ปัญหาการอัดขึ้นรูปแบบใด


9

ฉันเป็นสามเณรในการพิมพ์ 3 มิติ ฉันมีเครื่องพิมพ์ 3D Lulzbot Kittaz ที่มีปลายฮอตหกเหลี่ยมที่ 0.35 มม. ฉันได้พิมพ์วิชาทดสอบแล้วและในขณะที่ฉันกำลังพิมพ์ฉันพบปัญหาการอัดขึ้นรูป ฉันกำลังใช้ ABS ที่อุณหภูมิปลายร้อน 230 ° C และอุณหภูมิเตียง 85 ° C นี่เป็นปัญหาแบบไหนและฉันจะแก้ไขได้อย่างไร

ฉันถ่ายรูปนี้เมื่อเครื่องพิมพ์พิมพ์เลเยอร์แรก:

ชั้นแรกของการพิมพ์

คำตอบ:


4

ดูเหมือนว่าคุณไม่ได้ถูกพ่นออกมาในอัตราที่ถูกต้อง ฉันจะตรวจสอบการตั้งค่าตัวแบ่งส่วนข้อมูลของคุณสำหรับหัวฉีดและขนาดไส้หลอด ตรวจสอบและปรับเทียบเส้นผ่านศูนย์กลางเส้นใยของคุณ

ดูเหมือนว่าคุณจะได้รับการยึดเกาะที่ดีขึ้นเช่นกัน Lulzbot แนะนำอุณหภูมิเตียง 110C ที่อาจช่วยได้ (lulzbot.com/store/filament/abs ภายใต้ข้อกำหนด)

นี่เป็นแหล่งข้อมูลที่ดีในการแก้ไขปัญหาการพิมพ์

RepRap

All3DP

Simplify3D3

ตามที่ Jmb2341 แนะนำการอัดขึ้นรูปนี้อาจเกิดจากอัตราการป้อนที่มากเกินไป

อย่างไรก็ตามฉันต้องการเพิ่มความเป็นไปได้ของความสูง Z ของคุณในระหว่างชั้นแรกที่อยู่ใกล้เกินไป ตัวอย่างเช่นหากความสูงของเลเยอร์แรกของคุณตั้งไว้ที่0.4 มม . แต่หัวพิมพ์ของคุณเคลื่อนไปใกล้กับ0.2 มม.จากเตียงจริง ๆ จะมีการพ่นใยสองครั้งมากเกินกว่าที่จะมีที่ว่างสำหรับหัวฉีดด้านล่าง ในทางกลับกันสิ่งนี้จะปรากฏขึ้นเหมือนการอัดขึ้นรูปในขณะที่ปัญหาคือการปรับระดับ / ความสูงของ Z

โดยทั่วไปถ้าคุณใช้แพไม่เกินจำนวนชั้นแรกของการอัดขึ้นรูปจะต้องมีความสมดุลกับความสามารถในการพิมพ์ที่จะติดกับเตียง ในคำอื่น ๆ การอัดขึ้นรูปในช่วงชั้นแรกจะช่วยเพิ่มความเหนียวในการพิมพ์ดังนั้นการปรับระดับเตียงใกล้จะช่วยให้การพิมพ์มีความเหนียว แต่ชั้นแรกเหนือการอัดขึ้นรูป ในขณะที่การปรับระดับเตียงที่อยู่ไกลให้ภาพพิมพ์ที่หลวมด้วยการรีดชั้นแรกที่แม่นยำยิ่งขึ้น

หากคุณสงสัยว่าสิ่งที่คุณเห็นนั้นเกิดจากการอัดขึ้นรูปอันเนื่องมาจากอัตราการป้อนที่มากเกินไปหรือการปรับระดับเตียงใกล้เกินไปคุณควรลองตรวจสอบการอัดขึ้นรูปของชั้นบนสุดของงานพิมพ์ของคุณ: หากชั้นบนดูดี อยู่ในระดับใกล้เกินไป อย่างไรก็ตามหากเลเยอร์ชั้นบนมีการอัดขึ้นรูปเกินเช่นกันอัตราการป้อนของคุณจะสูงเกินไป

โชคดี!


1
คุณพูดถูกเกี่ยวกับความขัดแย้ง หากเป็นปัญหาระดับความสูงของ Z คุณจะเห็น "over extrusion" ตลอดแต่ละเลเยอร์ น่าเสียดายที่ภาพถ่ายไม่ได้บอกเราว่าเป็นปัญหาหรือไม่ อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่ควรทราบคือถ้าคุณสามารถระบุชั้นแรก (หรือน้อยกว่า) เพื่อขับไล่ด้วย ABS คุณสามารถลดโอกาสในการแปรปรวนได้ ยิ่งมีพื้นที่ผิวมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีขึ้นด้วย ABS
tbm0115

1

นึกถึงสองสิ่ง ครั้งแรกมันเป็นสองสามชั้นแรก คุณสามารถเอาหัวสแมชบลงในเตียงพิมพ์ได้ ก่อให้เกิดการสะสมของพลาสติกจำนวนมากในสองสามชั้นแรก และหรือคุณมีมากกว่าไหลออกมา

  1. หยิบกระดาษหนึ่งชิ้น คุณต้องการระยะห่างจากหัวและเตียงให้กว้าง แรงเสียดทานเพียงพอที่จะรู้สึกถึงการลากเบา ๆ

  2. หลังจากนั้นตรวจสอบว่าตัวคูณการอัดขึ้นรูปชั้นแรกของคุณต่ำกว่า 1.5

  3. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณกำลังแสดงจำนวนที่ถูกต้อง ใช้ไม้บรรทัด ทำเครื่องหมายออก 100 มม. มีมันขับไล่ 100 มม. แก้ไขอัตราฟีดให้ถูกต้อง

  4. ตรวจสอบเส้นผ่านศูนย์กลางของพลาสติกต่อไปโดยนำค่าเฉลี่ยตัวอย่างมากกว่า 10 ตัวอย่างมาเป็นพลาสติก ป้อนตาม

  5. สุดท้ายคุณอาจมีอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย วางไว้ไม่กี่องศา ไม่ใช่ปัจจัยใหญ่

โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.