ซอฟต์แวร์การสร้างแบบจำลอง 3 มิติที่ดีที่สุดสำหรับผู้เริ่มต้นในโปรเจ็กต์ขนาดเล็กที่พิมพ์ 3 มิติคืออะไร?


16

เป้าหมายของฉันคือการพิมพ์ 3D ถังขนาดเล็ก 5 ลิตรพร้อมขาตั้งด้านข้างคล้ายกับหนึ่งไม้นี้ใน Amazon ฉันต้องการให้มันมีส่วนบนที่ถอดออกได้เพื่อที่จะได้ใส่กระเพาะปัสสาวะไวน์ที่บรรจุอยู่ในกล่องและควรจะมีรูอยู่ด้านบนเช่นกันเพื่อที่จุกอาจจะยื่นออกมา ฉันไม่มีประสบการณ์กับการสร้างแบบจำลอง 3 มิติหรือการพิมพ์ แต่ฉันสามารถเข้าถึงเครื่องพิมพ์ 3 มิติสาธารณะที่ห้องสมุดท้องถิ่นของฉัน ฉันรู้ว่าคุณสามารถพิมพ์ส่วนต่าง ๆ ได้ (เช่นด้านไม้โค้งด้วยเสาและรูเพื่อเชื่อมต่อกันและสร้างลำตัวกระบอกกระบอกโลหะสีเพื่อไปรอบ ๆ กระบอก) อย่างไรก็ตามฉันไม่รู้ว่าจะใช้ซอฟต์แวร์ใด ฉันกำลังคิดที่จะเริ่มเรียนรู้ Blender? มันจะมีประสิทธิภาพสำหรับโครงการนี้หรือไม่?


เพียงเพิ่มที่นี่เนื่องจากคำตอบหลายคำพูดถึง Autodesk 123D Autodesk 123D ถูกยกเลิกและตอนนี้พวกเขากำลังผลักดันผู้ใช้ไปสู่ ​​Autodesk Fusion 360
tjb1

คำตอบ:


13

คำถามของคุณเริ่มต้นในรูปแบบที่ไม่เหมาะสมสำหรับ StackExchange แต่คุณได้จบลงด้วยความเหมาะสมมากกว่านี้โดยถามว่า Blender จะใช้งานได้หรือไม่

หากคุณยินดีที่จะใช้เวลาในการเรียนรู้ Blender คุณมั่นใจที่จะค้นพบว่ามันจะทำตามที่คุณต้องการและอีกมากมาย โมเดลอ้างอิงของคุณสามารถสร้างขึ้นได้โดยใช้ซอฟต์แวร์การออกแบบทางวิศวกรรมเช่น Fusion 360 หรือ SolidWorks หรือแพ็คเกจฟรีจำนวนมาก แต่รูปแบบฟรีฟอร์มนั้นเหมาะสมกับความยืดหยุ่นของ Blender มากกว่า

แม้ว่า Blender ไม่ใช่โปรแกรมประเภทวิศวกรรม แต่ก็มีการสนับสนุนภายในสำหรับการสร้างแบบจำลองที่แม่นยำ หากคุณเรียนรู้ที่จะใช้คุณสมบัติเหล่านี้คุณจะได้รับซอฟต์แวร์ที่ดีที่สุดทั้งสองประเภท

หากคุณสร้างแบบจำลองของคุณในซอฟต์แวร์ในส่วน / ชิ้นตามที่คุณแนะนำผลลัพธ์ของคุณจะมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในขั้นตอนการพิมพ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับตัวเลือกสีและเส้นใย แทนที่จะใช้สีไม้คุณสามารถใช้ไส้ปลา PLA จำลองไม้ได้! คุณสามารถใช้ filamet ซึ่งเป็นโลหะที่มีโลหะร้อยละ 88 ขึ้นอยู่กับเครื่องพิมพ์ที่ห้องสมุด

ฉันใช้ Blender สำหรับการสร้างแบบจำลองบางครั้งมักนำเข้า STL ไปยัง Meshmixer เพื่อพูดถึงสิ่งที่ฉันยังไม่ได้เรียนใน Blender

ฉันหวังว่าการอ้างอิงถึง 5 ลิตรคือขนาดดั้งเดิมและโมเดลของคุณจะเล็กไป เครื่องพิมพ์ 3 มิติที่มีความจุ 5 ลิตรจะเป็นทรัพย์สินที่ยอดเยี่ยมที่ห้องสมุดสาธารณะ!


