การผลิตชิ้นส่วนที่เหมาะสมอย่างใกล้ชิด


10

ฉันอยากจะสามารถพิมพ์ชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวที่พอดีกับการเคลื่อนไหวได้ดีโดยไม่มีแรงเสียดทานมากเกินไป แต่ก็ไม่หลวมจนเกินไป เมื่อใช้ Ultimaker 2 ความคาดหวังของฉันคืออะไรและฉันจะผลิตชิ้นส่วนที่เหมาะสมได้อย่างไร

การใช้เครื่องมือเช่น Openscad เพื่อสร้างชิ้นส่วนพาราเมทริกนั้นมีประโยชน์จริง ๆ เพราะช่วยให้การสร้างชิ้นส่วนที่มีความแม่นยำทางเรขาคณิตเช่นฟันเฟืองและเพลาขับซึ่งมีขนาดที่แม่นยำ ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อชิ้นส่วนถูกพิมพ์และรวมเข้าด้วยกัน

ฉันเพิ่งพิมพ์ฟันเฟืองที่ควรจะหมุนรอบเพลาได้อย่างอิสระซึ่งก็ถูกพิมพ์ด้วยเช่นกัน ฉันทำเพลาเล็กกว่ารูตรงกลางของฟันเฟืองประมาณ 0.1 มม. โดยคาดว่ามันจะสามารถหมุนได้อย่างอิสระอย่างไรก็ตามฉันพบว่าฉันต้องเจาะรูตรงกลางออกเล็กน้อยและทรายลงบนเพลา จากนั้นฉันก็พบว่าการเบื่อนั้นไม่แน่ชัดและศูนย์กลางของการหมุนไม่ได้อยู่ที่กึ่งกลาง


แม้ว่ามันจะเป็นคำถามที่น่าสนใจ แต่ก็คลุมเครือและกว้าง มีหลายสิบพารามิเตอร์ที่แตกต่างที่คุณควรพูดถึง ตัวอย่างเช่นคุณกำลังพูดถึงการเคลื่อนไหวประเภทใด? การหมุนหรือเชิงเส้น? อะไรคือแรงเสียดทานที่มากเกินไปและการคลายความคิดเห็นของคุณ? คุณใช้วัสดุอะไรแนวการพิมพ์คืออะไร? พารามิเตอร์การพิมพ์ของคุณคืออะไร (ความเร็วความหนาของเลเยอร์ ... )? หากคุณต้องการคุณภาพพื้นผิวจริงๆแล้วโพสต์การประมวลผลจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ คุณอาจใช้การปรับให้เรียบด้วยอะซิโตนหรือการตัดเฉือน แต่เป็นคนอื่น ๆ ได้กล่าวถึงความพยายามและข้อผิดพลาดเป็นทางออกสุดท้าย
โหลด

ร้านขายเครื่องจักรส่วนใหญ่ใช้งานกับค่าเผื่อ - ทั่วไป 005 "(.010" ทั้งหมด) บนโลหะและคุณให้น้อยกว่าครึ่งหนึ่งสำหรับการพิมพ์ 3 มิติ คุณจะต้องทดสอบกับเครื่องพิมพ์ของคุณเพื่อหาสิ่งที่สามารถทำได้ แต่ฉันไม่รู้เครื่องพิมพ์ (SLA, FFM และอื่น ๆ ) ที่สามารถถือได้. 004 "โดยไม่ต้องมีการประมวลผลภายหลังในการพิมพ์
tjb1

คำตอบ:


4

มีปัจจัยหลายอย่างสำหรับชิ้นส่วนการพิมพ์ 3 มิติที่ทำงานร่วมกันได้พอดี

ส่วนมากจะถูกค้นพบโดยการลองผิดลองถูก แต่ลองเอาคุณไปสู่เส้นทางที่ถูกต้อง

ก่อนอื่นเนื้อหาของคุณคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ค่าสัมประสิทธิ์การขยายตัวทางความร้อนโดยเฉพาะคือพลาสติกสามารถเปลี่ยนแปลงได้มากแค่ไหนเมื่อใช้ความร้อน ค่าสัมประสิทธิ์ของ PLA ต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับ ABS ตัวอย่างเช่น นี่คือเหตุผลที่ MakerBot สามารถพิมพ์โดยไม่มีเตียงอุ่น แต่มันไม่สามารถพิมพ์ ABS ด้วยความสำเร็จใด ๆ

นี่คือรายการของค่าสัมประสิทธิ์ของการขยายความร้อนโดยวัสดุ

สิ่งที่คุณต้องการทำต่อไปคือการพิมพ์รายการทดสอบและดูด้วยตัวคุณเอง ด้านล่างเป็นตัวอย่างของความเป็นจริงกับความคาดหมาย ในขณะที่คุณสามารถเห็นวงกลมหดตัว มันจะไม่ขยาย ดังนั้นคุณจะทำให้มันใหญ่กว่าที่คุณต้องการ นอกจากนี้ยังควรสังเกตในตัวอย่างด้านล่างนี้ว่าตัวบล็อกใหญ่กว่าที่คาดไว้ ทางออกที่ดีที่สุดคือการไม่คาดหวังความคลาดเคลื่อนสูงและสร้างความยืดหยุ่นในการออกแบบของคุณ

ตัวอย่างการขยายตัวทางความร้อน

โดยทั่วไปคุณต้องการขนาดรูที่ใหญ่กว่า ถ้าฉันต้องการรูที่มีขนาดเล็กที่สุด 4 มม. ดังนั้นฉันน่าจะทำให้มันเป็น 5+ มม.

สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้คือพิมพ์ถาดและเอกสารว่าขนาดต่างกันอย่างไร นอกจากนี้ยังทำเช่นเดียวกันกับการพิมพ์ขนาดหมุดต่างๆ ด้านล่างเป็นตัวอย่างของถาดดังกล่าว

ตัวอย่างการพิมพ์รูต่างๆ

  • นอกจากนี้คุณอาจต้องการดูวัสดุอื่น ๆ เช่นไนลอนและคาร์บอนไฟเบอร์

  • แหล่งที่มาของเคล็ดลับเพิ่มเติม นี่คือการสอนที่ยอดเยี่ยมการออกแบบชิ้นส่วนเครื่องกล - เครื่อง Whoosh โดย shapewaysในการออกแบบชิ้นส่วน

  • บทความ RepRap วิกิพีเดียในการหล่อลื่นที่แตกต่างกันในเรื่องที่เกี่ยวกับเครื่องพิมพ์ 3D คนส่วนใหญ่ใช้หล่อลื่นซิลิคอนสำหรับชิ้นส่วนเพื่อความรู้ของฉัน อีกครั้งมันขึ้นอยู่กับวัสดุของคุณ

ภาพที่ถ่ายได้จากลิงค์นี้สถานีนวัตกรรม - เคล็ดลับสำหรับการออกแบบ 3D พิมพ์อะไหล่


3

ฉันคิดว่าคุณมีความคิดที่ถูกต้องในแนวคิด แต่โดยทั่วไปแล้วการเปรียบเทียบเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการพิสูจน์เรื่องนี้

คุณควรมีนิสัยในการออกแบบโดยคำนึงถึงการประกอบ หมายความว่า:

  • ขนาดรูควรใหญ่กว่าที่ตั้งใจและ / หรือเพลาควรเล็กกว่าที่ตั้งใจไว้
  • การปรับสเกลไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาเสมอไป! หลีกเลี่ยงการพึ่งพาเครื่องมือเครื่องชั่งเนื่องจากอาจทำให้คุณสมบัติการลด / ขยายที่คุณไม่ต้องการปรับระดับ
  • ประสบการณ์ของฉันเองแสดงให้เห็นว่าระยะห่างประมาณ0.005 "ถึง 0.010" (~ 125μmถึง ~ 250μm)ควรเพียงพอ อย่างไรก็ตามมันอาจจะแตกต่างกันสำหรับสถานการณ์ของคุณด้วยเครื่องพิมพ์, ไส้, สภาพภูมิอากาศและอื่น ๆ
  • พิจารณาการหดตัวของวัสดุจากกระบวนการพิมพ์ด้วย!

1

ฉันไม่สามารถยืนยันข้อมูลเชิงประจักษ์ที่วางไว้ในคำตอบแรก แต่ฉันต้องจัดการกับส่วนประกอบจำนวนมากที่พิมพ์ในสองส่วนเพื่อเชื่อมต่อผ่านช่องทางที่ออกแบบโดย บริษัท ฉันมักจะพบว่าตามการอ้างอิงกล่องความกว้างและความยาว 0.98 "จะเลื่อนอย่างปลอดภัย แต่อย่างอิสระในช่องสี่เหลี่ยมที่มีความกว้างและความยาว 1"


1
ฉันจะชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่าพวกเขาควรจะลองด้วยตัวเองเนื่องจากไม่มีคำตอบที่ชัดเจนเนื่องจากจำนวนของปัจจัย ยี่ห้อยี่ห้อของปลาจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แม้แต่สีต่อสีของแบรนด์เดียวกันก็จะแตกต่างกันเนื่องจากเม็ดสีเปลี่ยนเคมี จากนั้นเรามีเครื่องพิมพ์พร้อมพัดลม อายุของวัสดุ ความชื้นในอากาศ อุณหภูมิแวดล้อม มีปัจจัยมากเกินไป
StarWind0

2
ฉันเห็นด้วยอย่างสมบูรณ์และไม่โต้แย้งว่าการลองผิดลองถูกแต่ละครั้งจะให้ผลลัพธ์ที่น่าเชื่อถือที่สุดของคุณ รูปทรงและวัสดุที่แตกต่างกันล้วนสร้างลักษณะส่วนต่อส่วนที่แตกต่างกันฉันเพิ่งพบว่าการเชื่อมต่อแบบช่องต่อช่องแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสดังกล่าวข้างต้นที่ความคลาดเคลื่อนที่ระบุไว้ได้ผลค่อนข้างดีในอดีต
Golightly
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.