สามารถใช้ไส้หลอดขนาด 1.75 มม. ในเครื่องพิมพ์ที่มีขนาดไส้หลอด 3 มม. ได้หรือไม่?


16

เป็นส่วนขยายจาก นี้คำถามมีเหตุผลที่คุณจะไม่สามารถที่จะใช้ 1.75 มมใยในเครื่องพิมพ์ที่ใช้เส้นใย 3mm ใด? ฉันรู้ว่าคุณจะต้องเปลี่ยนขนาดเส้นใยในการแบ่งส่วนของการพิมพ์ แต่จะมีปัญหาอื่น ๆ อีกหรือไม่?

นอกจากนี้ยังสามารถใช้ไส้หลอดขนาด 1.75 มม. ถ้าเส้นผ่าศูนย์กลางหัวฉีดมากกว่า 1.75 มม. แต่น้อยกว่า 3 มม.?


บางทีคุณควร จำกัด คำถามไว้ที่เครื่องพิมพ์เฉพาะและส่วนที่เกี่ยวกับหัวฉีดขนาด 1.75 มม. น่าจะเป็นคำถามของตัวเอง (แม้ว่ามันจะอยู่ตรงขอบของสิ่งที่ฉันคิดว่าเป็นคำถามที่มีคุณภาพดี คำตอบจะเป็น "ไม่")
Tom van der Zanden

ฉันส่วนใหญ่ถามคำถามนี้เป็นคำถามสมมุติตามคำถามก่อนหน้านี้ที่ฉันพูดถึง สำหรับหัวฉีดขนาด 1.75 มม. ฉันเพิ่มส่วนนั้นเพื่อชี้แจงสิ่งที่ฉันคิดว่าคำตอบสำหรับส่วนแรกคือ ฉันคิดว่าสามารถใช้ 1.75 มม. แต่ถ้ามันเล็กกว่าหัวฉีดเท่านั้น ถ้าคุณใช้ 3mm กับหัวฉีดขนาด 2.5 มม. ปกติแล้ว 1.75 จะไม่ทำงาน
Eric Johnson เมื่อ

มีการตั้งค่าบางอย่างที่สามารถยอมรับทั้งสองอย่างด้วยการเปลี่ยนแปลงการกำหนดค่าเล็กน้อยเท่านั้น ตัวอย่าง hotend สำหรับ H-1 เป็นตัวอย่างหนึ่ง คุณลื่นไถลเป็นหลอดส่วนใหญ่และเลื่อนปลายด้านที่ร้อนแรงไปยังปลายด้านบนของสลักเกลียวที่มีปลายโค้งและคุณก็พร้อมที่จะไป
BrainSlugs83

คำตอบ:


14

โดยทั่วไปแล้วเครื่องอัดรีดและปลายร้อนได้รับการออกแบบสำหรับหนึ่งและอื่น ๆ และไม่สามารถรองรับอื่น ๆ โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางกล

เครื่องอัดรีดอาจไม่สามารถจับเส้นใยที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดเล็กลงได้ด้วยแรงที่มากพอที่จะทำให้มั่นใจได้ถึงการให้อาหารและการหดกลับ

อย่างไรก็ตามจุดจบร้อนแรงนั้นซับซ้อนกว่ามาก ไส้หลอดจะต้องถูกผลักเข้าสู่บริเวณหลอมละลายซึ่งหมายความว่าไส้หลอดจะต้องเลื่อนไปตามพื้นที่ด้านในสุดปลายซึ่งไส้หลอดนั้นเป็นพลาสติก แต่ยังคงมีแรงกดดันต่อไส้หลอดข้างหน้า

เมื่อคุณใส่ใยลงในปลายที่ร้อนใยจะนุ่มลงก่อนที่โซนหลอมเหลว แต่เนื่องจากผนังของปลายร้อนนั้นมีขนาดใหญ่กว่าเส้นใยเพียงเล็กน้อยจึงไม่มีทางเลือก แต่ให้กดลงบนเส้นใยของเหลวด้านล่างต่อไป

แม้ว่าไส้หลอดที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางแคบลง แต่เส้นใยสามารถทำให้ความร้อนอ่อนตัวลงและเดินทางกลับไปตามด้านข้างของปลายร้อนและเย็นลงในสถานที่ติดขัดปลายร้อนหรืออย่างน้อยก็ป้องกันการไหลของพลาสติกอย่างต่อเนื่อง

ปลายร้อนบางส่วนจะยอมรับหลอดเทฟลอนขนาดเล็กที่ใช้พื้นที่นี้และช่วยให้คุณทำสิ่งนี้ด้วยปัญหาที่น้อยลงและถ้าคุณชอบคนจรจัดคุณสามารถทดลองกับสิ่งนี้ได้ แต่เตรียมที่จะเรียนรู้มากและล้มเหลวมากเท่าที่คุณพบ บทเรียนที่ยากของการออกแบบสุดฮอต

โดยทั่วไปคุณควรอัพเกรดเครื่องอัดรีดทั้งหมดและการตั้งค่าฮอทเอ็นด์ให้เป็นขนาดที่คุณต้องการใช้


5
  1. อาจใช้งานได้ในช่วงเวลาสั้น ๆ แต่คุณจะต้องเติมห้องหลอมเหลวอย่างรวดเร็วและอาจล้นไปถึงจุดที่ไส้หลอดไม่ถูก จำกัด ทำให้เกิดการติดขัด พลาสติกหลอมเหลวทั้งหมดจะไหลย้อนกลับไปยังจุดที่เส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 3 มม. (อาจจะอยู่ถัดจากเฟืองขับ) แต่ขึ้นอยู่กับความยาวที่มันอาจจะไหลขึ้นทำให้เย็นลงและอัดเครื่องอัดรีด

  2. ไม่ใยจะเพิ่งผ่านไปโดยไม่ผ่านความร้อนและไม่ทำอะไรเลย


ฉันไม่เข้าใจว่าทำไมมันถึงล้น OP ถูกต้องกล่าวถึงว่าการตั้งค่าจะต้องมีการเปลี่ยนแปลง; แต่เมื่อทำเสร็จแล้วซอฟต์แวร์จะไม่หมุนมอเตอร์เครื่องอัดรีดเพียง 1/3 เท่าเพื่อขับไล่ปริมาตรเส้นใยเดียวกันหรือไม่?
TextGeek

ในกรณีส่วนใหญ่ช่องว่างรอบ ๆ ไส้จะใหญ่กว่ารูในหัวฉีด ฉันไม่รู้คณิตศาสตร์ที่จะหามัน แต่ฉันสมมติว่ามันจะใช้แรงดันน้อยกว่าสำหรับพลาสติกที่หลอมเหลวเพื่อย้อนกลับไปในช่องว่างที่กว้างกว่าทางหัวฉีด
tjb1

ตอนนี้ฉันต้องลองดู สัญชาตญาณของฉันแตกต่างกัน แต่วิธีที่ดีที่สุดที่จะรู้แน่นอนคือการที่เราจะลอง ... :)
TextGeek

คุณเพียงแค่ต้องใช้แผ่นรองเทฟลอนเพื่อป้องกันปัญหานี้ (นั่นคือสิ่งที่ H-1 ใช้ในการเอาชนะปัญหานี้)
BrainSlugs83
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.