ฉันลืมสิ่งที่คุณอาจพบว่ามีประโยชน์ ห้องสมุดสาธารณะในท้องถิ่นของเรามีข้อตกลงกับ lynda.com ซึ่งเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่สำคัญ ตอนนี้ฉันได้ตรวจสอบเนื้อหาที่มีอยู่เท่านั้น มีข้อมูลการสอนหลายชั่วโมงเกี่ยวกับ Blender ในเว็บไซต์ Lynda.com หากห้องสมุดของคุณมีสิ่งนี้จะช่วยให้วัตถุประสงค์ของคุณง่ายขึ้นและประหยัดเงินด้วย!
fred_dot_u

4

ฉันเพิ่งซื้อเครื่องพิมพ์ 3 มิติและพบว่า freecad เหมาะกับฉันดีจริงๆhttp://www.freecadweb.org/และโอเพ่นซอร์ส

ฉันเชื่อว่ามันคล้ายกับ onshape ในตัวดัดแปลงพารามิเตอร์ แต่ทำงานในพื้นที่มากกว่าออนไลน์

การใช้มุมมองชิ้นส่วนฉันทำให้แบบจำลองส่วนใหญ่ของฉันใช้รูปทรงพื้นฐานและการลบแบบบูล


2

คุณสามารถตรวจสอบTinkercad มันเป็นโปรแกรมแก้ไขออนไลน์ที่ใช้งานง่าย

แม้ว่ามันจะไม่ทรงพลังเท่า Blender หรือ Rhino3d สำหรับโมเดล 3 มิติแบบง่าย ๆ มันก็เพียงพอแล้ว


2

หากคุณมีพื้นหลังการเขียนโปรแกรมใด ๆ ให้พิจารณา OpenScad มันเป็นประเภทการเขียนโปรแกรมภาษาที่ช่วยให้คุณทำสิ่งต่างๆมากมายได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องมีทักษะด้านศิลปะ ทักษะ OpenScad มีประโยชน์ในการสร้างสิ่งต่าง ๆ ที่ปรับแต่งได้บน Thingiverse

นี่คือสถานที่ที่จะเริ่ม


1

เราได้รับคำถามนี้มากมายในกลุ่ม facebook ที่ฉันจัดการ

คำตอบปกติไม่ได้รวมเครื่องปั่นเพราะมันมีเส้นโค้งการเรียนรู้ที่โง่ นั่นเกินความจริงสำหรับสิ่งที่คุณต้องการทำ

มองหา 123d จาก autodesk ฟรีถ้าคุณไม่ทำเงิน ฉันคิดว่าอันนี้ง่ายที่สุด

http://www.123dapp.com/design

นอกจากนี้ยังมี Google sketchup พร้อมปลั๊กอิน SLT out ฉันพบว่าอันนี้ค่อนข้างย่อยเนื่องจากว่ามันไม่ได้สร้างโมเดลที่พิมพ์ได้ดี (เช่นสามเหลี่ยมที่หายไปดังนั้นมันจะไม่สร้างของแข็งยากที่จะแก้ไข)

http://www.sketchup.com/

ฉันคิดว่าสิ่งนี้ปรากฏขึ้น ฉันไม่ได้ใช้และคิดว่ามันคุ้มค่า

https://www.rhino3d.com/


1

ฉันคิดว่า Autodesk Meshmixer นั้นดีที่สุดเพราะคุณสามารถสร้างส่วนต่างๆด้วยการทำงานแบบบูลีน (ถ้าคุณเป็นคนที่คิดแบบลูกบาศก์) หรือการลากและปั้น (ถ้าคุณเป็นคนที่มีอิสระมากขึ้น) (และวิดีโอเหล่านี้เก่า แต่ก็ยังใช้งานได้)

ถ้าคุณต้องการได้รับการตอบสนองที่ดีขึ้นในวิศวกรรม CAD ฉันคิดว่า Solidworks ดีที่สุด (แต่แพงมากถ้าคุณไม่ได้เป็นองค์กร) ถ้าคุณต้องการความรู้ที่ดีขึ้นในการออกแบบ 3D และภาพเคลื่อนไหวอาจเป็นเครื่องปั่นที่ดี แต่ไม่แน่นอน สำหรับคน CAD ไม่ได้สำหรับผู้เริ่มต้นในแบบ 3 มิติ (แม้ว่าจะได้รับการบันทึกไว้อย่างดีก็ตาม)


