วิธีการระบุการสึกหรอของหัวฉีด


18

E3D ออนไลน์และ1) ให้นิตยสาร ได้เขียนเกี่ยวกับคาร์บอนไฟเบอร์พิมพ์ความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นและเส้นใยเรืองแสงในที่มืดสามารถทำได้เพื่อหัวฉีดของเครื่องพิมพ์

สิ่งที่ฉันไม่สามารถหาได้คือร่องรอยหรือสัญญาณเตือนที่ควรระวังหากหัวฉีดของคุณมีการสึกหรอเป็นจำนวนมาก ฉันพิมพ์ใยเรืองแสงไม่กี่ร้อยกรัมเป็นการส่วนตัวและไม่ได้สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงในคุณภาพการพิมพ์

E3D กล่าวว่าคุณอาจมี "การพิมพ์ที่ไม่แน่นอนไม่แน่นอน" ด้วยหัวฉีดที่ชำรุด ใครสามารถอธิบายหรือให้ตัวอย่างของสิ่งที่หมายถึงจริงและเมื่อจำเป็นต้องเปลี่ยน

1) ลิงค์ E3D ไม่ถูกต้องไม่พบเนื้อหา


1
เห็นได้ชัดว่าเมื่อคุณสังเกตเห็นคุณภาพการพิมพ์ของคุณลดลง ... อย่าแก้ไขถ้ามันยังไม่พัง
Tom van der Zanden

3
ค่อนข้างปิดหัวข้อ แต่ถ้าคุณวางแผนในการพิมพ์มากขึ้นของเช่นชนิดของเส้นใยพิจารณารับหัวฉีดเหล็กแข็ง : e3d-online.com/E3D-v6/Extra-Nozzles/...
Tormod Haugene

มันบอกว่าการเรืองแสงในที่มืดทำให้เกิดผลที่เหมือนกัน?
Eric Johnson เมื่อ

เป็นความรู้ทั่วไปพอสมควร ขึ้นอยู่กับขนาดของอนุภาคแม้ว่าบาง GITD นั้นจะมีฤทธิ์กัดกร่อนมากกว่าคนอื่น ๆ
Ryan Carlyle

3
หากคุณต้องการตรวจสอบโดยตรง (พูดก่อนที่จะพิมพ์ขนาดใหญ่หรือที่สำคัญ) ฉันจะได้รับชุดดอกสว่านเล็ก ๆ (หนึ่งในหลาย ๆ แหล่ง: amazon.com/SE-Drill-Mini-Sizes-82615MD/dp/ B0052Z9TJG ) หากขนาดถัดไปมีขนาดใหญ่กว่าที่ควรจะพอดีกับหัวฉีดแล้วอาจถึงเวลาที่จะเปลี่ยนหัวฉีด บิตนอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการทั่วไป ...
TextGeek

คำตอบ:


13

ฉันเชื่อว่าการทดลองเล็กน้อยโดย E3D - ลิงก์เดียวกับที่คุณให้ไว้ - ตอบคำถามของคุณได้เป็นอย่างดี บทความนี้มีหลายจุดเกี่ยวกับการสึกหรอ หลังจากพิมพ์ ColorFabb XT-CF20 เพียง 250 กรัม (ไส้หลอดคาร์บอนไฟเบอร์):

  • เส้นผ่าศูนย์กลางหัวฉีดเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน
  • ผนังด้านในของปากท่อ (ช่องเปิด) แสดงสันเขาและร่องลึกที่คมชัด
  • ปลายของหัวฉีดมีความโค้งมนอย่างยิ่งและสั้นลง

อาการเหล่านี้ทั้งหมดถูกพบซ้ำ ๆ สำหรับหัวฉีดทองเหลืองมาตรฐาน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉันเชื่อว่าอาการสุดท้ายของอาการเหล่านี้อาจเป็นสิ่งที่บ่งชี้ได้ง่ายที่สุดโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ตรวจวัดที่แม่นยำ (และโดยไม่สังเกตคุณภาพการพิมพ์)

เมื่อพิจารณาถึงการลดคุณภาพการพิมพ์อาการเหล่านี้อาจถูกจำลองโดย:

