรับปรุงการระบายความร้อนของรุ่นในระหว่างการพิมพ์

จากบทความที่ยอดเยี่ยมนี้การติดตั้งพัดลมสามารถลดปัญหาที่เกิดจากการพิมพ์ค้างได้อย่างมาก เกี่ยวกับประเภทของแฟน ๆ ที่จะได้รับพวกเขากล่าวว่า:

ดูเหมือนว่าผ้าห่อศพที่คุณเลือกมีความสำคัญน้อยกว่าประเภทพัดลม พัดลมโบลเวอร์นั้นมีน้ำหนักอยู่เหนือพัดลมขนาด 40 มม. อย่างสม่ำเสมอโดยไม่คำนึงถึงผ้าห่อศพ การใช้ตัวเป่าลมยังช่วยให้คุณได้รับอากาศที่ดีที่สุดผ่านผ้าห่อหุ้มใด ๆ ที่คุณตัดสินใจใช้

นอกจากนี้ - จากประสบการณ์ของฉัน - การมีแฟนสองคนขึ้นไปที่เป่าโมเดลจากทิศทางที่ต่างกันจะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการแขวนได้ นี้เป็นเพราะทุกส่วนของการพิมพ์ที่มีโอกาสน้อยที่จะขาดประสบการณ์ของการทำความเย็นเนื่องจากเงาลม - หรือลาก


1
สิ่งนี้เป็นจริงสำหรับวัสดุอื่นที่ไม่ใช่ PLA ด้วยหรือไม่ ฉันคิดว่าวัสดุเช่น ABS จะมีแนวโน้มที่จะแปรปรวนการพิมพ์กลางมากขึ้น
tbm0115

@ tbm0115 วัสดุบางอย่างได้รับประโยชน์จากการระบายความร้อนที่ใช้งานในขณะที่วัสดุอื่นไม่ทำ ฉันไม่ได้พิมพ์ ABS มากนัก แต่คำแนะนำส่วนใหญ่ชี้ให้เห็นว่า ABS ควรพิมพ์ด้วยการระบายความร้อนแบบแอคทีฟ :-)
Tormod Haugene

5

นี่คือวิธีที่ฉันคิดได้:

  • ลดอุณหภูมิลงเล็กน้อยซึ่งอาจลดความหย่อนคล้อย

  • เร่งการระบายความร้อนเช่นเดียวกับพัดลมขนาดใหญ่ที่มุ่งไปที่การพิมพ์ดังนั้นจึงทำให้แข็งตัวเร็วขึ้น

  • เปลี่ยนการวางแนวเมื่อทำได้ (ไม่ใช่ในกรณีนี้)

  • ใช้วัสดุรองรับที่ละลายน้ำได้และล้างออกหลังจากนั้น (ต้องใช้เครื่องพิมพ์ 2 หัว)

  • หยุดการพิมพ์ชั่วคราวเมื่อคุณขึ้นไปและใส่วัสดุสนับสนุนด้วยตนเอง (ick)

  • ละเว้นวัสดุสนับสนุนที่อยู่ด้านบนสุด

  • เตรียมวัสดุสนับสนุนหลังจากนั้นด้วยเครื่องมือที่แม่นยำยิ่งขึ้นเช่นสว่านหรือเครื่องขัดที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางเดียวกับตลับลูกปืน ฉันกระตือรือร้นที่จะรอเครื่องพิมพ์ BoxZY ที่สามารถสลับหัวมิลลิ่งแทนเครื่องอัดรีด

  • นำวัสดุรองรับออกเหมือนตอนนี้ แต่ถ้าคุณถอดมากเกินไปให้เติมช่องว่างหลังจากติดตั้งตลับลูกปืนเพื่อป้องกันการโยกเยก - อีพ็อกซี่กาวร้อนละลาย PLA ที่ละลาย ฯลฯ อาจทำงานได้ขึ้นอยู่กับการใช้ชิ้นส่วนในท้ายที่สุด .

  • เพิ่มชุดสกรูเพื่อยึดแบริ่ง

แน่นอนสิ่งเหล่านี้ทั้งหมดมีการแลกเปลี่ยน; แต่ฉันหวังว่าอย่างน้อยหนึ่งในนั้นอาจช่วยได้

สตีฟ


3

ฉันต้องออกแบบอะไรทำนองนี้ แต่ฉันทำชิ้นส่วนที่พันไปรอบ ๆ ท่อ (ไปป์ในกรณีของฉัน - บุชของคุณ) เป็นชิ้นแยกต่างหากที่เสียบเข้ากับซุ้มประตูหลัก

ด้วยวิธีนี้ซุ้มประตูหลักสามารถพิมพ์ด้วยความแม่นยำที่ไม่ดีบนส่วนที่ยื่นออกมาและแขนเสื้อถูกพิมพ์ที่ด้านข้าง ใช้งานเล็กน้อยเพื่อให้ระบบ slotting เหมาะสม แต่มันก็ดี ทั้งสองโค้งเข้าด้วยกันเพื่อยึดส่วนแขนทั้งสอง นอกจากนี้ยังหมายความว่าฉันสามารถพิมพ์ชิ้นส่วนขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็วเพราะความแม่นยำของมันลดน้อยลง

ถ้า - ตามที่คุณแนะนำ - คุณต้องพิมพ์มันด้วยวิธีนี้แล้วลองดึงส่วนบนของโค้งขึ้นมาหน่อย ทำให้เป็น "โกธิค" เล็กน้อยถ้าคุณเห็นว่าฉันหมายถึงอะไร นี่คือรูปแบบที่แตกต่างจากความคิดของ tjb1 ด้านบน แต่แทนที่จะเป็นแนวราบที่ด้านบนจัดระเบียบมันจึงมีจุดที่อ่อนโยน ด้วยวิธีนี้เครื่องพิมพ์จะไม่พยายามดึงข้อต่อที่สำคัญไปที่พื้นที่ว่างเปล่าและพื้นที่ที่พิมพ์ได้ไม่ดีอยู่ห่างจากบูช คุณอาจมีความหย่อนที่จะนำกลับมาสนับสนุน


2

ถ้าฉันพิมพ์มันในทิศทางที่ต่างออกไป

หากคุณพลิกไปมาการวางแนวของเลเยอร์จะเท่ากันยกเว้นว่าคุณจะพิมพ์จากบนลงล่างแทนจากล่างขึ้นบน

เมื่อเปิดประตูสู่ด้านบนจะไม่มีสิ่งที่แขวนอยู่ คุณไม่จำเป็นต้องมีโครงสร้างรองรับ (แดง) หากไม่มีส่วนยื่นเกิน รูสำหรับหัวสกรูมีหลังคาเรียบ (สีเขียว) ที่เครื่องพิมพ์ควรจะมีช่องว่างโดยเลื่อนไปมาอย่างรวดเร็ว

นี่คือภาพที่แสดงการวางแนวดั้งเดิมที่ด้านบนและการวางแนวพลิกที่ฉันเสนอที่ด้านล่าง ภาระสีน้ำเงินคือเตียงพิมพ์ การหมุนทั้งสอง

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.