1

ฉันไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญ แต่ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับคำถามนี้และดูเหมือนว่าฟิวชั่น 360เป็นทางออกที่ดีที่สุดของคุณในปัจจุบัน มันออกแบบมาเพื่อทำสิ่งที่คุณวางแผนไว้ตั้งแต่ต้นจนจบ การออกแบบ (การสร้างแบบจำลองและการสร้างความแม่นยำ) การทดสอบ (การวิเคราะห์แบบกระชับ / แอนิเมชัน) และการสร้าง (CAM และการพิมพ์ 3 มิติ) ทั้งหมดรวมอยู่ในโปรแกรมเดียวที่มีเวิร์กโฟลว์แบบลอจิคัลและเป็นการเรียนรู้ที่ง่ายกว่า Blender ฟรีสำหรับมือสมัครเล่นและผู้เริ่มต้นทำเงินน้อยกว่า $ 100K / ปี มีบทเรียนฟรีออนไลน์มากมายที่ Autodesk ผลิตขึ้นโดยมืออาชีพ เมื่อถึงเวลาผ่านไปคุณควรจะสามารถทำให้โครงการเสร็จสมบูรณ์

(แก้ไข): ฉันไม่รู้อะไรเกี่ยวกับ onshape.com อย่างที่ฉันพูดฉันไม่มีความเชี่ยวชาญ


0

ฉันขอแนะนำให้คุณชำระเงิน Onshape สำหรับการออกแบบของคุณ

https://www.onshape.com/

มันเป็นโปรแกรม CAD 3D ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนและใช้งานง่ายที่สุด มันถูกสร้างขึ้น (และในการพัฒนาอย่างแข็งขัน) โดยผู้สร้างของ Solidworks ซึ่งเป็นโปรแกรม CAD ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุดสำหรับเหตุผลที่ดี! และมันทำงานบนคลาวด์ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องใช้พีซีที่มีกำลังไฟสูงพร้อมการ์ดกราฟิกที่น่าทึ่งเพียงแค่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ดี

Onshape ดูเหมือนจะเป็นอนาคตของ CAD เชิงกลในขณะที่โปรแกรมอื่น ๆ เช่น 123d และ Sketchup นั้นเป็น CAD รุ่น "ของจริง" ที่มีน้ำหนักเบา

หากคุณไม่ต้องการมีส่วนร่วมสูงในรูปทรงอินทรีย์ที่ซับซ้อนฉันจะหลีกเลี่ยงเครื่องปั่นคุณจะต้องใช้เวลามากในการเรียนรู้ว่าคุณสามารถทำลายบาร์เรลของคุณจากบันทึกแทน


-1

เพื่อคนพูด 123design ฉันพูดได้แค่ว่าฉันเป็นผู้ใช้วิธีปั่นก่อนที่จะทำการพิมพ์ 3 มิติเป็นสิ่งหนึ่งและไม่สามารถเรียนรู้ 123design ได้ มันรู้สึก จำกัด มากเพราะมันมีเครื่องมือเพียงไม่กี่ตัว ใช่เครื่องปั่นอาจมีเส้นโค้งการเรียนรู้ที่ยาก แต่มันจะได้ผลตอบแทนในอนาคตเมื่อคุณไม่ จำกัด รุ่นการพิมพ์ 3 มิติและสิ่งสำคัญคือการสร้างแบบจำลองที่ซับซ้อน


ฉันไม่แน่ใจว่านี่เป็นคำตอบที่เหมาะสมหรือไม่ คำถามนี้ไม่เหมาะสำหรับการแลกเปลี่ยนสแต็คที่จะเริ่มต้นเนื่องจากพยายามเรียกร้องคำตอบจากความคิดเห็น โดยทั่วไปคำตอบและคำถามควรอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริงและไม่ใช่ความคิดเห็นดังนั้นบางทีคุณสามารถใช้ถ้อยคำนี้ซ้ำเพื่อให้เป็นจริงมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น 123design มีข้อ จำกัด ในด้านใดบ้างเมื่อเทียบกับ blender
Tom van der Zanden
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.