  • การตั้งค่าเส้นผ่านศูนย์กลางหัวฉีดใหญ่เกินไปในตัวแบ่งส่วนข้อมูลของคุณ
  • การปรับระดับเตียงของคุณสูงเกินไป (ปลายมนจะช่วยลดความยาวของปลายได้อีกด้วย)
  • การพิมพ์ด้วยการอุดตันบางส่วนที่ขัดจังหวะการไหลของเส้นใยปกติ (เนื่องจากร่องและสันเขา)

สิ่งที่จะดูเหมือนในส่วนที่พิมพ์ของคุณนั้นยากที่จะคาดเดา แต่ฉันคิดว่าคุณจะเห็น blobs, under-extrusion, การยึดเกาะของชั้นที่ไม่ดี


5

หนึ่งในสิ่งที่ฉันมองหาคือถ้าคุณดึงหัวพิมพ์ออกมาจากเตียงแล้วดึงออกมา มันควรฉีดพลาสติกลงไป หากโค้งงออย่างรวดเร็วในทิศทางเดียวหรือแม้กระทั่งม้วนตัวกลับมาแสดงว่าเป็นสัญญาณของความเสียหาย


0

ตามที่

เส้นผ่านศูนย์กลางด้านในไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก แต่อย่างที่ @ 0scar บอกว่าหัวฉีดสั้นลงและในที่สุดคุณก็จะเข้าสู่โพรงด้านใน

ตรวจสอบความยาวและคุณทำเสร็จแล้ว


0

TL; DRคุณสามารถเปรียบเทียบหัวฉีดกับหัวฉีดใหม่ที่คล้ายกันเพื่อค้นหาการสึกหรอ


ผู้สร้างของOlsson Ruby Nozzleได้ตีพิมพ์ภาพบางส่วนของการสึกหรอบนทองเหลืองเหล็กและหัวฉีดเหล็กชุบแข็ง จากเว็บไซต์ของพวกเขาภาพดังต่อไปนี้ถูกนำไปใช้:

Nozzle wear

ขึ้นอยู่กับปริมาณของเส้นใยที่กำลังพิมพ์ไม่เพียง แต่ขนาดภายใน แต่ยังมีมิติภายนอกเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก เห็นได้อย่างชัดเจนในภาพ เปรียบเทียบหัวฉีดของคุณกับหัวฉีดใหม่ที่คล้ายกันอาจให้ความคิดของการสึกหรอของหัวฉีดของคุณ คาดว่านานก่อนที่หัวฉีดจะถึงสถานะนี้คุณจะต้องปรับเตียงเพื่อระยะหัวฉีดและตัวปรับการไหลคุณจะเห็นสิ่งนี้ในคุณภาพงานพิมพ์ของคุณและชั้นแรกติดกับเตียง ดังนั้นยิ่ง (บ่อย) คุณต้องคนจรจัดที่จะได้รับการพิมพ์เพื่อติดหรือการพิมพ์ที่ประสบความสำเร็จและถูกต้องมิติการเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่กว่าหัวฉีดของคุณได้สวมใส่


-1

คุณสามารถตรวจสอบความยาวหัวฉีดที่สั้นลงได้โดยใช้เกจวัดความรู้สึกเพื่อวัดระยะห่างจากเตียงถึงหัวฉีด https://en.wikipedia.org/wiki/Feeler_gauge


3
หัวฉีดที่สึกหรอไม่จำเป็นต้องสั้นลง นอกจากนี้ดูเหมือนว่าวิธีการที่ไม่น่าเชื่อถือถ้าคุณ (1) ใช้เครื่องวัดความรู้สึกเมื่อคุณติดตั้งหัวฉีดครั้งแรกและจดจำช่องว่างที่แน่นอนระหว่างหัวฉีดและเตียง (2) ในขณะที่ใช้หัวฉีดไม่เคยเปลี่ยนอะไรเลย เตียง (3) เตียงและหัวฉีดก็ / สะอาดสมบูรณ์แบบเมื่อวัด
Tom van der Zanden
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.