สามารถใช้ polystryene วัตถุประสงค์ทั่วไป (ไม่ใช่ HIPS) สำหรับการพิมพ์ 3 มิติได้หรือไม่?


9

High Impact PolyStyrene (HIPS) เป็นเส้นใยที่ใช้บ่อยในการพิมพ์ 3 มิติ มันได้รับการขนานนามว่ามีคุณสมบัติ simular เมื่อพิมพ์ไปยัง ABS และมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับโครงสร้างการสนับสนุน (ถ้าผู้ใช้มีเครื่องพิมพ์ 3d หลายหัวฉีด) เนื่องจากละลายได้ใน Limonene

วัตถุประสงค์ทั่วไปโพลีสไตรีน (GPPS) มักใช้ในถ้วยที่ใช้แล้วทิ้งมีดและอื่น ๆ ฉันไม่เชื่อว่าฉันเคยเห็นว่ามันเป็นไส้หลอดพิมพ์ 3 มิติ นี่ไม่ใช่โฟมสำหรับจุดประสงค์ของคำถามนี้แม้จะมีคุณสมบัติทางเคมีเหมือนกันเพราะอากาศที่ควบแน่นทำให้ยากต่อการรีไซเคิล

เส้นใยจะผลิตจาก GPPS สามารถใช้ได้กับเครื่องพิมพ์ FFF 3D ส่วนใหญ่ที่สามารถใช้ ABS, PLA และ HIPS ได้หรือไม่ มีปัญหาเฉพาะใด ๆ ที่พบกับเส้นใยดังกล่าวซึ่งจะไม่ถูกสังเกตด้วย HIPS (นอกเหนือจากการลดลงของความต้านทานแรงกระแทกโดยนัย) หรือไม่?

หมายเหตุ: สำหรับจุดประสงค์ของคำถามนี้ฉันสมมติว่าเส้นใยสามารถถูกสร้างขึ้นและเป็นห่วงว่าใยจะสามารถใช้งานได้สำหรับโครงสร้างการสนับสนุนและ infill หรือไม่

คำตอบ:


6

โดยหลักการแล้วมันควรจะทำงานได้ดีในฐานะใยเนื่องจากมันถูกใช้อย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมการอัดขึ้นรูปพลาสติก แต่ฉันไม่คิดว่าคุณจะได้รับคุณสมบัติของวัสดุที่ดีเยี่ยม ABS และ HIPS รวม polybutadiene ไว้ในโครงสร้างกราฟต์โพลีเมอร์ด้วยเหตุผลที่ดีมาก: ส่วน butadiene ในโซ่โมเลกุลยาวชนิด "ติดกัน" เป็นเฟสของแข็งที่แตกต่างในการผลิตจำนวนฟองไมโครของยางภายในเมทริกซ์ของฮาร์ด พลาสติกสไตรีนหรืออะคริโลไนไตรล์สไตรีน โครงสร้างจุลภาคแบบผสมนี้เป็นสิ่งที่ทำให้ HIPS และ ABS ทนทานต่อแรงกระแทกได้ดีและมีความยืดหยุ่นเล็กน้อย

ความยืดหยุ่นเป็นสิ่งสำคัญ - ยิ่งเส้นใยแข็งมากเท่าใดก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะบิดงอมากขึ้นขณะทำการพิมพ์ จากเคมีเพียงอย่างเดียวฉันคาดว่าสไตรีนมีแนวโน้มที่จะแปรปรวนมากกว่า ABS และมันจะเปราะกว่าแน่นอน ดูเหมือนจะไม่มีเหตุผลมากนักที่จะใช้มันเป็นไส้หลอด

sidenote ที่น่าสนใจ: PLA / PHA มีคุณสมบัติเชิงกลที่ดีมากเนื่องจาก PHA สร้างโครงสร้างจุลภาคที่มีความยืดหยุ่นคล้ายกันมากในเมทริกซ์ PLA ของฮาร์ด PLA / PHA เป็นสิ่งที่ดีเพราะมันเลียนแบบ ABS และ HIPS!


ในทางกลับกันโพลีสไตรีนนั้นหนักกว่า HIPS มากดังนั้นจึงมีเหตุผล
L29Ah
โดยการใช้ไซต์ของเรา หมายความว่าคุณได้อ่านและทำความเข้าใจนโยบายคุกกี้และนโยบายความเป็นส่วนตัวของเราแล้ว
Licensed under cc by-sa 3.0 with attribution required.